Sàn Sushi Swap
Website https://www.sushi.com/
Quốc gia
Ưu điểm: 
 • Không cần KYC như các sàn tập trung, bất kỳ ai cũng có thể giao dịch và đóng góp vào Liquidity Pool.
 • Người dùng có thể dễ dàng trao đổi tài sản mã hóa khi họ kết nối ví với sàn giao dịch SushiSwap.
 • Trao đổi trên SushiSwap diễn ra nhanh chóng
 • SushiSwap có hơn 100 cặp giao dịch ERC-20 trên sàn.
 • Hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt
Nhược điểm: 
 • Giao diện SushiSwap sẽ hơi gây rối mắt với những người mới bắt đầu.
 • Phí gas cao (hầu hết các AMM dựa trên Ethereum phí gas đều cao).

Sushi Swap là gì? Thông tin về sàn giao dịch Sushi Swap

Sushiswap được xem là một sàn giao dịch phi tập trung DEX. Trong đó, sàn sẽ diễn ra các hoạt động trao đổi, mua bán đa dạng các loại tiền điện tử khác nhau. Sushiswap không bị kiểm soát bởi các tổ chức quyền lực mà vận hành theo cơ chế của các hợp đồng thông minh.

Sushiswap được thành lập và phát triển bởi Chef Nomi (nhà phát triển ẩn danh). Thời gian đầu khi mới ra mắt, Sushiswap luôn tìm cách thu hút thanh khoản thị trường bằng việc cung cấp các tính năng DeFi chưa từng có trên Uniswap. Lúc đó, phần lớn các sàn giao dịch phi tập trung đều thụt lùi về phía sau nhưng may mắn thay, Sushiswap đã đạt được những bước tiến vượt trội từ khi cho ra đời mã thông báo riêng mang tên SUSHI.

Đội ngũ phát triển của Sushiswap có cách tiếp cận rất khôn ngoan, họ luôn cần mẫn, toàn tâm toàn ý trong việc sáng tạo, giới thiệu đến các Trader những tính năng mới giúp duy trì ưu thế cạnh tranh với các giao thức khác trên thị trường. Và tính năng trọng tâm nhất của Sushiswap là hoán đổi mã thông báo, phục vụ cho giao dịch. Chính điều này đã tạo nên một Sushiswap chất lượng, tiềm năng, là một trong số ít sàn giao dịch phi tập trung sở hữu tính thanh khoản lớn, cạnh tranh ngang hàng với các sàn phi tập trung.

Trong tháng 7/2021, kế hoạch nâng cấp AMM lên thành Trident Pool được Sushi ra mắt với 3 đặc điểm chính là là:

 • Mũi nhọn thứ 1: Tương thích với Bentobox.
 • Mũi nhọn thứ 2: Bao gồm 4 dạng Pool khác nhau:
  • Constant Product Pool: Cấu trúc tương tự với các AMM truyền thống công thức x*y=k.
  • Hybrid Pool: Người dùng có khả năng cho vào Pool đến tận 32 loại tài sản khác nhau, cách thức hoạt động giống Curve.
  • Concentrated Liquidity Pool: Người dùng cung cấp thanh khoản có thể chọn khoảng giá để tập trung thanh khoản ở đó, tương tự Uniswap V3.
  • Weigted Pool: Cho phép người dùng cung cấp tài sản không theo công thức x*y=k, hỗ trợ 8 tài sản tương tự Balancer.
 • Mũi nhọn thứ 3: Bằng cách lọc ra những Pool phù hợp theo tiêu chí gas fee, price impact, … Routing Engineer mới là Tine sẽ giúp người dùng có trải nghiệm mượt mà hơn và giao dịch tiết kiệm hơn trên AMM.

Pool (Cung cấp thanh khoản)

Tính năng Pool cho phép các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được một khoản phí 0,25% trên tất cả các giao dịch tỷ lệ với phần tỷ lệ của họ trong mạng lưới thanh khoản. Phí được thêm vào mạng lưới và tích lũy theo thời gian thực nên nhà cung cấp thanh khoản vẫn có thể rút các khoản phí đã được trả ngay cả khi ngưng cung cấp thanh khoản.

Lend (Cho vay)

Các nhà đầu tư có thể cho vay tài sản thông qua Bentobox và kiếm được lợi suất mà không phải chịu các tổn thất tạm thời. Thị trường cho vay này được thiết kế biệt lập, giúp giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư khi cho vay tài sản. Đặc biệt, người cho vay có thể biết chính xác tài sản thế chấp nào có sẵn trong trường hợp đối tác của họ mất khả năng thanh toán.

Borrow (Vay)

Tính năng này giúp bạn tăng thêm tính thanh khoản mà không cần bán tiền mã hóa của mình. Hạn mức có thể vay sẽ vào phụ thuộc vào số tiền mã hóa bạn thế chấp ký quỹ tại Bentobox.

Cụ thể, bạn được cấp phép để vay đến 75% tài sản thế chấp của mình. Thời gian hoàn trả lại gốc linh hoạt, đi kèm với lãi suất quy định và được cộng dồn.

Stake (Đặt cược – Áp dụng chủ yếu cho mạng lưới Ethereum)

Nhà đầu tư có thể tối đa hóa lợi suất thông qua việc stake SUSHI để nhận xSUSHI. Đối với mỗi giao dịch swap trên sàn, khoản phí hoán đổi được phân bổ dưới dạng token SUSHI với tỷ lệ tương ứng với phần đóng góp của bạn trên SushiBar.

Khi stake SUSHI vào SushiBar, bạn sẽ nhận được xSUSHI để đổi lại cho quyền biểu quyết cùng với một token có thể tương tác với các giao thức khác. Khi hủy lệnh Stake, bạn sẽ nhận được tất cả số SUSHI ban đầu và các khoản phí được phân bổ.

Hệ sinh thái của SushiSwap cung cấp một số sản phẩm cốt lõi:

SushiSwap

Sàn giao dịch phi tập trung theo cơ chế AMM tương tự Uniswap.

Deriswap

Phối hợp với Yearn, SushiSwap có kế hoạch tung ra Deriswap, một nhóm thanh khoản duy nhất cho các giao dịch hoán đổi, quyền chọn, cho vay và hợp đồng tương lai.

Onsen

Chương trình incentives thanh khoản cho các dự án hợp tác với Sushi.

Giao diện Osen trên SushiSwap. (Nguồn: coin5s.com)

Bentobox

Là các vault cung cấp khả năng yield farming của Sushi. Bất kỳ ai cũng có thể tạo một cặp tiền mã hóa, những người khác có thể vay hoặc cho vay. So với Aave hoặc Compound, điều này sẽ cô lập rủi ro cho các cặp cụ thể hơn là toàn bộ hệ thống. Nó cũng cho phép các nhà giao dịch xây dựng các chiến lược giao dịch ký quỹ xung quanh SushiSwap.

Giao diện BentoBox trên SushiSwap. (Nguồn: coin5s.com)

Kashi Lending & Leverage

Sản phẩm Lending (cho vay). Kashi là bộ sản phẩm đầu tiên của BentoBox, mô hình tương tự như các các nền tảng vay và cho vay, tuy nhiên điểm độc đáo của Kashi là cho phép vay và cho vay theo cặp (Isolated Lending Pair), các thành phần tham gia gồm có: người cho vay (Lenders), người đi vay (Borrowers) và nơi vay (BentoBox – Vault chứa các token của người cho vay)

Kashi Lending hiện cũng đã có trên một số Chain khác như BSC, Polygon, Fantom, Avalanche, Heco tương tự như trên Ethereum.

Giao diện Kashi trên SushiSwap. (Nguồn: coin5s.com)

Miso

Nền tảng IDO Platform giúp các dự án mới gọi vốn. Nó sẽ bao gồm các tùy chọn và chức năng crowdsale nhằm mục đích giảm bớt các mã thông báo mới thông qua việc ra mắt của chúng và chuyển tính thanh khoản mới vào SushiSwap.

MISO – nền tảng IDO trên SushiSwap. (Nguồn: reviewinvest.com)

Mirin

Kết nối thanh khoản từ các sàn giao dịch tập trung (CEX). Mirin sẽ mang đến một số nâng cấp bao gồm các nhóm thanh khoản được nhượng quyền có thể tùy chỉnh (phí, phần thưởng, v.v.), theo đó các sàn giao dịch truyền thống có thể cung cấp cho người dùng tùy chọn trở thành nhà cung cấp thanh khoản thông qua SushiSwap trong cái được gọi là SubPools.

Trident 

AMM thế hệ mới, bước phát triển tiếp theo của SushiSwap.

Thế hệ AMM mới sau SushiSwap. (Nguồn: reviewinvest.com)

6.1. Phí giao dịch

Người dùng phải chịu một khoản phí (0,3% giá trị giao dịch) khi họ thực hiện giao dịch trên SushiSwap.

6.2. Phí rút tiền

Hiện tại, SushiSwap không thu trực tiếp bất kỳ khoản phí rút tiền nào. Vì các token được giữ trong ví Ethereum của người dùng, phí gas sẽ được tính nếu người dùng muốn gửi tiền vào ví bên ngoài.

7.1. Công nghệ

SushiSwap là một giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi mã thông báo trên Ethereum. Thông thường, các sàn giao dịch hoạt động bằng cách sử dụng sổ lệnh trong đó các nhà tạo lập thị trường đặt giá mà họ sẵn sàng mua và bán một tài sản. Sự khác biệt giữa các mức giá này là cách họ được trả tiền cho công việc này. SushiSwap loại bỏ hoàn toàn sổ lệnh và thay vào đó chọn yêu cầu các nhà tạo lập thị trường gửi tài sản vào một nhóm mà các nhà giao dịch sau đó có thể giao dịch chống lại. Giá được xác định theo thuật toán dựa trên tỷ trọng của hai tài sản đang được giao dịch.

 • Cơ chế giá (Price mechanism): SushiSwap sử dụng cái được gọi là ông cụ tạo thị trường sản phẩm không đổi được thiết kế để luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô đơn đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. Điều này đạt được bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn hàng lớn. Các nhóm giao dịch bao gồm hai mã thông báo, với sản phẩm giữa hai số tiền không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào đều tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.
 • Cung cấp thanh khoản (Providing liquidity): Khi các nhà cung cấp thanh khoản thêm vào một nhóm, họ sẽ nhận được các mã thông báo thanh khoản mới được đúc, cho phép họ tương ứng với tỷ lệ của họ trong tổng nhóm cũng như phí 0,25% được tạo ra cho mỗi giao dịch. Những người đặt cược SUSHI nhận 0,05% còn lại từ khoản phí 0,30% trên từng giao dịch. Mã thông báo thanh khoản không mang tính đầu cơ và chỉ cần theo dõi số tiền nợ của nhóm. Các nhà cung cấp thanh khoản cần cung cấp cả hai tài sản theo cùng tỷ lệ hiện có, nếu không, họ sẽ thay đổi tỷ lệ và do đó giá cả. Điều này sẽ dẫn đến việc mất tiền ngay lập tức vì sự thay đổi giá sẽ được các bot giao dịch phân xử. Ngay cả khi các nhà cung cấp cung cấp tỷ lệ chính xác của từng tài sản, sự thay đổi lớn về giá có thể dẫn đến mất tiền. 
 • Multi-chain Communication

SushiSwap hiện tại đang được triển khai trên chuỗi chính Ethereum và nhiều chain khác.

SushiSwap đã triển khai nền tảng trao đổi cốt lõi của mình trên Moonbase Alpha TestNet, mà bạn có thể truy cập tại đây . Trong giao diện này, bạn có thể làm như sau:

 • Tạo nhóm cặp bằng cách sử dụng hai mã thông báo ERC-20 (hoặc mã thông báo tiện ích TestNet DEV).
 • Thêm thanh khoản vào một nhóm đã có sẵn.
 • Hoán đổi mã thông báo trên các nhóm đã tồn tại.
 • Xóa thanh khoản khỏi các nhóm mà bạn đã thêm thanh khoản vào.
 • Kiếm 0,25% phí cho tất cả các giao dịch tỷ lệ với phần của bạn trong nhóm thanh khoản.

Ngoài ra, SushiSwap có kế hoạch tích hợp với THORChain, cho phép hoán đổi chuỗi chéo. Ý tưởng đằng sau nó là THORChain sẽ hỗ trợ đuôi ngắn của các loại tiền điện tử để trao đổi chuỗi chéo, trong khi SushiSwap sẽ hỗ trợ các tài sản long-tail trên Ethereum.

7.2. Cách thức hoạt động

SushiSwap là một giao thức tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi token trên Ethereum. Thông thường, các sàn giao dịch hoạt động bằng cách sử dụng sổ lệnh trong đó các nhà tạo lập thị trường đặt giá mà họ sẵn sàng mua và bán một tài sản.

Cơ chế giá (Price mechanism)

SushiSwap sử dụng cái được gọi là ông cụ tạo thị trường sản phẩm không đổi được thiết kế để luôn cung cấp tính thanh khoản bất kể quy mô đơn đặt hàng hoặc số tiền trong nhóm. Điều này đạt được bằng cách tăng giá một cách tiệm cận khi quy mô của lệnh mua tăng lên, dẫn đến khả năng trượt giá đáng kể đối với các đơn hàng lớn.

Các nhóm giao dịch bao gồm hai token, với sản phẩm giữa hai số tiền không đổi. Bất kỳ giao dịch nhất định nào đều tăng một khoản trong khi giảm khoản kia và giá thay đổi dựa trên tỷ lệ giữa hai khoản.

Cung cấp thanh khoản (Providing liquidity)

Khi các nhà cung cấp thanh khoản thêm vào một nhóm, họ sẽ nhận được các mã thông báo thanh khoản mới được mint, cho phép họ tương ứng với tỷ lệ của họ trong tổng pool cũng như phí 0,25% được tạo ra cho mỗi giao dịch. Những người stake SUSHI nhận 0,05% còn lại từ khoản phí 0,30% trên từng giao dịch.

Token thanh khoản không mang tính đầu cơ và chỉ cần theo dõi số tiền nợ pool. Các nhà cung cấp thanh khoản cần cung cấp cả hai tài sản theo cùng tỷ lệ hiện có, nếu không, họ sẽ thay đổi tỷ lệ.

Điều này sẽ dẫn đến việc mất tiền ngay lập tức vì sự thay đổi giá sẽ được các bot giao dịch phân xử. Ngay cả khi các nhà cung cấp cung cấp tỷ lệ chính xác của từng tài sản, sự thay đổi lớn về giá có thể dẫn đến mất tiền.

Multi-chain Communication

SushiSwap hiện tại đang được triển khai trên chuỗi chính Ethereum và nhiều chain khác.

SushiSwap đã triển khai nền tảng trao đổi cốt lõi của mình trên Moonbase Alpha TestNet, mà bạn có thể truy cập tại đây . Trong giao diện này, bạn có thể làm như sau:

 • Tạo pool bằng cách sử dụng hai token ERC-20 (hoặc token ultility TestNet DEV).
 • Thêm thanh khoản vào pool có sẵn.
 • Swap token.
 • Xóa thanh khoản khỏi các pool.
 • Ngoài ra, SushiSwap có kế hoạch tích hợp với THORChain, cho phép swap multichain. Ý tưởng là THORChain sẽ hỗ trợ đuôi ngắn của các loại tiền điện tử để trao đổi chuỗi chéo, trong khi SushiSwap sẽ hỗ trợ các tài sản long-tail trên Ethereum.

7.3. Sàn SushiSwap có phát hành token không?

Sàn SushiSwap phát hành token quản trị có tên là SUSHI. Người dùng có thể mua SUSHI trên nhiều sàn giao dịch khác nhau như: Binance, FTX, Uniswap, 1Inch, Coin98 Exchange,…

7.4. Sàn SushiSwap có an toàn không?

Từ những ngày đầu ra mắt thị trường đến nay, Sushiswap chưa xảy ra bất kỳ điều gì bất thường hay bất kỳ vụ hacker nào với người tham gia. Hiện tại, Sushiswap đang trong giai đoạn thực hiện kiểm toán bởi Quantstamp. Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia thì dù kiểm toán hay không, hoạt động trên Sushiswap vânx luôn đảm bảo an toàn.

Bạn Có Thể Quan Tâm