Poolshark Là Gì? Phân tích dự án Poolshark

Poolshark là gì? Poolshark là một AMM định hướng giúp người dùng có các chiến lược nhằm giảm thiểu tổn thất tạm thời và kiếm được lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản. Bài viết này của Coin5s sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dự án này. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Poolshark Là Gì?

Poolshark là một AMM định hướng giúp người dùng có các chiến lược nhằm giảm thiểu tổn thất tạm thời và kiếm được lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản. Poolshark đưa ra 2 loại Pool, đó là Cover Pool và Price Pool. Cover Pool được sử dụng để bảo vệ hoặc đảm bảo cho vị trí của nhà cung cấp thanh khoản. Price Pool cho phép người dùng cung cấp thanh khoản theo một chiều duy nhất, giúp giảm thiểu rủi ro trong hoạt động giao dịch.

Poolshark cung cấp hai loại Pool là Cover Pool và Price Pool.

Cover Pool được sử dụng để bảo vệ hoặc đảm bảo cho vị trí của nhà cung cấp thanh khoản. Thông thường, khi giá ETH tăng lên, các AMM truyền thống sẽ giảm số lượng ETH và tăng số lượng USDC. Nhưng đối với Price Pool thì ngược lại, số lượng ETH tăng lên do USDC được sử dụng để mua ETH, dẫn đến giảm số lượng USDC. Điều này giúp LP kiếm được lợi nhuận từ sự tăng giá ETH để bù đắp cho các khoản lỗ do biến động. Các khoản lỗ này là kết quả của vị trí LP của người dùng bán với giá trung bình thấp hơn giá thị trường hiện tại.

Poolshark đưa ra 2 loại Pool

Poolshark đưa ra 2 loại Pool

Để giải thích rõ hơn, ta có hai trường hợp cụ thể.

  • Trường hợp thứ nhất, người dùng muốn mua ETH với giá trong khoảng từ 2.000 đến 2.200 USDT trong khi giá ETH hiện tại chỉ là 1.500 USDT. Người dùng có thể đặt giới hạn mua tối thiểu và tối đa để đảm bảo mua ETH trong khoảng giá này. Khi giá ETH đạt 2.000 USDT, người dùng sẽ mua ETH và dừng lại khi giá vượt qua 2.200 USDT.
  • Trường hợp thứ hai, nếu người dùng đang giữ vị trí LP cho cặp giao dịch ETH/DAI trên sàn Uniswap v3 với phạm vi giá từ 1.000 đến 5.000 DAI và giá ETH hiện tại là 3.000 DAI, người dùng có thể đặt giới hạn mua tối thiểu và tối đa để tránh tổn thất tạm thời. Nếu giá ETH giảm dưới 3.000 DAI, người dùng sẽ bán ETH và mua lại khi giá trở lại trong phạm vi giữa 3.000 đến 5.000 DAI.

Ngoài ra, để giảm thiểu rủi ro trong hoạt động giao dịch, người dùng có thể sử dụng Price Pool. Với Price Pool, người dùng có thể cung cấp thanh khoản theo một trong hai chiều ETH chuyển thành DAI hoặc DAI chuyển thành ETH trong cặp token ETH/DAI. Điều này giúp người dùng giảm thiểu rủi ro trong hoạt động giao dịch và tập trung cung cấp thanh khoản theo một chiều duy nhất.

AlphakEY là một người sáng lập và cũng là một lập trình viên kinh nghiệm trong việc viết Smart Contract.

Zachary H là người đứng đầu phát triển kinh doanh của Poolshark. Anh ta đã tốt nghiệp đại học Wilfrid Laurier với chuyên ngành quản trị kinh doanh và đã có kinh nghiệm làm việc tại Milton Youth Theater Production - một công ty chuyên lập kế hoạch và tổ chức các trại hè. Trước khi gia nhập Poolshark vào tháng 4 năm 2022, anh ta đã từng làm Sales Associate tại công ty Lowe’s Canada.

Update…

Update…

Poolshark đã đưa ra một khái niệm mới mang tên DAMM để giải quyết vấn đề Impermanent loss và cung cấp nhiều phương pháp thanh khoản cho người dùng. Tuy nhiên, vì dự án vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và chưa chính thức ra mắt mainnet, hiệu quả của giao thức này vẫn chưa được đánh giá chính xác. Hy vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về Poolshark là gì. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!