Staking trên Ethereum (ETH): Cách tối đa hóa lợi suất của bạn

Staking thường được ca ngợi là một trong những nguồn thu nhập thụ động tốt nhất lĩnh vực tiền số. Gần đây, còn thu hút được lượng lớn người dùng Ethereum khi blockchain này chuyển giao thành công sang cơ chế proof-of-stake (PoS), thứ cho phép người dùng stake token mà họ sở hữu và kiếm phần thưởng. Mặc dù tỉ suất lợi nhuận hàng năm (APY) của quá trình staking trên ETH hiện chỉ dao động ở mức khoảng 4-5%, một số ước tính cho thấy nó còn có thể đạt 7-14% trong tương lai gần. Tuy nhiên, có những chiến cho người dùng còn hướng đến việc tăng phần thưởng staking lên gấp hai hay nhiều lần hơn nữa. Hãy cùng đi sâu hơn về cách staking hoạt động trên blochain Ethereum và tìm cách tối đa hóa phần thưởng của bạn.

Blockchain Ethereum sử dụng cơ chế đồng thuận proof-of-stake. Cơ chế này sử dụng những người khóa ETH của mình lại gọi chung là nhà xác thực, họ có nhiệm vụ xác thực block và bảo mật mạng lưới. Đổi lại cho việc này, những nhà xác thực sẽ được trao thưởng bằng nhiều ETH hơn.

Người dùng của mạng có thể stake ETH thông qua sàn giao dịch tập trung (CEX), staking pool và bằng cách chạy một node xác thực. Staking trên CEX là lựa chọn có nhiều rủi ro nhất, bởi người dùng phải chịu sự quản lý của cơ quan quản lý tập trung (giống như câu nói: không phải khóa của bạn thì tiền cũng không phải của bạn).

Chạy node xác thực của là phương pháp staking nguyên bản nhất, nhưng cũng là phương pháp khó nhất. Nó yêu cầu người sử dụng phải có kiến ​​thức kỹ thuật sâu rộng, sở hữu 32 ETH và một phần cứng được kết nối với internet 24/7.

Cuối cùng, staking pool là phương pháp staking thân thiện với người dùng nhất và phù hợp với những người dùng phổ thông. Đây là phương pháp gom một nhóm người lại và lấy tổng token của họ trên những nền tảng như Lido và cấp cho trưởng nhóm staking pool đó trạng thác nhà xác thực. Đổi lại, nhà xác thực này phải sử dụng ETH có trong nhóm, kiếm thưởng bằng cách xác minh các block và sau đó phân phát chúng trở lại cho những người trong nhóm.

Phần thưởng staking sẽ biến động tùy theo phương pháp staking. Tự chạy node xác thực thường là phương pháp nhận được nhiều phần thưởng nhất. Những người ai staking trên CEX hoặc staking pool sẽ kiếm được ít phần thưởng hơn do cần phải trả một lượng phí xác thực nhất định.

Tuy nhiên, có nhiều cách để tăng lợi suất từ việc staking ngay cả khi không chạy một node xác thực và thậm chí còn được thưởng nhiều những nhà xác thực khác.

Trong mắt của nhiều người, "Leverage (đòn bẩy)" là một từ khá đang sợ và nhiều rủi ro. Tuy nhiên, leverage liquid staking cung cấp những phương pháp vô cùng khả thi nhằm tăng phần thưởng staking với rủi ro cực thấp

Có một vài cách để nhà đầu tư staking bằng đòn bẩy, và chúng có liên quan đến liquid token ERC-20 của Lido với cái tên stETH

 • Cách đầu tiên là gửi ETH vào Lido để đổi lấy token stETH với tỉ lệ 1:1; vay mượn ETH trên Aave; và sau đó stake số ETH đã vay.
 • Cách thứ hai là ‘gói’ stETH thành wstETH; sử dụng nó làm tài sản thế chấp trên Maker để đúc DAI; sau đó hoán đổi DAI lấy ETH (hoặc bất kỳ token nào khác); và stake chúng một lần nữa.

Cả hai chiến lược này đều cho phép các nhà đầu tư tăng phần thưởng staking của họ lên gấp hai, năm hoặc thậm chí mười lần. Tuy nhiên, nếu lãi suất đi vay cao hơn tỷ lệ phần thưởng từ staking, stETH không gán giá trị với ETH, hoặc vị trí nền tảng Aave dưới chuẩn,... thì các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro phát mại.

Đối với những người đang tìm kiếm các tùy chọn thân thiện với người dùng hơn, ta còn có các phiên bản token của leverage liquid staking như:

icETH

 • Sản phẩm token Interest Compounding ETH Index (icETH) của Index Coop cung cấp một giải pháp đơn giản cho quá trình leverage staking bằng việc tiến hành giúp bạn. Được xây dựng trên Set và Aave, icETH cung cấp khả năng tái cân bằng tự động, nhiều cơ chế an toàn, và tăng lợi nhuận lên đến hai lần rưỡi, hoặc khoảng 9-11% APY.
 • Tương tự như vậy, rủi ro từ sản phẩm này là cho vay dưới chuẩn, cặp stETH-ETH bị tách giá trị và tăng lãi suất. Tuy nhiên, nếu các nhà đầu tư nhận biết được rủi ro và có thể quản lý vị thế phù hợp, icETH sẽ là một phương pháp leverage staking vô cùng tạo thanh lịch.
 • Tất cả những gì các nhà đầu tư cần làm để nhận thưởng từ lecerage staking là mua token icETH. icETH có thể được mua trên mạng lưới layer-2 của zkSync, có nghĩa là các nhà đầu tư có thể giao dịch icETH với phí gas hầu như bằng không (mặc dù icETH có phí streaming là 0,75%).

icETH | Nguồn: s3-alpha.figma

icETH | Nguồn: s3-alpha.figma

2DeFi Saver

DeFi Saver là một trong những sản phẩm Defi vô cùng thú vị. Thay vì phát hành token mới, giao thức này cung cấp các "công thức", các chiến lược đầu tư liên quan đến quá trình tương tác giữa nhiều ứng dụng DeFi, tận dụng các khoản vay nhanh, và hoán đổi token.

Các nhà đầu tư có thể sử dụng công thức có sẵn, tạo công thức của riêng mình và thi hành chúng trong một nốt nhạc, hoặc thử áp dụng công thức trước bằng chế độ mô phỏng. Ví dụ: công thức leverage staking bằng token ETH được thực hiện như sau:

 1. Vay nhanh 4 WETH từ Balancer;
 2. Gói 2 ETH thành WETH;
 3. Đổi 6 ETH lấy ít nhất 5,97 stETH;
 4. Gửi tất cả số stETH đó vào Aave;
 5. Mượn 4 WETH từ Aave;
 6. Trả lại 4 WETH đã mượn từ Balancer.

Công thức này sẽ sinh lãi 11,17% APY và phải chịu phí dịch vụ 0,1%. DeFi Saver cũng cung cấp tính năng tự bảo vệ vị trí và được tích hợp với Optimism và Arbitrum nhằm giúp giảm thiểu phí gas. Rủi ro của DeFi Saver cũng tương tự như những rủi ro đã nêu trước đó. Càng thêm nhiều lớp, thì rủi ro phát mại càng lớn.

Một cách khác để tận dụng tối đa số token khi staking ETH là cung cấp thanh khoản. Cung cấp thanh khoản là quá trình gửi tài sản vào một bể thanh khoản (liquidity pool) để kiếm phí giao dịch và các phần thưởng khác. Vậy, staking và cung cấp thanh khoản kết hợp như thế nào? Rất đơn giản: Các nhà đầu tư sở hữu stETH và gửi nó vào bể thanh khoản stETH-ETH của Curve. Vì tổng số tiền trong bể là 50% ETH và 50% stETH, nên phần thưởng staking từ token stETH sẽ giảm đi 50%, nhưng đây chưa phải là hết.

Mặt khác, 50% ETH đã gửi sẽ kiếm được phần thưởng bổ sung dưới dạng CRV- token gốc của Curve và LDO- token gốc của Lido. Tổng lại, số tiền thưởng từ việc staking sẽ là: stETH (2-2,5%), CRV (0-1%) và LDO (2-3%). Còn nữa, người dùng có thể lấy các token CurveLP-stETH-ETH mà họ nhận được để gửi vào Curve và sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay DAI trên Maker.

Staking ETH | Nguồn: coinviet

Staking ETH | Nguồn: coinviet

Một lưu ý khi cung cấp thanh khoản với Curve là phần thưởng từ CRV và LDO không thể kết hợp thành bể thanh khoản. Các nhà đầu tư cần phải nhận phần thưởng trước khi tái đầu tư, điều này sẽ tốn phí xăng.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư có thể sử dụng Yearn để dễ cung cấp thanh khoản. Nền tảng tổng hợp lãi suất (yield aggregator) sẽ gói chiến lược staking này thành một liquid token đơn giản và tự động kết hợp tất cả các phần thưởng bổ sung thành lớp cơ sở.

Không thể phủ nhận: Ethereum đã trở thành một tài sản hấp dẫn để nắm giữ và cổ phần. Các tổ chức, thương hiệu lớn và người dùng mạng sẽ - và đã - đang tìm kiếm nơi đặt ETH của họ để hoạt động.

Trong khi một số hài lòng với phần thưởng đặt cược cơ bản, những người khác lại tìm kiếm nhiều khả năng hơn. Đối với họ, các chiến lược đặt cược bằng đòn bẩy và cung cấp thanh khoản cung cấp vô số cách để tối đa hóa lợi suất đặt cược của họ.