Dash DASH
$41.01 -5.32%
960,476 VND
 • Vốn hóa thị trường 10.37 nghìn tỷ $442,893,000 1.12%
 • Vốn hóa trong 24h qua 2.41 nghìn tỷ $103,111,000 5.32%
Nguồn cung ngoài thị trường 10,460,000 DASH 55%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,460,000 DASH
Tổng nguồn cung tối đa 18,900,000 DASH
Cập nhật lúc 12:07 - 01/07/2022

Dash (DASH) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DASH

Dash (DASH) được biết đến là một đồng crypto thế hệ mới nhất của Cryptocurrency, phát triển từ mã nguồn mở “peer to peer”. Hiện tại, Dash hoạt động dựa trên nền tảng InstantSend (giao dịch tức thời) và PrivateSend (giao dịch tư nhân).

Dash (DASH) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DASH Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Để sở hữu được khả năng phi tập trung và ẩn danh tốt, Dash đã phát triển ba yếu tố vào Blockchain của nền tảng là: Masternodes, PrivateSend và InstantSend.

Masternodes

Hiện tại, Masternodes không còn quá nổi bật trên nền tảng nữa. Tuy nhiên, năm 2014, đối với thị trường tiền điện tử thì Masternodes là một yếu tố cực kỳ quan trọng và đặc biệt.

Dash kết hợp khéo léo hai cơ chế đồng thuận là PoW và PoS vao mạng lưới Blockchain của mình. Trong khi các thợ mỏ (PoW) có trách nhiệm tạo ra Block mới cho mạng lưới, Masternodes (PoS) sẽ thực hiện nhiệm vụ quản trị hệ thống mạng, thực hiện tính năng PrivateSend và InstantSend.

Để tránh khỏi những khả năng bị Sybil Attacks, Dash yêu cầu người dùng phải tối thiểu 1000 DASK Token mới có thể trở thành một Masternode trong mạng lưới của Dash.

Khi trở thành Masternode, bạn có quyền hưởng đến 45% phần thưởng khối. Đồng thời, họ sẽ có quyền tham gia biểu quyết, đề xuất các vấn đề quan trọng có ảnh hưởng đến mạng lưới.

PrivateSend

Trong hệ sinh thái của Dash, PrivateSend có tính năng trộn lẫn Coin (Coin-mixing) dựa trên CoinJoin. Tính năng này nhằm mục đích làm cho tiền của bạn bị mất đi nguồn gốc thật sự.

InstantSend

Khác với Bitcoin có tốc độ giao dịch chậm, Dash được cải tiến điều này thông qua chức năng InstantSend gửi giao dịch gần như ngay lập tức. Đồng thời, nền tảng vẫn giữ được tính ẩn danh tuyệt đối. Đây là một điểm cộng lớn của Dash mà nhiều dự án khác chưa có được.

Hệ sinh thái của Dash hoạt động dựa trên hệ thống mạng 2 lớp:

 • Lớp thứ nhất gồm các Node thông thường có nhiệm vụ đào để tạo ra coin mới trên hệ thống.
 • Lớp thứ hai gồm các Masternode chuyên dụng. Masternode về cơ bản là những Node bình thường nhưng có thêm trách nhiệm duy trì sự ổn định và tốc độ của hệ sinh thái Dash. Để sở hữu Masternode bạn cần có thế chấp ít nhất 1000 DASH để tránh việc giả mạo, IP tĩnh để chứa Node và đảm bảo Node sẽ hoạt động đủ 24 giờ mỗi ngày với thời gian mất kết nối không được nhiều hơn 1 giờ.

8 ví lưu trữ DASH coin an toàn nhất:

 • Ví Ledger Nano S là ví an toàn nhất trên thị trường tiền điện tử vì nó hỗ trợ mã hóa, xác thực hai yếu tố, mã pin và khóa cá nhân. Ledger Nano S hỗ trợ hơn một nghìn loại tiền điện tử và nhiều loại token khác nhau, bao gồm cả DASH. 
 • Dash Core là ví máy tính để bàn chính thức của nhóm phát triển DASH. Dash Core thực hiện chức năng gửi và nhận tiền điện tử Dash cũng như các công cụ thanh toán như InstantSend và PrivateSend.
 • Exodus được coi là ví đa tiền tệ đẹp nhất và dễ sử dụng nhất. Exodus quản lý một lượng lớn tiền điện tử, bao gồm cả DASH. Ví có sẵn trên tất cả các loại hệ điều hành như Windows, Mac, Android và Linux.
 • Atomic là phiên bản nâng cao của Exodus. Không giống như người anh Exodus, Atomic tập trung vào sự riêng tư hoàn toàn của người dùng nhờ mã hóa nhiều lớp. Thậm chí Atomic còn bổ sung thêm quyền riêng tư cho các khoản thanh toán. Ví có sẵn trên MacOS, Windows, Ubuntu, Fedora và Debian.
 • Coinomi rất phổ biến với các nhà đầu tư nắm giữ hơn một chục loại tiền điện tử trong danh mục đầu tư. Coinomi có cơ sở khách hàng hơn 2,5 triệu người và bản thân ví hỗ trợ 125 blockchain và 1.770 loại tiền điện tử khác nhau bao gồm cả DASH.
 • Dash Wallet là một ví di động được duy trì bởi các nhà phát triển tiền điện tử. Dash Wallet hỗ trợ chức năng InstantSend và thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ bằng mã QR.
 • DASH Core iOS là ví chính thức dành cho người dùng di động iOS. Sự khác biệt chính là trao đổi ShapeShift được tích hợp sẵn, trong đó chủ sở hữu DASH có thể chuyển đổi tài sản thành các đồng tiền khác trong hai lần nhấp chuột.
 • Edge Wallet (trước đây gọi là AirBitz) ban đầu là một ví bitcoin, tuy nhiên các nhà phát triển đã quyết định phát triển sản phẩm của họ và thêm nhiều loại tiền điện tử khác, bao gồm cả Dash. Nó có tính bảo mật cao và giao diện thân thiện.
 

5.1. Lịch sử phát triển

Vào ngày 18/01/2014, dự án XCoin đã được ra đời sau khi Fork Code thành công từ chuỗi khối của Bitcoin bởi nhà phát triển Evan Duffield. Sau 1 tháng hoạt động, Eva Duffied đã quyết định thay đổi thương hiệu XCoin thành DarkCoin.

Với những đặc tính ẩn danh ưu việt của mình, DarkCoin nhanh chóng được các đối tượng tội phạm sử dụng trong Dark Market. Vì không muốn danh tiếng của dự án bị ảnh hưởng xấu, một lần nữa, DarkCoin được thay đổi thành Dash vào ngày 25/03/2016, có ý nghĩa là Digital Cash. 

5.2. Dash mang lại những giá trị gì?

Dash là một dạng Cryptocurrency phân cấp nên giá trị của đồng tiền này không được quyết định bởi bất kỳ loại hàng hóa hữu hình nào mà dựa trên hệ thống tính toán học.

Đồng thời, Dash sở hữu một thuật toán công khai và minh bạch cho tất cả nguồn cung tồn tại trên hệ thống. Đây là một phần mềm phát triển nhờ mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng có thể chỉnh sửa được. 

5.3. Giá của Dash coin có bị biến động bởi những yếu tố nào?

Hầu hết các đồng crypto nói chung và Dash coin nói riêng đều có chịu ảnh hưởng về giá từ biến động của thị trường. Các yếu tố gây ảnh hưởng đến giá của Dash như:

Nguồn cung: Dash có nguồn cung khá hạn chế và trở nên khan hiếm hơn mỗi ngày. Sự khan hiếm này có thể khiến giá của Dash coin tăng cao hơn.

Tính riêng tư: Sự riêng tư mà Dash cung cấp đã thu hút đông đảo người dùng và hứa hẹn trở thành xu hướng trong tương lai. Điều này có thể khiến giá của Dash tăng cao hơn nữa.