Flow FLOW
$1.45 -8.52%
33,885 VND
 • Vốn hóa thị trường 35.11 nghìn tỷ $1,499,520,000 0.70%
 • Vốn hóa trong 24h qua 863.62 tỷ $36,883,200 8.52%
Nguồn cung ngoài thị trường 314,343,000 FLOW
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,378,210,000 FLOW
Cập nhật lúc 05:07 - 01/07/2022

Flow (FLOW) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử FLOW

Flow là một nền tảng hợp đồng thông minh (Smart Contract), được phát triển dựa trên một kiến trúc mới cho phép xử lý giao dịch nhanh, rẻ và thân thiện hơn với các nhà phát triển. Flow được xây dựng bởi Dapper Labs, team phát triển CryptoKitties - một trò chơi nuôi thú ảo trên Blockchain. 

Ngay từ ban đầu, Flow tập trung nhắm vào mảng Dapps Games (Game phi tập trung), collectibles (bộ sưu tầm) và các ứng dụng tương tác với chúng.

 

Kiến trúc đa vai trò

Flow có kiến trúc hệ thống đặc trưng, có khả năng mở rộng quy mô của mạng lưới nhằm phục vụ nhu cầu của hàng tỷ người dùng. Đặc biệt, Flow có khả năng thực hiện được điều trên mà không cần phân cấp (sharding) hay ảnh hưởng đến sự phân tán đồng thuận.

Lập trình hướng đến an toàn

Flow sử dụng công nghệ Cadence. Đây được xem là môi trường lập trình được thiết kế dành riêng cho các NFTs hay smart contract với đặc tính an toàn và nhanh chóng hơn. Việc sử dụng Cadence này sẽ giúp cho dự án được vận hành ổn định và tốc độ hơn.

Công thái học của nhà phát triển

Flow là dự án được tạo bởi các nhà phát triển và dành cho các nhà phát triển. Thế nên, việc cải tiến dự án cũng là nhiệm vụ của họ. Họ sẽ tìm ra các phương thức mới để giúp việc xây dựng các ứng dụng và giao thức phi tập trung mới được diễn ra an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Onboarding người dùng

Flow được xem là một trong các blockchain hiếm hoi về việc cải tiến sử dụng vào lớp giao thức. Mục đích từ đầu của dự án cũng được thiết kế để áp dụng một cách chính thống. 

Cơ sở người dùng có sẵn

Dự án này sẽ không lo lắng nhiều vấn đề người dùng. Vì ở thời điểm hiện tại, Flow đã thu hút được rất nhiều nhà phát triển hàng đầu cũng như một số thương hiệu lớn nhất thế giới như NBA, UFC, Dr Seuss,…để đầu tư vào Flow. Điều này đã tạo nên cơ sở hàng tỷ người hâm mộ tin dùng.

Với rất nhiều ứng dụng phi tập trung đang hoạt động, sự hỗ trợ của những nhà đầu tư đối với các công ty khởi nghiệp cùng cộng đồng phát triển rộng lớn, Flow đang là cái tên sáng giá trong lĩnh vực blockchain với những gì mà dự án này đã, đang và sẽ làm được.

4 yếu tố chính cấu thành nên cấu trúc của Flow bao gồm:

 • Collection: các nút thu thập tăng năng suất, hiệu quả.
 • Consensus: các nút đồng thuận bảo đảm phân cấp.
 • Execution: các nút thực thi cải tiến tốc độ và mở rộng quy mô.
 • Verification: các nút xác minh dùng để xác thực, đảm bảo tính đúng đắn.

Trong đó:

 • Consensus và Verification: có vai trò đảm bảo tính bảo mật và phân quyền. Bên cạnh đó, hai tính năng này còn cho phép mức độ tham gia ngay cả những đối tượng cá nhân sử dụng phần cứng thông thường kết nối internet tại nhà.
 • Collection và Execution: sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc cùng nhau thực hiện những nhiệm vụ đã hoàn toàn được xác minh. Việc làm này sẽ giúp dự án hạn chế bị tấn công, xâm nhập. Tuy nhiên, nếu muốn thực hiện được các nút tính năng này, bạn cần phải có một phần cứng chuyên dụng được quản lý chuyên nghiệp trong một trung tâm dữ liệu.

Với cơ chế này, các validator node vẫn sẽ thực hiện nhiệm vụ xác thực mọi giao dịch, nhưng sẽ không tham gia vào toàn bộ quá trình mà chỉ đảm nhận một giai đoạn nhất định nào đó trong quá trình.

Chính vì vậy, các node này từ việc đảm nhận giai đoạn cụ thể nên đã có thể chuyên môn hóa và tăng hiệu quả đáng kể của việc xác thực giao dịch. Đó cũng chính là lý do tại sao Flow xử lý giao dịch nhanh chóng hơn rất nhiều lần cùng chi phí cạnh tranh cao hơn.

 

Flow phát triển các sản phẩm toàn diện không chỉ hướng tới người dùng cuối mà còn giúp các nhà phát triển xây dựng dự án dễ dàng trên hệ sinh thái.

3.1. Dành cho nhà phát triển

Cadence: Ngôn ngữ lập trình mới dành cho hợp đồng thông minh giúp các nhà phát triển đảm bảo rằng mã của họ an toàn, bảo mật, rõ ràng và dễ tiếp cận.

Flow Playground: Dành cho nhà phát triển có thể viết các chương trình code theo ngôn ngữ của Cadence và tạo ra các tài sản công nghệ của chính mình.

Flow JavaScript SDK: Giúp phát triển các ứng dụng JavaScript kết nối với blockchain của Flow dễ dàng và an toàn. Mặc dù có thể tạo ví Flow dưới dạng plugin trình duyệt, nhưng SDK đặc biệt được tạo ra để để các dapp dựa trên web không phải phụ thuộc vào plugin của trình duyệt và không gây ra các rủi ro bảo mật có thể đến từ việc cài đặt plugin trình duyệt.

Flow Go SDK: Tạo ra các ứng dụng có thể tương tác với Flow Blockchain với đầy đủ tính năng của chuỗi khối.

Flow CLI: Flow CLI bao gồm một số lệnh để tương tác với mạng Flow, chẳng hạn như truy vấn thông tin tài khoản hoặc gửi giao dịch. Tóm lại là cung cấp các tiện ích để xây dựng các ứng dụng trên Flow.

Flow Emulator ( Trình mô phỏng): Công cụ mô phỏng các hoạt động thực của Flow. Trình mô phỏng này gắn liền với Flow CLI để thực hiện các tác vụ cung cấp tiện ích trên nền tảng Flow.

Visual Studio Code Extension: Phần mở rộng này được tích hợp Cadence – ngôn ngữ lập trình hợp đồng thông minh định hướng tài nguyên của Flow vào Visual Studio Code. Nó cung cấp thêm các tính năng kiểm tra và hoàn thiện code đồng thời hầu hết các tính năng chỉnh sửa (kiểm tra kiểu, hoàn thành mã, v.v.) được triển khai trong Máy chủ của ngôn ngữ Cadence .

Flow Port: Đây là một cổng thông tin trong thế giới phi tập trung của Flow, thông qua đây các nhà phát triển có thể truy cập vào tài khoản của mình và tương tác với chuỗi khối blockchain Flow, quản lý tài sản của mình và thực hiện một số tác vụ khác.

Khả năng nâng cấp của smart contract: Các smart contract có thể chạy thử trên mainnet với nhãn “beta”. Các smart contract này sẽ đưa ra cảnh báo khi người dùng sử dụng chúng. Một khi các nhà lập trình tự tin đã kiểm tra và sửa chữa hết các lỗi của smart contract, họ có thể đưa ra bản chính thức lên main net. Điều này giúp các smart contract vận hành ổn định và an toàn hơn.

3.2. Dành cho người dùng

Flow chính là nền tảng được tích hợp NBA Topshot để ra mắt phiên bản beta với hơn 2 triệu USD doanh thu chỉ trong vòng Private.

Gần đây nhất trong đầu năm 2021 ứng dụng trò chơi Chainmonster và đã kêu gọi được hơn 50.000 USD đầu tư trong vòng 20 phút nhờ tận dụng được mạng lưới người dùng vô cùng lớn trên hệ sinh thái của Flow nói riêng và Dapper Labs nói chung.

Ngày 27/1/2021, Flow ra mắt ứng dụng VIV3, sàn giao dịch NFT Marketplace đầu tiên trên Flow. Với VIV3, người dùng có thể giao dịch và sở hữu các NFT có giá trị nhất thế giới, trao quyền cho các nghệ sĩ và người sáng tạo.

Tháng 12/2019

 • Ra bản xem trước cho nhà phát triển Flow- phiên bản giả lập giúp phát triển các hợp đồng thông minh. Dappers Lab sử dụng nó để phát triển NBA Top Shot.

Tháng 1/2020

 • Flow MVP – hoàn thành chu kỳ giao dịch trên mỗi node.

Tháng 3/2020

 • Dev Portal – Giới thiệu developers về Cadence thông qua hackathon.

Tháng 3/2020

 • Multi- Node ,hoàn thiện da node, chuyên môn hóa các node. Giúp tăng tốc xử lý giao dịch.

Tháng 4/2020

 • Full happy Path – Hoàn thiện cơ chế đồng thuận và thực thi.

Tháng 6/2020

 • Beta Mainet v0.1 
 • Triển khai lưu trữ các hợp đồng thông minh/Dapp được tạo bởi dữ liệu của người dùng. Bắt đầu có trải nghiệm về sưu tập NBA và các NFT liên quan.

Tháng 9/2020

 • Cấp phép mã nguồn.

Tháng 9/2020

 • Ra mắt Token FLOW.

Tháng 11/2020

 • Tạo phần thường xác thực node.
 • Mạng Flow sử dụng cơ chế đồng thuận ủy quyền (Dpos) để bầu chọn người xác thực node.

FLOW là coin có Standard khác nên anh em chờ thêm thông tin các ví hỗ trợ lưu trữ FLOW. Trước mắt anh em có thể lưu trữ FLOW trên ví Dapper.

 • Ví Dapper là một ví cung cấp bởi giao thức ERC 721. Giao thức này thường được định nghĩa là thiết kế phức tạp của giao thức ERC 20. Nó có nghĩa là ví Dapper có thể chấp nhận bất kỳ mã thông báo nào được xây dựng bằng giao thức ERC 20. Điều này có nghĩa là ví có khả năng tiếp cận nhiều loại tiền khác nhau bao gồm ETH và BNB.

9.1. Công nghệ

Để thực hiện những mục tiêu mà dự án đề ra, nhóm phát triền FLOW đã áp dụng các công nghệ nổi bật sau:

Multi-role architecture (Kiến trúc đa nút)

Với những blockchain đời đầu, mỗi node lưu trữ toàn bộ trạng thái (số dư tài khoản, mã hợp đồng thông minh, v.v…) và thực hiện tất cả công việc liên quan đến xử lý từng giao dịch trong chuỗi. Điều này giống với việc có một người thợ làm ra toàn bộ một chiếc xe.

Flow không làm như vậy mà sẽ phân tách các công việc của một node validator thành 4 vai trò khác nhau lần lượt là: Thu Thập, Đồng Thuận, Thực Hiện và Xác Minh. Sự phân chia công việc giữa các node này theo chiều dọc (qua các giai đoạn xác nhận khác nhau cho mỗi giao dịch) thay vì chiều ngang (qua các giao dịch khác nhau, như với phân mảnh).

Nói cách khác, mỗi validator node vẫn tham gia vào việc xác nhận mỗi giao dịch, nhưng chỉ ở một trong số các giai đoạn xác nhận. Nhờ vậy mà nâng cao được hiệu quả trong xử lý giao dịch, mở rộng thông lượng và giảm bớt chi phí.

Công nghệ mà Flow sử dụng. (Nguồn: dautu.io)

Resource-oriented programming

Các hợp đồng thông minh (Smart Contract) trên FLOW được viết bằng Cadence, một ngôn ngữ lập trình dễ dàng và an toàn hơn cho tài sản và ứng dụng tiền điện tử. Với FLOW thì hợp đồng thông minh có thể được nâng cấp.

Developer ergonomics

Giúp nâng cấp các hợp đồng thông minh (Smart Contract) hỗ trợ ghi nhật ký tích hợp đến Trình mô phỏng FLOW.

Consumer onboarding

Flow được thiết kế cho người tiêu dùng phổ thông, với các công cụ hỗ trợ thanh toán an toàn, dễ dàng chuyển đổi từ tiền tệ fiat sang tiền điện tử.

Thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS)

So với thuật toán POW (Proof of Work) của Ethereum hay Bitcoin thì thuật toán PoS sẽ giảm tiêu thụ năng lượng và phí gas rẻ hơn. PoS sẽ quyết định xem ai xác nhận block tiếp theo.

PoS là thuật toán cải tiến hơn so với POW, được đánh giá là nhanh hơn, rẻ hơn và có rất nhiều blockchain hiện nay đang áp dụng.

9.2. Giao dịch ở đâu?

Tính đến thời điểm hiện tại Flow đã được giao dịch với cặp USDT trên các sàn như Huobi Global, Kraken, Coinlist.

9.3. Cách kiếm và sở hữu FLOW Token

Hiện tại bạn có thể kiếm toke FLOW bằng những cách sau:

 • Claim token FLOW bằng cách trở thành các Backers.
 • Trở thành các Validators để kiếm được token FLOW: Bạn sẽ nhận được token FLOW như một phần thưởng khi chạy trên các node của hệ thống.
 • Trở thành các Platform Contributors bạn sẽ nhận được phần thưởng bằng token khi tham gia build FLOW.