Klaytn KLAY
$0.23 +0.17%
5,456 VND
 • Vốn hóa thị trường 15.89 nghìn tỷ $678,579,000 1.77%
 • Vốn hóa trong 24h qua 1.68 nghìn tỷ $71,710,700 0.17%
Nguồn cung ngoài thị trường 2,527,900,000 KLAY
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 10,735,500,000 KLAY
Cập nhật lúc 11:07 - 01/07/2022

Klaytn (KLAY) là gì? Giá và thông tin về tiền điện tử KLAY

Klaytn (KLAY) là một nền tảng Blockchain được phát triển bởi Ground X, một công ty con chuyên về mảng Blockchain của tập đoàn Kakao Hàn Quốc. Blockchain của Klaytn tập trung vào việc cung cấp môi trường phát triển trực quan và trải nghiệm người dùng cuối cùng thân thiện. 

Nó được xây dựng dựa trên độ tin cậy vững chắc và sự ổn định đáng kể với sự phát triển dịch vụ đáng kể để áp dụng đại trà. Nền tảng cho phép các ứng dụng trong thế giới thực có quy mô lớn được sản xuất ngay lập tức để người dùng cuối có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ mà không cần nhiều kiến thức về Blockchain hoặc tiền điện tử.

Team dev phát triển BApp (Blockchain App). Đây chính là bộ phận quan trọng nhất của hệ sinh thái Klaytn và cũng đồng thời là điểm khác biệt so với các dự án Blockchain khác.

Với sự kết hợp nhiều tính năng của Klaytn. Bao gồm: Khả năng đáp ứng mạng nhanh, tốc độ giao dịch mạnh mẽ, khả năng mở rộng linh hoạt và trợ cấp chi phí giao dịch cho người cuối cùng. Các nhà thiết kế BApp mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của họ.

Ngoài ra, BApp còn có khả năng tương tác mạnh mẽ với các tài sản doanh nghiệp cũ (thông qua proxy doanh nghiệp), giúp các công ty có thể tích hợp công nghệ Blockchain vào các dịch vụ hiện tại để sử dụng tức thời.

Với các tính năng trên, dự án đã áp dụng công nghệ Blockchain vào một số lĩnh vực như sau:

 • Entertainment: Với một ngành công nghiệp giải trí chưa bao giờ hết hot. Việc xây dựng BApp và thu phí từ các dịch vụ bản quyền nhạc, phim; dịch vụ liên lạc giữa người nổi tiếng và fan… sẽ rất phát triển.
 • Gaming: Ngành công nghiệp không khói Esport Gaming tiềm năng. Trong tương lai sẽ thu hút các nhà phát triển xây dựng BApp vào các dịch vụ trao đổi items trong game, dịch vụ livestream kết nối các game thủ và fan lại với nhau…
 • Payment/Remittance: Áp dụng vào các dịch vụ tài chính thanh toán, chuyển tiền giữa người dùng với nhau.
 • Web-Based Content: Việc thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung truyện tranh, anime từ các độc giả cũng sẽ phát triển trong tương lai.

Điểm nổi bật của Klaytn. (Nguồn: kienthuctrade.net)

 

Những sản phẩm đã và sẽ nằm trong hệ sinh thái của Klaytn:

 • Vào tháng 8 vừa qua, Samsung đã cho ra mắt chiếc điện thoại Galaxy Note 10 Blockchain dành riêng cho thị trường Hàn Quốc. Đây là biến thể Blockchain của Galaxy Note 10 với tên gọi KlaytnPhone. Những người sử dụng Klaytn Galaxy Note 10 sẽ nhận được 2,000 Token KLAY.
 • Vào ngày 12/08 vừa qua, dự án vừa ra mắt một trang ví teaser trong phần tab “More” của ứng dụng tin nhắn Kakao Talk – nền tảng mà ví này sẽ tích hợp.
 • Thông báo mới nhất của team dev, dự án sẽ cho ra mắt ví Klip vào cuối năm 2019. Ví Klip cho phép người dùng lưu trữ Klaytn họ có được trên trực tuyến. Với trọng tâm là các ứng dụng hỗ trợ như tài chính, sáng tạo nội dung và các trò chơi trên Blockchain.Ngoài Klaytn, ví Klip sẽ hỗ trợ các token là các đối tác Mainnet Klaytn. CEO của GroundX nhấn mạnh sẽ tích hợp ví Klip vào ứng dụng nhắn tin cho 50 triệu người dùng Kakao Talk hiện nay để tối ưu hóa khả năng tiếp cận tiền điện tử cho người dùng.

Mạng lưới Blockchain của Klaytn bao gồm nhiều mạng lưới P2P phụ. Các mạng lưới phụ sẽ bao gồm các node giúp truyền tải giao dịch và dữ liệu khối. Mạng lưới của Klaytn có thể chia thành 3 mạng lưới phụ dựa trên vai trò và mục đích:

 • Core Cell Network (CCN): Core Cell sẽ có nhiệm vụ xác minh và thực hiện giao dịch thông qua các Endpoint Nodes. CCN chịu trách nhiệm tạo và truyền tải các khối trên toàn mạng lưới.
 • Endpoint Node Network (ENN): ENN là mạng lưới bao gồm nhiều Endpoint Node. Các Endpoint Node có nhiệm vụ khởi tạo giao dịch, đảm nhiệm các yêu cầu API RPC và xử lý các yêu cầu dữ liệu từ Service Chain.
 • Service Chain Network (SCN): SCN là các mạng lưới phụ của Klaytn, bao gồm các blockchain hỗ trợ hoạt động độc lập của các Bapp. Service Chains được kết nối thông qua ENN để xử lý các yêu cầu dữ liệu cùng với mạng lưới chính của Klaytn.

2019

 • Xây dựng cơ sở hạ tầng.
 • Phát triển các thành phần cơ sở (Klaytn & Toolkits).
 • Ra mắt Killer BApp.

2020

 • Xây dựng cơ sở người dùng.
 • Nâng cấp dữ liệu phục vụ cho khả năng mở rộng và tương thích của Klaytn.
 • Mở rộng cơ sở người dùng thông qua BApp.

2021

 • Hoàn thiện thế giới Klaytn.
 • Thế giới Kaytn hoàn thiện vận hành, bảo mật và tương thích với Internet truyền thống.

 • Kaikas là một ví kỹ thuật số toàn cầu hoạt động như một extension của trình duyệt web. Với Kaikas, bạn có thể quản lý một cách an toàn và liền mạch các mã thông báo dựa trên Klaytn mà bạn kiểm soát. 
 • Klaytn Wallet là một công cụ quản lý tài khoản kết nối với mạng Klaytn thông qua trình duyệt web. Nền tảng được phát triển để giúp phát triển ứng dụng blockchain và không được nhắm mục tiêu cụ thể để phục vụ người dùng cuối.
 • Huobi là một ví di động có thể được tải xuống dễ dàng vào điện thoại Android hoặc iOS của bạn. Ví là một ví đa tiền tệ và hỗ trợ các đồng tiền như BTC, EOS, ETH, LTC, ONT và TRX.

7.1. Giao dịch ở đâu?

Hiện tại, KLAY Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên một số sàn giao dịch như: Bithumb, Coinone, Binance, MEXC Global, OKEx, Gate.io, XT.COM, Bybit, LBank,..

Trong đó, KLAY Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Bithumb chiếm 51.10% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán KLAY Token nhé.

7.2. Hệ sinh thái của Klaytn

Klaytn Blockchain Applications – BApps

Klaytn Blockchain lưu trữ hơn 50 ứng dụng BApps. Chức năng của BApps rất đa dạng, phục vụ nhiều vai trò và chức năng khác nhau cho các mục đích khác nhau của mạng lưới. Bao gồm:

 • Angel League: Một nền tảng Marketplace là nơi hỗ trợ cho việc giao dịch các NFT.
 • Quotabook: Nền tảng quản trị bảo mật hiện có trụ sở tại Hàn Quốc. Nhiệm vụ của chúng là quản lý các khoản đầu tư, số lượng Token mà người tham gia Stake cũng như kế hoạch vốn chủ sở hữu thông qua NFT.
 • Tessa: Ra mắt cùng lúc với ARTBLOC, Tessa đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua/ bán và giao dịch quyền sở hữu những tác phẩm được xây dựng trên Klaytn.

Klaytn Blockchain Applications – BApps. (Nguồn: wiki.tino.org)

Klaytn Wallets

Hiện tại, hệ sinh thái của Klaytn sở hữu một số ví điện tử đa năng, có thể tương tác với những ứng dụng BApps. Có thể kể tên như: ví trực tuyến Klaytn, ví web Kaikas, ví tài sản kỹ thuật số di động Klip.

Samsung KlaytnPhone

Đây là nền tảng được thiết lập bởi một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới. Klaytn hợp tác cùng “gã khổng lồ” Samsung để cho ra chiếc điện thoại Galaxy Note 10 KlaytnPhone.

 Samsung KlaytnPhone. (Nguồn: wiki.tino.org)

Sản phẩm này cho phép người dùng tham gia vào các ứng dụng Blockchain và tích hợp cùng ví điện tử trực tiếp từ thiết bị cầm tay có kết nối Internet.

Thực tế, Samsung đã tích hợp đa dạng tính năng Blockchain vào từng sản phẩm của thương hiệu. Tuy nhiên, KlaytnPhone là sản phẩm được nâng cấp, cải tiến đỉnh cao khi mang đến thiết bị thân thiện với Blockchain, có thể thôi thúc việc áp dụng hàng loạt các loại tiền điện tử. Điều này đã mở ra một tương lai rộng mở cho công nghệ Blockchain hơn bao giờ hết.

7.3. Tham gia vào Klaytn phải trả những loại phí giao dịch nào?

KLAY Token được xây dựng trên Blockchain Klaytn. Do đó, khi giao dịch hay chuyển KLAY Token, người dùng phải trả phí cho mạng lưới Klaytn và phí trên sàn giao dịch.

9.4. KLAY Coin ứng dụng vào lĩnh vực nào?

Lĩnh vực giải trí: giải trí hiện nay chưa bao giờ ngừng hot, thậm chí tại Hàn Quốc đây là nền công nghiệp phát triển bậc nhất và đã vươn tầm ra thế giới. Chính vì thế dự án đã tận dụng ưu điểm này để xây dựng các BApp và thu phí của người tham gia. Nước cờ này thật sự là một nước đi tiên phong và nó mang lại lợi nhuận khổng lồ cho KLAY Coin.

Gaming: Gaming không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta, thậm chí ngày nay nó còn là hình thức play to earn của rất nhiều người. Nhận thấy được điều này, những nhà phát triển có thể sử dụng blockchain KLAY Coin để mang về lợi nhuận lớn thông qua việc trao đổi các items, dịch vụ Livestream,…

Web-Based Content: cũng là một lĩnh vực khá hot với đối tượng mục tiêu đầu tiềm năng. Theo đó, nhà phát triển sẽ thu phí dịch vụ từ việc phân phối bản quyền nội dung. Chẳng hạn như truyện tranh Anime một loại hình đang được đánh giá đầy tiềm năng trong tương lai.

9.5. Phương thức hoạt động của Klaytn

Các vấn đề bất cập trên Blockchain

Khả năng mở rộng quy mô

Có thể thấy, các dự án Blockchain hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn trong việc mở rộng quy mô giao dịch. Điều này đã kéo theo hệ lụy làm sụt giảm tốc độ xử lý giao dịch của nền tảng chậm chạp, không thể xử lý nhiều công việc cùng một lúc khiến cho những trải nghiệm của người dùng không được trọn vẹn.

Ví dụ:

 • Hiện nay, việc xử lý giao dịch của Visa khoảng 1700 giao dịch/ giây.
 • Bitcoin là 7 giao dịch/ giây (thực tế có lúc chỉ khoảng 2-5 giao dịch).
 • Ethereum xử lý trong khoảng 15-20 giao dịch/ giây.

Có thể thấy, tốc độ xử lý giao dịch của Blockchain hiện tại khiến cho những trải nghiệm của người dùng trở nên khó chịu, bất tiện khi phải chờ đợi một khoảng thời gian khá dài.

Thiếu tính hữu hạn trong xác nhận giao dịch

Tính hữu hạn của một khối trong Blockchain sẽ đảm bảo cho các giao dịch trong khối không bị thay đổi, hoàn thành đúng như ý muốn của người dùng. Tuy nhiên, các Blockchain hiện nay vẫn còn thiếu tính hữu hạn này.

Với Bitcoin, bạn phải chờ khoảng 60 phút mới có xác nhận giao dịch còn Ethereum là 6 phút. Việc xác nhận giao dịch sẽ đảm bảo độ an toàn, tin cậy cho người tham gia. Tuy nhiên, người dùng phải dành một khoảng thời gian để chờ đợi, khiến cho tiền mã hóa rất khó để thương mại hóa. Đồng thời, việc chờ đợi này có thể gây ảnh hưởng xấu cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Khi bạn sử dụng Bitcoin để mua vé máy bay. Giao dịch diễn ra tại thời điểm đó sẽ được lưu giữ lại trong hồ sơ. Tuy nhiên, giao dịch này không được xử lý ngay và không có gì đảm bảo chắc chắn. Hệ thống chỉ cung cấp khả năng để giao dịch được xử lý. Nghĩa là bạn đã thanh toán nhưng thực tế việc thanh toán chưa chắc đã thành công.

Khả năng phân nhánh hạn chế

Đây là hiện tượng phân chia thành hai hoặc nhiều nhánh trong từng giao dịch của Blockchain.

Ví dụ: Thực tế, khi nhánh được hình thành ở Block thứ 3 nhánh thì phải đợi đến Block thứ 4. Tuy nhiên, các Hacker có thể rút ngắn bằng cách tạo và thêm Block thứ 4 thông qua sức mạnh tính toán, cho phép tạo Block nhanh hơn.

Đối với cách thực hiện này, Hacker không cần thông báo chuỗi đến các Node khác và tiếp tục mở rộng chuỗi một cách bí mật. Đây là quy tắc thêm Block vào mạng lưới Blockchain bằng cách chọn chuỗi dài nhất ở cuối nhánh. Điều này có thể thay đổi giao dịch trên mạng lưới Blockchain.

Klaytn mang đến giải pháp gì cho mạng Blockchain?

Với những bất cập Blockchain đang gặp phải đã đề cập trên đây, Klaytn phát hiện và tối ưu chúng, mang đến những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng bằng thuật toán đồng thuận.

Thuật toán mà Klaytn chọn là Istanbul BFT (Byzantine Fault Tolerant), chúng có thể kết hợp với những điểm tốt nhất của Public Blockchain và Private Blockchain.

Consensus Node (CN) sẽ được hệ thống chọn ngẫu nhiên, đóng vai trò là nhà sản xuất Block. Lúc này, người dùng có thể kết nối mạng lưới và tham gia với vai trò là một Rangers Node (RN – Nút kiểm lâm). Nghĩa là bạn được giao nhiệm vụ kiểm tra các Block đã được CN sản xuất.

Phương pháp “lai” giữa CN và RN đã giúp cho mạng lưới được mở rộng quy mô và tăng tốc độ giao dịch. Những giải pháp Klaytn mang đến có thể xử lý lên đến 3000 giao dịch/ giây, nhanh gấp 150 lần tốc độ hiện tại của Ethereum và gấp 2 lần tốc độ của Visa.

Thuật toán đồng thuận. (Nguồn: wiki.tino.org)