Narrative Crypto là gì? Top Narratives đáng chú ý nhất 2023

Nếu bạn đã tham gia vào thị trường tiền số trong một khoảng thời gian, chắc chắn bạn đã nghe qua thuật ngữ "Narrative". Đây là thuật ngữ chỉ một lĩnh vực hoặc một ngách cụ thể, đã, đang hoặc có tiềm năng trở thành xu hướng và thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong tương lai. Nhưng để hiểu rõ hơn về Narrative Crypto là gì và làm thế nào để không bỏ lỡ những "narratives" quan trọng, hãy cùng Coin5s đi vào chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây nhé!
Narrative Crypto là gì?

Khi đề cập đến "Narratives" trong lĩnh vực tiền số, nhiều người thường liên tưởng đến các xu hướng và trào lưu của thị trường tiền số. Tuy nhiên, thuật ngữ "Narrative" có sự phức tạp hơn nhiều. Narrative không chỉ đơn thuần là xu hướng mà nó xuất hiện trước khi xu hướng được hình thành.

Narrative Crypto là việc đề cập đến các ý tưởng, câu chuyện, niềm tin và sự tăng trưởng xung quanh một sự kiện, dự án hoặc lĩnh vực cụ thể trong thị trường tiền số. Sau đó, nó được quảng bá, tạo sự hưng phấn và sự mong đợi tích cực. Tóm lại, chúng tạo ra một câu chuyện và gây ảnh hưởng đến lòng tin của nhà đầu tư và xu hướng thị trường.

Narrative đôi khi cung cấp thông tin và dự đoán về những lĩnh vực có thể phát triển và nổi bật trong tương lai. Tuy nhiên, không phải narrative nào cũng chính xác, một số chỉ là sự "thổi phồng" tạm thời. Narrative có thể kéo dài trong ngày, tuần hoặc tháng. Nhưng khi narrative kết thúc, nó cũng kết thúc rất nhanh chóng và không phải ai cũng có lợi từ việc theo kịp narrative. Do đó, việc đánh giá một narrative một cách nghiêm túc là rất quan trọng.

Thuật ngữ "Narrative" có nguồn gốc từ cuốn sách "Narrative Economics" của nhà kinh tế người Mỹ và chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2019, Robert Shiller. Tác giả cho rằng "narrative" là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lòng tin, giá trị và hành vi của con người. Một "narrative" cần đáp ứng một số tiêu chí như: sự mới mẻ, dễ hiểu, tạo cảm xúc lan tỏa, tranh luận rộng rãi, hướng tới tương lai, kết nối đa chiều và thu hút sự chú ý từ các nhân vật nổi tiếng

Đại đa số người thường chỉ biết đến và tham gia vào một narrative crypto sau khi nó trở nên phổ biến. Tuy nhiên, điều này không có lợi cho vị thế của họ. Có những người đã nghe và đọc về các narrative trước đó, nhưng lại không quan tâm khi chúng mới hình thành. Sau đó, khi những narrative chính thức trở thành xu hướng, họ lại hối tiếc vì đã biết từ trước nhưng không tham gia, và cảm thấy rất khó chịu.

Do đó, việc theo kịp thị trường, nắm bắt và cập nhật xu hướng là rất quan trọng. Tuy nhiên, việc luôn bắt kịp "narrative" không dễ dàng.

Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng để bạn có thể nắm bắt các câu chuyện dẫn dắt thị trường:

Hiểu các nguyên tắc cơ bản của tiền số: Điều này là rất quan trọng. Bạn cần hiểu về tiền số, blockchain là gì, công nghệ đứng đằng sau nó, cũng như các loại tiền số khác nhau. Bạn cần nắm vững những yếu tố cấu thành thị trường, như các sàn giao dịch (CEXs, DEXs), ví và các dịch vụ khác để tạo điều kiện và nhu cầu giao dịch, trao đổi. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu một chút về kinh tế vĩ mô và các quy định có thể ảnh hưởng đến thị trường và lĩnh vực tiền số.

Đón đầu NARRATIVES: Việc đón đầu các narrative trong lĩnh vực tiền số là rất quan trọng nhưng cũng khá khó khăn. Thông thường, chúng ta ít khi tự tìm ra các narrative mà thường chỉ nhận ra sau khi chúng đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, có một số cách mà chúng ta có thể phát hiện các narrative crypto.

  • Một cách đơn giản là luôn theo dõi Twitter. Hãy đảm bảo bạn theo dõi các kênh thông tin, các người nổi tiếng trong lĩnh vực, và những nhà giao dịch có uy tín. Một khi bạn đã tìm được các tài khoản phù hợp, hãy thường xuyên lướt Twitter như cách bạn lướt Facebook. Dù bạn sẽ không thấy một tweet nào nói rõ ràng rằng "Dự án ABC là narrative tiếp theo, hãy mua ngay", nhưng nếu bạn thấy những thứ thú vị trên timeline và người khác đang nói về chúng với những lập luận thuyết phục, hãy lưu lại và nghiên cứu kỹ hơn.
  • Việc đọc tin tức và có sự nhạy bén với tin tức cũng rất quan trọng. Chỉ cần bạn có kiến thức căn bản về tiền số, bạn có thể dễ dàng nắm bắt được các tin tức liên quan. Ví dụ, nếu bạn đọc tin tức rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang tăng cường kiểm soát các sàn giao dịch tiền số trung gian (CEX), bạn có thể đặt câu hỏi là đối tượng nào sẽ được hưởng lợi từ việc này, có phải là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) chẳng hạn? Sau đó, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về mức độ ảnh hưởng của các tin tức đó. Các dự án hoặc đối tượng mà có vẻ được lợi thế hiện đang ở trong tình hình như thế nào? Cái nào đang dẫn đầu, cái nào yếu thế... Bạn có biết rằng hầu hết các narrative đều xuất phát từ những tin tức quan trọng mà bạn có thể đọc hàng ngày.
  • Kết hợp với phân tích kỹ thuật cũng rất quan trọng. Đôi khi, một sự kiện hoặc một tin tức có thể xuất hiện, nhưng để trở thành một "narrative", nó cần phải phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại. Nếu thị trường đang trải qua những thông tin xấu hoặc sợ hãi, liệu một narrative có đủ sức đảo ngược tình hình? Hành động giá của các dự án bạn quan tâm như thế nào? Có tăng mạnh do nhiều người phát hiện ra "narrative crypto" trước bạn? Khối lượng giao dịch cũng là một chỉ số đáng quan tâm, vì khi một narrative hình thành, điều quan trọng là nó thu hút sự quan tâm của cộng đồng, và điều đó thường được thể hiện rõ nhất qua khối lượng giao dịch.
  • Hãy nhớ các sự kiện lớn trong thị trường tiền số. Rất nhiều narrative không khó đoán trước, vì chúng liên quan đến những sự kiện lớn của thị trường. Ví dụ như sự kết hợp của Ethereum, hoặc sự cắt giảm thưởng của Bitcoin. Những sự kiện này thường thu hút sự quan tâm, kỳ vọng, tranh cãi và tạo ra một xu hướng trong một khoảng thời gian. Những sự kiện này có điểm mạnh là dễ dàng dự đoán. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những sự kiện dễ dàng nhưng tạo ra biến động giá không như mong đợi so với những "narrative" ẩn khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các kênh Discord, Telegram về tiền số. Hãy học cách sử dụng các công cụ đo lường thị trường như Lunarcrush để đo lường mức độ hoạt động trên mạng xã hội và từ khóa, Defillama để theo dõi luồng tiền của DeFi, stablecoins và các dự án, Moneyprinter để theo dõi các chi phí và thu chi để phát triển hệ thống hoặc dự án. Hãy thường xuyên đọc các bài nghiên cứu sâu trên các nền tảng như Glassnode, Blockworks Research, Messari, Bankless... Điều này sẽ giúp bạn nhạy bén hơn, lọc được thông tin và sự kiện hơn, từ đó tránh việc theo đuổi các narrative không đủ mạnh hoặc đã được thổi phồng quá mức.

Hãy ghi chú lại các dấu hiệu mà bạn nhận thấy, đừng bỏ qua bất kỳ tín hiệu nhỏ nào. Việc này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình hình tổng thể của thị trường và lọc ra những từ khóa để hiểu rõ hơn về hướng phát triển tiếp theo của thị trường. Nhiều người cho rằng các công ty lớn thường nhắc đến các từ khóa mới để tạo ra xu hướng, và điều này có đúng trong giai đoạn gần đây. Ví dụ, chỉ cần dựa vào các báo cáo tổng hợp đầu năm của các tổ chức tiền số lớn, chúng ta có thể theo kịp xu hướng "staking linh hoạt" hay "trí tuệ nhân tạo".

Đu theo NARRATIVE: Nếu bạn đã nhận ra một "narrative" và quyết định tham gia bằng việc mua một số tài sản, tôi chỉ muốn nhắc bạn một điều: hãy cẩn trọng không tham lam. Khi một "narrative" hình thành và trở thành xu hướng, thường sẽ có một làn sóng FOMO lớn đi kèm. Tuy nhiên, khi sự kích thích và sự ham muốn FOMO dần qua đi, chúng ta thường thấy giá giảm một cách nhanh chóng, chỉ còn lại những người "đu đỉnh" hoặc những người "tham lam" không chốt lời và bị mắc kẹt trong tình trạng không thể thanh khoản. Các nhà đầu tư lớn, các quỹ đầu tư họ thường nhận ra những "narrative" sớm hơn chúng ta, và họ có khả năng có lợi thế hơn. Vì vậy, đừng quá cố chấp trong việc giữ tài sản lâu dài. Hãy bán khi có lãi, và đừng hối tiếc. Phần lớn các "narrative" thường diễn ra theo mô hình: tăng chậm, giảm nhanh. Nhưng làm sao để không bán quá sớm? Hãy học cách tra cứu các dữ liệu on-chain, quan sát hành vi của các nhà đầu tư lớn, phân tích kỹ thuật, khối lượng giao dịch. Những điều này chắc chắn sẽ giúp bạn nắm bắt được nhiều thông tin hữu ích.

Làm gì khi bỏ lỡ NARRATIVE: Nếu bạn đã bỏ lỡ một "narrative" nào đó và cảm thấy tiếc nuối và khó chịu, hãy nhớ rằng thị trường vẫn còn nhiều cơ hội khác cho những người kiên nhẫn. Hãy chấp nhận rằng có những đợt tăng giá mà bạn sẽ bỏ lỡ, không nên mua đuổi và sau đó lại bán thấp. Hãy chờ đợi một sự điều chỉnh và tìm cơ hội để tham gia, vì giá không thể tăng mãi mà cần có sự tích lũy. Lúc này, kiến thức về phân tích kỹ thuật của bạn sẽ được áp dụng để tìm điểm mua phù hợp, như sử dụng các chỉ báo Fibonacci, hỗ trợ, đường trung bình di động (MA),... Hãy nhớ rằng hãy đu theo xu hướng và luôn đặt lệnh Stop Loss theo phân tích kỹ thuật và quan trọng là cập nhật thông tin để hiểu rõ về những "narrative" đang diễn ra. Bạn cần hiểu, chỉ khi hiểu rõ, bạn mới có thể tự tin khi đưa ra quyết định của mình.

Điểm lại một số "Narrative Crypto" đã diễn ra trong quá khứ

Narrative về Ethereum Merge

Một ví dụ gần đây là Ethereum Merge. Vào tháng 9 năm 2022, The Merge đã xảy ra sau một thời gian mong đợi. Trước sự kiện này, giá của Ethereum (ETH) đã tăng vượt trội so với phần lớn thị trường, bao gồm cả Bitcoin. Đỉnh cao giá trị đã được đạt vào ngày 13 tháng 8. Mặc dù Merge thực tế không diễn ra cho đến ngày 15 tháng 9, nhưng giá ETH đã thay đổi trong gần một tháng. Đây là một ví dụ điển hình về việc những người có kiến thức sớm về "narrative" có thể tận dụng cơ hội và đạt lợi nhuận.

Narrative về Ethereum Merge

Narrative về Ethereum Merge

Narrative về Metaverse

Trong thời điểm thị trường tiền số đạt đỉnh vào tháng 11 năm 2021, narrative về Metaverse đã trở thành một câu chuyện đầy hứa hẹn. Những token liên quan đến Metaverse đã tăng giá mạnh mẽ và đã tạo được sự tác động lớn, đến mức ngay cả Mark Zuckerberg đã quyết định đổi tên Facebook thành Meta. Các đồng tiền số Metaverse như MANA đã hưởng lợi lớn từ narrative này. Tuy nhiên, khi sự hâm mộ với Metaverse đã giảm đi, chúng ta mới cảm nhận được sự sụt giảm giá trị trên thị trường.

Narrative về Metaverse

Narrative về Metaverse

Dưới đây là bảng tổng hợp một số "Narrative" khác đã diễn ra từ năm 2008 đến đầu năm 2022. Các dự án này đã dẫn dắt thị trường trong một thời gian nhất định:

Crypto Narrative 2008 – 2022

Crypto Narrative 2008 – 2022

Trong năm 2023 và 2024, có một số "Narratives Crypto" mà bạn có thể quan tâm, dựa trên đánh giá và tình hình thị trường tiền số hiện tại:

Narrative LSD

Narrative này đã thu hút sự quan tâm từ đầu năm nay và tiếp tục giữ được sức nóng của mình. Với nâng cấp Ethereum Shanghai thành công, các token gốc của các nền tảng Liquid Staking Derivates (LSD) có thể hưởng lợi. Với sự rút ETH từ Beacon Chain, LSD trở thành lựa chọn hấp dẫn để stake. Điều này giúp duy trì thanh khoản và các token đã stake có thể được sử dụng trong các ứng dụng DeFi khác.

Narrative Layer-2

Công nghệ Layer-2 đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt sau nâng cấp Shanghai và sự ra mắt của Base Layer-2 của Coinbase. Ethereum cũng đang tập trung vào phát triển Layer-2 và Rollup. Vì vậy, các dự án Layer-2 đáng chú ý có tiềm năng tăng trưởng mạnh.

Narrative ZK-Rollups

Công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) đang thu hút sự quan tâm và phát triển. Mặc dù công nghệ ZK còn ở giai đoạn sơ khai, nhưng có tiềm năng phát triển trong tương lai. Các dự án ZK như zkSync và Starknet được cộng đồng mong đợi và có thể gặt hái thành công trong thời gian tới.

Narrative China Coin

Trung Quốc đang tạo điểm nhấn trong thị trường tiền số. Với việc chấp nhận tiền số tại Hong Kong và các động thái khác của ngân hàng và cơ quan quản lý Trung Quốc, dòng tiền từ Trung Quốc có thể tăng mạnh và Trung Quốc có thể trở thành nơi dẫn dắt thị trường tiền số. Mặc dù narrative China Coin hiện tại chậm lại, nhưng có thể có những động thái tiếp theo từ Trung Quốc để thúc đẩy tăng trưởng của các đồng tiền Trung Quốc.

Những "narrative" này chỉ là những gợi ý và không đảm bảo lợi nhuận. Trước khi đầu tư, hãy nghiên cứu kỹ và tự đánh giá rủi ro để đưa ra quyết định đúng đắn.

SocialFi

SocialFi là viết tắt của Social + Finance (xã hội + tài chính). Đây là một sự kết hợp giữa tài chính phi tập trung và các nền tảng mạng xã hội. Hiện nay, các mạng xã hội như Facebook, Twitter đang hoạt động dưới dạng Web 2.0 và người dùng đã tạo ra rất nhiều nội dung và giá trị trên các nền tảng này, lên đến hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, lợi nhuận thu được lại thuộc về những người sở hữu nền tảng.

Vì vậy, SocialFi ra đời nhằm giúp những người sáng tạo nội dung, người có tầm ảnh hưởng và người dùng thông thường kiểm soát thông tin cá nhân, dữ liệu và nội dung sáng tạo của mình trên mạng xã hội, đồng thời có thể kiếm tiền thông qua việc chơi game, tạo nội dung và tham gia các trò chơi trắc nghiệm. Các nền tảng SocialFi hỗ trợ người dùng kiếm tiền thông qua việc tạo nội dung, chơi game và tham gia các trò chơi trắc nghiệm về crypto và blockchain.

Mình chọn SocialFi vào danh sách narratives crypto hứa hẹn bùng nổ vì sự xuất hiện liên tục của các dự án trong lĩnh vực SocialFi như HOOK, EDU và sự trở lại của Coinlist khi thông báo list CYBER cũng thuộc lĩnh vực này. Việc các dự án trong lĩnh vực này liên tục được niêm yết trên các sàn giao dịch không phải là ngẫu nhiên. Đặc biệt, SocialFi vẫn còn mới và Web3.0 vẫn còn nhiều tiềm năng để khai thác, cho nên có thể tự tin kỳ vọng rằng SocialFi sẽ trở thành một trong những xu hướng nổi bật trong tương lai.

Real World Assets (RWA)

Real World Assets (RWA) hay còn gọi là tài sản ngoài đời thực được token hóa, có thể giao dịch như các token thông thường hoặc NFT. Khái niệm RWA đã xuất hiện từ năm 2019, nhưng lúc đó thị trường chưa có cơ sở hạ tầng đủ mạnh mẽ để phục vụ nhóm dự án này. Từ năm 2021 trở đi, thị trường DeFi đã trưởng thành hơn với sự ra đời của nhiều dự án cơ sở hạ tầng như dịch vụ lưu ký, định giá và pháp lý. Chính vì vậy, lĩnh vực RWA có cơ sở để tiếp tục phát triển.

Có thể các bạn đã không để ý rằng các stablecoin như USDT, USDC, BUSD,... là những sản phẩm RWA đầu tiên được định giá dựa trên đồng tiền pháp định USD. Từ khi ra mắt vào năm 2014, stablecoin ngày càng phát triển mạnh và trở thành nền tảng của thị trường crypto. Hiện nay, các tổ chức tài chính truyền thống cũng đang áp dụng RWA vào hoạt động của mình. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Singapore đã thử nghiệm RWA với dự án Project Guardian để mã hóa ngoại hối và trái phiếu chính phủ. Trong tháng 2/2023, công ty công nghệ Siemens cũng phát hành trái phiếu kỹ thuật số trị giá 60 triệu Euro trên mạng chính Polygon. RWA vẫn còn khá mới đối với các nhà đầu tư crypto, vì vậy còn nhiều cơ hội đầu tư trong lĩnh vực này cho những nhà đầu tư sớm như chúng ta, những người đang tìm hiểu về RWA.