Arbitrum Orbit Là Gì? Tìm Hiểu Tầm Nhìn Layer 3 Của Arbitrum

Arbitrum Orbit là một nền tảng Blockchain mới nhất được giới thiệu bởi Arbitrum, theo sau Arbitrum One và Arbitrum Nova. Arbitrum Orbit đại diện cho tầm nhìn Layer 3 trong tương lai, cùng với zkSync, StarkNet và Superchain của Optimism. Vậy Arbitrum Orbit là gì? Hãy cùng Coin5s khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Arbitrum Orbit Là Gì?

Vào thời điểm hiện tại (tháng 6/2023), Arbitrum là một nền tảng Layer 2 thành công nhất trong hệ sinh thái Optimistic, với sự dẫn đầu về số lượng TVL, số lượng giao dịch và số lượng người dùng hoạt động. Trong khi đó, các đối thủ cạnh tranh như Boba Network và Metis DAO đã rời xa phía sau, và các nền tảng zkRollup mới chỉ bắt đầu.

Arbitrum đã không ngừng thay đổi và nâng cấp để duy trì vị trí hàng đầu của mình. Gần đây, vào tháng 3/2023, Arbitrum đã thông báo về kế hoạch nâng cấp mạng lưới từ Nitro lên Stylus với nhiều cập nhật đáng chú ý. 

Tuy nhiên, nếu bạn đã theo dõi Arbitrum từ giai đoạn ban đầu, bạn sẽ nhận thấy rằng hệ sinh thái của Arbitrum vẫn thiếu một tầm nhìn về Layer 3. Trong khi Optimism đã công bố OP Stack và tầm nhìn Superchain, và zkSync đã chia sẻ về Hyperchain & Hyperbridge, Arbitrum vẫn giữ im lặng cho đến tháng 3/2023, khi mới lần đầu tiên chia sẻ về Arbitrum Orbit với tầm nhìn về Layer 3.

Arbitrum Orbit là các blockchain được xây dựng trên nền tảng Arbitrum Nitro. Trên Arbitrum Orbit, các dự án liên quan đến Trading, NFT hay Gaming trên Arbitrum Nitro có thể phát triển trên một chain riêng biệt, tận tối đa từ tốc độ giao dịch nhanh chóng và chi phí giao dịch thấp của Arbitrum Orbit. Arbitrum Nitro sẽ có vai trò là Layer 1 của Arbitrum Orbit.

Khi xây dựng Layer 3 trên Arbitrum Nitro, các nhà phát triển có các lựa chọn như sau:

  • Arbitrum Rollup: Xây dựng một Layer 3 dùng công nghệ Rollup như Arbitrum One, đặt sự ưu tiên vào bảo mật, nhưng vẫn giải quyết được vấn đề mở rộng một cách triệt để.
  • Arbitrum Anytrust: Xây dựng một Layer 3 dùng công nghệ Anytrust giống như Arbitrum Nova. Layer 3 này tập trung vào khả năng mở rộng với tốc độ giao dịch cực nhanh và chi phí gần như bằng 0, tuy nhiên, phải đánh đổi một chút về bảo mật.
  • Make Modifications: Những dự án muốn phát triển một DApp chuyên về một lĩnh vực cụ thể như dYdX hay Immutable X đã làm được, có thể chọn công nghệ cốt lõi của Arbitrum Nitro.

Bất kể là cá nhân, nhóm hoặc tổ chức, ai cũng có thể triển khai một Layer 3 trên Arbitrum Nitro, tuy nhiên, việc khởi chạy một Layer 2 trên Ethereum (tương tự như việc fork Arbitrum) yêu cầu gửi đề xuất tới Arbitrum DAO.

Ngoài ra, khi Arbitrum Nitro nâng cấp từ Nitro lên Stylus, các Layer 3 sẽ tiếp tục được hỗ trợ. Với Stylus, việc xây dựng trên Arbitrum Stylus sẽ dễ dàng hơn nhiều, với sự mở rộng về ngôn ngữ lập trình bao gồm C, C++ và Rust.

Mô hình hoạt động Arbitrum Orbit

Mô hình hoạt động Arbitrum Orbit

Orbit được giới thiệu là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái Arbitrum. Những cập nhật như Stylus và EIP 4488 của Ethereum không dễ dàng giảm phí giao dịch trên Arbitrum do tốc độ nâng cấp chậm hơn so với tốc độ phát triển của mạng lưới. Các giao thức như GMX, Treasure DAO và Dopex trong lĩnh vực Trading và NFT có thể sử dụng công nghệ Arbitrum Nitro để xây dựng Layer 3 chuyên về DApps.

Nếu di chuyển từ Layer 2 lên Layer 3, các giao thức như GMX, Dopex, Treasure DAO sẽ dễ dàng tiếp cận người dùng hơn trong tương lai gần.

Hiện tại, mọi người và các tổ chức đều có khả năng xây dựng một Layer 3 riêng cho mình trên Arbitrum Nitro với nhiều lựa chọn đa dạng.

Arbitrum Orbit là một cơ hội tuyệt vời cho các nhà phát triển muốn khai thác sức mạnh của Arbitrum để tạo ra các ứng dụng đột phá trên Ethereum. Bằng cách sử dụng Arbitrum Orbit, các nhà phát triển có thể tùy biến và điều chỉnh một chuỗi Layer 3 với nhân Arbitrum Nitro để phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ. Hơn nữa, họ cũng có thể lựa chọn giữa các công nghệ Rollup và AnyTrust để đảm bảo an ninh, chi phí và tốc độ tối ưu cho người dùng cuối. Arbitrum Orbit mở ra một thế giới mới của khả năng xây dựng trên Arbitrum. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về Arbitrum Orbit là gì? Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!