Maker MKR
$225.90 -94.06%
5,676,761 VND
  • Vốn hóa thị trường 5.25 nghìn tỷ $208,865,000 94.03%
  • Vốn hóa trong 24h qua 3.50 nghìn tỷ $139,226,000 94.06%
Nguồn cung ngoài thị trường 989,630 MKR 98%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 989,630 MKR
Tổng nguồn cung tối đa 1,005,580 MKR
Cập nhật lúc 06:04 - 04/04/2024

MakerDAO (MKR) là gì? Giá và thông tin về tiền số MKR

MakerDAO (MKR) là một giao thức dựa trên Ethereum, nó là nhà phát hành stablecoin Dai và tạo điều kiện cho vay thế chấp mà không cần bên trung gian. Khả năng được sử dụng rộng rãi và tích hợp DeFi đã khiến MakerDAO trở thành một trong những giao thức hoạt động hiệu quả nhất trong hệ sinh thái tiền số.

Stablecoin là loại tiền số có giá trị được chốt (pegged) với một loại tài sản ổn định như là tiền pháp định, chúng được xem là phương tiện phòng tránh biến động giá. Ví dụ: token Dai của MakerDAO được chốt nhẹ với USD.

Giá trị ổn định của Dai khiến nó trở thành loại tiền số lý tưởng nhất để phát hành các khoản vay, gửi kiều hối và phòng ngừa rủi ro khi thị trường tiền số biến động. MakerDAO và Dai cũng đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), chúng đóng góp một nền tảng tổng hợp với khả năng hỗ trợ các nhà phát triển DeFi, cung cấp tính thanh khoản và đơn vị tài khoản ổn định cho các ứng dụng DeFi. Ra mắt vào năm 2017, MakerDAO là một trong những giao thức DeFi sớm nhất và là dự án Ethereum đầu tiên phát hành các khoản vay.

Dai cũng không phải là stablecoin duy nhất trong hệ sinh thái tiền số. Các sàn giao dịch tiền số khác như Gemini, Coinbase, và Bitfinex cũng đều tự phát hành các stablecoin cho riêng mình, với tên gọi lần lượt là GUSD, USDC và USDT (Tether) - mỗi loại stablecoin này được chốt với giá trị USD. Tương tự như vậy, các dự án như Ampleforth đã tung ra stablecoin (AMPL) giúp điều chỉnh nguồn cung của họ theo thuật toán để duy trì giá trị ổn định.

Mô hình của MakerDAO có nhiều cơ chế đặc trưng hơn so với các stablecoin khác, vì nó vừa phi tập trung - không ai kiểm soát việc phát hành Dai- vừa sử dụng tài sản thế chấp dưới dạng tài sản dựa trên Ethereum để duy trì tỷ giá của nó với USD. MakerDAO cũng được quản lý một cách phi tập trung bởi những người nắm giữ token MKR của nó thông qua một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Nền tảng MakerDAO hoạt động dựa trên một số thành phần chính: Dai, kho tài sản thế chấp của Maker, oracles và token MKR.

Nền tảng MakerDao | Nguồn: lh3.googleusercontent

Nền tảng MakerDao | Nguồn: lh3.googleusercontent

Dai là một token ERC-20 được mua bán trên các sàn giao dịch tập trung như Gemini, Coinbase và Binance cũng như các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) như Uniswap, Curve và 0x. Bạn cũng có thể tạo Dai bằng việc mở hầm thế chấp Maker (Maker collateral vault) thông qua Oasis Borrow dashboard của MakerDAO, và gửi thế chấp.

Những hầm tiền này trước đây còn được gọi là các vị trí nợ thế chấp (collateralized debt positions-CDP), chúng là các hợp đồng thông minh chạy trên blockchain Ethereum được tạo ra để nắm giữ tài sản thế chấp cho đến khi người dùng trả lại toàn bộ số dai đã vay thế chấp. Giá trị tài sản thế chấp của bạn phải cao hơn giá trị của Dai mà bạn muốn mượn. Mặc dù điều này có vẻ là một bất lợi, nhưng lợi ích của việc khóa tài sản thế chấp là bạn có thể đưa vào tài sản rủi ro hơn và đổi lại nhận được một tài sản ổn định.

Để tiến hành vay dai trên MakerDAO, bạn có thể gửi bất kỳ tài sản dựa trên Ethereum nào làm tài sản thế chấp miễn là nó đã được các chủ sở hữu MKR, những người quản lý MakerDAO chấp thuận.

Ví dụ: về tài sản thế chấp được chấp thuận bao gồm ETH, ZRX và OMG, trong số nhiều tài sản khác. Sau khi vay, Dai là một trong những tài sản kỹ thuật số tích hợp nhất trong tất cả các blockchain. Đặc biệt, nó được sử dụng xung quanh hệ sinh thái tài chínhphi tập trung (DeFi) và trong lĩnh vực trò chơi và sưu tầm dựa trên blockchain đang phát triển.

Ta có thể kiếm lãi suất từ dai bằng cách gửi nó này vào Dai Savings Rate (DSR), được tài trợ bởi các khoản phí tính cho các chủ sở hữu kho thế chấp Maker, và cho phép mọi chủ sở hữu Dai sử dụng miễn phí. DSR không yêu cầu bạn từ bỏ quyền kiểm soát tiền số và cho bạn tự ý rút Dai của mình bất kỳ lúc nào. DSR được xác định bởi các chủ sở hữu MKR dựa trên điều kiện thị trường, thường dao động từ 0% đến 8,75%. Nếu bạn muốn rút tài sản thế chấp đã bị khóa trong kho tài sản thế chấp Maker, bạn cần phải trả lại toàn bộ dai đã vay, cùng với một khoản phí lợi tức theo tỷ lệ phần trăm hàng năm.

Thông qua DAO, chủ sở hữu token MKR chỉ định các thông số rủi ro cho từng tài sản thế chấp, các chỉ số rủi ro cho biết số nợ có thể được tạo ra bởi loại tài sản thế chấp đó, dự kiến mức độ biến động tài sản ​​sẽ chịu, và điều gì sẽ xảy ra nếu tài sản thế chấp phải được thanh lý khi giá trị của tài sản thế chấp giảm xuống thấp hơn số tiền mượn nợ (Dai).

Trong trường hợp có sự biến động của thị trường và tài sản thế chấp đã ký gửi không còn đủ để trả nợ, tài sản thế chấp sẽ được thanh lý thông qua một quy trình tự động. những tác nhân thị trường tự động tận dụng các cơ hội chênh lệch giá được gọi là keepers, họ sẽ dùng dai để mua tài sản thế chấp từ một kho thanh lý. Dai này sau đó được sử dụng để trả nợ cho kho tài sản thế chấp cùng với tiền phạt. Nếu số dai nhận được từ việc đấu giá tài sản thế chấp nhiều hơn số tiền nợ và tiền phạt, thì dai còn lại sẽ được trả lại cho bạn với tư cách là chủ sở hữu kho tài sản thế chấp.

Nếu cuộc đấu giá không thu được đủ dai để tra nợ cho bạn, khoản nợ lúc này sẽ trở thành "nợ giao thức (protocol debt)” và được bao trả bởi Maker Buffer, một nhóm chứa các khoản phí (được tính bằng Dai) được trả khi rút tài sản thế chấp ngoài số tiền thu được từ đấu giá tài sản thế chấp. Nếu không có đủ số lượng Dai trong Maker Buffer, một cuộc đấu giá nợ sẽ được kích hoạt và giao thức sẽ đúc MKR và bán nó cho những người đấu giá để nhận được dai nhằm tái cấp vốn cho hệ thống.

Để đánh giá tài sản thế chấp được ký gửi lên nền tảng, MakerDAO phải có đầy đủ thông tin về giá trị tài sản thế chấp. Mức giá này sẽ được cung cấp bởi một mạng lưới phi tập trung, gồm những oracle đáng tin cậy được lựa chọn bởi các cử tri MKR. Nhưng vì lý do bảo mật, giao thức không thể trực tiếp nhận thông tin giá trị tài sản từ các oracle. Thay vào đó, nó nhận thông tin thông qua Mô-đun Bảo mật Oracle (OSM), đây là một hợp đồng thông minh có chức năng hoãn việc giao tiếp giá trong một giờ.

Chức năng trì hoãn này cho phép các emergency oracle - những oracle đặc biệt cũng được các cử tri MKR lựa chọn - đóng băng oracle đã cung cấp dữ liệu giá nếu nó bị hỏng hoặc bị tấn công. Emergency oracles cũng có thể kích hoạt tắt nguồn khẩn cấp, đây là cơ chế được sử dụng để cập nhật hệ thống MakerDAO hoặc để bảo vệ giao thức MakerDAO khỏi các cuộc tấn công.

Để bỏ phiếu quyết định những thay đổi trên giao thức MakerDAO, bạn phải sở hữu token quản trị MKR. Tuy nhiên, bất kỳ ai có địa chỉ Ethereum và bất kể họ có giữ token MKR hay không, thì đều có thể gửi đề xuất thay đổi giao thức. Chủ sở hữu MKR có thể bỏ phiếu các vấn đề bao gồm: thêm tài sản mới làm tài sản thế chấp, thay đổi các thông số rủi ro của các khoản vay tài sản đảm bảo hiện có và lựa chọn các kỳ thi về giá và các kỳ thi khẩn cấp. Người bỏ phiếu MKR cũng có thể kích hoạt tắt máy khẩn cấp.

MakerDAO cung cấp một kho lưu trữ giá trị phi tập trung, không cần cấp phép, và ổn định nhằm trở thành một phần thiết yếu của hệ sinh thái DeFi. Satblecoin dai đã được tích hợp vào hàng trăm ứng dụng và dịch vụ, nó cho phép bạn làm mọi thứ từ gửi tiền đến bảo hiểm rủi ro của thị trường tiền số. MakerDAO và Dai là những khía cạnh thiết yếu của khả năng tổng hợp DeFi, và đã đóng một vai trò trung tâm trong sự phát triển vượt bậc của ngành.