Liệu Shiba Inu có thể vượt mặt Dogecoin?

Liệu đồng meme được yêu thích thứ hai trên thế giới có thể vượt qua chú chó đầu đàn? Shiba Inu được tạo mô phỏng theo tiền số Dogecoin, và bản thân nó cũng chỉ được xây dựng để đem lại tiếng cười chứ không hơn không kém. Và ngay sau một năm từ lúc Shiba Inu ra mắt, token SHIB đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 10 năm 2021, tăng trưởng hơn 19,000,000% chỉ trong 11 tháng. Ngày nay, token này nằm sở hữu vốn hóa thị trường khá gần với DOGE, nhưng liệu nó có thể lật ngược thế cờ và chạy lên dẫn đầu không? Mặc dù chỉ mới bước chân vào lĩnh vực tiền số trong năm 2020, nhưng Shiba Inu hiện đã trở thành tiền số lớn thứ 12 trên thế giới đang được lưu hành, và sở hữu vốn hóa thị trường chỉ thấp hơn 2 tỷ USD so với DOGE - nguồn cảm hứng của nó. Nhưng liệu SHIB có thể đánh bại được token meme chính gốc không?

Mặc dù Shiba Inu được tạo ra để kỷ niệm sự phát triển vô lý của Dogecoin - thứ lại được tạo ra để tưởng niệm một loại meme làm mưa làm gió trên internet vào năm 2013 được gọi là "Doge". Shiba Inu sau đó đã phát triển thành một một hệ sinh thái phi tập trung chỉ trong một thời gian ngắn.

Hệ sinh thái Shiba Inu hiện bao gồm ba token là SHIB, LEASHBONE. Các loại token này có lượng nguồn cung đa dạng. Ví dụ, LEASH chỉ có tổng nguồn cung lưu hành là 107.000. Token quản trị của hệ sinh thái gọi là Bone, có số lượng khoảng 250,000,000 token, trong khi SHIB có lượng cung đang lưu hành hiện nay lên tới 590 nghìn tỷ.

Là tiền tệ cơ sở của Shiba Inu, lượng nguồn cung cực lớn đã phần nào đã lý giải được nguyên do tại sao token SHIB lại có tình trạng như hiện nay. Mặc dù xếp hạng thứ 12 trong toàn bộ hệ sinh thái tiền số tính theo vốn hóa thị trường, giá trị của 1 token SHIB chỉ đạt mức 0.00001 USD (tại thời điểm của bài viết) và giá trịnhất từ ​​trước đến nay của nó là 0.000086 USD vào tháng 10 năm 2021.

Khi Binance lần đầu niêm yết tiền số SHIB lên sàn giao dịch của mình, họ cũng đã nhanh chóng cảnh báo các nhà đầu tư về các thông số kỹ thuật của đồng tiền này. Và quan trọng nhất là việc Binance đã tuyên bố rằng:

Dù cho ví nằm trong top 1 nắm giữ lượng cổ phần cực lớn sẽ dấy lên một hồi chuông cảnh báo về một kế hoạch pump-and-dump sắp xảy đến, nhưng người sáng tạo (hoặc những người sáng tạo) của Shiba Inu đã thông báo gửi 50% tổng nguồn cung SHIB cho Vitalik Buterin- người đã tạo ra Ethereum. Theo báo cáo của Yahoo Finance, Buterin sau đó đã đốt 90% số token mà anh ta nhận được (hoàn toàn loại bỏ chúng khỏi lưu thông) và quyên góp phần còn lại cho các hoạt động từ thiện.

Hành động này đã có tác động đáng kể đến giá trị của đồng tiền này, giúp nó trở nên đáng tin cậy hơn, đồng thời tăng sự khan hiếm của SHIB lên gấp đôi chỉ bằng một hành động duy nhất. Thật không may, giá trị của nó không thể tiếp tục tăng trưởng vào nửa cuối năm 2021, nơi toàn bộ thị trường tiền số gặp khó khăn, nhưng hệ sinh thái của Shiba Inu vẫn sẽ tiếp tục được phát triển.

Vào tháng 7 năm 2021, những nhà phát triển của meme coin đã cho ra mắt ShibaSwap, đây là một sàn giao dịch phi tập trung cung cấp những nhóm thanh khoản, hoán đổi token, quản trị và những tùy chọn staking. Shiba Inu cũng có thị trường NFT cho riêng mình, được gọi là Shiboshis - và hiện có các bộ sưu tập như hình đại diện Shiba Inu.

Việc SHIB có thể tạo ra tổng vốn hóa thị trường hơn 6,5 tỷ USD trong vòng hai năm đã là một vô cùng phi thường. Hơn nữa, Shiba Inu hiện vẫn là tiền số non trẻ nhất so với 12 token hàng đầu trong hệ sinh thái tiền số xét theo vốn hóa thị trường.

Tuy nhiên, ta cần lưu ý rằng với tư cách là một tài sản, SHIB hầu như không hề đem lại tiện ích. Và cũng tương tự như Dogecoin, tài sản này sẽ chỉ có thể vượt mặt đàn anh của mình bằng cách trở nên phổ biến hơn trong giới đầu tư.

Muốn biết xem liệu SHIB có thể vượt mặt DOGE hay không, chúng ta cần xem xét quỹ đạo phát triển của Dogecoin. Mặc dù loại tài sản này tăng vọt trong đợt trỗi dây của meme token vào tháng 5 năm 2021, nhưng token này lại không có đợt tăng giá quy mô lớn như Shiba Inu vào cuối năm 2021.

Hơn nữa, DOGE hiện đang thấp hơn 91,5% so với mức giá cao nhất mọi thời đại của nó. Mặc dù SHIB cũng chỉ có hiệu suất phát triển tốt hơn một chút, và hiện thấp hơn 87% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó.

Khi những đợt pullback-hành động giá đi ngược với xu hướng - liên tục xuất hiện trên thị trường, ta khó có thể đưa ra kết luận về độ phổ biến của từng coin khác nhau. Dù vậy thì việc ít đánh mất uy tính hơn các loại tiền số khác vẫn sẽ giúp Dogecoin được nhiều nhà đầu tư tin dùng hơn các tiền số khác.

Mặc dù Dogecoin sở hữu vị cổ đông Elon Musk nổi tiếng, SHIB vẫn có khả năng được nhiều người ủng hộ hơn nhờ sự phát triển của hệ sinh thái Shiba Inu.

Ngày nay, có một số nhà bán lẻ như GameStop, Whole Foods, Office Depot và Lowe's cho phép thanh toán hàng hóa bằng SHIB, giúp mang lại những giá trị tính năng mới cho tiền số này.

Tuy nhiên, phương pháp cơ bản nhất để khiến Shiba Inu vượt mặt Dogecoin về giá trị vốn hóa thị trường chỉ đơn giản là giúp nó trở thành một lựa chọn đầu tư phổ biến hơn, và điều này sẽ liên quan đến việc xây dựng một giáo phái đủ mạnh để cạnh tranh với hiện tượng mà DOGE mang lại cho năm ngoái.

Shiba Inu | Nguồn: vi.money

Shiba Inu | Nguồn: vi.money

Với giá chỉ 0.00001 USD cho một token, SHIB không hề sở hữu trọng lượng như Bitcoin hoặc Ethereum. Điều này môt phần là bởi Shiba Inu sở hữu lượng token đang lưu hành cực lớn với gần 600 nghìn tỷ token. Hơn nữa, tổng nguồn cung của token được giới hạn ở mức 999.9 nghìn tỷ, cũng có nghĩa là thị trường sẽ ngày càng tràn ngập nguồn cung SHIB theo thời gian.

Trong khi Dogecoin vẫn được nhiều người giả định về khả năng chạm tới giá trị 1 USD, thì điều này hầu như bất khả thi đối với Shiba Inu.

Trang Crow Wisdom đã báo cáo rằng Shiba Inu sẽ mất 17 năm để đạt được giá tri 0.01 USD nếu SHIB duy trì tỷ lệ chấp nhận khoảng 50% mỗi năm, hoặc sẽ mất 9 năm để đạt được giá trị 0.01 USD nếu tỷ lệ chấp nhận tăng 50% trong khi đót cháy 50% tổng nguồn cung token.

Nghĩa là cần phải có một nỗ lực khổng lồ để khiến từng đồng tiền số Shiba Inu có giá trị. Mặc dù điều này có thể được xem là tin xấu đối với các nhà đầu tư hy vọng SHIB sẽ tăng lên một cent hoặc thậm chí là 1 USD, nhưng mức độ tâm lý tích cực này vẫn có thể giúp Shiba Inu trở thành meme token thống trị thế giới.

Mặc dù khoảng cách 2 tỷ USD theo vốn hóa thị trường là một khoảng cách khá khó thu hẹp, nhưng SHIB đã hoạt động rất tốt vào cuối năm 2021, trong khi sự yêu thích ban đầu mà những nhà đầu tư dành cho Dogecoin đã giảm dần sau mức đỉnh hồi đầu năm 2021.

Nếu các nhà đầu tư tiếp tục nhìn xa hơn Dogecoin để tìm đến các lựa chọn thay thế khác, thì Shiba Inu sẽ có cơ hội để vượt qua đàn anh của nó. Tuy nhiên, bởi lĩnh vực tiền số này được định hướng dựa theo cảm tính thị trường, thì việc tìm ra meme token tiếp theo được mọi người chú ý vẫn còn rất khó khăn.