Validator là gì? Vai trò của validator trong mạng blockchain

Bạn đã từng nghe đến khái niệm Validator trong thị trường Crypto chưa? Nếu bạn quan tâm đến việc kiếm tiền trong lĩnh vực này, trở thành một Validator có thể là một lựa chọn tiềm năng cho bạn. Tuy nhiên, trước khi quyết định tham gia, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Validator là gì và các bước để trở thành một trong số những người xác thực giao dịch trong Blockchain nhé!

Theo như chúng ta đã biết, trong hệ thống blockchain luôn có sẵn những điểm kết nối được gọi là node để xác thực thông tin giao dịch, bảo vệ sự an toàn và tính bảo mật cho người dùng và mạng. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của từng cơ chế đồng thuận khác nhau. Trong đó, người vận hành kiểm duyệt trong POW được gọi là "Miner", trong khi các Validator là người chịu trách nhiệm kiểm duyệt thông qua các node trong cơ chế đồng thuận POS.

Nhìn chung, vai trò của các validator là xác minh giao dịch, kiểm tra thông tin và dữ liệu, đảm bảo tính bảo mật và sự phi tập trung của mạng.

Để trở thành một validator, bạn cần đặt cọc một số lượng tiền số nhất định cho mỗi lần thực hiện nhiệm vụ. Do đó, không phải ai cũng có thể trở thành validator và nhận được tiền thưởng cho nhiệm vụ của họ.

Validator là gì?

Validator là gì?

POS (Proof of Stake) là một thuật toán quan trọng trong công nghệ blockchain và được sử dụng rộng rãi hiện nay. Điểm đặc biệt của POS đó là thay vì giải quyết các vấn đề từ node đầu tiên, POS yêu cầu những validator đề xuất các khối mới và chọn lựa chúng thông qua những tiêu chí nhất định. Các validator có vai trò quan trọng trong việc xác thực giao dịch và đảm bảo tính an toàn, bảo mật và phi tập trung của mạng lưới.

Yêu cầu của một validator là phải có khả năng xác thực giao dịch, kiểm tra thông tin và dữ liệu để đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho mạng lưới blockchain. Để trở thành một validator, người đó cần phải có đủ số lượng tiền số nhất định để cọc cho mỗi lần thực hiện nhiệm vụ. Ngoài ra, người đó cần phải có kiến thức về công nghệ blockchain và các quy trình của hệ thống để có thể hiểu và thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Sự đáng tin cậy và trung thực của validator cũng là một yếu tố quan trọng để đảm bảo tính phi tập trung và giữ vững uy tín cho mạng lưới.

Theo định nghĩa trên, miners và validator đều có cùng một mục đích, nhưng lại thực hiện trên hai cơ chế đồng thuận khác nhau.

Miner là những người có kiến thức và công nghệ tính toán cao để tìm ra các node và tạo cơ hội để tìm được block sớm nhất trong POW. Khi tìm được các node này, miners sẽ gửi chúng đến toàn bộ các node trong hệ thống và tạo thêm 1 block mới vào chuỗi. Với công việc này, miners sẽ nhận được phần thưởng.

Trong khi đó, validator có công việc đơn giản hơn và không cần quá nhiều kiến thức. Công việc của các validator chính là stake một số lượng token nhất định và tham gia tranh đấu để xác thực các block. Sau khi tạo block, validator sẽ nhận được phần thưởng dựa trên số lượng token và trọng số của validator.

Tuy nhiên, hiện nay việc trở thành validator và nhận thưởng không còn đơn giản như trước. Phần thưởng của validator phụ thuộc vào trọng số validator, đòi hỏi validator phải có nhiều token và hoạt động tốt trong việc xác thực block.

Có thể thấy rằng, nếu được chia sẻ, công việc của một validator trong Proof of Stake không đòi hỏi quá nhiều thời gian, tiền bạc và tài nguyên để bảo trì. Tuy nhiên, để thực hiện công việc này trong thời gian dài. Các nhà đầu tư cần có số vốn ổn định để có thể đặt cược trên một số coin cụ thể. Ngoài ra, validator cần sở hữu các thiết bị có khả năng chịu đựng áp lực và hoạt động ổn định để duy trì hoạt động của họ.

Thông thường, các validator có kinh nghiệm sẽ biết được số tiền mà họ có thể kiếm được ngay khi họ nhìn thấy con số thực tế. Tuy nhiên, việc kiếm lời như một validator phụ thuộc vào việc chọn một dự án đầu tư phù hợp với sự quan tâm của nhà đầu tư. Để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư nên lựa chọn những dự án được đánh giá cao và có nền tảng thật sự vững chắc.

 Làm Validator của POS

Làm Validator của POS

Nếu bạn muốn trở thành một validator và kiếm lời trong blockchain, hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cần có một tài khoản ví và đồng bộ ví với máy tính của bạn để tiến hành xác thực giao dịch. Điều này yêu cầu kết nối internet liên tục và thời gian đồng bộ phụ thuộc vào loại coin mà bạn chọn.
  • Bước 2: Cài đặt máy tính của bạn để chạy trong 24/24 giờ, đây là bước quan trọng và yêu cầu mạng internet phải ổn định.
  • Bước 3: Cập nhật trọng lượng (Weight) của coin để chúng có thể trưởng thành và giúp bạn xác thực giao dịch. Khi một block được xác thực, bạn sẽ nhận được phần thưởng, được chuyển vào tài khoản ví của bạn.
  • Bước 4: Nếu bạn không muốn trở thành validator, bạn có thể chuyển tất cả các coin trong ví lên sàn giao dịch và bán chúng với giá cao hơn.

Tuy nhiên, trở thành một validator không phải lúc nào cũng dễ dàng. Có thể bạn sẽ gặp phải rủi ro khi giá coin giảm và thành công của bạn phụ thuộc vào dự án bạn lựa chọn. Vì vậy, trước khi quyết định trở thành validator, bạn nên tìm hiểu kỹ về các dự án và kiến thức về quá trình xác thực giao dịch trong blockchain.