TVL là gì? Cách diễn giải sự tăng trưởng Total Value Locked

“Follow the money (Chạy theo đồng tiền)” không chỉ là câu cửa miệng huyền thoại trong bộ phim chính trị nổi tiếng “All the President’s Men”. Nó còn là một câu nói được sử dụng rộng rãi trong giới đầu tư tiền số. Trong một thị trường bão hòa như tiền số, kinh nghiệm nhìn dòng tiền là một trong những chìa khóa quan trọng nhất dẫn đến thành công. Total Value Locked hay tổng giá trị tài khoản bị khóa (TVL) là một chỉ số quan trọng cần được theo dõi. Nó giúp xác định xem giao thức DeFi nào đã thu hút sự chú ý và niềm tin của các nhà đầu tư.

Total Value Locked (TVL) là một trong những số liệu phổ biến nhất được sử dụng để đo lường độ lớn và độ phổ biến của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi) hoặc một vài giao thức DeFi nhất định.

Về cơ bản, TVL là con số đại diện cho giá trị USD của những loại tiền số hiện đang bị khóa trên DeFi hoặc trên các ứng đồng hợp đồng thông minh. Các tài sản kỹ thuật số thường bị khóa thông qua các giao thức staking, tạo lợi suất, và cho vay hoặc thông qua các bể thanh khoản (liquidity pools).

Total Value Locked xác định số vốn đang được lưu giữ trên các giao thức DeFi, và là một số liệu cực kỳ quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến lợi suất và khả năng sử dụng cho người dùng cuối của ứng dụng DeFi.

Khái niệm TVL |Nguồn: reviewinvest

Khái niệm TVL | Nguồn: reviewinvest

TVL cho biết số tiền bị khóa trong các giao thức DeFi, từ đó giúp ta có được cái nhìn rõ ràng về tình trạng tổng thể của thị trường DeFi.

Total Value Locked cũng là một thước dây so sánh thị phần của những giao thức DeFi khác nhau vô cùng hiệu quả. Các nền tảng như DeFi Pulse và DeFi Llama hiển thị TVL của nhiều giao thức DeFi, khiến ta có thể dễ dàng kiểm tra xem giao thức nào có lượng tiền số bị khóa cao nhất trong các hợp đồng thông minh.

Thông thường, giá trị bị khóa càng nhiều thì giao thức DeFi càng hoạt động sôi nổi, từ đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn cho những người tham gia. Và ngược lại, TVL thấp hơn có nghĩa là giao thức hoạt động ít hơn và lợi suất tạo ra cũng thấp hơn.

Đôi khi ta rất khó đánh giá liệu TVL của giao thức DeFi có đủ cao hay không, vì toàn bộ hệ sinh thái DeFi vẫn còn non trẻ và đang phát triển. Tuy nhiên, các chuyên gia thị trường đồng ý rằng các giao thức DeFi đã được kiểm toán nào sở hữu Total Value Locked trị giá ít nhất 1 tỷ USD thì sẽ được xem là giao thức Defi an toàn cho các nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích đo lường giao thức DeFi bằng chỉ số TVL. Do đó, tổng giá trị bị khóa càng cao thì tình trạng chung của dự án càng tốt.

Về mặt logic,Total Value Locked cao có nghĩa là dự án sở hữu nhu cầu sử dụng cao. Như là việc có một đội ngũ phát triển mạnh mẽ, nhiều trường hợp sử dụng tốt, và sở hữu trải nghiệm người dùng nổi bật,.. Đây là những thứ thu hút khách hàng nhất và tăng quy mô của TVL, từ đó tăng giá trị của chính dự án.

TVL và giá trị token của giao thức DeFi thường tương quan với nhau. Thông thường, khi TVL tăng, giá cũng tăng và ngược lại.

Phần lớn các ứng dụng tài chính phi tập trung được xây dựng trên blockchain Ethereum. Do đó, hơn 61% tổng số TVL trên DeFi đều có dính dáng tới mạng lưới Ethereum (tại thời điểm viết bài này).

Tuy nhiên, chỉ số TVL của các dApp DeFi (ứng dụng tài chính phi tập trung) trên Ethereum tăng trưởng cũng không nhất thiết có nghĩa là số lượng dApp hoặc mức độ tương tác của người dùng ngày càng tăng.

Như đã nói, kích thước của TVL tương quan với giá trị của giao thức. Do đó, khi giá ETH tăng, số lượng tổng giá trị tài khoản bị khóa trên blockchain cũng vậy.

Ngoài ra, kích thước của Total Value Locked có thể được tăng lên bởi việc tính trùng của cùng một số vốn. Điều này xảy ra khi người dùng gửi tiền số của họ vào dApp-1, thứ cấp cho họ những loại token tổng hợp của riêng mình. Sau đó, người dùng gửi loại token tổng hợp này vào một giao thức khác hoặc dApp-2. Cả hai khoản tiền gửi này sẽ được tính bằng TVL. Tuy nhiên, chỉ khoản tiền đầu tiên trong trường hợp này mới tính là vốn thực.

Nhược điểm của TVL | Nguồn: static.news.bitcoin

Nhược điểm của TVL | Nguồn: static.news.bitcoin

Một lý do khác khiến TVL không được tin tưởng hoàn toàn là do sự xuất hiện của những con “cá voi” (whales). Đây là các nhà đầu tư với số vốn cực lớn như những quỹ đầu cơ, các tổ chức nắm giữ tiền số hoặc thậm chí chính các nhà phát triển dự án, cá voi có khả năng giả mạo các giao dịch có giá trị lớn và từ đó làm giả việc thúc đẩy chỉ số Total Value Locked của dự án.

Cuối cùng, DeFi vẫn là một thị trường đang phát triển hoạt động trong một môi trường không được kiểm soát. Điều này dẫn đến nhiều hoạt động on-chain chỉ tập trung vào đầu cơ và thu lợi ngắn hạn. Những người dùng khóa tiền số của mình để tạo ra một khoản thu nhập thụ động chỉ có thể rút tiền sau một khoảng thời gian nhất định,từ đó cũng dẫn đến việc suy giảm tổng giá trị tài khoản bị khóa.

Total Value Locked là một trong những số liệu phổ biến nhất được sử dụng để đánh giá sức mạnh của giao thức tiền số và DeFi. Việc xác định được hướng phát triển của thị trường để quyết định đầu tư giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) nào là thứ vô cùng đáng giá.