Arbitrum ARB
$1.14 +20.25%
28,752 VND
 • Vốn hóa thị trường 76.31 nghìn tỷ $3,030,470,000 1.05%
 • Vốn hóa trong 24h qua 25.68 nghìn tỷ $1,019,880,000 20.25%
Nguồn cung ngoài thị trường 1,275,000,000 ARB
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,000,000,000 ARB
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Arbitrum Là Gì? Tổng quan về Arbitrum token

Arbitrum là một trong những dự án Layer-2 tiên tiến và hứa hẹn nhất trong thời gian gần đây. Gần đây, nền tảng này đã tặng miễn phí ARB token cho người dùng và sẽ được các sàn giao dịch lớn liệt kê vào ngày 23/03. Với những gì mà Optimism (một đối thủ cạnh tranh của Arbitrum) đã làm được, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người đang rất kỳ vọng vào Arbitrum (ARB). Vậy Arbitrum là gì? ARB token là gì? Liệu Arbitrum (ART) có tiềm năng để đầu tư dài hạn hay không? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Arbitrum là một nền tảng mở cho phép triển khai các ứng dụng phi tập trung (dApp) trên blockchain Ethereum. Nền tảng này hoạt động như một lớp trung gian giữa Ethereum và các ứng dụng phi tập trung được triển khai trên nó, cho phép các giao dịch được xử lý nhanh hơn và với chi phí thấp hơn so với việc thực hiện trên Ethereum chính. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng một cơ chế gọi là "optimistic rollup", trong đó các giao dịch được đóng gói và xác nhận bởi một số lượng nhỏ các "validators" trên nền tảng Arbitrum, trước khi được ghi vào blockchain Ethereum chính. Arbitrum đang trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà phát triển và dApp trong việc triển khai các ứng dụng phi tập trung trên blockchain Ethereum, với nhiều lợi ích về tốc độ, chi phí và tính khả dụng của mạng.

Giao diện website của Arbitrum

Giao diện website của Arbitrum

 
 

Cơ chế hoạt động của Arbitrum sẽ được thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, Squencer sẽ tiếp nhận các giao dịch trên Arbitrum trong một khoảng thời gian nhất định và sắp xếp chúng vào một khối (block). Trong khi đó, Squencer cũng sẽ xác minh tính chính xác của các giao dịch này.
 • Tiếp theo, các Prover sẽ đồng thời tạo ra bằng chứng giao dịch cho tất cả các giao dịch được Squencer đưa vào trong khối.
 • Sau khi các giao dịch được đóng gói thành công trong một khối, khối này sẽ được gửi trở lại Ethereum.
 • Tại Ethereum, các validator của mạng sẽ xác minh các bằng chứng giao dịch trong khối thay vì kiểm tra lại tất cả các giao dịch.
 • Nếu việc xác minh thành công, khối sẽ được đưa vào chuỗi chính của Ethereum.

Về cơ bản, các nền tảng Layer 2 sẽ hoạt động tương tự nhau. Tuy nhiên, có những điều chỉnh nhỏ liên quan đến cách Squencer và Prover thực hiện công việc. Về Optimistic RollupzkRollup, hai loại Rollup này sử dụng hai loại bằng chứng giao dịch khác nhau dẫn đến những đặc tính khác nhau.

Offchain Labs đã tạo ra một loạt các giải pháp Layer 2 khác nhau, bao gồm Optimistic Rollup, Channels và Side Chain để đáp ứng nhu cầu của từng dự án và đội ngũ phát triển. Với DeFi, tính bảo mật và tính phi tập trung được ưu tiên hơn so với tốc độ giao dịch và phí giao dịch. Tuy nhiên, với các dự án về Gaming, NFT lại chú trọng đến khả năng mở rộng.

 • Optimistic Rollup là một loại Layer 2 sử dụng công nghệ Optimistic Rollup và Arbitrum Nitro là sản phẩm Layer 2 hiện có của Offchain Labs. 
 • Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin về Anytrust Channels
 • Anytrust SideChain được Offchain Labs giới thiệu lần đầu trên medium vào ngày 02/03/2022 và được coi là công cụ cạnh tranh với ZkPoter của zksync hay StarkEx của StarkWare, được sử dụng bởi dYdX, Immutable, Sorare, deversifi. Dev có thể tinh chỉnh blockchain để phù hợp với dự án của mình, đánh đổi một chút về bảo mật để tăng tốc độ và giảm chi phí giao dịch, giống như Validium.

 • Tính bảo mật cao: Arbitrum sử dụng kiến trúc bảo mật Layer 2 để tăng cường tính bảo mật của mạng. Với sự kết hợp của các công nghệ như ZK-rollup, optimistic rollup và truyền thông an toàn, Arbitrum có thể đảm bảo tính bảo mật và an toàn cho các giao dịch trên mạng.
 • Tốc độ giao dịch nhanh: Với sự tối ưu hóa của kiến trúc Layer 2, Arbitrum có thể xử lý hàng ngàn giao dịch mỗi giây, giúp tăng tốc độ giao dịch và giảm thời gian chờ đợi.
 • Phí giao dịch thấp: Arbitrum cũng giúp giảm chi phí giao dịch bằng cách sử dụng một số công nghệ Layer 2 như zk-rollup, Optimistic rollup và Validium.
 • Hỗ trợ đa dạng: Arbitrum hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử khác nhau, từ Ethereum đến các token ERC-20 và ERC-721, giúp cho các ứng dụng dễ dàng tích hợp và sử dụng.
 • Linh hoạt và dễ sử dụng: Arbitrum cung cấp cho nhà phát triển một cách tiếp cận linh hoạt và dễ dàng để phát triển các ứng dụng blockchain. Đồng thời cũng có khả năng tương thích với các công nghệ và nền tảng khác nhau.

Đội ngũ dự án

Offchain Labs là công ty mẹ của Arbitrum, và nó có nhiều sản phẩm khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào Offchain Labs để có một cái nhìn tổng quan hơn. Dưới đây là những người sáng lập và lãnh đạo của Arbitrum:

 • Ed Felten: Anh ấy là một trong những người đồng sáng lập Offchain Labs và hiện là Nhà khoa học trưởng của công ty này. Trước đó, ông là giáo sư Khoa học Máy tính và Quan hệ Công chúng Robert E. Kahn tại Đại học Princeton và đã từng phục vụ tại Nhà Trắng với vai trò Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ và cố vấn cao cấp cho Tổng thống. Ông cũng là thành viên của ACM và Học viện Kỹ thuật Quốc gia.
 • Steven Goldfeder: Anh ấy cũng là một trong những người đồng sáng lập Offchain Labs và hiện đang là Giám đốc điều hành của công ty này. Ông đã đạt được bằng tiến sĩ tại Đại học Princeton và đã nghiên cứu về giao thoa giữa mật mã và tiền số. Ông cũng là đồng tác giả của cuốn sách giáo khoa hàng đầu về tiền số mang tên Bitcoin và Công nghệ tiền số.
 • Harry Kalodner: Anh ấy cũng là một trong những người đồng sáng lập Offchain Labs và hiện đang là CTO của công ty này. Anh ấy đã từng học tại Đại học Princeton và nghiên cứu về tính kinh tế, tính ẩn danh và khả năng tương thích khuyến khích của tiền số.

Những người sáng lập và lãnh đạo của Arbitrum

Những người sáng lập và lãnh đạo của Arbitrum

Nhà đầu tư 

Offchain Labs là một công ty thành lập trong lĩnh vực công nghệ blockchain và đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư với tổng số vốn huy động lên đến 143.7 triệu USD thông qua ba vòng đầu tư khác nhau.

Trong đó, vào năm 2019, Offchain Labs đã huy động được 3.7 triệu USD trong vòng gọi vốn Seed Round, được dẫn đầu bởi Pantera và nhiều nhà đầu tư khác như Compound VC,... Tiếp đó, vào tháng 4 năm 2021, công ty tiếp tục huy động được 20 triệu USD trong vòng đầu tư Series A. Cuối cùng, vào tháng 8 cùng năm, Offchain Labs đã huy động thành công 120 triệu USD trong vòng đầu tư Series B, với định giá lên đến 1.2 tỷ USD và sự tham gia của Lightspeed Venture Partners cùng nhiều nhà đầu tư lớn khác như Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Alameda Research và Mark Cuban.

Các vòng gọi vốn của Offchain Labs

Các vòng gọi vốn của Offchain Labs

Đối tác

Arbitrum đã có nhiều đối tác trong hệ sinh thái layer 2 này, bao gồm hơn hàng trăm dự án phát triển. Các dự án này khá đa dạng về quy mô và hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ các sàn giao dịch phi tập trung như UniswapSushiSwap, đến các dự án tài chính phi tập trung như GMX, AAVE và Curve...

Đối tác của Arbitrum

Đối tác của Arbitrum

ARB Token là gì?

ARB Token là token được phát hành trên mạng lưới Arbitrum và được sử dụng như phí giao dịch và để đảm bảo tính an toàn và bảo mật của mạng lưới. Ngoài ra, ARB Token còn được sử dụng để thưởng cho các nhà phát triển và các cá nhân tham gia xây dựng và phát triển hệ sinh thái của Arbitrum. ARB Token có giá trị tương đối ổn định và được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch lớn. Đồng thời cũng được sử dụng để đàm phán và trao đổi trên các sàn giao dịch này.

ARB Token Key Metric 

 • Token Name: Arbitrum
 • Ticker: ARB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548 
 • Token Type: Utility, Governance
 • Total Supply: 10,000,000,000 ARB
 • Circulating Supply: Updating…
 • Claiming live day: 23/3/2023

ARB Token Use Cases

ARB token có các chức năng chính như sau: 

 • Token quản trị Arbitrum DAO 
 • Hỗ trợ cho các dự án phát triển trên hệ sinh thái 

ARB Token Allocation 

ARB được phân bổ theo tỷ lệ như sau:

 • DAO Treasury: 42.78%
 • Team & Advisors: 26.94%
 • Investors: 17.53%
 • Airdrop: 11.62%
 • DAOs on Arbitrum: 1.13%

Phân bổ Token ARB

Phân bổ Token ARB

ARB Token Release Schedule

Lịch trình phân bổ ARB Token được thực hiện như sau:

 • DAO Treasury: Quyết định phụ thuộc vào cộng đồng holder thông qua quá trình voting.
 • Team & Advisors: Phân bổ trong vòng 4 năm, trong đó 1 năm bị khóa và 3 năm u được phân bổ theo tỷ lệ tuyến tính.
 • Investors: Phân bổ trong vòng 4 năm, trong đó 1 năm bị khóa và 3 năm được phân bổ theo tỷ lệ tuyến tính.
 • Airdrop: Mở khóa ở block 16890400 (dự kiến diễn ra lúc 19h55 ngày 23/3/2023).
 • DAOs trên Arbitrum: Mở khóa ở block 16890400.

ARB Token Sale 

Offchain Labs đã thu hút được tổng số vốn lên tới 143.7 triệu USD thông qua 3 vòng gọi vốn. Tính đến hiện tại, lượng ARB được phân bổ cho các nhà đầu tư là 1,753,000,000 ARB, chiếm 17.53% nguồn cung của ARB. Thông tin chi tiết về các vòng gọi vốn như sau:

ARB Token Sale

ARB Token Sale

Người dùng có thể lưu trữ ARB Token tại bất kỳ ví nào hỗ trợ mạng Arbitrum. Có nhiều ví uy tín mà người dùng có thể sử dụng như Coin98 Super App, MetamaskTrust Wallet.

Các hình thức mua ARB token hiện tại bao gồm:

Sàn giao dịch tập trung (CEX)

Người dùng có thể mua ARB token thông qua một số sàn giao dịch tập trung hỗ trợ nạp, rút cũng như mua bán ARB token sau ngày airdrop chính thức.

Các sàn giao dịch ARB token

Các sàn giao dịch ARB token

Sàn giao dịch phi tập trung (DEX)

Người dùng có thể giao dịch ARB Token trên hai sàn Uniswap và SushiSwap bằng cách nhập địa chỉ hợp đồng ARB Token như sau: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548. Nếu token không hiển thị sẵn, người dùng có thể thêm địa chỉ token này vào các sàn DEX.

Bài viết trên đã chia sẻ cho các bạn những thông tin cơ bản về dự án Arbitrum là gìARB token.Tìm hiểu thật kỹ và đánh giá dự án để đưa ra quyết định đầu tư thông minh nhất. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!