Liệu hợp nhất Ethereum sẽ đánh sập quá trình đào tiền số?

Liệu quá trình hợp nhất (The Merge) của Ethereum sẽ giết chết hoạt động đào tiền số, hay nó sẽ nhường lại cho hậu bối giải quyết vấn đề này? Vào ngày 15 tháng 9 năm 2022, quá trình hợp nhất Ethereum được nhiều người mong mỏi cuối cùng đã xảy ra. Sau một thời gian dài sử dụng cơ chế đồng thuận proof of work (bằng chứng công việc), blockchain Ethereum cuối cùng đã chuyển sang cơ chế proof-of-stake (bằng chứng cổ phần), đây chính là hệ thống được sử dụng bởi các loại tiền số khác như Cardano, Solana và Polygon,.. Giúp chúng cũng như Ethereum cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng của đáng kể. Nó cũng khiến quá trình đào tiền số chịu nhiều tổn thất đáng kể.

Trước khi hợp nhất Ethereum thì cả hai blockchain hàng đầu Bitcoin Ethereum đều hoạt động trên cơ chế proof of work (bằng chứng công việc). Nghĩa là mọi người có thể đào - chuyển sức mạnh tính toán của máy đến blockchain để xác minh các giao dịch- để đổi lấy phần thưởng.

Mỗi block được đào ra sẽ thưởng cho người dùng một lượng tiền số nhất định và thường lên tới hàng nghìn USD/block (cộng với phí giao dịch). Để giúp đào tiền số dễ dàng hơn, một số thợ đào đã tập hợp thành các "nhóm" nơi họ sẽ tổng hợp sức mạnh tính toán và chia đều block thưởng, với phần thưởng được trả tùy thuộc vào lượng sức mạnh tính toán mà mỗi thợ đào đã đóng góp.

Ban đầu, Bitcoin có thể được đào bằng bộ xử lý trung tâm (CPU), nhưng sau khi Bitcoin liên tục phát triển thì độ khó của quá trình đào coin tăng lên, khiến ta cần phải sử dụng các phần mềm đào coin chuyên dụng như ASICs thì mới có thể đem lại lợi nhuận.

Tuy nhiên, độ khó của Ethereum không tăng nhiều như vậy. Điều đó, kết hợp với thực tế là tiền số Ether tăng giá chóng mặt (đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4.800 UDS), có nghĩa là Ethereum là một blockchain dễ khai thác, mang lại lợi nhuận đáng kinh ngạc cho ngay cả cho những thợ đào nhỏ lẻ.

Ví dụ: với NVIDIA GeForce RTX 3070, bạn có thể đào được khoảng 25 USD một tuần hoặc 100-125 USD trong vòng một tháng (tùy thuộc vào tiền điện tại nơi bạn sinh sống). Với dòng RTX 3090 cao cấp, bạn có thể dễ dàng kiếm gấp đôi số tiền đó. Khi đã thu được toàn bộ số vốn mà bạn đã đầu tư, thì việc đào tiền số sẽ là một khoản thu nhập khá ổn định mà không cần phải bỏ ra công sức.

Cơn sốt đào Ethereum có một phần nguyên nhân là do GPU RTX 3000-series không tồn tại trên các kệ hàng khi được phát hành vào năm 2020, với các công cụ khai thác tiền số ngay lập tức lấy một số GPU đã bán lẻ.

Tất nhiên thì thứ gì (tốt?) cũng sẽ đến hồi kết. Tuy đào Ethereum mang lại khá nhiều lợi nhuận, nhưng nó sinh ra mức tiêu thụ điện năng vô cùng lớn, dẫn tới nhiều thiệt hại môi trường. không những thế, bản thân mạng lưới Ethereum đã biến động đến mức giá gas có thể tăng đột biến, khiến các giao dịch trở nên đắt đỏ một cách phi lý.

Hợp nhất Ethereum 2.0 được tạo ra nhằm mục đích khắc phục cả hai vấn đề trên vì lợi ích lớn hơn và chuyển giao mạng lưới sang cơ chế proof-of-stake. Nhưng quá trình này đồng thời sẽ khiến các thợ đào bị tụt lại và cắt mất nguồn thu nhập chính của họ.

Tâm lý thường thấy sau khi quá trình đào Ethereum kết thúc chính là việc nhiều người sẽ rời đi và đào những thứ khác. Và dù cho họ có thể làm điều đó (những thợ đào Ethereum 1.0 đang cố gắng tìm ra một giải pháp thay thế), nhưng nó không đơn giản như vậy.

Dưới đây là một số phương pháp thay thế cho việc đào Ethereum.

Alternative Blockchains và Alternative Coins

Lựa chọn đầu tiên cũng là lựa chọn dễ thấy nhất: thử một loại tiền số khác. Có rất nhiều tiền số trên mạng, như Ravencoin, ZCoin và những loại khác.

Không cần bàn tới bitcoin, bởi việc sử dụng một máy đào GPU thông thường không thể nào tiến hành khai thác được Bitcoin, đặc biệt nếu bạn là một thợ đào nhỏ lẻ. Nếu muốn có lợi nhuận ở mức khá, thì bạn cần sở hữu một máy đào ASIC tốn kém. Với việc giá Bitcoin biến động mạnh, ngay cả khi nó sinh lãi ở một thời điểm nhất định, thì vẫn có khả năng giá trị Bitcoin giảm mạnh và lật ngược tình thế.

Các loại tiền số khác thì không quá khó để đào, nhưng hầu hết chúng đều thiếu một cộng đồng vững chắc khiến chúng không có quá nhiều giá trị. Khi đào một loại tiền số nào đó, mục dích của bạn là để kiếm được phần thưởng, và nếu phần thưởng đó không có giá trị, thì chẳng ích gì khi làm như vậy. Số tiền cao nhất bạn có thể nhận được từ Ravencoin với RTX 3090 là 25 USD một tháng và các loại tiền số khác thậm chí còn ít hơn. Liệu bạn đang thực sự kiếm tiền hay chỉ làm hỏng phần cứng của mình và lãng phí tài nguyên để đổi lấy vài USD?

Đòa Ethereum | Nguồn: coinvn

Đòa Ethereum | Nguồn: coinvn

 Ethereum Forks

Tất nhiên thì cũng có xuất hiện Ethereum fork. Hai đợt fork đã được nêu tên trên nhiều diễn đàn kể từ khi quá trình Hợp nhất hoàn thành bao gồm: Ethereum Classic (ETC) là blockchain Ethereum gốc, nó đã xuất hiện trước khi hợp nhất vài năm và là sự tiếp nối của lần lặp lại đầu tiên của Ethereum. Ethereum 1.0 thực sự là một nhánh của ETC và trở thành lựa chọn phổ biến hơn.

Hơn nữa, sau quá trình hợp nhất, một fork mới cũng đã xuất hiện với tên gọi "Ethereum Proof-of-work" (ETHW).

Cả ETCETHW đều là những thí sinh tiềm năng để thay thế cho Ethereum. Và thực sự, do sự chú ý của phương tiện truyền thông và các thợ đào thu thập xung quanh mỗi loại tiền số, giá của chúng đã tăng lên. ETHW đã được giao dịch ở mức khoảng 5 USD khi Hợp nhất Ethereum diễn ra và đã tăng lên 8 USD tại thời điểm viết bài, theo CoinMarketCap.

Nhìn vào biểu đồ CoinMarketCap của ETC, giá của đồng coin đó đang nằm ở mức thấp. Ngay cả khi giá trị đi lên, liệu ETC còn giữ được đà phát triển hay không là một chuyện khác. Chỉ dựa vào cơ chế đào thì không thể đảm bảo giá trị của tiền số sẽ đi lên. Mà nó còn nằm ở chính nguyên lý cung và cầu- nếu chỉ có cung mà không có cầu, thì tiền số sẽ chẳng có giá trị.

Theo TheNewsCrypto, một trong những người tổ chức ETHW fork, Chandler Guo, tin rằng giá ETHW sẽ bắt kịp Ethereum trong vài thập kỷ tới. Tuy Chandler khá lạc quan về điều này, nhưng chúng tôi vẫn còn chưa thấy được triển vọng của ETHW. Cần lưu ý rằng đối với nhiều thợ đào, đào tiền số là nguồn thu nhập chính của họ.

Hầu hết các thợ đào sẽ không tham gia đầu tư lâu dài và sẽ không tham gia đào một cách mù quán với niềm tin rằng giá trị tài sản sẽ tăng trưởng trong 10 năm nữa. Họ muốn có tiền ngay liền tay. Và với thời điểm hiện tại (theo thời điểm bài viết) cả ETC ETHW đều không tạo ra lợi nhuận từ việc khai thác. Bạn sẽ chỉ nhận được nhiều nhất là một vài cent mỗi ngày.

Trừ khi một giải pháp thay thế mới mẻ có tiền đồ rộng mở cho Ethereum xuất hiện, nếu không thì mọi người sẽ thực sự muốn sử dụng cho các mục đích khác ngoài khai thác, nếu bạn đang sở hữu một máy đào GPU, thì hiện nay cũng không có lý do gì để đào tiền số.

Bạn sẽ làm hỏng phần cứng của mình, làm tăng hóa đơn tiền điện chỉ để nhận lấy vài xu, và đây là một khoảng đầu tư không đáng giá.