CityCoins là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Bạn có thể kiếm tiền từ thành phố của mình bằng cách sử dụng CityCoins... nhưng chúng là gì? CityCoins là những đồng coin được tạo ra để sở hữu giá trị tại một khu vực địa lý nhất định Hiện nay CityCoins đã xuất hiện tại một vài thành phố như Miami, nơi cư dân tại đây có thể đào MiamiCoin và sử dụng chúng để phát triển thành thành phố. Nhưng CityCoins là gì và chúng có ứng dụng gì trong thế giới thực?

Hãy tưởng tượng viễn cảnh mà bạn có khả năng đóng góp và tạo ra phúc lợi cho thành phố mà bạn sinh sống, đồng thời được thưởng thêm tiền số mới cho hành động của mình. Đây cũng chính là những gì mà CityCoins cung cấp.

Khái niệm về CityCoins là gì được đưa ra bởi Patrick Stanley, cựu trưởng phòng tăng trưởng (Head of Growth) của Blockstack, người đã thiết kế Giao thức Hợp đồng Thông minh Stacks. CityCoins được xây dựng trên Stacks, một mạng lưới blockchain mã nguồn mở được hỗ trợ bởi Bitcoin.

Stacks cho phép người sử dụng phát triển  thành phố yêu thích của họ và nhận phần thưởng Bitcoin. Trên nền tảng này, người dùng cũng có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung cho riêng mình và tạo NFTs.

CityCoins được tạo ra bởi các hợp đồng thông minh trên Stack. Chúng được xem là một loại hiệp ước lập trình được, giúp loại bỏ rủi ro được tạo ra từ các bên khác tham gia bằng việc chỉ cho phép giao dịch hoàn thành sau khi tất cả các bên tham gia đáp ứng đầy đủ toàn bộ điều kiện, điều khoản thỏa thuận.

CityCoins thuộc sở quyền hữu tư nhân và không liên kết với bất kỳ tổ chức chính phủ hoặc công cộng nào. Tuy nhiên, 30% thu nhập của thợ đào sẽ được chuyển thẳng đến ví tiền số của thành phố mà người dùng đóng góp. Nên điều này cũng tương tự như việc kiếm tiền số miễn phí cho thành phố mà bạn đang hoạt động. 

Hơn nữa, nền tảng CityCoins sử dụng hệ thống đa token, cho phép mỗi thành phố tham gia dự án sở hữu một loại token đặc biệt. CityCoin đầu tiên là MiamiCoin (MIA), nó được tạo ra vào tháng 8 năm 2021. Theo đó là NYC của Thành phố New York, ra mắt vào tháng 11 năm 2021. CityCoin tiếp theo là ATX, nó được lên ý tưởng vào năm 2022 cho Austin, Texas.

Sự phát triển của CityCoins được xác định bởi người dùng nền tảng. Nhưng họ phải hoàn thành một số quy trình bắt buộc trước khi CityCoin của họ được đi vào hoạt động.

Bước đầu tiên là đề cử một thành phố. Người dùng trên nền tảng có thể bỏ phiếu cho thành phố mà họ muốn khởi chạy CityCoin. Sau khi đã chọn được thành phố, ta cần phải có được sự chấp thuận từ thị trưởng thành phố để tiếp tục. Với sự đồng ý từ nhân vật chính, người dùng sẽ bắt đầu triển khai CityCoin. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể bắt đầu quá trình này bằng hợp đồng thông minh trên Stack.

Lưu ý rằng nền tảng CityCoin phụ thuộc vào hai quy trình quan trọng: khai thác (mining) và stacking.

Khai thác (mining)

Quá trình đào CityCoins phụ thuộc vào hai yếu tố: lượng token Stacks (STX) mà bạn đấu thầu so với tổng số tiền.

Đầu thầu là quá trình khóa STX vào một hợp đồng thông minh để được thưởng CityCoins cho mỗi block mới mà bạn khám phá ra. Quá trình khám phá này sẽ diễn ra mỗi mười phút, và mỗi thợ đào có thể đặt giá thầu tối đa 30 block mỗi lần, nhằm tăng cơ hội chiến thắng.

Ngoài ra, lượng STX đã ký gửi vào hợp đồng thông minh sẽ không thể bị tháo ra dù cho thợ đào có giành được block hay không. Như đã đề cập trước đó, xác suất để một thợ đào giành được block tùy thuộc vào số lượng STX được gửi trong hợp đồng thông minh và đem chúng đi so với số tiền mà những thợ đào khác gửi vào hợp đồng thông minh.

Những người chiến thắng kiếm block sẽ được lựa chọn bằng chức năng ngẫu nhiên có thể xác minh (verifiable random function). Chức năng này sẽ đo phần trăm số lượng STX mà mỗi thợ đào bỏ vào để đấu thầu. Ví dụ: thợ đào gửi 20% tổng số STX vào hợp đồng thông minh có 20% cơ hội trở thành người dành được khối.

Trong tổng số STX mà thợ đào bỏ ra, 30% sẽ được đưa vào ví thành phố, trong khi phần còn lại được trao cho những staker dưới dạng phần thưởng. Toàn bộ lô sẽ được gửi đến ví của thành phố khi không có stacker.

Nền tảng Citycoins | Nguồn: gokhshteinmedia

Nền tảng Citycoins | Nguồn: gokhshteinmedia

Stacking

Stacking là quá trình gửi CityCoins đến một hợp đồng thông minh trong một khoảng thời gian cho trước. Sau khi hết thời gian, stacker (những người tham gia staking) sẽ nhận được phần của họ là 70% lượng STX được gửi bởi những thợ đào.

Đầu tiên, người dùng của nền tảng phải chọn số lượng CityCoin mà họ muốn stack và số vòng thưởng (reward cycle) mà họ muốn tham gia, tối đa là 32 vòng. Lưu ý rằng bạn không thể stack khi một vòng thưởng đang diễn ra, mà chỉ có thể stack qua những vòng sắp tới. Bạn sẽ nhận lại được số Citycoin đã stack sau khi vòng thưởng hoàn thành.

Ví dụ: nếu bạn stack 10.000 CityCoin cho một vòng, bạn có thể nhận lại CityCoin cùng với phần thưởng STX của mình sau khi vòng đó kết thúc.

Ngoài ra, những người stack STX có thể nhận thưởng bằng Bitcoin.

Mục tiêu của giao thức Stacks là cải thiện blockchain Bitcoin bằng cách áp dụng những ứng dụng phi tập trung (DApps) có tính mô-đun cao, cùng với các hợp đồng thông minh không thay đổi tính năng của Bitcoin. Dapps có tính mô-đun cao cho phép các nhà phát triển xây dựng lập trình bằng các ứng dụng được tạo ra từ Stacks.

Cơ chế đồng thuận proof-of-transfer (bằng chứng chuyển giao hay PoX) điều chỉnh tất cả các giao dịch trên nền tảng. Cơ chế này đặt nền móng cho những điều cơ bản mà thợ đào phải tuân theo để phát triển ứng dụng trên nền tảng. 

Mặc dù vẫn đang trong quá trình phát triển tại một số thành phố, nhưng CityCoins đã cho ta thấy nhiều điều hứa hẹn, khi mà những thị trưởng của thành phố New York và Miami đưa ra các kế hoạch khác nhau cho dự án mới này. Dưới đây là một số cách sử dụng CityCoins để hỗ trợ phát triển thành phố.

Phân phối cổ tức

Phát biểu trước Viện Tony Blair về vấn đề Thay đổi Toàn cầu, Thị trưởng Thành phố Miami, Francis X. Suarez đã nói về kế hoạch chia sẻ cổ tức của Miami Coin cho những cư dân sinh sống tại thành phố bằng cách sử dụng ví tiền số, mô phỏng lại việc các quốc gia như Ả Rập Xê Út chia sẻ doanh thu từ dầu mỏ cho các công dân của mình. Việc Miami sở hữu CityCoins và ví tiền số tạo ra một con đường để hiện thực hóa các kế hoạch này.

Tạo ra cấu trúc minh bạch

Những loại tiền số như CityCoins là được xem là tài sản có tính minh bạch cao, vì nó cho phép mọi người truy cập vào mọi dữ liệu và giao dịch của mình. Điều này giúp CityCoins được sử dụng làm nền tảng để phân bổ doanh thu và ngân sách một cách minh bạch.

Cống hiến cho quá trình tăng trưởng mạng lưới

Đóng góp cho sự phát triển của thành phố là mục đích chính của CityCoins. Nó cho phép người dùng tự nguyện đóng góp vào kho bạc của thành phố và được nhận thưởng cho những cống hiến của bạn. Nó khuyến khích tính toàn diện, tăng doanh thu, và định hình lại quá trình quản trị tại một tầm cao mới.

CityCoins là phát kiến đáng được chào đón, bởi khả năng cung cấp cho cư dân một con đường để đóng góp vào sự phát triển kinh tế của thành phố của họ. Mặc dù chúng cũng tồn tại nhiều rủi ro giống như các loại tiền số khác. Nhưng CityCoins có tiềm năng trở thành một nền tảng để thực hiện các chính sách xã hội và cải thiện tính minh bạch trong quản trị.