IOTA MIOTA
$0.26 -3.70%
6,138 VND
 • Vốn hóa thị trường 17.06 nghìn tỷ $728,653,000 1.24%
 • Vốn hóa trong 24h qua 255.17 tỷ $10,897,800 3.70%
Nguồn cung ngoài thị trường 2,779,530,000 MIOTA 100%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 2,779,530,000 MIOTA
Tổng nguồn cung tối đa 2,779,530,000 MIOTA
Cập nhật lúc 06:07 - 01/07/2022

IOTA (MIOTA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MIOTA

IOTA là một Tangle (biến thể của Blockchain) Platform được ra đời với mục đích làm nguyên liệu phục vụ cho mạng lưới Internet of Things (vạn vật kết nối với Internet) dựa trên một sổ cái phân tán.

 
IOTA (MIOTA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử MIOTA Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Một trong những đặc điểm khiến IOTA thu hút nhiều nhà đầu tư và người sử dụng là công nghệ Tangle – đây là đột biến dựa trên nền tảng Blockchain. 

Tangle là được xem là một cuốn sổ cái thuật toán. Tại đây, sẽ không tồn tại những khái niệm như: Block, Chain hoặc Miners. Điểm riêng biệt là không có sự so sánh hay phân biệt giữa người dùng và người khai thác coin.

Ngoài ra, sau khi giao dịch trên IOTA thì người dùng phải xác nhận cả 2 chiều để đảm bảo đã hoàn thành giao dịch. Hơn nữa, người dùng còn có thể thực hiện giao dịch ngay cả khi ở chế độ ngoại tuyến, không có mạng Internet. Điều này giúp cho IOTA chiếm nhiều thiện cảm của người dùng so với những công nghệ trước đó của Blockchain.

Thường thì sẽ có một bộ phận trong Network nhận nhiệm vụ xác nhận đồng thuận. Tuy nhiên, toàn bộ người giao dịch tại IOTA đều sẽ thực hiện việc chấp thuận này. Bên cạnh đó, IOTA được cho phép mở rộng mà không cần đến khoản chi phí nào. Chính vì điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa IOTA và các dự án Blockchain khác.

Tangle có nhiều tiện ích được đánh giá cao và giúp người sử dụng không mất phí khi thực hiện giao dịch. Từ đó, giúp cho IOTA nâng cao hiệu suất và cải thiện tốc độ giao dịch nhanh chóng hơn. Một đặc điểm nữa của IOTA mà chúng ta phải nhắc đến đó chính là thiết kế mềm dẻo, tương thích với các thiết bị mạng lưới khác nhau trên toàn cầu. IOTA chỉ yêu cầu số lượng rất nhỏ về tài nguyên trong khi các dự án khác đều yêu cầu rất cao yếu tố này.

Các hợp đồng thông minh được sử dụng và quản lý hiệu quả với sự trợ giúp của nền tảng IOTA. Sức mạnh tính toán của những thiết bị thông minh có thể được chia sẻ trong thời gian thực ở bất kỳ nơi nào trên toàn quốc với sự trợ giúp của nền kinh tế vạn vật. Một số tính năng khác mà mạng IOTA cung cấp cho người dùng bao gồm:

 • Phí bằng không: Không giống như những loại tiền điện tử khác, mạng không tính phí giao dịch.
 • Khả năng mở rộng cao: Sổ cái phân tán Tangle đã được thiết kế và chế tạo theo một cách sáng tạo để có nhiều lưu lượng truy cập hơn trên mạng đồng nghĩa với việc giải quyết giao dịch môt cách nhanh hơn.
 • Giao dịch nhanh chóng: mặc dù iota không nhanh như một số loại tiền điện tử khác được thiết lập lâu đời hơn, nhưng nền tàng vẫn mang lại thời gian giao dịch nhanh chóng.
 • Tiêu thụ tài nguyên thấp: vì tangle không phải là một blockchain thông thường phải yêu cầu bằng chứng công việc, nên không cần thiết bị tính toán mạnh mẽ sẽ giúp cho quá trình xử lý có giá cả phải chăng và thân thiện với môi trường.
 • Công nghệ đa năng: người tham gia không chỉ có thể gửi tiền bằng mạng iota mà còn có thể gữi bất cứ thứ gì có giá trị, bao gồm cả dữ liệu và thông tin. tangle giữ cho dữ liệu chống giả mạo để đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho mạng bằng mọi giá.
 • Phi tập trung: mặc dù iota không dựa trên blockchain, nhưng sổ cái phân tán tangle của iota vẫn là một nền tảng phi tập trung. điều này hiểu nghĩa iota là gì: là không có cơ quan trung ương nào có quyền kiểm soát tuyệt đối đối với mạng lưới hoặc các giao dịch.
 • Tầm nhìn đầy tham vọng: iota nhằm mục đích mang tất cả các thiết bị kỹ thuật số lại với nhau thông qua những thành phố thông minh, danh tính kỹ thuật số và thương mại toàn cầu, tạo ra một mạng lưới máy móc liền mạch giúp cho cuộc sống của mọi người dễ dàng hơn nhiều.
 

Hiện tại đồng tiền điện tử IOTA đã phát triển nền tảng ví riêng là Trinity Wallet.

 • Trinity hỗ trợ cả máy tính và điện thoại, các phiên bản đầy đủ dành cho Mac OS, Windowns, IOS iPhone và Android. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn ví GUI Light Wallet và Nostalgia Light Wallet cũng là loại ví tốt để lưu trữ IOTA.
 • Ledger Nano có quy mô bằng USD đi kèm một vài biến thể. Người dùng hàng ngày có thể lựa chọn giữa Ledger Nano hoặc Ledger Nano S. Đây là ví điện tử đầu tiên có thể lưu trữ Ether (ETH/ETH), làm cho nó trở thành tiên phong trong lĩnh vực này.
 

6.1. Lịch sử phát triển

Vào đầu năm 2015, David Sonstebo đã quyết định tạo ra một nền tảng mô-đun có thể mở rộng dựa trên công nghệ Tangle cho phép thực hiện các giao dịch vi mô mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. Ông đã viết một whitepaper chi tiết cũng như lên kế hoạch tuyển dụng dần dần các nhà phát triển và kỹ sư có kinh nghiệm vào nhóm để thực hiện dự án.

Sau một khoảng thời gian, Sonstebo đã đặt tên cho dự án của mình là IOTA Foundation và khởi động một ICO, đợt ICO này đã thu hút được 1337 BTC. Mặc dù đây là một số tiền khá khiêm tốn vào thời điểm đó nhưng nhóm vẫn quyết định tiến xa hơn nữa.

Sau ICO, Sonstebo đã đưa ra một quyết định lớn từ chối sử dụng blockchain thông thường chuyển hẳn hướng công nghệ Tangle độc ​​đáo của mình.

6.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại IOTA được giao dịch ở nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Bitfinex, Huobi… Tuy nhiên, tốt nhất là bạn hãy chia vốn của mình thành nhiều phần và mua đồng tiền coin này ở ít nhất 2 sàn giao dịch khác nhau. Để mua đồng IOTA thì bạn có thể mua Bitcoin hoặc Ethereum sau đó chuyển lên các sàn rồi mua.

6.3. Công nghệ của IOTA giải quyết vấn đề gì?

Với công nghệ của mình, IOTA sẽ giải quyết được những vấn đề sau:

 • Tập trung hóa: khác với những hệ thống Blockchain sử dụng công nghệ Proof of Work, hay còn gọi là đào coins, MIOTA không sử dụng mô hình đồng thuận này, đồng nghĩa với việc sẽ không có chuyện các pool đào lớn nổi lên, tập trung vốn và sức mạnh để thao túng mạng lưới.
 • Ứng dụng tiền điện tử cho giao dịch hàng ngày: dự án này đang hướng đến một mạng lưới với chi phí giao dịch gần như bằng không, và với tốc độ nhanh chóng, điều này sẽ đưa đồng tiền này vào sử dụng hàng ngày.
 • Giới hạn khả năng mở rộng: Một vài đồng tiền mã hóa bị giới hạn cứng tong số giao dịch tối đa và giới hạn này không thể bị loại bỏ bởi tính đồng thuận phi tập trung. Một số lượng giới hạn trước khi chạy đồng coin không thể nào đáp ứng được hệ thống khi nó được bặt bởi một người “phi thường”. Nếu đặt giá trị quá nhỏ số lượng người tham gia sẽ bị giới hạn, quá lớn khả năng hệ thống sẽ bị tấn công cao.
 • Yêu cầu cao đối với các phần cứng.
 • Dữ liệu không có giới hạn.

6.4. IOTA và Internet of Things

Triển vọng của IOTA được đo lường bằng triển vọng của hình cầu mà nền tảng này được thiết kế để phục vụ và học hỏi. Ban đầu, khái niệm Internet of Things có nghĩa là một mạng lưới toàn cầu trong đó các đối tượng vật lý tương tác với nhau thông qua các công nghệ tích hợp.

Lấy ví dụ một căn hộ thông minh, nơi ánh sáng, điện và sưởi ấm được tự động điều chỉnh nhưng đây chỉ là 1 căn hộ nhỏ nhưng nếu tất cả nhà ở trong thành phố và thành phố nào cũng sử dụng tất cả nhà thông minh thì nó thành một mạng lưới.

Mạng lưới toàn cầu. (Nguồn: kiemtienblog.com)

IOTA có thể liên kết với nhau hầu như tất cả các quy trình trong hệ sinh thái IoT bằng cách cấu hình các chuỗi giao dịch và khả năng thực hiện các giao dịch vi mô với số lượng lớn. Vấn đề với khả năng mở rộng trong Tangle, không giống như đối với blockchain, không xảy ra. Hơn nữa, nền tảng được triển khai sao cho thiết bị tương tác với các nút khác không được truy cập Internet không bị gián đoạn. Đối với một số ‘máy’, nó sẽ là đủ để kết nối mỗi tháng một lần, hoặc thậm chí một năm – tất cả phụ thuộc vào chức năng. Điều này sẽ tiết kiệm pin, hoặc thậm chí điện.

6.5. IOTA hoạt động như thế nào?

Nhắc đến IOTA thì điểm đặc biệt của dự án chính là công nghệ của nó. Đây là đồng coin không sử dụng công nghệ Blockchain, IOTA được xây dựng dựa trên công nghệ Tangle (biến thể Blockchain). 

IOTA phát triển theo công nghệ Blockchain nhưng phương thức hoạt động thì khác, bằng cách thay đổi toàn bộ thuật toán của “cuốn sổ cái” bằng một thuật toán khác gọi là “Tangle”. Đó là một sổ cái phân phối dựa trên DAG (Directed Acyclic Graph - Đồ thị trực tiếp không tuần hoàn). Bạn có thể gọi nó là “Blockchain không có Blocks và Chain”. 

A Blockchain without the Blocks and the Chain.  (Nguồn: coin98.net)

Tangle sẽ khác hoàn toàn, sẽ không còn “Blocks”, không còn “Chain” và không còn “Miners”. Sự khác biệt lớn nhất giữa IOTA và các đồng tiền như Bitcoin hay Ethereum đó là không có sự phân chia giữa người dùng và thợ đào. Đối với IOTA người dùng sẽ chính là thợ đào, và thợ đào cũng chính là người dùng. 

Điều đặc biệt ở đây đó chính là cơ chế yêu cầu bất kể chuyển bao nhiêu, bạn sẽ phải xác nhận 2 giao dịch của người khác để đảm bảo giao dịch của bạn được hoàn tất. Ngoài ra, Tangle còn cho phép người dùng giao dịch ngay cả khi offline, đây chính là lợi thế cạnh tranh của IOTA so với các dự án Blockchain khác.

Mạng lưới Tangle. (Nguồn: coin98.net)

Thay vì một nhóm của mạng lưới chịu trách nhiệm về xác nhận đồng thuận (thợ đào hoặc người nắm giữ số lượng lớn token), thì ở đây toàn bộ mạng lưới những người tham gia hoạt động giao dịch sẽ trực tiếp tham gia vào việc chấp thuận giao dịch. 

Như vậy, sự đồng thuận trong IOTA không còn bị tách rời khỏi quá trình tạo giao dịch: đó chính là lý do cho phép IOTA có khả năng “Scale” (mở rộng) mà không cần bất kỳ khoản phí giao dịch (No transaction fees) nào, điều mà Bitcoin hay các dự án Blockchain trước đây và hiện tại đều không làm được.

Sự đồng thuận. (Nguồn: coin98.net)

Với việc không còn tính trạng thắt nút cổ chai nên khả năng mở rộng của Tangle là vô hạn cộng thêm việc không tốn phí giao dịch giúp việc cho IOTA xử lý giao dịch trở nên trơn tru và tốc độ giao dịch cũng trở nên nhanh hơn.

IOTA xử lý giao dịch. (Nguồn: coin98.net)

Thay vì chức năng của một miner như thuật toán đồng thuận khác, IOTA phải xác nhận 2 giao dịch trước đó.

Kết nối thiết bị. (Nguồn: coin98.net)

Mỗi giao dịch được biểu diễn bằng một ô trên bản đồ và các mũi tên thể hiện các kết nối chấp nhận giữa mỗi giao dịch. Mỗi giao dịch tiếp theo cần phê duyệt hai giao dịch trước đó để xác thực. 

Ví dụ: 

 • 5 phê duyệt 2 và 3 và thông qua phê duyệt trực tiếp trong khi nó cũng có một người phê duyệt gián tiếp là 1. 
 • Giao dịch 0 là một giao dịch nguyên thủy và trong trường hợp của IOTA thì nó sẽ chưa tất cả số IOTA (MIOTA) sẽ được tạo ra. 
 • Giao dịch 6 là một giao dịch chóp vì nó là một giao dịch chưa được chấp nhận.

Bên cạnh đó, IOTA được thiết kế để kết nối các thiết bị Internet trên toàn thế giới lại với nhau nên yêu cầu về tài nguyên rất thấp. Không giống như các dự án cần tài nguyên cao bao gồm cả phần cứng lẫn năng lượng điển hình là Bitcoin khi việc khai thác yêu cầu cấu hình các máy đào tất cao và lượng điện năng tiêu thụ rất lớn.

6.6. Có nên đầu tư vào IOTA không?

Khi Internet of Things không ngừng mở rộng, nhu cầu về các thiết bị thông minh sẽ trở thành một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, và IOTA sẽ trở thành xương sống của Internet of Things. Do đó, IOTA coin thực sự là một trong đồng tiền điện tử quan trọng trên thị trường.

IOTA đang dần phổ biến nhờ việc tiếp cận công nghệ blockchain. Nó đã giải quyết thành công tất cả các rào cản lớn của blockchain, bao gồm phí cao, giới hạn mở rộng và tập trung. Ngoài ra, với những tiến bộ công nghệ mới nhất của mình, chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng IOTA sẽ bùng nổ mạnh mẽ hơn trong những năm tiếp theo. 

6.7. Tangle là gì?

Tangle là cấu trúc dữ liệu trung tâm của IOTA. Blockchain có giới hạn về khả năng xử lý giao dịch do tất cả người tham gia cần đồng ý chuỗi dài nhất và loại bỏ các chuỗi khác. Mặt khác, Tangle cho phép các nhánh hợp nhất với nhau, giúp cho khả năng xử lý giao dịch nhanh hơn.

Tangle sử dụng công nghệ DAG. Các điểm thể hiện các giao dịch, cạnh thể hiện sự chấp thuận. Khi có một giao dịch mới, nó được thêm vào như một điểm mới.

Với mỗi giao dịch được thực hiện trên hệ thống, nó sẽ xác thực hai giao dịch trước nó bằng cách thực hiện một tính toán POW nhỏ. Điều đó có nghĩa là, càng có nhiều giao dịch thì tốc độ xử lý của hệ thống các nhanh hơn.

6.8. IOTA Framework

Bên cạnh Tangle, một phần quan trọng khác cần được nhắc đến, đó là bộ khung ở bề mặt trên của IOTA. Lớp này giúp các dự án có thể xây dựng được trên IOTA, tạo nên một hệ sinh thái. Các thành phần của IOTA Framework bao gồm:

 • Digital Identity: Thiết lập sự tin cậy và khả năng tương tác giữa các tổ chức, cá nhân và thiết bị, đồng thời cho phép phát triển các giải pháp nhận dạng với mã nguồn mở.
 • Tokenized Assets: Cho phép mã hóa tài sản ở thế giới thật.
 • Stream: Công cụ tổ chức để cấu trúc và điều hướng dữ liệu an toàn thông qua Tangle.
 • Smart Contract: Smart Contract sẽ để lại những bằng chứng về hoạt động trên Block, và việc tự động hóa của chúng giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các bên liên quan.
 • Access: Framework được sử dụng để xây dựng hệ thống kiểm soát truy cập cho các thiết bị thông minh. Nó được thiết kế để hoạt động với bất kỳ tài nguyên IoT nào.
 • Stronghold: một triển khai phần mềm bảo mật, với mục đích duy nhất là bảo vệ thông tin kỹ thuật số khỏi sự tiếp xúc với tin tặc và rò rỉ ngẫu nhiên.