Token BRC-20 là gì? Hướng Dẫn giao dịch Token BRC-20

Trong thời gian gần đây, cộng đồng đang quan tâm đến xu hướng mới liên quan đến việc tạo token BRC-20 trên mạng lưới Bitcoin. Vậy token BRC-20 là gì? Làm sao để mua bán token BRC-20? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Token BRC-20 là gì?

Token BRC-20 là một loại token được tạo ra trên mạng lưới Bitcoin Blockchain để giúp người dùng tạo và chuyển token dễ dàng hơn. Điểm đặc biệt của BRC-20 so với các token trên EVM Blockchain là tiêu chuẩn của nó khá đơn giản, bởi vì mỗi token tạo trên Bitcoin sẽ tốn rất nhiều phí nếu dung lượng của Smart Contract quá lớn. Tiêu chuẩn BRC-20 chỉ là một tệp script đơn giản với quy tắc cho phép chuyển token giữa các ví khác nhau.

Người dùng Twitter tên @domodata đã tạo ra tiêu chuẩn BRC-20 vào ngày 8/3/2023. Chỉ sau 3 tháng, đã có tổng cộng 14,079 loại token được tạo ra và tổng vốn hoá của chúng là hơn 538 triệu USD, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể của loại token này.

Người dùng Twitter tên @domodata đã tạo ra tiêu chuẩn BRC-20

Người dùng Twitter tên @domodata đã tạo ra tiêu chuẩn BRC-20

Mặc dù thị trường BRC-20 đã tăng trưởng đáng kể trong 2 tháng qua, tiêu chuẩn của token này vẫn còn rất đơn giản và mới nếu so với ERC-20. Hiện nay, BRC-20 đang được ưa chuộng để mint tài sản trên Ordinals. Tổng vốn hoá của các loại BRC-20 token chỉ nằm ở mức trăm triệu, trong khi vốn hoá của các loại ERC-20 token đã lên tới hàng trăm tỷ USD.

Hiện tại, đã có hơn 9,000 token BRC-20 được tạo ra và đã đạt tới mức vốn hóa trên 100 triệu USD. Token đầu tiên được định dạng BRC-20 là “ordi” với tổng số lượng cung là 21 triệu đồng. Hiện tại, 21 triệu đồng này đã được phát hành hết và đang lưu thông trên thị trường với tổng giá trị lên tới 63 triệu USD.

Các token BRC-20

Các token BRC-20

Tuy nhiên, đa số hệ sinh thái của BRC-20 vẫn là memecoin và chưa có các dự án hoạt động thực. Mặc dù mới được ra mắt 2 tháng nhưng vốn hóa đạt tới 100 triệu USD là một thành tựu lớn đối với hệ sinh thái chưa được phát triển này.

Bên cạnh đó, việc ra mắt BRC-20 đã dẫn đến tăng số lượng giao dịch và phí giao dịch trên blockchain Bitcoin, gần đạt mức 400,000 giao dịch mỗi ngày, gấp đôi con số trước khi BRC-20 ra mắt.

Trong quá trình phát triển của Bitcoin, đã có nhiều nỗ lực để tạo ra các Fungible Token trên mạng này. Năm 2012, giao thức Colored Coins đã được ra đời với mục đích tương tự như BRC-20. Tuy nhiên, dự án này đã không thành công vì phí giao dịch cao trên mạng Bitcoin và hạn chế trong lập trình trên Bitcoin.

Hiện tại, BRC-20 đang gặp phải những thách thức tương tự như người tiền nhiệm của nó. BRC-20 chỉ là một loại dữ liệu được lưu trữ trên mạng Bitcoin và sau khi được mint, người dùng chỉ có thể chuyển token này giữa các ví khác nhau. So với tiêu chuẩn ERC-20, BRC-20 còn hạn chế hơn vì thiếu khả năng tương tác với hợp đồng thông minh và các tiện ích hạn chế.

Bước 1: Tạo tài khoản ví Unisat

  • Truy cập vào trang cửa hàng tiện ích.
  • Thực hiện tạo một tài khoản ví Bitcoin trên Unisat và lưu trữ các ký tự an toàn.

Tạo ví Unisat

Tạo ví Unisat

Bước 2: Rút BTC về ví

Để thực hiện các giao dịch trên mạng lưới Bitcoin, người dùng cần sử dụng BTC để trả phí. Để có BTC, người dùng có thể mua từ các sàn giao dịch tập trung như Binance, OKX, và sau đó chuyển sang ví Unisat mới được tạo.

Bước 3: Mint các token BRC-20

  • Truy cập đường dẫn: https://unisat.io/inscribe
  • Nhấp vào brc-20 để mint hoặc deploy token bất kỳ với phí giao dịch cho mỗi lần mint là khoảng $5.
  • Người dùng cũng có thể mint token thử nghiệm của Hak Research trên mạng lưới Bitcoin thông qua mã HAKR (mỗi lần mint sẽ có tối đa 1000 token).

Mint các token BRC-20Mint các token BRC-20

Bước 4: Mua bán các token BRC-20

  • Truy cập link: https://unisat.io/market
  • Thực hiện mua bán token với loại tiền tệ chung là SATS (Satoshi) với mỗi BTC sẽ có giá khoảng 100.000.000 SATS.
  • Để mua bán được token thì người dùng cần phải thực hiện ít nhất là 20 giao dịch ở bước 3.

Mua bán các token BRC-20

Mua bán các token BRC-20

Như vậy bài viết trên đã giải thích cho anh em về khái niệm BRC-20 là gì và hướng dẫn anh em thực hiện giao dịch token BRC-20 trên mạng lưới Bitcoin. Anh em hãy tìm hiểu và đánh giá chi tiết để có thể đưa ra định đầu tư hiệu quả. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!