Flow FLOW
$0.87 -5.14%
21,540 VND
  • Vốn hóa thị trường 32.11 nghìn tỷ $1,301,020,000 0.92%
  • Vốn hóa trong 24h qua 1.60 nghìn tỷ $64,788,600 5.14%
Nguồn cung ngoài thị trường 314,343,000 FLOW
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,378,210,000 FLOW
Cập nhật lúc 08:02 - 22/02/2024

Flow (FLOW) là gì? Giá và thông tin về tiền số FLOW

Nền tảng tiền số Flow chủ yếu được thiết kế riêng cho NFT và game sử dụng blockchain.

Dapper Labs - công ty con thuộc quyền sở hữu của Axiom Zen, đã gây được tiếng vang lớn sau khi phát hành CryptoKitties vào năm 2017 và khi tạo ra Flow vào năm 2019. Kể từ đó, công ty đã nâng cao tầm vóc của mình trong ngành công nghiệp game và token không thể thay thế (NFT) bằng Flow blockchain.

Flow cung cấp khuôn khổ cho vô vàn hệ thống game trong nền tảng metaverse, cùng với sự phát triển của các dịch vụ NFT trading card (thẻ trao đổi) khác nhau, và trải nghiệm đặt người dùng làm trọng tâm trong lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc, và thể thao chuyên nghiệp.

Flow thúc đẩy việc sử dụng utility coin, gorvernance coin FLOW và một số cải tiến khác, nhằm hỗ trợ nâng cao sức mạnh, tính bảo mật và khả năng mở rộng nâng của giao thức tiền số Flow như một nền tảng blockchain dành riêng cho NFTs và đồ sưu tầm trong đa dạng lĩnh vực.

Flow là một nền tảng blockchain dễ thích ứng, có tốc độ cao được thiết kế cho các token không thể thay thế (NFT). Flow được xây dựng bởi Dapper Labs - công ty đã tạo ra CryptoKitties và chuyên về các bộ sưu tập NFT trong lĩnh vực trò chơi, âm nhạc, và thể thao.

Giao thức tiền số Flow đã được sử dụng để hiện thực hóa các dịch vụ có tẩm ảnh hưởng lớn như NBA Top Shot, Seussibles (NFTs của Dr.Suess) và các bộ sưu tập đến từ các tổ chức thể thao hàng đầu thế giới như UFC (UFC Strike), và NFL (NFL ALL DAY), cả hai ra mắt vào quý 1 năm 2022. Dự án kêu gọi một số người nổi tiếng ủng hộ, như Warner Music - Công ty đã đầu tư vào Flow nhằm cho phép fan tương tác với các nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc và chào bán những NFT khác nhau cho từng nghệ sĩ khác nhau.

Giao thức tiền số Flow hỗ trợ một vài thị trường NFT khác bằng việc hội nhập với công ty thương mại Shopify và các dịch vụ có liên quan khác. Điều này cho phép các dự án dựa trên blockchain Flow cung cấp cho người dùng khả năng mua, bán, và lưu trữ các bộ sưu tập trong ví hợp đồng thông minh Dapper, cũng như nhiều loại ví tương thích khác.

Việc tích hợp Flow với nhiều công ty khác nhau này sẽ giúp hạ thấp hàng rào ngăn cản những người muốn mua NFT; một tính năng được tích hợp cho phép người dùng tài trợ cho các giao dịch mua bằng thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng của họ với thời gian chờ gần như bằng không .

Vào tháng 10 năm 2021, Flow đã phát hành stablecoin FUSD của mình để giúp người dùng dễ tham gia vào hệ sinh thái của mình hơn, ngoài việc hợp tác với Filecoin và InterPlanetary File System (IPFS) - một hệ thống tập tin phân tán phi tập trung kết nối toàn bộ các thiết bị máy tính với nhau- nhằm cung cấp một kho lưu trữ phi tập trung cho những NFT được tạo ra trên mạng. Những đợt hội nhập này được ghép nối với công nghệ cơ bản của blockchain Flow, và tất cả đều được kết nối thông qua coin gốc FLOW.

FLOW đóng vai trò trọng tâm trong việc tạo hiệu suất hoạt động của nền tảng tiền số Flow và hệ sinh thái rộng lớn của nó. FLOW được sử dụng để thanh toán cho các dịch vụ trong các ứng dụng phi tập trung (dApps) được xây dựng trên mạng, và giúp cấp phép sử dụng, triển khai, cũng như tạo các hợp đồng thông minh cho các ứng dụng được xây dựng trên Flow. Là một blockchain Proof-of-Stake (PoS), Flow dựa vào coin FLOW trên nền tảng của mình làm tài sản để thưởng cho những nhà xác thực tham gia vào quá trình đồng thuận mạng lưới.

Ngoài ra, FLOW được sử dụng để thanh toán phí giao dịch trên mạng. Hơn nữa, coin FLOW được sử dụng làm tài sản dự trữ cho các token thứ cấp như stablecoin FUSD và để tạo điều kiện cho việc quản trị mạng công bằng và phát triển hệ sinh thái.

Đội ngũ nghiên cứu đứng sau blockchain Flow đã chọn cách xây dựng giao thức mà không sử dụng mạng Ethereum hoặc một blockchain layer-1 khác và là một blockchain theo đúng nghĩa của nó. Luồng được thiết kế bằng cách sử dụng cái được gọi là kiến ​​trúc đa vai trò không kết hợp các giải pháp mở rộng quy mô như mạng sharding hoặc layer-2.

Giao thức tiền số Flow kết hợp bốn đặc điểm chính để thực hiện tầm nhìn của nó về việc tạo ra trải nghiệm đầu tư và giải trí dựa trên blockchain cho hàng triệu người dùng.

Kiến trúc đa mục đích (Multi-role architecture): Thiết kế kỹ thuật của Flow sử dụng các node để đồng thời đáp ứng được bốn vai trò, cho phép nền tảng có được thông lượng và độ bảo mật giao dịch cực cao mà không làm ảnh tổn hại quá nhiều đến tính năng phi tập trung hoặc hạn chế phát triển ứng dụng. Cách tiếp cận nhiều tầng lớp này cho phép mạng mở rộng quy mô theo cấp số nhân vì nó tách các quy trình không xác định như đạt được sự đồng thuận khỏi các quy trình xác định như thực hiện tính toán.

Dưới đây là cách mà bốn loại node của Flow cùng hoạt động như sau: Thứ nhất, những node đồng thuận (Consensus Nodes) sẽ xác định thứ tự và tính khả dụng của các giao dịch trên mạng. Các node xác minh (Verification Nodes) hoạt động với các node đồng thuận để tăng cường bảo mật cho nền tảng. Các node xác minh này cũng đóng vai trò duy trì tính toàn vẹn của các giao dịch. Các node thực thi (Execution Nodes) thực hiện chính xác các phép tính 0n-chain. Cuối cùng, các node sưu tầm (Collection Nodes) chịu trách nhiệm tăng cường kết nối mạng và tăng tính khả dụng của dữ liệu dApp để các dApp có thể sử dụng dữ liệu để thực thi các hợp đồng thông minh và các quy trình liên quan khác. 

Giao thức tiền số Flow | Nguồn: coinkolik

Giao thức tiền số Flow | Nguồn: coinkolik

Lập trình hướng tài nguyên (Resource-oriented programming): Flow đã phát triển Cadence, một dạng ngôn ngữ lập trình có tên là lập trình hướng tài nguyên. Cadence dễ sử dụng, có tính bảo mật và rất mạnh mẽ, nhưng điểm tách biệt nó ra khỏi những ngôn ngữ lập trình khác là khả năng cấp quyền sở hữu tài sản trực tiếp ngay trong ngôn ngữ lập trình. Sự đổi mới này được thiết kế để giảm độ phức tạp của nhà phát triển và tăng đáng kể khả năng của các dApp được xây dựng trên blockchain Flow.

Tập trung vào nhà phát triển (Developer-focused): Flow sở hữu các hợp đồng thông minh có thể nâng cấp, một loạt các công cụ dành cho nhà phát triển, có tích hợp tính năng hỗ trợ đăng nhập, và có quá trình tất định cuối (deterministic finality) nhanh chóng, tất cả đều hướng tới việc tăng cường công thái học và tiện ích phát triển. Hơn nữa, nền tảng này thúc đẩy việc sử dụng cả bộ công cụ phát triển phần mềm dựa trên Go và JavaScript (SDK), môi trường phát triển tích hợp của riêng nó (IDE) và sân chơi phát triển trong trình duyệt cho phép các nhà phát triển làm quen với Cadence trước khi xây dựng các ứng dụng.

Quảng bá tới người tiêu dùng (Consumer onboarding): Flow được tạo ra để giúp mọi người dễ sử dụng hơn, bằng cách tích hợp các phương thức thanh toán chính thống hiện có cho họ, cho phép tương tác với khách hàng một cách an toàn và đơn giản.

Đặc biệt, điều này được thực hiện bằng cách cung cấp bảo mật mà con người có thể đọc được cho dApp và ví tiền số để giúp người dùng có thể hiểu được các quyết định họ đang thực hiện trong hệ thống mà họ đang sử dụng. Công nghệ tài khoản thông minh cũng cho phép người dùng sử dụng Ví Dapper mà không cần phải nhớ các cụm từ hạt giống phức tạp hoặc có nguy cơ mất khóa cá nhân khi họ quản lý NFT hoặc tài sản kỹ thuật số của mình.

Dapper Labs đã mở rộng đáng các dịch vụ NFT của mình kể từ sau đợt thành công vang dội của CryptoKitties vào năm 2017. Blockchain Flow cung cấp một trải nghiệm độc nhất cho lĩnh vực đồ sưu tầm, game, và sở hữu khả năng tương tác người dùng đầy tính độc đáo, hấp dẫn, đa dạng. Flow còn thu hút được nhiều đối tác lớn mạnh nhất trong lĩnh vực game, giải trí, và thể thao. Với sự bùng nổ về sự phổ biến của NFT và game blockchain, Flow đang đi đầu trong việc thay đối cái nhìn về nghệ thuật, đồ sưu tầm và trò chơi trên toàn thế giới.