Litecoin LTC
$77.61 +3.72%
1,954,190 VND
  • Vốn hóa thị trường 145.44 nghìn tỷ $5,775,850,000 0.44%
  • Vốn hóa trong 24h qua 25.34 nghìn tỷ $1,006,190,000 3.72%
Nguồn cung ngoài thị trường 69,095,400 LTC 82%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 84,000,000 LTC
Tổng nguồn cung tối đa 84,000,000 LTC
Cập nhật lúc 03:04 - 15/04/2024

Litecoin (LTC) là gì? Giá và thông tin về tiền số LTC

Litecoin (LTC) là đồng tiền số được xây dựng trên công nghệ mạng ngang hàng P2P (peer-to-peer), phát hành theo giấy phép MIT/X11. Đồng tiền này có thể xem là một nhánh của Bitcoin, sở hữu khả năng thanh toán tức thời. Đặc biệt, mức chi phí giao dịch của LTC cực thấp, gần như bằng không. Litecoin bao gồm mạng lưới thanh toán toàn cầu dựa trên mã nguồn mở, có tính chất phân tán và không phụ thuộc vào bất kỳ đơn vị quản lý nào. Đồng thời, mạng lưới này giúp cá nhân tự kiểm soát tài chính của mình với độ bảo mật cao.

Tốc độ giao dịch

Về mặt kỹ thuật, hầu hết các giao dịch đều diễn ra ngay lập tức trên cả mạng Bitcoin và Litecoin. Nhưng chúng cần thời gian để xác nhận giao dịch bởi các thành viên tham gia đến từ nhiều mạng khác. Điểm nổi bật ở đây là Litecoin được thiết lập với mục tiêu tối ưu tốc độ giao dịch vượt trội hơn hẳn Bitcoin và ngày càng chứng tỏ lợi thế trên thị trường.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, thời gian xác nhận giao dịch trung bình của mạng lưới Bitcoin (thời gian để một Block được xác minh và thêm vào Blockchain) hiện chỉ dưới 9 phút cho mỗi giao dịch. Điều này có thể thay đổi nhiều khi lượng truy cập cao. Tuy nhiên, trường hợp này đặt vào Litecoin thời gian chỉ khoảng 2,5 phút.

Chính sự khác biệt về thời gian xác nhận đã giúp Litecoin trở nên hấp dẫn và thu hút hơn rất nhiều.

Ví dụ: Người chơi có nhu cầu bán một sản phẩm để đổi lấy Bitcoin, bạn phải đợi xác nhận khoản thanh toán sản phẩm đó được bán lâu hơn gấp bốn lần so với việc đổi lấy Litecoin. Mặt khác, người bán luôn có quyền chọn chấp nhận giao dịch mà không cần đợi bất kỳ đơn vị nào xác nhận.

Nguồn cung tối đa

Nguồn cung tối đa của Litecoin đạt mức 84 triệu Coin, gấp 4 lần nguồn cung Bitcoin. Do đó, nhiều nhà đầu tư đặt kỳ vọng giá trị của Litecoin sẽ bằng ¼ giá trị của Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, mức giá của Litecoin vẫn còn khá thấp, để đạt được con số như mong đợi có lẽ cần một thời gian khá dài.

Giao dịch ẩn danh

Toàn bộ các giao dịch được xử lý trên những Blockchain tương ứng nên mạng Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash không thể sở hữu tính năng ẩn danh.

Nhưng Litecoin được nâng cấp phiên bản Soft-fork và thực hiện Bulletproof MimbleWimble để mang đến tính năng giao dịch ẩn danh cho người dùng. Tuy nhiên, điều này đã đẩy phí giao dịch tăng cao hơn so với mức phí ban đầu.

Hoán đổi nguyên tử

Đây là tính năng thú vị trong mạng lưới Litecoin. Light Network cho phép người chơi tham gia hoán đổi trực tiếp từ Litecoin sang bất kỳ đồng tiền số nào đó hoàn toàn miễn phí.

Hiểu đơn giản, khi người chơi có 1 BTC và muốn đổi chúng ra LTC, thông thường bạn phải đưa chúng lên sàn giao dịch và trả khoản phí nhất định để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, với tính năng hoán đổi nguyên tử, Litecoin cho phép bạn tìm kiếm người sở hữu lượng LTC tương ứng và hoán đổi với nhau mà không cần thông qua sàn hay tốn thêm bất kỳ khoản phí nào.

Hoán đổi nguyên tử của Litecoin hoạt động bằng cách sử dụng các hợp đồng Hashed Timelock.

2009

3 tháng: Satoshi Nakamoto ra mắt nền tảng bằng cách tạo ra khối Bitcoin đầu tiên.

9 ngày sau, giao dịch đầu tiên diễn ra trong khối 170 giữa Satoshi Nakamoto và Hal Finney với giá 10 BTC.

Satoshi chứng minh rằng anh ta đã không khai thác một khối trước ngày 3/1/2009.

2011

Bitcoin đạt ngang giá với đồng đô la.

Con đường tơ lụa bất hợp pháp nổi tiếng được mở và sử dụng Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Tài sản tiền số đầu tiên nổi lên như là sự thay thế cho Bitcoin. Nhưng cái tên đầu tiên là Namecoin và Litecoin.

2013

Ngày 2/10: Con đường tơ lụa đóng cửa. Giá của Bitcoin sẽ bắt đầu một thời gian đoạn mới: nó vượt qua kỷ lục trước đó là 237 euro vào ngày 7/11 để đạt được 912 euro vào ngày 4/12.

2015

Các nhóm như UBS, IBM, Orange và quân đội Mỹ đang bắt đầu coi trọng công nghệ Bitcoin và blockchain.

Phát triển dự án Ethereum do Vitalik Buterin đi đầu.

2017

Vào ngày 4/4, Nhật Bản đã đề ra một khung pháp lý cho các loại tiền ảo và công nhận chúng là phương tiện hợp pháp.

2019

Bitcoin đạt đến một tầm cao mới về sức mạnh tính toán bảo mật cũng như về mặt sử dụng.

Litecoin (LTC) ra đời khi nào?

Vào ngày 7/10/2011, Litecoin được phát hành trên mã nguồn Github bởi Charlie Lee – cựu nhân viên của Google, về sau ông trở thành Giám đốc Kỹ thuật tại Coinbase. Đến ngày 13/10/2011, mạng lưới của Litecoin chính thức đi vào hoạt động.

Trong tháng 11/2013, tổng giá trị của Litecoin đạt mức tăng trưởng lớn, ghi nhận bước phát triển nhảy vọt 100% trong vòng 24 giờ.

Đến tháng 5/2017, Litecoin lần đầu lọt vào top 5 đồng Coin trong Crypto (tính theo vốn hóa thị trường) áp dụng Segregated Witness. Cuối tháng 5/2017, giao dịch Lightning Network đầu tiên đã hoàn thành thông qua Litecoin, chuyển 0.00000001 LTC từ Zürich đến San Francisco siêu tốc trong thời gian chưa đầy một giây.

Giao dịch ở đâu?

LTC là đồng tiền tệ kỹ thuật số có vốn hóa đứng thứ bảy trên bảng xếp hạng do CoinMarketCap tổng hợp. Đồng LTC được hỗ trợ ở hầu hết các sàn lớn như Binance, Huobi, Coinbase, Kraken, Gemini, Bittrex, Poloniex, Bithumb,….

Ở Việt Nam các bạn có thể dễ dàng mua bán, giao dịch ETH từ các trang web như Remitano, Aliniex, Santienao hoặc qua các sàn giao dịch OTC.

Litecoin hoạt động như thế nào?

Litecoin là một mạng trực tuyến mà mọi người có thể sử dụng để gửi thanh toán từ người này sang người khác. Litecoin là ngang hàng và phi tập trung, có nghĩa là nó không bị kiểm soát bởi bất kỳ thực thể hoặc chính phủ nào. Hệ thống thanh toán không xử lý các loại tiền tệ vật chất, như Đô la hoặc Euro, thay vào đó, sử dụng đơn vị tài khoản của riêng nó, còn được gọi là Litecoin (ký hiệu: Ł hoặc LTC). Đây là lý do tại sao bạn sẽ thường thấy Litecoin được phân loại là tiền ảo hoặc tiền kỹ thuật số. Litecoin có thể được mua và bán bằng tiền truyền thống tại nhiều sàn giao dịch trực tuyến.

Cách LiteCoin hoạt động

Cách LiteCoin hoạt động | Nguồn: images.contentstack

Làm sao để đào Litecoin (LTC) an toàn?

Litecoin sử dụng cơ chế đồng thuận PoW với thuật toán Scrypt, nền tảng cho phép các loại CPU và GPU có thể đào được LTC trong thời gian đầu tiên. Tuy nhiên, hiện tại có nhiều máy đào chuyên dụng ASIC xuất hiện với cấu hình cao hơn rất nhiều. Điều này dẫn đến khả năng khai thác ra Block mới nhanh và tiết kiệm chi phí hơn rất nhiều so với CPU và GPU. Máy ASIC đào Litecoin phổ biến là Antminer L3+ do Bitmain sản xuất với phiên bản mới nhất được phát hành tháng 5/2018.

Trên đây là thông tin về “Litecoin (LTC) là gì?” và cách mua bán Litecoin an toàn. Hiện nay, các Blockchain sở hữu Smart Contract mới là xu thế. Tuy vậy, Litecoin vẫn giữ vững phong độ của mình trên bảng xếp hạng những đồng Coin lớn. Nếu nhìn nhận ở góc đồ đầu tư, việc tích lũy Litecoin cũng được xem là một tài sản phòng ngừa rủi ro khá tốt để trải nghiệm, mặc dù lợi nhuận không quá cao.

So sánh Litecoin và Bitcoin

Litecoin khác với Bitcoin theo một số cách:

  • Mạng Litecoin nhằm xử lý một khối cứ sau 2,5 phút, thay vì 10 phút của Bitcoin. Điều này cho phép Litecoin xác nhận giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.
  • Litecoin sử dụng scrypt trong thuật toán bằng chứng công việc của nó, Chức năng memory-hard tuần tự yêu cầu nhiều bộ nhớ tiệm cận hơn một thuật toán không sử dụng memory-hard
  • Do Litecoin sử dụng thuật toán scrypt, các thiết bị FPGA và ASIC được tạo ra để khai thác Litecoin, và chúng đều phức tạp hơn để tạo và sản xuất đắt hơn so với Bitcoin sử dụng SHA-256.
  • Khi nói đến Litecoin như một phương thức thanh toán, trong những ngày đầu tiên, có mối tương quan giữa Litecoin và Bitcoin về các hình thức thanh toán mở rộng. Mặc dù người ta có thể giả định các mô hình thanh toán của Litecoin sẽ hội tụ với Bitcoin, nhưng người ta nhận thấy rằng có rất ít các mối tương quan giữa các mô hình thanh toán của Litecoin và Bitcoin ngày nay và các mô hình này tiếp tục khác nhau theo thời gian.

Nguyên lý hoạt động của Litecoin

Năm 2011, Litecoin nhắm mục tiêu để trở thành “bạc kỹ thuật số”, trong khi Bitcoin là “vàng kỹ thuật số”, nhằm thúc đẩy nhà đầu tư mua bán LTC nhiều hơn nữa.

LTC là đồng tiền được lập trình và tạo ra thông qua hoạt động đào bằng các thiết bị chuyên biệt. Nếu 1 khối của Bitcoin mất khoảng thời gian là 10 phút thì LTC chỉ mất một lượng thời gian 2,5 phút.

Trong khi Bitcoin BTC sử dụng thuật toán Bằng chứng công việc, Proof-of-work (PoW) SHA-256 thì Litecoin LTC sử dụng thuật toán Scrypt có tên gọi gốc là S-crypt. Đây là sự kết hợp với thuật toán SHA-256, song Scrypt có sức mạnh tính toán nhờ tính xâu chuỗi nhiều hơn.

Sự khác biệt chính nói trên đã khiến mạng lưới Litecoin có thể xác nhận các giao dịch nhanh hơn nhiều so với Bitcoin.

Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên đây của Coin5s sẽ giúp các bạn đã phần nào hiểu được về Litecoin là gì và có nên đầu tư LTC coin không. Chúc các bạn lựa chọn được cho mình  một danh mục đầu tư phù hợp và có khả năng sinh lời nhiều nhé!