Sàn giao dịch tiền số là gì? Những điều cần biết khi giao dịch

Kraken, CoinEgg, Gemini, Binance – những cái tên này không phải là những sinh vật thần thoại hay những từ thông dụng mới trên Internet đâu! Tất cả đều là các sàn giao dịch tiền số - thị trường thương mại kỹ thuật số nơi bạn có thể mua bán và giao dịch tiền mã hóa. Thật ra, bạn không thể mua tiền số từ ngân hàng hoặc công ty đầu tư thông thường. Khi bạn đã quyết định muốn mua Bitcoin, Ethereum hoặc một loại tiền số khác, bạn cần tạo tài khoản trên một sàn giao dịch tiền số và đổi đô la Mỹ (hoặc tiền tệ khác) của để lấy tài sản số. Có một số sàn giao dịch như Coinbase đã xuất hiện từ những ngày đầu của Bitcoin, khi còn ít sự quan tâm về cách tiền số được mua, bán và giao dịch. Những ứng dụng khác, như Robinhood và PayPal, từng được biết đến nhiều hơn với các dịch vụ khác và chỉ mới gần đây bắt đầu cho phép khách hàng giao dịch tiền số bằng tài khoản của mình. Dưới đây là những lí do tại sao việc chọn đúng sàn giao dịch lại vô cùng quan trọng, và những chi tiết mà các chuyên gia khuyên bạn nên suy ngẫm trước khi đưa ra quyết định của mình.

Sàn giao dịch tiền số là một nền tảng giúp bạn mua và bán tiền số. Bạn có thể sử dụng các sàn giao dịch để trao đổi từ loại tiền số này cho một loại tiền số khác - chẳng hạn như chuyển đổi Bitcoin sang Litecoin - hoặc dùng để mua tiền số bằng tiền tệ thông thường, như Đô la Mỹ.

Các sàn giao dịch coin chuyển đổi trị giá của tiền nhận được thành các loại tiền số mà họ cung cấp. Bạn cũng có thể chuyển đổi tiền số trở lại thành Đô la mỹ hoặc một loại tiền tệ khác trên sàn giao dịch, biến chúng dưới dạng tiền mặt trong tài khoản của bạn (nếu bạn muốn giao dịch lại thành tiền số sau này) hoặc rút về tài khoản ngân hàng của bạn.

Tyrone Ross, cố vấn tài chính và Giám đốc điều hành của Onramp Invest- một nền tảng đầu tư tiền số dành cho các cố vấn tài chính, cho biết:

“Không có một sàn giao dịch nào hoàn hảo cho tất cả mọi người”.

Sàn giao dịch

Sàn giao dịch

Thay vào đó, ông ấy nói rằng những sàn giao dịch điện tử sẽ giúp bạn tự đánh giá xem bạn có hứng thú gì trong lĩnh vực tiền số, và tìm một sàn giao dịch phù hợp với mục tiêu của bạn. Ví dụ, có thể bạn đang tìm kiếm một loại tiền số cụ thể nào đó hoặc bạn muốn tiếp tục tìm hiểu thêm trước khi tham gia đầu tư tiền số.

“Có phải tôi đang tìm kiếm thứ gì đó giống như Casa không, vì Casa vừa phụ tôi làm việc vừa giúp tôi không phải lo nghĩ về khóa công khai và khóa riêng tư? Hay tôi sẽ đến Gemini, vì Gemini có đồng coin mà tôi thấy khá thú vị và họ sẽ cho phép tôi mua nó? Hoặc tôi sẽ chuyển sang Coinbase vì Coinbase có những công cụ thực sự tuyệt vời cho phép tôi học và kiếm tiền số?”

Khả năng truy cập

Vị trí hiện tại của bạn có thể không phù hợp để bạn có thể mua và bán tiền số trên các sàn giao dịch coin nhất định, vì bị hạn chế bởi các quy định của bang hoặc quốc gia đó. Một số quốc gia, như Trung Quốc, đã cấm công dân truy cập vào tất cả các sàn giao dịch điện tử.

Tại Mỹ, pháp lý xung quanh tiền số vẫn còn nhiều bất cập, một số tiểu bang đã thiết lập các quy định của riêng họ. Ví dụ, New York yêu cầu các sàn giao dịch phải có được BitLicense trước khi sàn giao dịch có thể hoạt động trong tiểu bang này và chỉ cho phép các công ty được cấp phép trao đổi một vài coin đã được phê duyệt.

Hầu hết các tiểu bang khác không có quy định nghiêm ngặt như New York, nhưng nhiều tiểu bang vẫn quy định theo một cách nào đó hoặc đang lên kế hoạch cho việc này. Theo Quốc hội của các nhà lập pháp bang, có tổng cộng 31 bang kệ đơn nói về những điều luật liên quan tới tiền số đang được chờ phê duyệt trong các phiên họp lập pháp năm 2021 của họ.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin về các giới hạn địa lý của một sàn giao dịch - cũng như các yếu tố về khả năng truy cập, như các loại tiền tệ quốc gia được chấp nhận - trên trang web hoặc trong các điều khoản dịch vụ của sàn giao dịch đó.

Khả năng truy cập

Khả năng truy cập

Tính bảo mật

Tiền số không được hỗ trợ bởi bất kỳ tổ chức trung ương nào và việc nắm giữ tiền số của bạn không được bảo vệ giống như tiền trong ngân hàng hoặc các khoản đầu tư truyền thống. Các sàn giao dịch coin như Coinbase và Gemini, giữ mọi số dư bằng Đô la Mỹ và để chúng trong tài khoản bảo mật FDIC. Nhưng bảo hiểm FDIC lại không áp dụng cho tiền số.

Để bảo vệ tiền số của bạn, một số sàn giao dịch có các chính sách bảo hiểm để bảo vệ các loại tiền số mà người dùng nắm giữ trong sàn giao dịch khỏi bị hack hoặc lừa gạt. Ví dụ, Coinbase có chính sách bảo hiểm trị giá 255 triệu đô. Điều đó có nghĩa là nếu kho dự trữ của Coinbase bị tấn công và bất kỳ số tiền nào lên đến 255 triệu đô la bị lấy đi, thì các chủ tài khoản sẽ được bảo vệ. Những sàn khác như Kraken, dựa vào các hoạt động bảo mật của họ để bảo vệ khách hàng hơn là các chính sách bảo hiểm.

Cho dù bạn có kế hoạch giữ tiền số của mình trong một sàn giao dịch hay chỉ để tiền ở đó trong một thời gian ngắn trước khi chuyển nó vào ví bạn, thì tính bảo mật của sàn giao dịch vẫn phải được ưu tiên hàng đầu. Ví dụ, hãy xem có bao nhiêu tài sản mà sàn giao dịch giữ ở chế độ ngoại tuyến, trong kho lưu trữ cứng.

Điều này thậm chí còn quan trọng hơn khi giá trị của tiền số ngày càng tăng, giá trị lớn hơn đồng nghĩa với nhiều mục tiêu sinh lợi hơn với khả năng bị trộm cao hơn. Vào năm 2020, có tổng cộng 28 cuộc tấn công vào các sàn giao dịch coin, trong đó lớn nhất dẫn đến hơn 200 triệu đô la tiền số bị đánh cắp từ sàn giao dịch tiền số KuCoin có trụ sở tại Singapore.

Xem xét có bao nhiêu tài sản mà sàn giao dịch giữ ở chế độ ngoại tuyến. Mặc dù về bản chất, các sàn giao dịch cần giữ cho một số tiền số hoạt động để tạo điều kiện thuận lợi cho giao dịch, nhưng sẽ tốt hơn nếu giữ phần lớn số tiền số trong kho lạnh hoặc ngoại tuyến, nơi mà tin tặc sẽ khó tấn công hơn.

Ví dụ, Coinbase cho biết họ lưu trữ 98% tiền của khách hàng ngoại tuyến, trong khi chỉ 2% được giao dịch trực tuyến. Với số lượng lưu trữ đó, kết hợp với chính sách bảo hiểm trị giá 255 triệu đô la, sẽ an tâm rằng tài sản số của bạn sẽ luôn được bảo đảm trong trường hợp bị hack.

Vấn đề bảo mật

Vấn đề bảo mật

Bạn cũng có thể tìm kiếm các biện pháp bảo mật trực tuyến chung mà bạn đã quen thuộc trên các nền tảng khác, chẳng hạn như xác thực hai yếu tố. Điều đó có nghĩa là ngoài tên người dùng và mật khẩu, bạn sẽ phải xác minh danh tính của mình bằng một phương pháp bổ sung, chẳng hạn như mỗi lần đăng nhập, bạn phải nhập mã nhận được bằng tin nhắn văn bản.

Nói chung, sẽ thấy yên nhất khi sử dụng các sàn giao dịch nổi tiếng với tập khách hàng khổng lồ. Thay vì nhận nhiều rủi ro hơn khi kinh doanh với các sàn giao dịch nhỏ hoặc mới khi họ không có các biện pháp bảo mật và dịch vụ được trình bày rõ ràng trên mạng.

Douglas Boneparth, cố vấn tài chính kiêm chủ tịch tập đoàn Bone Fide Wealth ở New York, cho biết: “Ở đây quy mô rất quan trọng”.

Ông ấy nhằm vào Coinbase - gần đây đã được lên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, và nói rằng “Có những ưu và khuyết điểm cho việc có sàn giao dịch quy mô lớn, nhưng hiện bạn nay đã có số liệu tài chính được công khai (của Coinbase), mọi người có thể thấy tình hình hoạt động của công ty và điều đó có ý nghĩa rất quan trọng trong việc sử dụng trao đổi hoặc đầu tư với bất kỳ công ty hoặc sản phẩm hoặc dịch vụ nào mà họ đang cung cấp. ”

Lệ phí

Lệ phí là một điều đáng cân nhắc, nhưng không nhất thiết phải vì lệ phí cao mà khiến bạn quan ngại việc giao dịch. Spencer Montgomery, người sáng lập Uinta Crypto Consulting, một chương trình dành cho các nhà đầu tư mới tìm hiểu về tiền số, cho biết: “Họ càng giúp bạn mua dễ dàng hơn, thì mức phí bạn phải trả càng cao hơn”. Phí cao hơn cũng được coi như là một sự đánh đổi đáng giá cho các biện pháp bảo vệ và bảo hiểm bổ sung mà các sàn giao dịch coin lớn hơn, phổ biến hơn cung cấp.

Phí trao đổi có thể là một mức giá cố định, nhưng cũng có thể là một tỷ lệ phần trăm giao dịch của bạn. Một số sàn giao dịch tiền số như Cash App, tính phí dao động dựa trên sự biến động giá. Mức phí thường được tính cho mỗi giao dịch và có thể giao động tùy vào việc bạn là người bán hay người mua. Cũng có thể có các khoản phí khác nhau tùy thuộc vào loại tiền tệ bạn giao dịch. Hãy đảm bảo rằng bạn phải hiểu chính xác được cách thức và thời điểm một sàn giao dịch tính phí bạn cho các giao dịch tiền số của bạn trước trả phí.

Phí giao dịch

Phí giao dịch

Tính thanh khoản

Nếu bạn định mua, bán hoặc giao dịch tiền số, thì sàn giao dịch tiền số bạn chọn phải có đủ khối lượng giao dịch để đảm bảo lượng tài sản bạn nắm giữ sẽ có tính thanh khoản, nghĩa là bạn có thể bán chúng khi bạn muốn. Đây cũng là một ví dụ cho bạn thấy rằng kích thước rất quan trọng. Thông thường, các sàn giao dịch phổ biến hơn cũng là những sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất.

Khi một sàn giao dịch, vào bất kỳ thời điểm nào, đều có rất nhiều giao dịch đang diễn ra, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc mua hoặc bán loại tiền số mà bạn nắm giữ ở mức giá tốt nhất, Montgomery nói. Giá tiền số biến động rất nhanh, vì vậy, khi bạn sử dụng một sàn giao dịch không có nhiều khối lượng giao dịch, bạn có thể phải trả một mức giá cao hơn so với giá trên các sàn giao dịch phổ biến hơn.

Ví dụ: giả sử bạn quyết định mua Bitcoin khi giá của nó giảm xuống dưới 32.000 đô la. Nhưng nếu bạn sử dụng một sàn giao dịch tiền số với khối lượng giao dịch thấp, bạn sẽ phải mua Bitcoin với một mức giá khác hơn nhiều so với bạn nghĩ và nếu lệnh mua của bạn không thành công, giá của Bitcoin sẽ lại tăng trở lại.

CoinMarketCap, một trang web theo dõi giá tiền số, liên tục theo dõi khối lượng giao dịch của hàng trăm sàn giao dịch đang hoạt động. Hiện tại, nó cho biết Binance, Coinbase và Huobi là những sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng trên toàn thế giới.

Coin được đề xuất

Không phải mọi sàn giao dịch đều đề xuất cho bạn hàng nghìn loại tiền số khác nhau.

Nếu bạn quan tâm đến một số loại coin phổ biến như Bitcoin hoặc Ethereum, bạn có thể sẽ tìm thấy nó trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Nhưng các altcoin mới, coin có vốn hóa thị trường nhỏ hoặc meme coin thì đôi khi bạn phải mua chúng ở nhiều nơi khác nhau.

Nhớ rằng, những loại coin này là một canh bạc, nó rủi ro hơn so với các loại tiền số vốn đã có tính đầu cơ cao, trưởng thành hơn. Đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia khuyên bạn nên gắn bó với những tên tuổi lớn như Bitcoin và Ethereum. Nên nhớ, nếu bạn đang cân nhắc mua bán tiền số, chỉ nên giao dịch bằng với giá trị tiền mặt mà bạn có thể mất.

Đồng Etherum

Đồng Etherum

Công cụ giáo dục

Ross nói rằng, các sàn giao dịch luôn có sự đãi ngộ đặc biệt cho những người mới, những người đang chưa biết nên lựa chọn sàn giao dịch tiền số nào, bằng nhiều cơ hội để tìm hiểu thêm về các coin khác nhau, các tài sản kỹ thuật số và công nghệ blockchain.

Các sàn giao dịch coin đang làm gì, trên phương diện giáo dục, để có thể đảm bảo rằng họ liên tục cập nhật cho bạn các kiến thức về tiền số?” Ông ta hỏi.

Ví dụ, Coinbase sẽ cung cấp phần thưởng cho việc tìm hiểu về các coin mới thông qua chương trình Coinbase Earn. Bằng việc xem các video và hoàn thành các câu đố liên quan đến các coin khác nhau, Coinbase cũng sẽ thưởng cho bạn một phần nhỏ tiền số, để bạn có thể giữ hoặc chuyển đổi chúng sang những thứ khác. Các sàn giao dịch khác cung cấp các khóa học và bài viết trên trang web để giúp bạn tìm hiểu về thị trường tiền số, lịch sử và những đổi mới, chẳng hạn như Cryptopedia của Gemini hoặc Binance Academy từ Binance.

Kho lưu trữ

Lưu trữ có thể là một chủ đề gây tranh cãi giữa những người đam mê tiền số với nhau. Nhiều người tin vào câu nói “Not your keys, not your coins” (Không phải khóa của bạn, không phải tiền của bạn) hoặc tin rằng bạn nên tự mình nắm giữ các khóa công khai và khóa cá nhân liên quan đến tiền số của mình, thay vì để sàn giao dịch lưu giữ chúng trong tài khoản.

Tuy nhiên, sàn giao dịch cho phép bạn giữ tiền số của mình ở một tài khoản trực tuyến cũng có thể là một lựa chọn tốt, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu giao dịch. Sau khi đã biết nhiều hơn về các tùy chọn lưu trữ hoặc tăng lượng nắm giữ, bạn có thể chọn giữ tiền số trong ví của riêng. Nhưng Ross cũng cảnh báo về vài sàn giao dịch chỉ cho phép bạn lưu trữ trên nền tảng của họ, như PayPal. Robinhood gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tạo một ví tiền số để bạn có thể chuyển tiền của mình ra khỏi nền tảng.

“Một khi bạn trở nên hiểu biết hơn một chút, có thể bạn sẽ muốn chuyển tiền của mình đi nơi khác,” Ross nói. Có thể bạn quyết định muốn chuyển tiền của mình ra khỏi sàn giao dịch tiền số nào đó, vì sau khi tìm hiểu thêm về các tùy chọn lưu trữ, bạn sẽ muốn chuyển số tiền của mình về ví lạnh, nếu bạn đã lỡ chọn một sàn giao dịch không có lựa chọn, bạn sẽ thấy mình bị mắc kẹt lại.

Lưu trữ tiền số

Lưu trữ tiền số

Thông tin về thuế

Như thể thuế chưa đủ phức tạp, các báo cáo liên quan tới tiền số sẽ thêm một đống rắc rối khác vào tờ khai thuế của bạn. “Khi tình hình thuế bắt đầu phát triển quanh tài sản số, thì có một điều sẽ trở nên rất quan trọng đối với mọi người, là hãy chắc chắn rằng tình hình thuế cá nhân của mình cũng phải theo kịp tốc độ phát triển của thuế trên tài sản số,” Ross nói.

Bạn cần báo cáo mọi giao dịch điện tử mà bạn thực hiện dưới dạng lãi trên vốn vào tờ khai thuế của mình. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần biết giá trị đồng tiền số của mình khi bạn mua nó bằng đô la Mỹ, cũng như giá trị của nó khi bạn bán.

Bởi vì Robinhood chỉ cho phép bạn giao dịch trên nền tảng của nó, nó cung cấp Biểu mẫu 1099-B theo dõi cơ sở chi phí và lãi và lỗ của bạn, nhưng các sàn giao dịch truyền thống hơn thì có thể không có biểu mẫu đó.

Shehan Chandrasekera, CPA, người đứng đầu chiến lược thuế tại CoinTracker.io, một công ty phần mềm thuế tiền số, cho biết:

“Khi bạn sử dụng các sàn giao dịch tiền số như Binance, Kraken, CoinBase, v.v, họ sẽ không cho bạn biểu mẫu đó”.

Lý do là vì các sàn giao dịch coin cho phép bạn chuyển số tiền nắm giữ ra khỏi nền tảng của họ nên họ sẽ không thể theo dõi mọi thứ trong ví cá nhân của bạn hoặc các giao dịch bạn thực hiện trên các sàn giao dịch khác. “Nó trở nên phức tạp khi những người dùng đó phải sử dụng một công cụ để đối chiếu toàn bộ nội dung giao dịch của họ, lấy dữ liệu và sau đó nộp thuế.”

Sàn giao dịch coin

Sàn giao dịch coin