Maker MKR
$894.21 -0.42%
20,942,492 VND
 • Vốn hóa thị trường 20.47 nghìn tỷ $874,211,000 2.22%
 • Vốn hóa trong 24h qua 3.33 nghìn tỷ $142,297,000 0.42%
Nguồn cung ngoài thị trường 989,630 MKR 98%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 989,630 MKR
Tổng nguồn cung tối đa 1,005,580 MKR
Cập nhật lúc 10:07 - 01/07/2022

MakerDAO (MKR) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MKR

MakerDAO (MKR) là 1 loại tiền kỹ thuật số đang được xây dựng dựa vào nền tảng Smart Contract – hợp đồng thông minh triển khai trên Blockchain Ethereum thuộc công ty MakerDAO với trụ sở đặt tại Santa Cruz của California và được thành lập từ những năm 2014.

 
MakerDAO (MKR) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MKR Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Không giống như nhiều dự án khác, Maker thực sự không có một Roadmap rõ ràng.

Tuy nhiên theo đề cập của team dự án, một kế hoạch tập trung vào phiên bản mới của Maker protocol đang được thực hiện. Multi Collateral DAI (MCD) sẽ được ra mắt và chạy mainet trên mạng Ethereum với những thay đổi lớn như sau:

 • Chấp nhận bất kỳ tài sản (Base trên Ethereum) làm tài sản thế chấp để tạo ra DAI.
 • Token DAI mới.
 • Hỗ trợ nhiều loại tài sản thế chấp Vault (Khởi chạy với ETH và BAT)
 • Dai Saving Rate (DSR) cho phép người dùng lock một lượng Dai nhất định rồi kiếm lãi trên khoản gửi đó. 

8 ví lưu trữ MRK uy tín, an toàn:

 • Ledger Nano S là một ví phần cứng được sử dụng rộng rãi do công ty Ledger của Pháp tạo ra. Trong trường hợp bạn chưa từng nghe đến thuật ngữ «Ví Phần Cứng» trước đây, đừng hoảng sợ. Đây là những gì bạn cần biết:Ví phần cứng đề cập đến các thiết bị nhỏ cho phép bạn lưu trữ ngoại tuyến tiền điện tử của mình. Mặc dù điều đó nghe có vẻ không phải là một lợi thế lớn, nhưng số lượng các cuộc tấn công mạng nhắm vào chủ sở hữu tiền điện tử đang gia tăng.
 • Trezor được coi là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Ledger. Công ty này có trụ sở tại Prague và họ có một trong những ví phần cứng tiện lợi và dễ tiếp cận nhất từ ​​trước đến nay. Nó cực kỳ dễ sử dụng và nó có kiểu dáng đẹp, tối giản. Để sử dụng chương trình, tất cả những gì bạn phải làm là cắm nó vào máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn và kết nối với giao diện ưa thích của bạn. Trezor One hỗ trợ Maker MKR và hơn 1000 mã thông báo khác bao gồm Ripple, Ethereum, Bitcoin và Litecoin.
 • MetaMask là sự lựa chọn số một của những người tham gia vào hệ sinh thái Ethereum và DeFi. Nó hỗ trợ ETH, tất cả các mã thông báo ERC-20, tài sản ERC-721 và ERC-1155 và các blockchain khác vốn có của DeFi (ví dụ: Binance Smart Chain). MetaMask có sẵn cho iOS, Android và Chrome. 
 • Trust Wallet là một lựa chọn ngày càng phổ biến để giữ các mã thông báo Maker MKR. Một thứ thực sự làm nên sự khác biệt của Trust Wallet là số lượng mã thông báo có sẵn. Ví tiền kỹ thuật số đa tài sản này hỗ trợ hơn 40 blockchain và hơn 160.000 tài sản kỹ thuật số. 
 • Atomic Wallet là một ví đa tiền điện tử hiện đang hỗ trợ hơn 300 mã thông báo kỹ thuật số. Không giống như các ví nói trên, Atomic có phiên bản dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động. Đối với các nhà giao dịch phụ thuộc nhiều vào màn hình của họ, việc có được sự linh hoạt này chắc chắn là một lợi thế lớn.
 • Coinomi: ví đa tiền tệ này hỗ trợ Maker MKR cùng với hơn 1700 mã thông báo khác. Tương tự như Atomic Wallet, Coinomi có hai phiên bản: ứng dụng di động dành cho thiết bị Android và iOS và phiên bản dành cho máy tính để bàn hỗ trợ Linux, Windows và MacOS.
 • Exodus là một trong những ví máy tính để bàn cực kỳ trực quan và rất dễ sử dụng. Ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể thực hiện giao dịch chỉ trong vài cú nhấp chuột. Là một ví máy tính để bàn thuần túy, Exodus hỗ trợ các nền tảng Linux, Mac OS và Windows. Bạn sẽ phải tải xuống ví và cài đặt trực tiếp vào máy tính của mình. Tuy nhiên, công ty gần đây đã tung ra phiên bản di động của riêng mình. Điều đó cải thiện trải nghiệm của bạn vì bạn không phải ở sau màn hình cả ngày để quản lý tài sản kỹ thuật số của mình.
 • Guarda là một ví tập trung vào sự tiện lợi: nó đa tài sản, đa nền tảng và có dịch vụ trao đổi tiền điện tử tích hợp sẵn. 
 

4.1. Lịch sử phát triển

Vào tháng 8/2015 coin Maker đã được thành lập thông qua 1 sàn giao dịch của riêng nó. Vào tháng 4/2016 đã cho ra mắt nền tảng maker và sau đó vào tháng 12/2017 đã nhanh chóng phát triển thành đồng DAI với mục đích là kêu gọi đầu tư và làm tăng lên về giá thị trường. 

4.2. Cách thức hoạt động

Maker hoạt động dựa trên nguyên tắc của một Decentralized Autonomous Orgranizations (DAO) – một tổ chức dân chủ hoạt động trên nền tảng hợp đồng thông minh của Ethereum. Điều này đồng nghĩa, các hoạt động và định hướng phát triển của Maker đều phải phụ thuộc vào biểu quyết của những người tham gia mạng lưới.

Đầu tiên, DAI là một stablecoin có tài sản thế chấp là đồng ETH và được phát hành bởi Maker. Maker cam kết với người dùng là khi họ gửi vào một lượng ETH, sẽ nhận lại được một lượng DAI theo quy định ban đầu của hệ thống. Hiểu đơn giản, Maker giống như một bên cho vay tín dụng, ETH sẽ là tài sản thế chấp, còn DAI là số tiền người dùng được vay.

Tài sản sẽ được trả lại cho chủ sở hữu sau khi thanh toán xong khoản nợ cộng với lệ phí cần thiết để ổn định DAI. Maker sử dụng MKR để đảm bảo quá trình “tín dụng” này được diễn ra hiệu quả và luôn giữ cho 1 DAI = 1 USD.

4.3. Tiềm năng của Maker (MKR coin) ra sao?

Nhìn vào biến động giá của MKR cũng như giá trị TVL của nó trong năm vừa qua, đủ để thấy Maker (MKR) đang ngày càng phổ biến, thu hút nhiều người dùng, và bản thân nó cũng là dự án phục vụ nhiều mục đích trong lĩnh vực Defi cũng như hệ sinh thái của riêng đó.

Người dùng Maker có thể dễ dàng truy cập vào nhiều ứng dụng dịch vụ tài chính như DEX,  dApps cho vay v.v. Ngoài ra, Maker (MKR) cũng đã và đang nỗ lực để nâng cao trải nghiệm của khách hàng, giúp nó thân thiện hơn với người dùng.

Tiềm năng của Maker coin phụ thuộc chủ yếu vào việc DAI được chấp nhận nhiều ra sao. Chính vì điều này, khi đánh giá về tương lai, tiềm năng của đồng Maker (MKR coin), mình muốn bạn nhớ được 3 điểm mấu chốt:

 • Thứ nhất: Maker được quản lý bởi MakerDAO, nên nó phi tập trung 100%, vì vậy nó công bằng và minh bạch hơn bất cứ ai. Dự kiến trong tương lai, những tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) sẽ càng phổ biến, thì Maker càng được ưa chuộng.
 • Thứ hai: Dù xuất hiện muộn hơn một số đồng Stablecoin top đầu, nhưng DAI coin đang dần phổ biến và hiện đang là đồng stablecoin đứng thứ 3 tính theo vốn hóa. Nhưng nó có điểm ưu việt, đó là phi tập trung hoàn toàn, vì vậy nó an toàn, không sợ lừa đảo, không sợ rủi ro như Tether (USDT).
 • Thứ ba: MakerDAO là một cái tên quen thuộc, một trong những dự án hàng đầu của DeFi, và hiện đang sở hữu một loạt các mối quan hệ đối tác nổi tiếng. Điều này sẽ giúp cho Maker có uy tín và chỗ đứng vững chắc trên thị trường tiền điện tử.

4.4. Mua bán, giao dịch Maker (MKR) ở đâu?

Các bạn có thể mua MKR qua BTC, ETH, USDT, WETH, DAI tại rất nhiều sàn như Bibox, OasisDEX, IDEX, Gate.io, OKEx, Radar Relay. Trong đó, khối lượng giao dịch tại Bibox và OasisDEX là lớn nhất.