Livepeer (LPT): Dịch vụ chuyển mã video phi tập trung

Livepeer là một giao thức dựa vào Ethereum để phân phối công việc chuyển mã video trên tất cả các mạng phi tập trung của nó. Giao thức này được tạo ra nhằm mục đích cung cấp cơ sở hạ tầng hiệu quả về giá cả, tính an toàn và độ tin cậy có thể xử lý nhu cầu truyền phát video ngày càng cao ngày nay.

Đầu tiên, node mạng được gọi là broadcasters sẽ gửi các video đã stream đến mạng để chuyển mã. Các tream này được nhận bởi những nhà điều phối (Orchestrators) - những người dùng đóng góp CPU, GPU và băng thông của máy tính cho mạng lưới để đổi lấy một lượng ether (ETH). Để trở thành một nhà điều phối, bạn phải biết cách stake Livepeer. Và khi là một nhà điều phối, cổ phần LPT của bạn sẽ bị cắt nếu bạn có hành động phá hoại mạng lưới hoặc không được tối ưu.

Nhà điều phối chịu trách nhiệm đảm bảo rằng video được chuyển mã chính xác. Họ gửi video tới nhà chuyển mã (transcoder) để mã hóa và định dạng lại video trước khi gửi lại cho nhà điều phối. Lượng công việc được giao cho nhà điều phối sẽ theo tỷ lệ thuận theo LPT mà họ stake. Những transcoder thực hiện công việc thường là GPU dùng để đào tiền số, nhưng cũng có thể là các ASIC mã hóa đang không hoạt động. Livepeer cho phép các ASIC này được hoạt động trở lại, kiếm thêm doanh cho các thợ đào mà không làm gián đoạn hoạt động khai thác của họ.

Nếu bạn là người nắm giữ LPT nhưng không muốn tham gia với tư cách nhà điều phối hoặc nhà chuyển mã, bạn có thể đặt cược mã thông báo Livepeer của mình với Người điều phối để đổi lấy một phần phần thưởng cùng với chi phí kiếm được của Người điều phối.

Cách hoạt động của Livepeer | Nguồn: coinviet

Cách hoạt động của Livepeer | Nguồn: coinviet

Livepeer dùng cơ chế đồng thuận hai lớp. Đầu tiên, sổ cái Livepeer và các giao dịch của nó được ghi lại và bảo mật bằng blockchain Ethereum. Lớp đồng thuận thứ hai xử lý việc phân phối LPT mới được tạo ra và xác minh xem quá trình chuyển mã có bất trắc gì không. Lớp này sử dụng mô hình Delegated Proof-of-stake (DPoS), trong đó người điều phối hoạt động như một nhà xác thực - các node tham gia vào giao thức để kiểm tra giải quyết dịch vụ thanh toán, phân phối token, và bảo mật. Khi một nhà điều phối thực hiện chuyển mã, các broadcaster có thể tự xác thực hoặc chuyển cho các nhà điều phối khác để kiểm tra các lỗi và hành vi độc hại. Đây là một hoạt động khá tốn kém, vì vậy Livepeer chỉ xác minh ngẫu nhiên một vài công việc đã hoàn thành.

LPT được thiết kế để hoạt động như một cơ chế điều phối và khuyến khích nhằm giữ cho mạng lưới hiệu quả hơn về mặt chi phí, đáng tin cậy và an toàn nhất có thể. Nó cũng đóng vai trò như một cơ chế liên kết nhằm trả tiền cho các nhà phối hoạt động một cách trung thực, do đó đảm bảo an toàn cho mạng.

Token Livepeer mới được đúc ra sau khi đã kết thúc một ‘vòng’ và được phân phối cho người ủy quyền và nhà điều phối theo lượng token mà họ stake. Điều này giúp cho những người tham gia Livepeer có nhiều quyền sở hữu mạng lưới hơn những ai không tham gia. Một ‘vòng’ sẽ tương ứng với khoảng 24 giờ. Tỷ lệ lạm phát của LPT tự động điều chỉnh tùy theo số lượng token đang được stake trong tổng nguồn cung đang lưu hành. Thiết kế này giúp giữ cho lượng người tham gia vào mạng ở mức mong muốn.

Kiến trúc phi tập trung của Livepeer sẽ cung cấp cho các broadcaster một giải pháp thay thế hoàn toàn mới cho những cơ sở hạ tầng tập trung, tốn kém mà trước đây họ sử dụng. Tuy nhiên, broadcaster không phải là bên duy nhất được hưởng lợi. Mô hình của Livepeer cho phép các công ty video streaming có thêm nhiều hình thức kinh doanh mới mà không cần phải bán dữ liệu người dùng và nhận gắn quảng cáo - tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng.

Tương tự như vậy, Livepeer dự đoán rằng công nghệ của họ có thể tạo ra nhiều loại dịch vụ mới, chẳng hạn như nội dung vừa xem vừa trả tiền và giúp nền kinh tế của người sáng tạo có các ứng dụng streaming tốt hơn, tạo ra mói liên kết bền chặt hơn giữa người tạo nội dung, người tiêu dùng và chính nền tảng. Livepeer cũng cung cấp một giải pháp phi tập trung cần thiết để nhúng video vào các ứng dụng phi tập trung (dApps).