Rocket Pool là gì? Có nên đầu tư vào Rocket Pool không?

Trong thời gian gần đây, lĩnh vực tiền số đã chứng kiến sự nổi lên của những dự án thuộc lĩnh vực LSD, và điều này đã tạo ra một lượng lớn dòng tiền đổ vào ngành này. Trong số đó, Rocket Pool (RPL) là một trong những dự án nổi bật nhất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ với câu hỏi: Rocket Pool là gì? RPL coin là gì? Và có gì khác biệt so với các nền tảng LSD khác? Nếu bạn đang đắn đo suy nghĩ về việc đầu tư vào RPL coin, thì hãy cùng Coin5s tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé!

Rocket Pool là một dự án thuộc lĩnh vực Liquid Staking Derivatives (LSDs). Đây là nhóm đầu tiên trên thế giới phi tập trung dành cho Ethereum, cho phép người dùng kiếm tiền từ việc nắm giữ ETH của mình. Với Rocket Pool, người dùng sẽ được tham gia vào mạng nút phi tập trung hoặc tự chạy nút chỉ với 16 ETH.

Tuy nhiên, hiện nay để tham gia staking ETH trên mạng Ethereum, cần tối thiểu 32 ETH. Số lượng này là quá lớn, không phải ai cũng có đủ tiền để đầu tư. Vì vậy, nhiều nền tảng như Lido, BlockFi, Binance, Coinbase và Rocket Pool đã xuất hiện để giải quyết vấn đề này. Rocket Pool ra đời với mục đích giúp mọi người tham gia staking ETH dễ dàng hơn.

Với Rocket Pool, người dùng chỉ cần khóa tối thiểu 0,01 ETH và nhận được token rETH. Đây là token Liquid Staking Derivatives, cho phép người dùng sử dụng chúng để tham gia vào các giao thức Defi khác để kiếm lợi nhuận mà không phải lo lắng về vấn đề mất vốn.

Rocket Pool là gì?

Rocket Pool là gì?

Rocket Pool là một giao thức hỗ trợ việc đặt cược LSD, tương tự như các giao thức khác trên thị trường. Giao thức này sử dụng hai token là RPL và rETH.

 • rETH là token LSD của Rocket Pool, thể hiện số lượng ETH được đưa vào giao thức này. Người dùng có thể đổi rETH thành ETH tại bất kỳ thời điểm nào khi trong pool có đủ ETH.
 • RPL là token quản trị của Rocket Pool, mà người dùng phải mua nếu muốn đầu tư vào dự án này.

Để tham gia Rocket Pool, người dùng gửi ETH vào một nhóm đặt cược trên giao thức này. Sau đó, họ sẽ nhận được rETH. Rocket Pool sẽ sử dụng số ETH này để đặt cược trên mạng lưới Ethereum. Người dùng có thể bán, giữ hoặc gửi rETH vào các giao thức Defi khác để kiếm lợi nhuận.

Rocket Pool cung cấp hai sản phẩm: 

 • Staking + Chạy Node: Cho phép người dùng trở thành validator với số lượng ETH tối thiểu là 16 ETH, và APR hiện tại là 7,28%. Người dùng cần stake một số lượng RPL để thế chấp trong trường hợp bị án phạt từ mạng Ethereum. 
 • Staking ETH: Người dùng có thể đặt cược bất kỳ số tiền nào chỉ với 0,01 ETH và rút tiền bất cứ lúc nào.

Rocket Pool thu phí hoa hồng và phí nạp (deposit fee) trên phần thưởng trả cho các Node Operators và Stakers. Phí sẽ có sự thay đổi theo thời gian và được Rocket Pool quy định. Hiện tại, phí nạp là 0,05%.

cách hoạt động của Rocket Pool

Cách hoạt động của Rocket Pool

Trong lĩnh vực Web3, có rất nhiều dịch vụ Staking chuyên nghiệp được cung cấp bởi nhiều bên khác nhau (Staking As a Service - SaaS), hỗ trợ cho các tổ chức, quỹ phòng hộ, và nhà đầu tư cá nhân. Rocket Pool là một trong những dịch vụ Staking đáng chú ý, được thiết kế để phục vụ tất cả các đối tượng trong lĩnh vực này. Với Rocket Pool, ETH sẽ được khóa vào mạng và được sử dụng để staking, thay vì bị khóa thanh khoản như các dịch vụ thông thường. Rocket Pool cũng cho phép nhà đầu tư tự xây dựng cơ sở hạ tầng để chạy node với bước nhảy 16 ETH cho một node thay vì cần 32 ETH tối thiểu.

Có 2 nhóm người sử dụng có lợi từ việc sử dụng Rocket Pool:

 • Stakers - bao gồm cả cá nhân và doanh nghiệp, họ gửi ETH và nhận được token rETH. Người dùng có thể giữ, giao dịch và bán rETH mà không cần khoá vào Rocket Pool để nhận được phần thưởng staking theo thời gian.
 • Node Operator - Đây là nhóm chịu trách nhiệm duy trì cơ sở hạ tầng máy chủ trong mạng Rocket Pool. Họ sẽ sắp xếp phần mềm node thông minh để điều phối các hoạt động trong mạng. Để được chỉ định số tiền gửi, node operator phải stake ETH của họ theo bội số của 16 ETH. Mỗi khoản tiền được gửi trong số 16 ETH này sẽ tạo ra một trình xác thực phù hợp với 16 ETH từ những nhà xác thực. Node validator nhận được một khoản hoa hồng có nguồn gốc từ các khoản tiền gửi vào mạng, do đó họ có thể kiếm thêm thu nhập và lãi suất trên ETH.

Trong lĩnh vực Liquid Staking, Rocket Pool và Lido Finance là hai đối thủ đầu ngành lớn nhất. Dưới đây là một bảng so sánh giữa hai dịch vụ này để đánh giá sự ưu việt của Rocket Pool trong lĩnh vực này.

Đặc điểm nổi bật Rocket Pool

Đặc điểm nổi bật Rocket Pool

Token Data

 • Token Name: Rocket Pool.
 • Ticker: RPL.
 • Blockchain: Ethereum.
 • Token Type: Utility Token.
 • Token Standard: ERC20.
 • Circulating Supply: 16,191,801.
 • Total Supply: 18,000,000.
 • Max Supply: 18,000,000
 • 24 hour Trading Vol (28/3/2022): $621,455.
 • Market Cap: $586,237,457
 • Contract: 0xd33526068d116ce69f19a9ee46f0bd304f21a51f

Token Allocation

 • Investors: 54% – 9,720,000 RPL Token
 • Founders & Project: 15% – 2,700,000 RPL Token
 • Rewards & Airdrops: 31% – 5,580,000 RPL Token

RPL Token Allocation

RPL Token Allocation

 • David Rugendyke: Anh là người sáng lập và giữ chức CTO tại Rocket Pool. Anh có hơn 18 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Senior Developer và có bằng cử nhân Khoa học máy tính. David đã gia nhập Rocket Pool vào cuối năm 2016 và đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của dự án.
 • Darren Langley: Anh là Tổng giám đốc của Rocket Pool, có trách nhiệm quản lý và cố vấn cho toàn bộ nhân sự của công ty. Anh có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành công nghệ thông tin và là một trong những nhân viên quan trọng giúp đưa Rocket Pool trở thành một trong các dự án blockchain tiên tiến nhất hiện nay.
 • Maverick: Được biết đến với cái tên Nick Ashley. Anh là Trưởng phòng Marketing và Cộng đồng của Rocket Pool. Anh có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực blockchain và đã đóng góp rất nhiều cho việc xây dựng và phát triển cộng đồng của Rocket Pool.

Đội ngũ phát triển của Rocket Pool

Đội ngũ phát triển của Rocket Pool 

Rocket Pool là một giao thức Liquid Staking (LSD) lớn thứ ba với gần 300.000 ETH đã được đặt cược kể từ khi thành lập. Trên thị trường LSD, Rocket Pool có hai đối thủ cạnh tranh rõ ràng và có lực kéo đáng kể là cbETH (Coinbase) và stETH (Lido).

Coinbase là công cụ phái sinh đặt cược thanh khoản lưu ký của Coinbase đại diện cho việc cung cấp sản phẩm tập trung nhất. Tuy Coinbase quản lý hơn 2 triệu ETH đã được đặt cọc, nhưng việc cung cấp LSD của nó vẫn là một bước gia nhập vào thị trường khá muộn. Trong khi đó, Lido là công ty dẫn đầu thị trường với 4 triệu ETH được stake và đã thiết lập sự thống trị thị trường nhờ hoạt động hiệu quả và tập trung vào tích hợp DeFi.

Tuy nhiên, Rocket Pool vẫn đang khẳng định được vị thế của mình. Rocket Pool tập trung vào việc đa dạng hóa nhà vận hành node (validators) và điều này đã được thể hiện rõ ràng trong một số chỉ số chính. Ví dụ, Lido nắm giữ 29,95% trong tổng số các trình xác thực trên mạng Ethereum, tuy nhiên toàn bộ bộ trình xác thực của họ chỉ được 29 validators điều hành. Trong khi đó, thị phần trình xác thực của Rocket Pool chỉ bằng 10% so với Lido, nhưng số lượng validators của họ lên đến 1.647.


Thị phân và thứ hạng của các giao thức LSD (tính đến ngày 17/2/2023)

Thị phân và thứ hạng của các giao thức LSD (tính đến ngày 17/2/2023)

Bạn đã có kiến thức về Rocket Pool - RPL coin và thị trường tiền số nói chung. Vậy, liệu Rocket Pool có tiềm năng để đầu tư hay không? Theo ý kiến của chúng tôi, với những gì mà Rocket Pool đã đạt được và đang hướng tới, đây là một dự án rất tiềm năng bởi vì:

 • Rocket Pool đã trở thành một trong những nền tảng đặt cược phi tập trung được sử dụng nhiều nhất nhờ cánh cổng đến với việc Staking ETH thấp của nó. Chỉ sau chưa đầy 2 năm ra mắt, Rocket Pool đã đạt giá trị bị khoá (TVL) lên tới 1 tỷ USD.
 • Rocket Pool là một trong các giao thức hợp tác trong lần ra mắt dịch vụ đặt cược MetaMask gần nhất. Lúc này, người dùng có thể đặt cược vào ứng dụng MetaMask thông qua giao thức Rocket Pool.
 • Rocket Pool cũng đang nhận được sự chú ý ngày càng tăng trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi). Vesper Finance, Silo Finance, Yield Protocol và Index Coop đã ra mắt hỗ trợ cho token rETH của Rocket Pool chỉ trong tháng 2 vừa qua.
 • Coinbase Ventures đã đầu tư vào giao thức Rocket Pool và tăng cường mối quan hệ đối tác thông qua việc tham gia bỏ phiếu các đề xuất trong oDAO.
 • Việc nâng cấp bản Thượng Hải của Ethereum sẽ sớm thành công và đây là một cơ hội lớn cho các dự án tiền điện tử như Rocket Pool. Hiệu ứng của nâng cấp Shanghai sẽ kéo dài lâu dài và mang lại nhiều lợi ích cho Rocket Pool.
 • Cuộc đàn áp gần đây của SEC đối với dịch vụ staking trên các sàn giao dịch tập trung, ví dụ như Kraken, đã khiến những nền tảng phi tập trung như Rocket Pool trở nên thu hút hơn. Rocket Pool có thể trở thành lựa chọn thay thế

Mặc dù trong tương lai, Rocket Pool có nhiều tiềm năng, nhưng vẫn có một số rủi ro đang tồn tại.

Nhằm đảm bảo an toàn, Rocket Pool đã thực hiện nhiều cuộc kiểm toán. Trong đó có cuộc kiểm toán gần đây được thực hiện bởi Sigma Prime. Cuộc kiểm toán này cho thấy rằng nền tảng này đang đối diện với một rủi ro nghiêm trọng và hai rủi ro trung bình. Tuy nhiên, nhà phát triển Rocket Pool cho biết họ đã giải quyết các vấn đề này.

Trên thị trường, Rocket Pool hiện đang đứng sau Lido và Coinbase về vị trí thống trị thị trường nói chung. Tuy nhiên, cơ hội tăng trưởng của Rocket Pool cũng sẽ đến, bên cạnh Coinbase và Lido. Tuy có nhiều ý kiến đánh giá rằng sự phối hợp MEV giữa những nhà khai thác node tập trung hơn (chủ yếu là Lido và Coinbase) có thể mang lại lợi suất hấp dẫn hơn, điều này cũng có thể đe dọa đến sức hấp dẫn của Rocket Pool.

Rủi ro về lỗ hổng hợp đồng thông minh là điều mà tất cả các giao thức DeFi đều phải đối mặt, và Rocket Pool cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra nếu xét theo quá khứ của ngành công nghiệp DeFi từ trước đến nay.

Mục tiêu của Rocket Pool là trở thành một nền tảng staking chính cho Ethereum, nhằm cung cấp một mạng stake phi tập trung, sử dụng đơn giản cho các cá nhân và doanh nghiệp. Dự án cũng tận dụng sự chuyển đổi của Ethereum từ PoW sang PoS, giúp tăng cường trải nghiệm cho những người giữ ETH trên nền tảng của họ.