Dai DAI
$1.00 +0.04%
23,425 VND
  • Vốn hóa thị trường 158.85 nghìn tỷ $6,782,720,000 0.02%
  • Vốn hóa trong 24h qua 8.64 nghìn tỷ $368,989,000 0.04%
Nguồn cung ngoài thị trường 6,474,950,000 DAI
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 6,474,950,000 DAI
Cập nhật lúc 12:07 - 01/07/2022

Dai (DAI) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DAI

Dai là một loại tiền điện tử phi tập trung ổn định so với giá trị của đồng USD. Nó được tạo ra thông qua hệ thống Dai Stablecoin của MakersDAO (MKR), nó sử dụng giao dịch ký quỹ để đáp ứng với sự thay đổi bất thường của thị trường và bảo toàn giá trị của nó so với các loại tiền tệ lớn trên thế giới. 

Dai (DAI) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử DAI Nội dung
Xem nhanh Ẩn

Không yêu cầu tài khoản tối thiểu

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể tham gia sở hữu DAI mà không cần phải đảm bảo số lượng tài sản tối thiểu.

Giá trị ổn định

DAI có thể cung cấp một loại tiền điện tử ổn định thay thế, gồm những khoản tài chính cho công dân sống tại các khu vực bất ổn kinh tế nghiêm trọng.

Khả năng phân quyền vô hạn

Hoạt động trên chuỗi Smart Contract nên DAI cung cấp một hệ thống minh bạch, đảm bảo người dùng có quyền truy cập vào tài sản của họ không hạn chế.

Mang lại thu nhập

Thông qua hệ thống tỷ lệ tiết kiệm DAI, người tham gia có thể sử dụng mã thông báo DAI để kiếm thêm nguồn thu nhập bằng cách gửi DAI vào hợp đồng thông minh MakerDAO. Vì DAI được xây dựng trên Ethereum, tận dụng cơ chế đồng thuận của chính mạng lưới nên DAI không có cơ chế đặt cược riêng.

Chi phí giao dịch thấp

DAI mở ra cho người dùng không gian giao dịch với mức chi phí thấp, thời gian xử lý nhanh chóng. Các giao dịch toàn cầu từ ví người dùng này sang ví của người dùng khác trở nên minh bạch và hiệu quả hơn rất nhiều.

Độ an toàn cao

Những nhà phát triển của hệ thống MakerDAO có thể xác minh được tất cả các hợp đồng thông minh và cơ chế giao thức cơ bản cấu thành cấu trúc bên trong hệ thống, đảm bảo tính an toàn mạnh mẽ của nền tảng.

Tạo ra thu nhập thụ động

Người nắm giữ DAI Coin hoàn toàn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động từ chính nó bằng cách tham gia chương trình tạo lãi suất ‘Tỷ lệ tiết kiệm DAI – DSR’. Khi đó, DAI Coin của bạn sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian nhất định và nhận phần thưởng sau khi kết thúc thời gian khóa mã thông báo.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiếm thêm lợi nhuận bằng việc gửi mã thông báo trực tiếp vào các hợp đồng thông minh MakerDAO. Bạn gửi số lượng DAI tùy chỉnh và không có con số tối thiểu nhé.

Tự do phi tập trung

Bạn có thể tự mình kiểm soát ví, cũng như các hoạt động giao dịch mà không cần sự can thiệp của bên trung gian thứ 3. Việc này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm chi phí về những khoản phát sinh, mà còn có thể đảm bảo an toàn, tính bảo mật cao, hạn chế rủi ro bị hacker xâm nhập. Điều này không phải tài sản hoặc tiền tệ Fiat nào cũng làm được, do đó mà DAI Coin luôn nhận được sự quan tâm đông đảo của các nhà đầu tư.

Tính năng của DAI. (Nguồn: wiki.tino.org)

An toàn

Hệ sinh thái của DAI Coin được thực hiện các quy trình đảm bảo an toàn, từ việc kiểm tra theo dõi định kỳ, kiểm tra ví tích hợp của DAI, vấn đề xác thực 2 yếu tố, bảo mật,…. Không chỉ vậy, các thành viên phát triển cộng đồng MakerDAO còn xác minh các hợp đồng thông minh trên Blockchain để đảm bảo tính thanh khoản trên thị trường, cũng như khả năng tồn tại của mạng lưới đó.

Ứng dụng linh hoạt

DAI Coin tuy là đồng tiền ổn định về giá, nhưng nó lại được ứng dụng rất linh hoạt. Bên cạnh sử dụng mã thông báo nhàn rỗi để tạo ra lãi suất, thì bạn còn dùng DAI Coin để giao dịch với các đồng tiền khác, dùng DAI để giao dịch với các trò chơi được tích hợp, sử dụng DAI với mục đích đầu tư lâu dài,….

DAI Coin là token Ethereum ERC-20, vì thế mà bạn có thể lưu trữ DAI trong các loại ví tiêu chuẩn của ERC-20 như:

MyEtherWallet 

Là một ví điện tử chuyên dụng được dùng để lưu trữ các token chạy trên nền tảng Ethereum (ERC20).

Atomic Wallet

Là một ví tiền mã hóa đa tài sản hỗ trợ COSMOS và hơn 500 đồng tiền và mã thông báo.

Ví MetaMask

Là một tiện ích mở rộng trình duyệt phổ biến và được thiết lập, có chức năng như một ví tiền điện tử kết nối với blockchain Ethereum. Ví tương thích với các trình duyệt được chấp nhận rộng rãi nhất như Chrome, Firefox, Brave và Microsoft Edge.

Ví Exodus

Là ví tiền điện tử online cho phép lưu trữ Bitcoin, Ethereum, Ripple, Litecoin... và hầu hết ERC-20 token. Ngoài ra, Exodus còn cho phép người dùng trao đổi các đồng coin với nhau để đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Ví Trezor 

Là chiếc ví lạnh xuất hiện đầu tiên trên thế giới, được cộng đồng Crypto tin tưởng sử dụng nhất, không giới hạn dung lượng lưu trữ coin, hỗ trợ quản lý mật khẩu.

Ví Ledger

Là một thiết bị phần cứng dùng để lưu trữ, bảo vệ tiền điện tử khỏi những mối nguy hại trực tuyến từ hacker, virus. Điều này được thực hiện bằng cách mã hóa và lưu trữ Khóa Riêng Tư (cho phép truy cập tài sản lưu trên blockchain) trong chip bảo mật tích hợp của ví Ledger.

5.1. Lịch sử phát triển

Việc phát hành DAI bắt đầu vào tháng 1 năm 2016, do người đứng đầu dự án tiền điện tử MakerDAO. DAI được phát hành vào ngày 18 tháng 12 năm 2017 và giá của nó là 0,91 đô la. Giống như các stablecoin khác, DAI giải quyết các vấn đề nghiêm trọng về sự biến động của tiền điện tử và sự hình thành của một loại tiền ổn định. Trong tháng đầu tiên hoạt động, giá DAI dao động trong khoảng 30% nhưng theo thời gian mức biến động giảm dần và đạt mức 1%. Đáng chú ý, vào đầu năm 2018 một số nhà đầu đã kiếm được rất nhiều tiền từ sự biến động.

5.2. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, DAI Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Binance, Sushiswap, Coinbase Exchange, Huobi Global, Kraken, Uniswap, FTX, Gemini, Pancake Swap, BKEX, KuCoin, OKEx, ApeSwap, Hoo.com, Hotbit, Bitstamp, Gate.io, Quickswap, LBank,…

5.3. Có nên đầu tư vào DAI không?

DAI là đồng tiền giao dịch đơn giản, minh bạch mà không cần phải thông qua bất kỳ đơn vị trung gian nào. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đầu tư lướt sóng thì DAI không phù hợp. Vì DAI là đồng tiền ổn định nên rất khó xảy ra tình trạng giá của đồng coin tăng vọt như các đồng khác. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư nhé.

Có nên đầu tư vào DAI không? (Nguồn: tiendientu.asia)

5.4. Bảo mật

DAI là một mã thông báo ERC-20 dựa trên Ethereum, có nghĩa là Thuật toán Ethereum Ethash đảm bảo an toàn cho nó. DAI tuân theo các quy tắc do MakerDAO đưa ra. MakerDAO là một tổ chức tự trị phi tập trung gồm những người tham gia quốc tế chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc quản lý toàn bộ Maker Protocol.

5.5. DAI hoạt động như thế nào?

Điểm khác biệt của DAI

Mô hình của MakerDAO xây dựng cho DAI khác với hầu hết các Stablecoin hàng đầu hiện nay. Đầu tiên, DAI có mức độ phân quyền rất lớn. Trong khi các Stablecoin như Tether cung cấp một loại tiền mã hóa được hỗ trợ bởi nguồn dự trữ tài sản Fiat và được quản lý bởi một tổ chức trung tâm. Thay vào đó, muốn nắm giữ DAI, người dùng phải gửi các tài sản dựa trên Ethereum như ETH hoặc token ERC-20 vào một Smart Contract và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp trong việc duy trì giá trị của DAI với đồng đô la Mỹ.

Thứ hai, hầu hết các stablecoin được thế chấp với một loại tiền tệ fiat hoặc tiền mã hóa duy nhất, DAI có thể sử dụng nhiều loại tiền mã hóa khác nhau làm tài sản thế chấp như: ETH, BAT, USDC, wBTC, COMP,…

Số lượng tiền tệ có thể thế chấp ngày càng tăng sẽ làm giảm rủi ro của người dùng và tăng sự ổn định giá của DAI. Các tùy chọn tài sản thế chấp mới sẽ được thêm vào thông qua bỏ phiếu của cộng đồng MakerDAO.

Thứ ba, chủ sở hữu token DAI kiếm được tiền lãi dựa trên số lượng DAI của mình. Những người nắm giữ MKR đóng vai trò là người bảo lãnh cho DAI – nghĩa là, token MKR của họ có thể bị thanh lý nếu hệ thống gặp sự cố. Cấu trúc này khuyến khích những người tham gia bảo lãnh để đảm bảo hệ thống DAI có thể hoạt động bình thường.

DAI hoạt động như thế nào? (Nguồn: cryptox100.com)

Cơ chế hoạt động của DAI

DAI sử dụng hệ thống P2P Lending (cho vay ngang hàng) cho cơ chế hoạt động. Đây cũng là đồng Stablecoin đang đứng đầu về khối lượng giao dịch cho vay P2P được tạo ra hàng tháng. Để vay được DAI, bạn có thể sử dụng Smart Contract của MakerDAO để ký gửi và khoá ETH, sau đó nhận lại 67% giá trị bằng token DAI.

Chỉ cần trả khoản phí vay, bạn sẽ có 1 lượng DAI để tái đầu tư vào danh mục tài sản khác. Số DAI có thể vay không nên vượt quá ngưỡng báo động, vì nếu giá của ETH giảm mạnh, Collateralized Debt Positions (CDP – vị trí nợ thế chấp) của bạn sẽ rất dễ bị thanh lý và bán rẻ lại cho những người dùng khác trong hệ thống. Điều này cũng sẽ khiến bạn sẽ bị mất toàn bộ số ETH.

Ngược lại, nếu giá trị của ETH tăng lên, bạn còn có khả năng sinh lợi từ những việc đầu tư số DAI đã vay.