Cardano ADA
$0.44 +1.34%
11,223 VND
  • Vốn hóa thị trường 400.86 nghìn tỷ $15,748,900,000 0.04%
  • Vốn hóa trong 24h qua 8.84 nghìn tỷ $347,450,000 1.34%
Nguồn cung ngoài thị trường 33,313,200,000 ADA 74%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 33,719,300,000 ADA
Tổng nguồn cung tối đa 45,000,000,000 ADA
Cập nhật lúc 00:06 - 10/06/2024

Cardano (ADA) là gì? Giá và thông tin về tiền số ADA

Cardano (ADA) là một loại tiền ảo và mạng lưới phi tập trung được xây dựng trên công nghệ blockchain. Ngoài dòng tiền ảo nổi tiếng như Cardano, mạng lưới Cardano cũng sử dụng các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (dApps) trên phần mềm thân thiện với môi trường của nó trong khi vẫn duy trì được tính bảo mật tương tự như những blockchain khác. Hãy theo dõi bài viết này để có cái nhìn chi tiết về cách Cardano hoạt động, các tính năng đặc biệt của nó và cách mua bán hoặc tham gia vào cộng đồng Cardano.

Cardano là một mạng lưới blockchain cung cấp năng lượng cho tiền ảo Cardano cùng nhiều ứng dụng khác. Ngoài coin Cardano (ký hiệu ADA), mạng Cardano còn rất hữu dụng cho các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phân tán khác.

Ý tưởng về Cardano xuất hiện vào năm 2015 với tầm nhìn giải quyết những thách thức về tính quy mô, khả năng tương tác và sự bền vững mà các mạng blockchain hiện đang phải đối mặt. Phiên bản đầu tiên của mạng lưới cùng với đơn vị tiền tệ của nó với cái tên ADA được ra mắt vào năm 2017.

Ghi chú: ADA được đặt theo tên nhà toán học thế kỷ 19 Ada Lovelace, người được mệnh danh là lập trình viên máy tính đầu tiên trên thế giới.

Có ba tổ chức đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái Cardano. Mạng lưới được duy trì bởi Tổ chức phi lợi nhuận Cardano Foundation, ho chịu trách nhiệm quản lý và phát triển mạng lưới. EMURGO là một trong những nhà sáng lập Cardano và được biết tới như công ty tạo giá trị và thúc đẩy thương mại cho Caradano. Công ty cơ sở hạ tầng blockchain IOHK là đối tác thứ ba, họ chuyên cung cấp thông tin chi tiết về công nghệ và kỹ thuật cho mạng lưới.

Tiền ảo Cardano

Tiền ảo Cardano (Nguồn: capital )

Các tính năng đặc biệt của Cardano

ADA là đơn vị tiền tệ chính trên mạng Cardano được sử dụng để thanh toán bất kỳ khoản phí phát sinh nào khi thực hiện các giao dịch. ADA thân thiện với môi trường hơn các loại tiền ảo khác bởi cách mà các giao dịch được xác minh trên mạng Cardano. Ta sẽ đề cập tới vấn đề này ở đoạn sau.

Ngoài khả năng thân thiện với môi trường của tiền ảo Cardano, mạng Cardano còn cung cấp các hợp đồng thông minh và DApps.

Ví dụ: các nhà phát triển tại IOHK đã thông báo vào tháng 4 năm 2021 rằng họ sẽ xây dựng một nền tảng bằng mạng Cardano để xử lý các nhu cầu như ký quỹ, vận hành các stablecoin tập trung và theo dõi chuỗi cung ứng. Cardano cũng đồng hợp tác với Scantrust trong việc theo dõi chuỗi cung ứng hàng hóa vật chất để chống gian lận và theo dõi lịch sử quyền sở hữu.

Ghi chú: Một ứng dụng thú vị khác mà mạng Cardano cung cấp là tạo các token tiền ảo đa tài sản của riêng bạn. Tuy vậy, nhưng vẫn có một số quy định cần tuân theo khi tự tạo các token, bất kỳ khoản phí hoặc chi phí nào liên quan đến các token vừa tạo phải được thanh toán bằng ADA.

Bởi Cardano có dính dáng đến các trường hợp sử dụng trong kinh doanh thế giới thực, nó đã trở thành một trong các loại tiền ảo phổ biến với nhiều người vào cơ khả năng thành công lâu dài của nó.

 Cardano
Năm thành lập2017

Đã được khai thác/Tổng nguồn cung

(tính đến 26/07/2021)

32,84 tỷ/45 tỷ ADA
Tính năng đặc biệtCấp quyền cho các hợp đồng thông minh và DApps thông qua một mạng lưới bền vững với môi trường, phi tập trung cao.

Không giống như một số đối thủ cạnh tranh khác, như BitcoinLitecoin, bạn không thể đào Cardano để tạo ra coins mới. Cardano tuân theo giao thức Ouroboros của riêng mình và sử dụng phương pháp bằng chứng cổ phần (PoS) để xác minh việc tạo blocks mới. Nghĩa là thay vì sử dụng “thợ đào” để giải quyết các vấn đề phức tạp, Cardano tạo các block mới dựa trên quyền kiểm soát của những người tham gia ký gửi (stake) trong mạng Cardano.

Quan trọng: Những người sở hữu ADA có thể ủy thác tiền của họ cho các nhóm ký gửi, những nhóm này sau đó bỏ phiếu để chọn ra một nhà lãnh đạo để tạo block. Đổi lại, những người ký gửi ADA của họ sẽ được thưởng. Bạn cũng có thể tính toán phần thưởng của mình bằng cách sử dụng Cardano staking calculator.

Phương pháp bằng chứng cổ phần sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các mạng lưới bằng chứng công việc, nơi các máy đào ăn điện cùng chạy đua để tạo block tiếp theo để kiếm thưởng bằng Bitcoin (hoặc coin khác).

Đào Cardano (Nguồn: thumbor.forbes)

Đào Cardano (Nguồn: thumbor.forbes)

Mua và đầu tư vào Cardano đã trở nên dễ dàng hơn khi nó ngày càng phổ biến. Giờ đây, bạn có thể mua ADA trên hầu hết các sàn giao dịch tiền ảo lớn như Coinbase, Kraken Bittrex, cùng nhiều sàn giao dịch khác.

Ví tiền số

Cardano đề xuất sử dụng hai ví của riêng mình- DaedalusYoroi- để lưu trữ, giao dịch và ký gửi ADA.

Mẹo: Theo Cardano, không nên lưu trữ ADA trên các sàn giao dịch vì nó làm tăng nguy cơ mất quỹ.

Các ví tương thích với ADA khác bao gồm ví cứng như Trezor Model T, Ledger Nano S và Ledger Nano X. Bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng Ellipal, Infinito Wallet, Atomic Wallet, Guarda và Tangem.

Thời gian giao dịch

Theo sàn giao dịch Kraken, mỗi giao dịch ADA yêu cầu 15 lần xác nhận, và mất khoảng 10 phút để hoàn thành. Mặt khác, Coinbase yêu cầu 10 lần xác nhận cho một giao dịch ADA, nhưng đưa ra thời gian cụ thể.

Phí

  • Mỗi giao dịch ADA trên mạng lưới đều phải chịu một khoản phí tối thiểu, khoản phí được tính bằng công thức và phải trả bằng ADA. Phí sẽ tăng hoặc giảm tùy theo sàn giao dịch.
  • Cấu trúc phí của Cardano rất đặc biệt bởi phí mạng lưới không chỉ trả cho nhà sản xuất block. Nó được chia sẻ giữa tất cả thành viên trong nhóm ký gửi đã sản xuất block.