Cardano ADA
$0.42 -1.71%
10,183 VND
 • Vốn hóa thị trường 348.80 nghìn tỷ $14,527,100,000 0.07%
 • Vốn hóa trong 24h qua 8.54 nghìn tỷ $355,596,000 1.71%
Nguồn cung ngoài thị trường 33,313,200,000 ADA 74%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 33,719,300,000 ADA
Tổng nguồn cung tối đa 45,000,000,000 ADA
Cập nhật lúc 20:10 - 02/10/2022

Cardano (ADA) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử ADA

Cardano là một nền tảng mã nguồn mở hoàn toàn, cho phép nhiều nhà phát triển có thể có thể xây dựng các dApp (ứng dụng phi tập trung) và tạo ra DeFi (nền kinh tế tài chính phi tập trung). 

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017.

Scalability - Khả năng mở rộng

Khi nhắc đến khả năng mở rộng thì anh em liền nghĩ đến số transaction mỗi giây (TPS). Nhưng đối với Cardano, khả năng mở rộng bao gồm ba yếu tố:

 • Transaction Per Second (TPS): Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Ouroboros, thuộc nhóm Proof of Stake.
 • Network: Để nâng băng thông (bandwidth) của mạng lưới, Cardano sử dụng công nghệ RINA (Recursive Inter-Network Architecture) để chia nhỏ mạng lưới thành nhiều subnetwork và các subnetwork này có thể tương tác với nhau nếu cần.
 • Data Scaling: Để giảm dung lượng data của mỗi transaction, Cardano đang chú ý đến hai giải pháp là Subscriptions (chia vùng) và Sidechains.

Interoperability - Khả năng tương tác

Hiện tại, có rất nhiều Blockchain nền tảng, nhưng các Blockchain này không thể giao tiếp, tương tác với nhau được. Theo roadmap, Cardano sẽ có giải pháp về khả năng tương tác giữa các Blockchain khác nhau sau giai đoạn Goguen.

Sustainability - Tính bền vững

Tính bền vững của một dự án Blockchain rất quan trọng, vấn đề ở đây là làm sao để cân bằng lợi ích của miner/node và cả tổ chức phát triển dự án, để dự án đó có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài?

Trong trường hợp này, Cardano Foundation sẽ phải cần ngân sách để phát triển Cardano sau khi IOHK kết thúc hợp đồng vào năm 2020.

Vì thế, Cardano đang tính đến việc sẽ tạo một quỹ dự trữ như cách mà Dash đã làm. Đó là sẽ thu một phần ADA khi một block mới được tạo ra.

Lập trình Haskell

Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.

Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

Quá trình phát triển của blockchain là cực kỳ quan trọng trong việc xác định chức năng tương lai của nó. Đáng buồn thay, hầu hết các cryptocurrencies giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Điều này có nghĩa là người dùng cuối không có tiếng nói gì trong quá trình này.

Đây là những gì làm cho Blockano blockchain thành duy nhất. Chủ nhân của token mã hóa có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Nếu bất kỳ chủ sở hữu token nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, nó sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống. 

Ví Daedalus

Đó là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng.

Nhưng theo báo cáo của các thành viên cộng đồng tiền mã hóa, ví Daedalus đã gặp phải những vấn đề như không có khả năng đồng bộ hóa các khối, thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng.

Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Ngoài các đồng coin ADA, Cardano cung cấp một nền tảng công nghệ, có thể chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) cho các chính phủ, cá nhân và các tổ chức.

Tiền mã hóa Cardano tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of Stake). Nó được hình thành bằng 2 lớp riêng biệt:

Lớp CSL

Là lớp màng đầu tiên trong tiền mã hóa Cardano. Nó có cấu tạo gần như giống đồng Bitcoin. Chỉ khác ở việc dùng thuật toán bằng chứng cổ phần trong khi Bitcoin lại dùng bằng chứng công việc. Chúng được tạo ra do ĐH Edinburgh (Hy Lạp) kết hợp cùng IOHK - Một công ty chuyên về xây dựng hệ thống mạng lưới phát triển.

Lớp CLL

Lớp CLL phê duyệt một số ứng dụng cũng như smart contract (hợp đồng thông minh) một cách tự chủ. Không hề liên quan gì đến lớp CSL. Điểm thú vị của những phần mềm, ứng dụng trên là nó có khả năng ứng biến nhanh. Từ đó, thích nghi cao với yêu cầu của nhà cung cấp và sâu hơn là của khách hàng.

Nói chung, blockchains chỉ có một lớp. Lớp kép này là thứ phân biệt Cardano với các loại tiền mã hóa khác.

Lộ trình phát triển của nền tảng Cardano chia thành 5 giai đoạn cụ thể. Tính đến năm 2020, Cardano đã hoàn thành hơn 50% trên tổng 5 giai đoạn.

 • Giai đoạn Byron

Giai đoạn Byron là giai đoạn đầu tiên trong năm giai đoạn trong lộ trình phát triển của Cardano. Sau hai năm phát triển, mạng chính chuỗi khối Cardano đã hoạt động vào tháng 9 năm 2017, cho phép người dùng mua và bán đồng tiền ADA gốc của nó – được cung cấp bởi giao thức Ouroboros PoS tiên phong của nó. Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm sự ra mắt của ví Daedalus và Yoroi ADA.

 • Giai đoạn Shelley

Giai đoạn Shelley là giai đoạn thứ hai trong số năm giai đoạn trong lộ trình phát triển của Cardano. Nó được thiết kế như một quá trình chuyển đổi an toàn và ổn định hướng tới một Cardano phi tập trung hơn được cung cấp bởi các nút mạng do cộng đồng điều hành, được khuyến khích tham gia vào các mục tiêu phân cấp của mạng. Trong Giai đoạn Shelley, Mary Upgrade – hay còn gọi là đợt hard fork của Mary – đã tung ra một bản cập nhật cho phép người dùng đúc mã thông báo Cardano của riêng họ. Giai đoạn này cũng chứng kiến ​​sự ra đời của các nhóm đặt cược Cardano.

 • Giai đoạn Goguen

Giai đoạn Goguen là giai đoạn thứ ba trong số năm giai đoạn trong lộ trình dài hạn của Cardano. Một trong những mục tiêu chính của Goguen là cho phép cả người dùng kỹ thuật và phi kỹ thuật tạo hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps). Điều này đã đạt được vào tháng 9 năm 2021 thông qua hard fork Alonzo – hay Alonzo Upgrade. Một tính năng đáng chú ý khác là việc phát hành ngôn ngữ lập trình Marlowe. Kể từ quý 4 năm 2021, Cardano vẫn đang trong giai đoạn Goguen.

 • Giai đoạn Bashō

Giai đoạn Bashō tập trung vào việc tối ưu hóa cả khả năng mở rộng và khả năng tương tác. Mục tiêu chính của giai đoạn này là giới thiệu các mô hình tài khoản song song. Chuỗi khối Cardano sẽ tiếp tục sử dụng mô hình Đầu ra giao dịch chưa trả tiền mở rộng (eUTXO), một mô hình kế toán dựa trên tài khoản sẽ có thể truy cập được thông qua Cardano sidechains. Tiêu chuẩn chính khác của Bashō là việc triển khai Hydra, giải pháp Lớp 2 tiên tiến của Cardano.

 • Giai đoạn Voltaire

Giai đoạn cuối cùng này sẽ tập trung vào việc tích hợp quản trị phi tập trung. Sẽ có một hệ thống bỏ phiếu và ngân quỹ mở được tài trợ bởi phí giao dịch. Điều này có nghĩa là, khi giai đoạn Voltaire được thực hiện, Cardano sẽ không còn được điều hành bởi IOG nữa, nó sẽ được quản lý hoàn toàn bởi chính cộng đồng Cardano.

Lộ trình phát triển của Cardano. (Nguồn: phongduy.com)

Daedalus

Là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng.

Ledger Nano S

Là một ví cứng với các tính năng bảo mật nghiêm ngặt và các chứng chỉ xuất sắc. Không có một thông báo chính thức nào về thời gian Cardano được tích hợp vào Ledger Nano S, và rất khó để nói khi nào nó có khả năng tung ra thị trường.

Infinito Wallet

Là một ví phổ biến hàng đầu trên thế giới. Truy cập ứng dụng dễ dàng và nhanh chóng với việc bảo mật tối đa, cập nhật thường xuyên vào blockchain, cho phép giao dịch nhanh.

Atomic Cardano

Hiện đang hỗ trợ hơn 300 coin và token. Ví này là cách dễ dàng và thuận tiện nhất để xử lý tất cả các tài sản tiền điện tử của bạn.

7.1. Lịch sử phát triển

IOHK đã hợp tác với các trường đại học để nghiên cứu blockchain. Năm 2017, IOHK đã giúp Đại học Edinburgh ra mắt Phòng thí nghiệm Công nghệ Blockchain. Năm 2020, IOHK đã quyên góp 500.000 đô la ADA cho Đại học Wyoming để hỗ trợ phát triển công nghệ blockchain.

Năm 2019, Bộ Giáo dục Georgia đã ký một biên bản ghi nhớ với Đại học Tự do Tbilisi để sử dụng Cardano và Atala để xây dựng một hệ thống xác minh chứng chỉ cho Georgia.

Vào năm 2019, nhà sản xuất giày dép New Balance đã công bố một chương trình thí điểm trên blockchain Cardano để theo dõi tính xác thực của đôi giày bóng rổ mới nhất của mình.

IOHK đã công bố quan hệ đối tác với chính phủ Ethiopia vào năm 2018 để triển khai công nghệ của họ trong nhiều ngành công nghiệp trên khắp đất nước.

Vào tháng 4 năm 2021, IOHK và Bộ Giáo dục Ethiopia đã công bố kế hoạch ra mắt một hệ thống nhận dạng và lưu giữ hồ sơ trên Cardano cho năm triệu sinh viên của đất nước.

7.2. Công nghệ

Cardano sử dụng Ouroboros – một giao thức PoS để khai thác khối. Giao thức này được thiết kế để giảm mức tiêu thụ năng lượng trong quá trình sản xuất khối đến mức tối thiểu. Nó thực hiện điều này bằng cách loại bỏ nhu cầu về sức mạnh băm hoặc tài nguyên máy tính khổng lồ vốn là trung tâm cho hoạt động của thuật toán PoW được sử dụng bởi Bitcoin.

Cardano cũng đã áp dụng RINA (Recursive Internetworked Architecture) để mở rộng mạng lưới của mình. Cấu trúc liên kết mạng này được phát triển và cho phép tăng tùy chỉnh cho các mạng không đồng nhất giúp các giao thức của Cardano đạt được các tiêu chuẩn của TCP/IP –  giao thức thống trị được sử dụng trên Internet để trao đổi dữ liệu.

7.3. Có nên đầu tư vào Cardano?

Cardano dường như là một nền tảng blockchain đáng tin cậy và được hỗ trợ bởi các quy trình phát triển khoa học. Một điều chủ chốt tạo nên uy tín của Cardano là một nhóm phát triển uy tín với các nghiên cứu khoa học và cố vấn.

7.4. Giao dịch ở đâu?

Hiện đồng ADA đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn như Binance, Huobi, Bittrex,… Chính vì vậy bạn có thể dễ dàng trên sàn nào bạn thích.

7.5. Hệ sinh thái Cardano

Cardano đã mắt Smart Contract trong tháng 8/2021. Tuy nhiên cho đến hiện tại họ chưa thật sự ra mắt Mainnet mà chỉ có bản Testnet mang tên Plutus cho các developer thử nghiệm.

Để phát triển không gian DeFi, Cardano đã thành lập chương trình Project Catalyst (Hackathon) nhằm thu hút developer phát triển và gọi vốn. Điều này là một dấu hiệu tích cực cho cộng đồng của Cardano. 

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng dự án có tầm nhìn phát triển trên Cardano đã tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, tất cả vẫn chưa thể chính thức triển khai trên Cardano vì họ chưa có Smart Contract. Hi vọng là Cardano sẽ sớm ra mắt Mainnet để Cardano có thể bắt kịp lĩnh vực DeFi của nhiều nền tảng blockchain khác.

Hệ sinh thái của Cardano đang ngày càng mở rộng và tấn công ở những thị trường mới nổi. Những dự án mà Cardano đang sở hữu trong bộ sưu tập của mình:

Oracle

Oracle là một hệ thống cung cấp dữ liệu theo thời gian thực cho các blockchain và smart contract. Oracle đóng vai trò quan trọng là cầu nối giúp blockchain và smart contract có thể tương tác với dữ liệu bên ngoài (off-chain).

Hiện tại trong mảng Oracle, Cardano đang sở hữu 3 cái tên ERGO, Wolfram AlphaCharli3. Trong thời gian tới hứa hẹn Cardano hợp tác với Chain Link, Band Protocol – đây là hai Oracle lớn nhất thị trường hiện tại.

IDO Platform

Được xem là lĩnh vực hoàn thiện nhất của hệ sinh thái Cardano, đặc biệt có sự ra mắt của CardStarter, có 2 đợt IDO gần đây là Charli3 và SoMeee.

Stablecoin

Mặc dù đã có dự án AgeUSD, nhưng điều này vẫn chưa đủ chứng minh lĩnh vực Stablecoin của Cardano đủ lớn, cần có sự hợp tác với những ông lớn trong lĩnh vực stablecoin như Tether (USDT), Circle (USDC),…

Ngoài ra các tin tức hợp tác gần đây của Cardano, đẩy giá đồng ADA đạt mức cao nhất (2,47 USD).

 • Cung cấp giải pháp blockchain cho bộ giáo dục Ethiopia.
 • Xây dựng công nghệ AI tại Châu Phi với SingularityNET.
 • Cardano liên kết với COTI trong mảng thanh toán.

Hệ sinh thái của Cardano. (Nguồn: coin98.net)

7.6. Ứng dụng

 • Staking: Người dùng có thể lấy ADA coin đi stake thông qua các pool staking và sẽ được chia thưởng khi node tạo ra block mới.
 • Rewards: ADA dùng làm phần thưởng khối cho các node trong mạng lưới khi Cardano bắt đầu kích hoạt chức năng này ở testnet Shelly thông qua Staking.
 • Quản trị: Sử dụng để bỏ phiếu cho các đề xuất, quyết định thay đổi đối với giao thức.
 • Phí giao dịch: ADA được dùng để thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới của Cardano.
 • Năng lượng: Sử dụng để cung cấp năng lượng cho nền tảng hợp đồng thông minh trên chuỗi khối Cardano.
 • Thanh toán: Trong tương lai, đồng ADA có thể được dùng để thanh toán chi phí khi người dùng phát hành tài sản (UIA) trên nền tảng của Cardano.