Dash DASH
$26.26 -3.99%
749,523 VND
  • Vốn hóa thị trường 8.64 nghìn tỷ $306,197,000 0.26%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.32 nghìn tỷ $40,501,200 3.99%
Nguồn cung ngoài thị trường 10,460,000 DASH 55%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,460,000 DASH
Tổng nguồn cung tối đa 18,900,000 DASH
Cập nhật lúc 10:02 - 07/02/2024

Dash (DASH) là gì? Giá và thông tin về tiền số DASH

Dash (DASH) được biết đến là một đồng crypto thế hệ mới nhất của Cryptocurrency, phát triển từ mã nguồn mở “peer to peer”. Hiện tại, Dash hoạt động dựa trên nền tảng InstantSend (giao dịch tức thời) và PrivateSend (giao dịch tư nhân).

Để sở hữu được khả năng phi tập trung và ẩn danh tốt, Dash đã phát triển ba yếu tố vào Blockchain của nền tảng là: Masternodes, PrivateSend và InstantSend.

Masternodes

Hiện tại, Masternodes không còn quá nổi bật trên nền tảng nữa. Tuy nhiên, năm 2014, đối với thị trường tiền số thì Masternodes là một yếu tố cực kỳ quan trọng và đặc biệt.

Dash kết hợp khéo léo hai cơ chế đồng thuận là PoW PoS vao mạng lưới Blockchain của mình. Trong khi các thợ mỏ (PoW) có trách nhiệm tạo ra Block mới cho mạng lưới, Masternodes (PoS) sẽ thực hiện nhiệm vụ quản trị hệ thống mạng, thực hiện tính năng PrivateSend và InstantSend.

Để tránh khỏi những khả năng bị Sybil Attacks, Dash yêu cầu người dùng phải tối thiểu 1000 DASK Token mới có thể trở thành một Masternode trong mạng lưới của Dash.

Khi trở thành Masternode, bạn có quyền hưởng đến 45% phần thưởng khối. Đồng thời, họ sẽ có quyền tham gia biểu quyết, đề xuất các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến mạng lưới.

PrivateSend

Trong hệ sinh thái của Dash, PrivateSend có tính năng trộn lẫn Coin (Coin-mixing) dựa trên CoinJoin. Tính năng này nhằm mục đích làm cho tiền của bạn bị mất đi nguồn gốc thật sự.

InstantSend

Khác với Bitcoin có tốc độ giao dịch chậm, Dash được cải tiến điều này thông qua chức năng InstantSend gửi giao dịch gần như ngay lập tức. Đồng thời, nền tảng vẫn giữ được tính ẩn danh tuyệt đối. Đây là một điểm cộng lớn của Dash mà nhiều dự án khác chưa có được.

Tính năng của tiền số Dash | Nguồn: wiki.tino

Tính năng của tiền số Dash | Nguồn: wiki.tino

Hệ sinh thái của Dash hoạt động dựa trên hệ thống mạng 2 lớp:

  • Lớp thứ nhất gồm các Node thông thường có nhiệm vụ đào để tạo ra coin mới trên hệ thống.

  • Lớp thứ hai gồm các Masternode chuyên dụng. Masternode về cơ bản là những Node bình thường nhưng có thêm trách nhiệm duy trì sự ổn định và tốc độ của hệ sinh thái Dash. Để sở hữu Masternode bạn cần có thế chấp ít nhất 1000 DASH để tránh việc giả mạo, IP tĩnh để chứa Node và đảm bảo Node sẽ hoạt động đủ 24 giờ mỗi ngày với thời gian mất kết nối không được nhiều hơn 1 giờ.

Vào ngày 18/01/2014, dự án XCoin đã được ra đời sau khi Fork Code thành công từ chuỗi khối của Bitcoin bởi nhà phát triển Evan Duffield. Sau 1 tháng hoạt động, Eva Duffied đã quyết định thay đổi thương hiệu XCoin thành DarkCoin.

Với những đặc tính ẩn danh ưu việt của mình, DarkCoin nhanh chóng được các đối tượng tội phạm sử dụng trong Dark Market. Vì không muốn danh tiếng của dự án bị ảnh hưởng xấu, một lần nữa, DarkCoin được thay đổi thành Dash vào ngày 25/03/2016, có ý nghĩa là Digital Cash.

Trong bài viết trên, Coin5s đã đưa ra một vài thông tin liên quan tới khái niệm Dash là gì? Ai đã sáng lập ra đồng Dash hay các điểm nổi bật của loại đồng tiền số này. Để tìm hiểu thêm về những thông tin liên quan tới đồng tiền số này, các bạn hãy truy cập để biết thêm thông tin tại trang coin5s.com nhé.