Klaytn KLAY
$0.14 -7.57%
3,563 VND
  • Vốn hóa thị trường 13.19 nghìn tỷ $518,155,000 0.17%
  • Vốn hóa trong 24h qua 331.53 tỷ $13,024,100 7.57%
Nguồn cung ngoài thị trường 2,527,900,000 KLAY
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,735,500,000 KLAY
Cập nhật lúc 10:07 - 08/07/2024

Klaytn (KLAY) là gì? Giá và thông tin về tiền số KLAY

Klaytn (KLAY) là một nhà cung cấp dịch vụ blockchain nhằm tạo sự cân bằng giữa phi tập trung và chức năng cho các doanh nghiệp.

Nhà cung cấp dịch vụ blockchain Klaytn (클레이튼) có trụ sở tại Hàn Quốc vừa ra mắt một mô hình mới dành cho những doanh nghiệp muốn nắm bắt giá trị bằng công nghệ blockchain. Mạng lưới chính của Klaytn kết nối các mô hình blockchain cấp doanh nghiệp riêng lẻ với một mạng lưới blockchain trung tâm là Klaytn nhằm cung cấp tính linh hoạt, khả năng mở rộng và giám sát theo yêu cầu của khách hàng doanh nghiệp.

Toàn bộ mạng lưới thành phần sẽ kết nối ngược trở lại với Klaytn, đây là một thiết kế độc đáo nhằm đảm bảo sự lâu dài của mạng lưới, tính bảo mật, và các hiệu ứng mạng của một blockchain dành cho doanh nghiệp.

Được phát triển bởi nhà cung cấp internet Kakao của Hàn Quốc, Klaytn là một nền tảng blockchain doanh nghiệp công cộng được thiết kế để trở thành “mạng của các mạng máy tính”.

Mạng blockchain Klaytn được ghép nối bởi nhiều mạng con ngang hàng (P2P), các mạng con này lại có cấu thành từ các node Klaytn đơn lẻ, chúng xử lý các giao dịch và block dữ liệu nhằm thực hiện chuyển giao giá trị và các thỏa thuận hợp đồng thông minh.

Kaytn có thể được xem làm một blockchain trung tâm kết nối vô số blockchain liền kề đã được tinh chỉnh cho từng nhu cầu cụ thể của khách hàng trong doanh nghiệp, sau đó chúng cung cấp ngược trở lại cho hub của Klaytn. Mô hình này nhằm cung cấp các lợi ích của mạng phi tập trung và công nghệ blockchain cho các doanh nghiệp, đồng thời duy trì đủ quyền kiểm soát để phù hợp với nhu cầu của các hoạt động kinh doanh lớn.

Nói chung, mạng lưới blockchain Klaytn có thể được chia nhỏ thành ba mạng con như:

  • Core Cell Network (CCN) - CCN bao gồm một tập hợp node được gọi là Core Cell (CC), chúng cùng nhau để xác minh và thực hiện các giao dịch thông qua các Endpoint Node trên nền tảng. Mỗi CC được tạo thành từ một Conensus node (CN) và hai Proxy Node (PN). Mô hình CCN là thứ giúp cho việc tạo và lan truyền các block trong mạng Klaytn trở nên khả thi.

  • Consensus Node Network (CNN) - CNN là một mạng lưới chứa đầy Conensus node (node đồng thuận-CNs) cùng thực thi Byzantine Fault Tolerance (hệ thống chịu lỗi Byzantine- BFT) trên một mạng diện rộng (WAN). Về cốt lõi, mạng WAN là một mạng viễn thông kết hợp các mạng nhỏ hơn có thể giao tiếp với nhau. Mạng con CNN này yêu cầu mỗi CN cấu thành phải đáp ứng nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về phần cứng và tài nguyên mạng để thực thi hiệu quả thuật toán đồng thuận của mạng Klaytn.

  • Proxy Node Network (PNN) - PNNs là những mạng lưới tạo ra từ nhiều PN, chúng thường chỉ duy trì kết nối với một PN ngang hàng không nằm chung một CC. Tuy nhiên, cấu hình kết nối này có thể thay đổi tùy thuộc vào sự phát triển của mạng theo thời gian.

  • Endpoint Node Network (ENN) - ENN gồm các Endpoint Node (EN), nó tạo ra phần mạng con ngoài cùng của khối kiến ​​trúc chính của blockchain Klaytn. Mạng con này dành riêng cho việc tạo giao dịch, xử lý các yêu cầu API cuộc gọi thủ tục từ xa và xử lý các yêu cầu dữ liệu đến và đi từ Chuỗi dịch vụ của Klaytn.

  • Service Chain Network (SCN) - Đây là nơi mà chuỗi người dùng doanh nghiệp phát huy tác dụng. SCN bao gồm các blockchain phụ trợ, được vận hành độc lập bởi người dùng doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu dịch vụ cụ thể khác nhau. Do đó, chúng có độ tùy chỉnh cao và được cấu tạo để kết nối với mainchain của Klaytn cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả việc neo giữ dữ liệu và chuyển giá trị giữa các chuỗi. Về mặt kiến ​​trúc mạng, Service Chain được kết nối thông qua ENN nhằm xử lý các yêu cầu dữ liệu và có khả năng hỗ trợ chuyển token qua các blockchain khác nhau. Tính năng này giúp khách hàng doanh nghiệp của Klaytn dễ dàng chuyển giao người dùng và nội dung trên nền tảng  của họ qua các chuỗi khác nhau.

Cấu trúc mạng mô đun của KLAYTN | Nguồn: cdn.coinmoi

Cấu trúc mạng mô đun của KLAYTN | Nguồn: cdn.coinmoi

Nhiều Service Chains được tích hợp vào thiết kế của Klaytn với mục đích tạo sự cân bằng giữa tính phi tập trung của mạng lưới với khả năng sử dụng hiệu quả hơn. Thế nên các Service Chain không bắt buộc phải sở hữu tính phi tập trung, một phần lý do này cũng là do những người sáng lập Klaytn tin rằng việc yêu cầu tất cả người dùng doanh nghiệp hoàn toàn sử dụng blockchain phi tập sẽ kìm hãm sự phát triển và chức năng của dự án.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng service Chain để lưu trữ các ứng dụng blockchain (BApp), thứ có thể bắt người dùng sử dụng cấu hình node được thiết kế riêng và giao thức bảo mật phù hợp. Trong hệ sinh thái của Klaytn, thuật ngữ BApp được sử dụng thay cho thuật dApp hay "ứng dụng phi tập trung".

Klaytn cũng vận hành nhiều Bootnode, nó là một loại node đặc biệt được thiết kế để hỗ trợ các node người dùng mới trong việc đăng ký vào mạng con, và được thiết kế để tìm ra các node có khả năng kết nối. Khác với những Bootnode PN và EN, Bootnodes nằm trong CNN không hề hiện công khai trên mạng lưới. PN Bootnodes chỉ cho phép các PN đã được hiệu chỉnh để đăng ký, và cho phép các PN đủ điều kiện kết nối với các EN. Ngược lại, EN Bootnodes cung cấp thông tin cho EN về những PN cần kết nối.

Là một blockchain tập trung vào dịch vụ được xây dựng để đạt được hiệu suất sẵn sàng cho doanh nghiệp, Klaytn được xây dựng để giảm thiểu độ trễ của mạng. Do đó, quy trình tạo và truyền block của Klaytn đóng vai trò trung tâm trong việc cải thiện khả năng sử dụng tổng thể của mạng.

Dưới đây là các bước chính liên quan đến việc tạo và truyền bá những block mới trên mạng lưới Klaytn:

  • Tạo block – Một chu kỳ tạo block của Klaytn được gọi là “vòng (round)” và vòng mới sẽ bắt đầu ngay sau khi vòng cũ kết thúc. Mỗi vòng kéo dài khoảng một giây, mặc dù khoảng thời gian tạo block có thể bị ảnh hưởng bởi lưu lượng mạng và tình trạng sức khỏe node. Trong mỗi vòng, một CN sẽ luôn được chọn ngẫu nhiên để trở thành nhà đề xuất (proposer) cho block sắp được tạo. Điều đó có nghĩa là xác suất mà một CN được chọn để trở thành nhà đề xuất được xác định bởi số lượng token của Klaytn (KLAY) do những CN stake. Điều này có nghĩa là CN nào có nhiều KLAY được stake trong nền tảng hơn sẽ có khả năng nhận được phần thưởng lớn hơn qua thời gian.

Đồng thời, một nhóm CN được chọn làm ủy ban với nhiệm vụ phê duyệt hoặc từ chối block vừa mới tạo trong một vòng nhất định. Để làm được điều này, mỗi CN trong ủy ban sử dụng một số ngẫu nhiên lấy từ tiêu đề block gần đây nhất để chạy một hoạt động mật mã tạo ra bằng chứng về việc CN được đề cập trên thực tế có được chọn làm người đề xuất cho vòng đấu hay không.

Quy mô của ủy ban là chống lại Byzantine, có nghĩa là nếu quy mô của CNN quá nhỏ, thì tất cả CN ngoài người đề xuất sẽ đủ điều kiện để được lựa chọn làm thành viên ủy ban. Do đó, Klaytn không trực tiếp chọn người đề xuất cũng như ủy ban, cho phép quá trình tạo khối đạt được mức độ phân quyền đáng kể.

Quy trình quản trị Blockchain của KLAYTN | Nguồn: coinvn

Quy trình quản trị Blockchain của KLAYTN | Nguồn: coinvn

  • Đề xuất và Truyền bá block - Sau khi được chọn, nhà đề xuất sẽ phát bằng chứng lựa chọn mật mã của mình cho vòng tạo blovk. Mỗi khối được đề xuất sau đó phải được hơn hai phần ba thành viên ủy ban ký tên để hoàn thành thành công. Khi cấp ủy đi đến thống nhất, khối mới được tuyên truyền đến toàn thể CN và vòng đồng thuận hoàn tất. Ngoài ra, vì Klaytn chỉ định các kênh truyền bá riêng biệt cho các giao dịch và khối, mạng có thể truyền nhanh các khối mới được tạo ngay cả khi mạng đang xử lý một lượng lớn giao dịch. Do đó, Klaytn đảm bảo rằng các BApp trên mạng của mình vẫn đáp ứng các yêu cầu của người dùng cuối ngay cả khi lưu lượng mạng tăng đột biến.

  • Phần thưởng block - Qua mỗi vòng, phần thưởng block sẽ được phân phối cho các cộng tác viên mạng khác nhau theo tỷ lệ phân phối đặt trước. 100% phần thưởng được phân bổ cho CN được trao cho nhà đề xuất của block mới được tạo ra.

Klaytn cung cấp cho người dùng một vài cách khác nhau để tạo và thực hiện các hợp đồng thông minh, những hợp đồng này thể được lập trình bằng hàng loạt quy trình kinh doanh hoặc quản lý bất kỳ loại quy trình tự động nào.

Nhằm khuyến khích việc phát triển hệ sinh thái, nền tảng Klaytn còn hỗ trợ ngôn ngữ lập trình Solidity nhằm phục vụ những nhà phát triển đã gắn bó lâu dài với Ethereum. Điều này cũng sẽ duy trì khả năng tương tác với các bộ công cụ phát triển Ethereum như Remix và Truffle. Trong tương lai, Klaytn còn dự định cung cấp các hợp đồng thông minh với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để thu hút nhiều nhà phát triển tiềm năng hơn.

Hơn nữa, mô hình phí giao dịch của blockchain Klaytn tập trung vào việc thực hiện hợp đồng thông minh với giá cả phải chăng. Trong khi mô hình phí dựa trên mã opcode của Ethereum thường có mức phí giao dịch dao động khác nhau, Klaytn sở hữu một mức phí cố định và chỉ có thể được điều chỉnh bởi Hội đồng quản trị Klaytn - một nhóm các đối tác doanh nghiệp chiến lược đã qua kiểm định. Cơ chế này đảm bảo rằng mọi giao dịch trên mạng lưới Klaytn đều được xử lý bình đẳng và thành công.

Bằng cách tập trung vào việc mở rộng blockchain tới thị trường doanh nghiệp cũng như những người dùng phổ thông, Klaytn đã tạo ra một nền tảng linh hoạt sở hữu vô vàn tính năng giúp nhiều người tiếp nhận.

Và trong khi Klaytn là một dự án tương đối mới, nó đã thu hút được các nhà lãnh đạo kinh doanh toàn cầu với tư cách là đối tác chiến lược và những người tham gia hệ sinh thái trải dài nhiều ngành dọc của ngành - một dấu hiệu ban đầu nhưng đầy hứa hẹn cho thấy nhiều người thấy giá trị trong cách tiếp cận dịch vụ làm trung tâm độc đáo của nó.

Trên đây là những thông tin thú vị về KLAY Coin là gì. Hi vọng qua bài viết này của Coin5s các bạn sẽ hiểu rõ hơn về dự án của KLAYnt, cũng như những tính năng, sự phát triển của dự án này, qua đó có được quyết định chính xác hơn về việc có nên đầu tư vào KLAY Coin không. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!