Bitcoin BTC
$61,581.00 -2.38%
1,569,207,599 VND
 • Vốn hóa thị trường 30,910.76 nghìn tỷ $1,213,040,000,000 0.09%
 • Vốn hóa trong 24h qua 723.01 nghìn tỷ $28,373,300,000 2.38%
Nguồn cung ngoài thị trường 18,888,500 BTC 90%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 18,888,500 BTC
Tổng nguồn cung tối đa 21,000,000 BTC
Cập nhật lúc 03:05 - 15/05/2024

Bitcoin (BTC) là gì? Giá và thông tin về tiền số BTC

Có lẽ sẽ có rất nhiều bạn tò mò về Bitcoin là gì?​ Tại sao lại có nhiều người đổ xô đi đầu tư Bitcoin như thế? Vì sao Bitcoin có thể thu hút nhiều người như vậy? Bài viết này của Coin5s sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi trên, đồng thời chia sẻ đến bạn những thông tin về Bitcoin và tất tần tật về việc đầu tư Bitcoin.

Bitcoin (Kí hiệu: BTC) là một loại tiền số (hay còn gọi là tiền số, tiền kỹ thuật số) và được tạo ra và nắm giữ dưới dạng điện tử. Khác với các loại tiền tệ vật chất hiện hữu như đô la hoặc euro, Bitcoin không được in ra và chỉ được giao dịch trên nền tảng online. 

Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto vào năm 2009. Satoshi Nakamoto là tác giả của sách trắng (whitepaper) Bitcoin, mô tả cách hoạt động của hệ thống tiền số này. Mặc dù Satoshi đã ra đi và không còn xuất hiện công khai, tuy nhiên tên ông vẫn được nhắc đến như một trong những người sáng lập ra Bitcoin.

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách dễ hiểu, giao dịch Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận với phí giao dịch cực kỳ thấp (gần như bằng 0) mà không phải qua bất cứ tổ chức hay cá nhân trung gian nào.

Biểu đồ giá Bitcoin 24h trên Coin5s

 • Trong mạng blockchain PoW, nếu thời gian tạo block quá thấp, nó sẽ làm tăng khả năng các nút tạo ra các orphan block, và sẽ không nhận được phần thưởng. Các orphan block được tạo ra bởi các nút đã giải quyết nhiệm vụ nhưng không phát đi nhanh nhất kết quả của mình cho toàn mạng do độ trễ của mạng.
 • Cần có thời gian để truyền một tin nhắn qua mạng và 2 nút hoàn toàn có thể hoàn thành nhiệm vụ và bắt đầu truyền thông báo kết quả của chúng lên mạng gần như cùng một lúc, trong khi thông điệp của một người được tất cả các nút khác nhận được sớm hơn vì nút có độ trễ thấp.
 • Trường hợp khi có độ trễ mạng là 1 phút thời gian chặn block mục tiêu là 2 phút. Một nút có thể giải quyết nhiệm vụ trong khoảng 1 phút nhưng thông điệp của một người sẽ mất 1 phút để đến được phần còn lại của các nút vẫn đang thực hiện tính toán. Trong khi thông điệp được truyền qua mạng, tất cả công việc được thực hiện bởi tất cả các nút khác trong 1 phút đó, ngay cả khi các nút này cũng hoàn thành nhiệm vụ, sẽ trở nên lãng phí. Trong trường hợp này, 50% sức mạnh tính toán ảnh hưởng đến sự lãng phí của mạng.
 • Phần trăm sức mạnh tính toán lãng phí sẽ tương ứng giảm nếu độ khó đào coin cao hơn, vì theo thống kê, các thợ đào sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành nhiệm vụ. Nói cách khác, nếu độ khó đào coin và thời gian tạo khối thấp, thợ đào có thiết bị mạnh tập trung sẽ có cơ hội trở thành block producer cao hơn, khi đó sự tham gia của những thợ đào yếu hơn sẽ trở nên vô ích. Điều này dẫn đến khả năng tập trung hóa và làm suy yếu tính bảo mật tổng thể của mạng. 
 • Tuy nhiên, với số lượng giao dịch hạn chế có thể được lưu trữ trong một block, khiến thời gian tạo block quá lâu sẽ làm giảm số lượng giao dịch mà mạng có thể xử lý mỗi giây, ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng mở rộng mạng.

Orphan Block (Nguồn: cdn.vietnambiz)

 

Orphan Block (Nguồn: cdn.vietnambiz)

Trust Wallet

Là một ví lưu trữ được tiền số phi tập trung chính thức của sàn giao dịch Binance, một trong các sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. Ví Trust Wallet cho phép người dùng giao dịch tiền số trực tiếp trên nền tảng trong khi vẫn kiểm soát hoàn toàn tài sản của họ. Bạn có thể dùng ví trên thiết bị di động và có thể khóa riêng tư.

Trezor

Giúp bạn lưu trữ bitcoin của mình. Bạn có thể dễ dàng cắm vào máy tính hoặc điện thoại thông minh của mình. Nó giúp bạn tạo mã pin ngẫu nhiên để giữ cho thiết bị an toàn và bảo mật.

Ledger Nano S

Là một chiếc ví lạnh có kích thước bằng USB (hình trên) với vỏ kim loại để đảm bảo độ bền. Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn, và giao diện rất dễ sử dụng.

Coinbase

Cung cấp dịch vụ ví lưu trữ cho nhiều đồng tiền số phổ biến trên thế giới. Và cũng là một trong các sàn giao dịch tiền số phổ biến ra mắt vào năm 2012.

Electrum

Là một trong số ví tiền số lâu đời & nổi tiếng nhất hiện nay. Nó cũng là một trong số ít ví tiền số chỉ hỗ trợ giao dịch Bitcoin.

Mycelium

Đây là một trong những lựa chọn an toàn và được đề xuất nhiều nhất để lưu trữ bitcoin trên di động. Tự hào về mức an toàn cấp ngân hàng, nó cho bạn toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân, bảo mật ví với mã PIN và hỗ trợ khóa BIP38.

Blockchain.com

Được xem như chiếc ví tiền số được thiết kế có thể truy cập trên nền tảng web hoặc thiết bị di động, nhằm giúp users dễ dàng giao dịch an toàn với Bitcoin và Ether thông qua giao diện người dùng trực quan, rõ ràng.

 • Đồng Bitcoin còn được ví như “Vàng kỹ thuật số” và sở hữu những đặc tính vốn có của một loại tiền tệ, bao gồm có giá trị, có thể được lưu thông, sử dụng như một tài sản dự trữ, thanh toán.
 • Tính đến năm 2016, số lượng doanh nghiệp chấp nhận thanh toán bằng BTC đã lên đến con số 122.000. Hiện nay, ngày càng có nhiều tổ chức doanh nghiệp lớn cho phép khách hàng của họ thực hiện giao dịch bằng BTC, nổi bật phải kể đến những tập đoàn lớn như Microsoft, Dell, Atomic Mall, Virgin Galactic,..Đặc biệt là Tesla, sau khi ông chủ công ty này là Elon Musk quyết định bán sản phẩm của mình bằng BTC, giá của đồng tiền này đã tăng kỷ lục.
 • Cổng thanh toán Paypal cũng đã chính thức cho phép mọi công ty tại khu vực Bắc Mỹ thực hiện giao dịch thanh toán bằng BTC. Sự kiện này đã mở ra cơ mới cho BTC tiến gần hơn đến mục tiêu trở thành phương tiện giao dịch trên quy mô toàn cầu.
 • Cũng trong năm 2016, trên thế giới đã có hơn 800 máy ATM hỗ trợ rút tiền bằng đồng BTC. Hiện nay, con số này đã tăng lên gấp nhiều lần, chỉ riêng trên lãnh thổ nước Mỹ đã có trên 28.000 máy ATM cho phép rút BTC.
 • Như vậy, nếu đang sở hữu một số lượng Bitcoin nhất định, bạn có sử dụng chúng để thanh toán cho các loại dịch vụ hàng hóa. Hoặc có thể đầu tư Bitcoin như một loại hình tài sản lưu trữ, tương tự việc bạn đầu tư vào vàng hay USD.