Liquidium là gì? Cơ chế hoạt động của Liquidium

Liquidium là một dự án đầu tiên trong lĩnh vực native lending trên mạng lưới Bitcoin. Với sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái tài chính phi tập trung trên Bitcoin và những thành tựu mà dự án đã đạt được từ khi ra mắt, Liquidium hứa hẹn sẽ là một phần quan trọng trong sự phát triển của nền kinh tế Bitcoin trong thời gian tới.
Liquidium là gì? Cơ chế hoạt động của Liquidium

Liquidium là một hệ thống dẫn đầu trong việc kết nối giữa những người có nhu cầu vay vốn bằng cách thế chấp các bộ sưu tập Ordinals với những người cho vay bằng Bitcoin. Giao thức được bảo mật cốt lõi bằng hai công nghệ chính là Partially Signed Bitcoin Transactions (PSBTs) và Discreet Log Contracts (DLCs). Dự án hợp tác với DeepLake để sử dụng giao diện lập trình ứng dụng của DLC và Oracle.

Liquidium

Liquidium

Liquidium tập trung chủ yếu vào việc cung cấp dịch vụ vay và cho vay, trong đó sử dụng các công nghệ như Partially Signed Bitcoin Transactions (PSBT) và Discreet Log Contracts (DLC) trực tiếp trên mạng lưới Bitcoin tại layer 1 để thực hiện các hoạt động này.

 • PSBT là một tính năng trên mạng lưới Bitcoin giúp tạo ra các giao dịch có nhiều chữ ký. Mỗi bên tham gia sẽ đóng góp một phần chữ ký của mình để tạo thành một phần của giao dịch, được gọi là PSBT. Khi tất cả các bên đã đóng góp PSBT của họ, chúng có thể được kết hợp lại thành một giao dịch hoàn chỉnh.
 • DLC là một cơ chế khác cho phép một giao dịch được thực hiện khi điều kiện nhất định được đáp ứng. Trong Liquidium, DLC được sử dụng để kích hoạt sự kiện đáo hạn cho các khoản vay dựa trên block của Bitcoin.

Cơ chế hoạt động của Liquidium khá đơn giản:

 • Bước 1: Đầu tiên, mọi người chọn một bộ sưu tập mà họ đang sở hữu trong Borrow Page.
 • Bước 2: Sau đó, chọn một Ordinal làm tài sản thế chấp và nhấn "Borrow". Các điều kiện vay như số tiền được vay, thời gian vay, lãi suất sẽ hiển thị.
 • Bước 3: Người dùng cần chờ xác nhận từ người cho vay và việc này diễn ra thủ công. Khi được xác nhận, bạn sẽ được thông báo và khoản vay bắt đầu hoạt động.

Trong trường hợp không trả đúng hạn và trở thành nợ xấu, Ordinals làm tài sản thế chấp sẽ được chuyển cho người cho vay và người vay vẫn giữ được số Bitcoin mà họ mượn.

Đối với người có nhu cầu cho vay, cơ chế cũng tương tự.

 • Bước 1: Đầu tiên, người dùng chọn bộ sưu tập Ordinals mà họ muốn làm tài sản thế chấp trong Lend Page.
 • Bước 2: Quyết định số tiền cho vay. Điều quan trọng ở đây là số tiền người dùng cài đặt phải đủ cao và hấp dẫn để hiển thị đối với người vay.
 • Bước 3: Khi người vay chọn offer của người cho vay, họ sẽ được thông báo qua email hoặc Telegram.

Đối với việc người cho vay đồng ý khoản vay, người vay hoàn trả khoản vay và lấy lại tài sản thế chấp của mình, người trả phí đó là người vay. Khi người cho vay không nhận được sự trả nợ và phải claim tài sản thế chấp, người trả phí chính là người cho vay.

Liquidium nhận được 20% (phí nền tảng) tổng lãi suất chi phí vay được tính cho khoản vay.

Cơ chế hoạt động của Liquidium

Cơ chế hoạt động của Liquidium

Theo thông tin trên trang tài liệu của dự án, Liquidium có 7 thành viên chính, trong đó tất cả những người sáng lập đều có kinh nghiệm trong lĩnh vực lập trình và tiền số.

 • Robin Obermaier - Co-Founder & CEO: Ông là một kỹ sư phần mềm trước đây tại Apple và nhiều công ty phần mềm khác trong suốt 12 năm. Sau đó, ông trở thành Mentor tại Bitcoin Startup Lab và sau đó cùng với đồng nghiệp thành lập Liquidium.
 • Julian Mezger - Co-Founder & CMO: Ông cũng có lịch sử làm việc tại BTC Startup Lab và Bitcoin Frontier Fund giống như Robin Obermaier trước khi trở thành CMO của Liquidium. Trước đó, ông đã làm việc tại BCN Brand Community Network. Vai trò CMO của ông phản ánh kinh nghiệm của ông.
 • Peter Giammanco - Co-Founder & CTO: Peter Giammanco là một kỹ sư phần mềm, đã tốt nghiệp từ BTC Startup Lab và Bitcoin Frontier Fund giống như hai người đồng sáng lập trước khi tham gia vào Liquidium.

Nhìn chung, đội ngũ phát triển của Liquidium đã từng làm việc cùng nhau tại BTC Startup Lab và Bitcoin Frontier Fund. Sau khi nhận ra điểm chung, họ quyết định hợp tác để thành lập Liquidium.

Liquidium hoàn tất vòng gọi vốn đầu tiên vào tháng 11 năm 2023 với tổng số tiền là 1.25 triệu USD. Các nhà đầu tư chủ yếu đến từ các tổ chức uy tín trong cộng đồng Bitcoin như Bitcoin Frontier Fund, UTXO Management, Sora Ventures.

Hiện chưa có thông tin.

Để thúc đẩy tiến triển, dự án đã triển khai Liquidium Point, một chương trình thưởng điểm dành cho những người tham gia sớm. Điểm thưởng này không phải là airdrop nhưng là một cách để ghi nhận sự ủng hộ dành cho dự án. Dự án xác định rằng, chỉ có những người không phải là công dân Mỹ và không nằm trong danh sách trừng phạt của OFAC mới được tham gia vào chương trình.

Tất cả các khoản vay được hỗ trợ trên Liquidium từ phiên bản v0.2 trở đi (cập nhật ngày 01/10/2023) đều được tính là đủ điều kiện. Bất kỳ hành vi gian lận nào như wash trade sẽ bị loại bỏ khỏi chương trình.

Cách tính điểm như sau: Người cho vay sẽ nhận được 100% số điểm khi bắt đầu khoản vay. Người vay sẽ nhận được 50% số điểm khi bắt đầu và 50% còn lại khi hoàn trả khoản vay. Ví dụ, với một khoản vay 0.1 BTC, người cho vay nhận được 10,000 điểm ngay khi bắt đầu, trong khi người vay nhận được 5,000 điểm khi bắt đầu và 5,000 điểm còn lại khi trả nợ.

Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng Ví Magic Eden để nhận được 1.25 lần số điểm thưởng trong chương trình hợp tác giữa hai bên.