Hợp nhất Ethereum có khiến phí gas Ethereum rẻ hơn?

Rạng sáng ngày 15 tháng 9 năm 2022 là lúc mà hợp nhất Ethereum (Ethereum Merge) được hoàn thành, đây là quá trình thay đổi cơ chế proof of work (PoW) (bằng chứng công việc) tiêu tốn năng lương mà tiền số lớn thứ hai thế giới đang sử dụng, sang cơ chế proof of stake (PoS)(bằng chứng cổ phần) thân thiện với môi trường hơn. Đây là cột mốc đánh dấu lần đầu tiên có một blockchain chuyển đổi từ cơ chế PoW sang PoS, và điều này đã vang danh cả thế giới trong một thời gian dài chứ không riêng gì lĩnh vực tiền số Nhưng vẫn còn rất nhiều câu hỏi lớn phía trước. Như hợp nhất có khiến Ethereum tăng giá? Và liệu hợp nhất có làm tăng tốc độ giao dịch Ethereum không? Dưới đây là bảy điều bạn cần biết về hợp nhất Ethereum.

Hợp nhất Ethereum (The Merge) là tên chính thức của quá trình chuyển đổi blockchain Ethereum từ cơ chế PoW sang PoS. Tương tự như Bitcoin, Ethereum khét tiếng với những ảnh hưởng của nó tới môi trường, mức tiêu thụ điện năng của Ethereum cao hơn nhiều so với những quốc gia lớn và được dùng để giữ cho blockchain Ethereum hoạt động an toàn. Sau khi chuyển sang PoS, nhiều người ước tính năng lượng tiêu thụ của Ethereum sẽ giảm tới 99,9%.

Hao phí năng lượng vô cớ là một trong những điểm chỉ trích chính trong lĩnh vực tiền số nói chung và đặc biệt là NFT (nhiều trong số đó được tạo ra từ blockchain Ethereum), quá trình hợp nhất sẽ giải quyết một trong những vấn đề lớn nhất mà Ethereum mắc phải.

Ethereum |Nguồn: dubaotiente

Ethereum |Nguồn: dubaotiente

Hợp nhất Ethereum diễn ra vào ngày 15 tháng 9 năm 2022.

Quá trình hợp nhất đã mất nhiều năm để lên kế hoạch, nhưng ngay khi blockchain Ethereum có độ khó tổng thể cuối cùng (TTD) đạt tới 58,750,000,000,000,000,000,000, quá trình hợp nhất được tiến hành ngay lập tức. Không có thời gian tạm dừng để khởi động phần mềm khác nhau hoặc tải thứ gì đó khác; quá trình chuyển đổi là tự động.

TTD là tổng độ khó của toàn bộ các khối từng được khai thác trên chuỗi khối Ethereum. Khó khăn trong khai thác tiền số là như vậy: khó khăn cho phần cứng khai thác để tìm khối tiếp theo trong chuỗi khối bằng cách sử dụng hàm băm duy nhất. Blockchain khó điều chỉnh tự động dựa trên sức mạnh xử lý phần cứng xác minh các giao dịch.

Tại thời điểm viết bài, sau khi hoàn thành Hợp nhất, giá trị của Ethereum vẫn chưa có sự tăng trưởng đáng kể nào. Dù điều này khiến những ai mong đợi một đợt tăng giá đột biến thất vọng, nhưng hầu hết các chuyên gia từ lâu đã dự đoán rằng giá trị Ethereum sẽ không có nhiều biến động, dù cho có nhiều lời đồn thổi xung quanh sự kiện này.

Về lâu dài, Ethereum 2.0 sẽ trở thành một loại tiền số tập trung giảm phát hơn, với phần thưởng khối Ethereum giảm xuống. Trước khi Hợp nhất, khoảng 13.000 Ether đã được phát hành mỗi ngày. Sau khi Hợp nhất, con số này rơi vào khoảng 1.600 Ether mỗi ngày.

Giá trị của Etherum |Nguồn: cdn.bho.network

Giá trị của Etherum |Nguồn: cdn.bho.network

Câu trả lời là không, Hợp nhất Ethereum sẽ không tăng tốc các giao dịch Ethereum. Ít nhất là không tăng nhiều. Trước khi Hợp nhất, blockchain Ethereum phát hành khối mới sau mỗi 13 hoặc 14 giây. Sau khi Hợp nhất, con số này dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 12 giây.

Vẫn không, phí gas của Ethereum vẫn không giảm ngay cả khi quá trình hợp nhất hoàn thành. Phải đến khi Ethereum 2.0 triển khai công nghệ sharding cho blockchain thì người mới được giảm phí gas.

Thay đổi lớn nhất đối với blockchain Ethereum là việc triển khai staking cho người dùng Ethereum. Giờ đây, bạn có thể đặt cược 32ETH để trở thành một nhà xác thực trên mạng lưới Ethereum, đây là những người giúp xử lý giao dịch và bảo mật mạng lưới nhằm nhận lấy phần thưởng cho quá trình staking.

Và, như đã đề cập ở trên, giảm tiêu thụ năng lượng cũng là tính năng được chào đón.

Được, bạn vẫn có thể sử dụng Ethereum ngay sau khi hợp nhất. Quá trình chuyển đổi từ proof of work sang proof of stake diễn ra liên tục mà không phải bảo trì. Điều duy nhất sẽ xảy ra là một vài ví tiền số và sàn giao dịch sẽ khóa lượng Ethereum của bạn để họ có thể cập nhật trang web và dịch vụ của mình, nhưng quá trình này cũng sẽ không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành.

Ví tiền số |Nguồn: makysa.online

Ví tiền số |Nguồn: makysa.online

Đã nhiều năm lên kế hoạch và cuối cùng thì Ethereum 2.0 Merge đã được thực hiện và hoàn thành. Nhưng nói là hoàn thành mọi thứ thì cũng chưa hẳn, vì việc chuyển sang cơ chế proof of stake chỉ là khởi đầu cho một chương hoàn toàn mới cho Ethereum. Bản thân Ethereum là một trong những nền tảng Web 3.0 và là blockchain cung cấp năng lượng cho hàng trăm token tiền số trên toàn thế giới, nên quá trình phát triển ethereum này chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho thế giới tiền số.