Bitcoin được định giá như thế nào?

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số (hoặc tiền số) lớn nhất thế giới. Không giống như đồng đô la, euro, bảng Anh, yên, peso hoặc các loại tiền tệ khác được chính phủ ban hành, tiền số không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương hoặc chính phủ nào. Thông thường, tiền số được giao dịch trên một thị trường mở tương tự như thị trường chứng khoán, nơi người mua và người bán có thể trao đổi tiền của họ lấy bitcoin hoặc ngược lại. Trong khi một số sàn giao dịch điện tử lưu trữ các nền tảng giao dịch có sự thay đổi nhỏ về giá, thì giá thị trường chung của Bitcoin là giá mới nhất mà tại đó giao dịch xảy ra. Tuy nhiên, giá trị Bitcoin khác nhau nhiều và phụ thuộc vào nhà đầu tư - một số người nói rằng giá trị nội tại của Bitcoin cao hơn nhiều so với giá trị thị trường; những người khác cho rằng Bitcoin có thể không vô giá trị. Tìm hiểu thêm về cách đặt giá Bitcoin, cách diễn giải giá trị của nó và cách bạn có thể tham gia vào hành động Bitcoin mới nhất.

Giá trị của Bitcoin được xác định bởi cùng một lực lượng thị trường, những người có sức ảnh hưởng đến giá trị của mọi hàng hóa hay dịch vụ khác. Nếu nhiều người muốn mua hơn bán, giá có thể được tăng lên. Nếu có nhiều người bán hơn, giá có thường sẽ giảm. Điều này cũng xảy ra tương tự với thị trường chứng khoán, bất động sản và hầu hết các thị trường mở khác.

Ghi chú: Bitcoin có nguồn cung tối đa ở mức 21 triệu coin, với gần 19 triệu coin đã được tạo ra. Khái niệm này cũng tương tự như khái niệm cổ phiếu đang lưu hành trong lĩnh vực chứng khoán.

Khi lệnh mua và lệnh bán ở cùng một mức giá, lệnh sẽ được thực hiện. Giá giao dịch cuối cùng là giá trị Bitcoin hiện tại. Bạn có thể tìm thấy giá Bitcoin gần đây nhất bằng cách sử dụng một trang web như CoinMarketCap hoặc một trình khám phá blockchain công khai, đây là một trang web cho phép bất kỳ ai quan sát bất kỳ giao dịch Bitcoin nào đã từng diễn ra.

Bạn có thể thấy rằng một số sàn giao dịch niêm yết giá Bitcoin khác nhau. Điều này là do một số sàn giao dịch hoạt động độc lập với thị trường mở và chỉ phục vụ cho các thành viên của họ, vì vậy giá trị của tiền ảo có thể thay đổi một chút so với thị trường tổng thể. Điều này đôi khi khá có lợi bởi bạn có thể mua Bitcoin mà không phải trả phí mạng - mức phí này có thể còn nhiều hơn phí của sàn giao dịch. Ngoài ra, giá trị của bitcoin có sự “chênh lệch” giữ giá mua và giá bán tại các sàn giao dịch, điều này có thể khiến nó cao hơn hoặc thấp hơn một chút so với giá thị trường.

Giá Bitcoin

Giá Bitcoin

Khi mua hoặc bán bất kỳ sản phẩm tài chính nào, điều quan trọng là phải phân biệt giữa giá cả, giá trị và định giá. Giá trị là giá hiện tại hoặc giá mà ai đó sẵn sàng trả cho thứ mình định mua ngay tại thời điểm đó. Định giá là một phân tích phức tạp về một khoản đầu tư.

Giá trị của Bitcoin là giá thị trường hiện tại; rất khó xác định giá trị nội tại hoặc thực tế của nó.

Định giá

Trên thị trường chứng khoán, các nhà phân tích xem xét hiệu suất tài chính của công ty và triển vọng thị trường chứng khoán - kết quả này sau đó được định lượng và đánh giá bằng các chỉ số mà cộng đồng chấp nhận, giúp xác lập giá trị thực tế của cổ phiếu. Các chỉ số này sau đó có thể được so sánh với hiệu suất của các cổ phiếu khác để đạt được giá trị tương đối.

Bitcoin có thể được so sánh với các loại tiền số khác để đạt được một giá trị tương đối. Tuy nhiên, thật khó để so sánh giá trị nội tại của cổ phiếu hoặc trái phiếu với Bitcoin vì chúng là các công cụ khác nhau.

Ghi chú: Điều quan trọng cần lưu ý là định giá đầu tư khác với giá trị đầu tư. Giá trị nội tại (tuyệt đối hoặc thực tế) là một thuật ngữ được dùng để chỉ giá trị được xác định bằng kỹ thuật phân tích và định giá.

Giá trị

Giá trị là thứ mang tính tương đối với nhà đầu tư. Nếu Bitcoin đáp ứng các mục tiêu đầu tư của bạn, khả năng chấp nhận rủi ro và mang lại lợi nhuận từ số tiền mà bạn đã bỏ ra, thì giá đó gọi là giá trị của nó. Đây cũng là giá trị thị trường bạn thấy khi tra cứu giá Bitcoin.

Bitcoin là một tài sản độc nhất và khá mới mẻ, vì vậy tương lai của chúng là một điều bất định. Mặc dù đã tồn tại khoảng một thập kỷ, nhưng lĩnh vực tiền số vẫn còn là một nơi khá hoang dã với các quy định còn chưa chắc chắn trong tương lai. Mặc dù có thể giá trị của Bitcoin có thể vượt qua $100.000, nhưng nó cũng có thể giảm xuống con số 0.

Yếu tố lớn nhất có thể ảnh hưởng đến giá trị của Bitcoin là biện pháp từ phía chính phủ. Các cơ quan quản lý ở Mỹ có thể thực hiện các bộ luật hoặc quy định mới nhằm hạn chế trao đổi Bitcoin hoặc thậm chí biến nó thành thứ bất hợp pháp.

Ghi chú: Khi nói đến quy định về tiền số, Ủy ban Thương mại Liên bang, Hiệp hội Giao dịch Hàng hóa Tương lai cũng như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch là những cơ quan quản lý chính phủ cần theo dõi. Bởi vì tiền số chưa được quản lý, nó không có các biện pháp bảo vệ pháp lý hoặc quyền riêng tư giống như các tài khoản và chứng khoán dựa trên USD.

Những ảnh hưởng từ bên ngoài cũng có thể khiến giá Bitcoin tăng lên. Ví dụ: những bài Tweet của Elon Musk, CEO của công ty Tesla, đã tác động đến giá trị thị trường tiền số. Catherine Wood, Giám đốc điều hành của Ark Invest, là một người ủng hộ Bitcoin lớn khác, người có thể giúp dẫn dắt thị trường đi lên.

Ngoài ra, các nhà đầu tư đời đầu đã sở hữu được một lượng Bitcoin đáng kể, còn được gọi là cá voi Bitcoin (Bitcoin whales), họ có thể xoay chuyển thị trường bằng cách tham gia vào một cuộc giao dịch lớn.

Điều quan trọng cần hiểu là đầu tư vào Bitcoin rất dễ bay hơi và rủi ro. Mặc dù bạn có thể mua bitcoin và kiếm được lợi nhuận lớn, nhưng cũng có những rủi ro mất mát lớn. Đối với hầu hết mọi người, tốt nhất là giới hạn đầu tư Bitcoin vào các khoản tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất.