FED Là gì? FED tăng lãi suất ảnh hưởng gì đến thị trường tiền số?

Trong lĩnh vực tài chính, FED (Federal Reserve System) được xem là một trong những tổ chức quan trọng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về vai trò và chức năng của FED trong việc điều tiết nền kinh tế. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về FED là gì? Cũng như những tác động của việc FED tăng lãi suất đến thị trường tiền số. FED tăng lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá trị của các loại tiền số. Đặc biệt là Bitcoin - đồng tiền số phổ biến nhất hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu về sự ảnh hưởng của FED tới thị trường tiền số trong bài viết này nhé!
FED Là gì?

FED là từ viết tắt của Federal Reserve System, là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ. FED được thành lập vào năm 1913 để giải quyết các vấn đề về tiền tệ và tài chính của Hoa Kỳ. FED có nhiệm vụ thiết lập và thực hiện chính sách tiền tệ, giám sát và điều tiết ngân hàng. Duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức lưu ký, chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức chính thức nước ngoài. FED cũng là nơi duy nhất được phép in tiền đô la Mỹ (USD).

FED tác động như thế nào tới nền kinh tế thế giới?

FED gây ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới qua các quyết định về lãi suất, mua bán trái phiếu, cung cấp thanh khoản và các biện pháp kích thích kinh tế. Các quyết định của FED ảnh hưởng đến giá trị của USD. Mức độ hấp dẫn của các khoản đầu tư, chi phí vay mượn, lạm phát, tăng trưởng và việc làm. Vì USD là đồng tiền dự trữ quốc tế và được sử dụng rộng rãi trong thương mại, tài chính và năng lượng, nên bất kỳ biến động nào của USD đều có thể gây ra những hệ quả toàn cầu. Ví dụ, khi FED nâng lãi suất, USD sẽ tăng giá so với các đồng tiền khác, khiến cho các nước nhập khẩu từ Hoa Kỳ phải trả nhiều hơn cho các mặt hàng và dịch vụ. Điều này có thể làm giảm nhu cầu tiêu dùng, đầu tư và xuất khẩu của các nước này. Tác động tiêu cực đến sự tăng trưởng kinh tế.

Cơ cấu tổ chức của FED

Cơ cấu tổ chức của FED gồm có 3 thực thể quan trọng:

  • Federal Reserve Board of Governors: Với 7 thành viên bao gồm chủ tịch, phó chủ tịch và 5 thành viên khác trong hội đồng. Tổng số 7 vị trí này được tổng thống đề xuất và Thượng viện Mỹ phê duyệt. 
  • Federal Reserve Banks: Với hệ thống 12 ngân hàng thành viên được phân bổ tại 12 tiểu bang khác nhau trên toàn lãnh thổ Mỹ. Mỗi ngân hàng sẽ có một chủ tịch riêng và sở hữu một lượng cổ phần nhất định trong FED. 
  • Federal Open Market Committee (FOMC): Với 12 thành viên. Bao gồm 7 thành viên của Board of Governors, một chủ tịch ngân hàng thành viên tại New York và 4 chủ tịch ngân hàng thành viên khác được lựa chọn định kỳ trên cơ sở thay phiên. FOMC nắm giữ ba công cụ chính giúp FED điều chỉnh thị trường tiền tệ. Bao gồm nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Cơ cấu tổ chức của FED

Cơ cấu tổ chức của FED

Vai trò của FED 

  • Theo Đạo luật Dự trữ Liên bang, FED có ba mục tiêu chính cho chính sách tiền tệ: số lượng việc làm tối đa, giá cả ổn định và lãi suất dài hạn vừa phải.
  • Để thực hiện các mục tiêu này, FED sử dụng các công cụ như điều chỉnh lãi suất cơ bản, mua bán trái phiếu chính phủ, cung cấp thanh khoản cho các ngân hàng và thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế.
  • Các quyết định của FED ảnh hưởng đến giá trị của USD, mức độ hấp dẫn của các khoản đầu tư, chi phí vay mượn, lạm phát, tăng trưởng và việc làm trong nước và quốc tế.

FED sử dụng ba công cụ chính để điều tiết thị trường tài chính gồm: nghiệp vụ thị trường mở, lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ba công cụ này là cách FED ảnh hưởng đến nguồn cung-cầu tiền trên thị trường tài chính. Từ đó tác động trực tiếp đến giá cả các loại tài sản. FED kết hợp các công cụ này một cách linh hoạt để tạo ra hiệu ứng như mong muốn.

Nghiệp vụ thị trường mở

OMO (Open Market Operations - Nghiệp vụ thị trường mở), đây là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động mua bán chứng khoán trên thị trường của FED. Trong các loại chứng khoán mà FED chủ yếu giao dịch là trái phiếu. Các hoạt động này ảnh hưởng đến lợi suất trái phiếu ở nhiều kỳ hạn khác nhau, tỷ giá hối đoái và thanh khoản thị trường.

Khi FED mua trái phiếu và các loại tài sản, thị trường tài chính sẽ có nhiều tiền hơn, do đó lợi suất trái phiếu giảm. Điều này sẽ dẫn đến sự di chuyển của dòng tiền tới nơi có lợi suất cao hơn. Ngược lại, khi FED bán trái phiếu, tiền ngoài thị trường sẽ bị thu hồi, lợi suất trái phiếu tăng. Việc thiếu thanh khoản, kèm theo lợi suất của các tài sản an toàn gia tăng, sẽ làm dòng tiền chảy ra khỏi các hoạt động kinh doanh cũng như các tài sản rủi ro cao.

Lãi suất

Có thể hiểu rằng lãi suất là khoản lãi mà FED và các ngân hàng thành viên cung cấp cho các tổ chức tài chính hoặc ngân hàng thương mại vay ngắn hạn. Đặc biệt trong trường hợp các ngân hàng này thiếu thanh khoản.

Hệ thống dự trữ một phần của tài chính hiện nay đã thúc đẩy phát triển tín dụng. Tuy nhiên, khi mức dự trữ của ngân hàng xuống dưới mức quy định, họ phải vay ngắn hạn từ FED để đảm bảo thanh khoản.

Tình hình lãi suất này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất mà ngân hàng thương mại hoặc tổ chức tài chính cung cấp cho khách hàng vay.

Vì vậy, khi FED tăng lãi suất, các ngân hàng thương mại thường sẽ tăng lãi suất theo sau. Dẫn đến giảm nhu cầu tín dụng và giảm lượng tiền trên thị trường.

Liên quan đến các tài sản tài chính, khi lãi suất tăng, lượng tiền trên thị trường giảm. Các quỹ đầu tư sẽ phải chịu chi phí đòn bẩy lớn hơn. Ảnh hưởng đến lợi nhuận và dẫn đến việc họ giảm bớt vị thế để đảm bảo thanh khoản.

Lãi suất vay ngắn hạn

Lãi suất vay ngắn hạn

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là một quy định mà các ngân hàng thương mại phải tuân thủ bằng việc gửi một khoản tiền cố định vào Ngân hàng Trung ương (FED). Như vậy nhằm đảm bảo rằng ngân hàng đó sẽ có đủ tiền để thanh toán cho khách hàng khi họ rút tiền từ tài khoản của mình.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc là một công cụ quan trọng giúp Ngân hàng Trung ương duy trì sự ổn định trong hệ thống tài chính. Điều tiết nguồn cung tiền trên thị trường.

Khi Ngân hàng Trung ương tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, các ngân hàng thương mại sẽ bị buộc phải gửi vào Ngân hàng Trung ương nhiều tiền hơn. Không thể sử dụng số tiền này để cho vay ra ngoài thị trường. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm, các ngân hàng thương mại có thể cho vay ra ngoài thị trường một lượng tiền lớn hơn.

Việc Ngân hàng Trung ương tăng/giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung tiền trên thị trường. Gây ra tác động đến giá của các loại tài sản khác nhau.

  • FED quyết định tăng lãi suất nếu lạm phát tăng cao. Khi lãi suất tăng, số tiền cho vay từ các ngân hàng giảm. Điều này làm giảm nhu cầu tiêu dùng của doanh nghiệp và người dân. Cũng như khiến giá cả tiêu dùng tăng. Khi người dân giảm chi tiêu, nhu cầu mua sắm giảm, dẫn đến giá hàng hoá và dịch vụ giảm, từ đó giúp kiềm chế lạm phát.
  • Khi lạm phát giảm, FED sẽ giảm lãi suất nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế phát triển. Lãi vay thấp sẽ kích thích doanh nghiệp đi vay để mở rộng sản xuất và người dân đi vay tiêu dùng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đây là dấu hiệu của việc kinh tế suy thoái và nên được cân nhắc.

  • Khi FED tăng lãi suất, dòng tiền sẽ chuyển từ các khoản đầu tư rủi ro cao sang các khoản đầu tư an toàn hơn. Điều này làm giảm giá cả và thanh khoản của các thị trường rủi ro cao. Chẳng hạn như chứng khoán, bất động sản, hàng hóa và tiền số. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất, dòng tiền sẽ chuyển ngược lại từ các khoản đầu tư an toàn sang các khoản đầu tư rủi ro cao. Điều này làm tăng giá cả và thanh khoản của các thị trường rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản, hàng hóa và tiền số.
  • Khi FED tăng lãi suất, cung tiền tệ sẽ giảm và giá trị của USD sẽ tăng so với các đồng tiền khác. Điều này làm cho việc mua bitcoin bằng USD trở nên đắt đỏ hơn và làm giảm nhu cầu về bitcoin. Ngược lại, khi FED giảm lãi suất, cung tiền tệ sẽ tăng và giá trị của USD sẽ giảm so với các đồng tiền khác. Điều này làm cho việc mua bitcoin bằng USD trở nên rẻ hơn và làm tăng nhu cầu về bitcoin.

Fed tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường tiền số Bitcoin

FED tăng lãi suất ảnh hưởng đến thị trường tiền số Bitcoin