Arbitrum Nova là gì? Các tính năng của Arbitrum Nova

Arbitrum đã chính thức giới thiệu bản mainet mới là Arbitrum Nova vào cuối tháng 7 vừa qua. Điều đáng chú ý là hiện nay Arbitrum đang có hai chuỗi riêng biệt chạy trực tiếp trên mainet, đó là Arbitrum Nova và Arbitrum One, để hỗ trợ cho mọi trường hợp sử dụng blockchain. Vậy Arbitrum Nova là gì? Sự khác biệt giữa hai chuỗi Arbitrum Nova và Arbitrum One là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây nhé!
Arbitrum Nova là gì?

Arbitrum Nova là một chuỗi mới được xây dựng trên công nghệ AnyTrust của Arbitrum – một công nghệ mới được phát triển bởi Offchain Labs nhằm giảm phí gas, tăng tốc độ giao dịch và giảm bớt các lo ngại về bảo mật. Arbitrum Nova được thiết kế cho các ứng dụng xã hội, trò chơi và các trường hợp sử dụng nhạy cảm hơn về chi phí. Arbitrum Nova hiện đã hoạt động trên mạng chính và mở cho các nhà phát triển triển khai ứng dụng của họ.

Arbitrum Nova là một nền tảng tầng 2 trên blockchain Ethereum, được triển khai một cách công bằng cho phép tất cả các nhà phát triển truy cập để xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApp) phục vụ người dùng. Hệ sinh thái này tập trung vào việc hỗ trợ các sản phẩm về mạng xã hội và trò chơi trên blockchain.

Việc tách biệt Arbitrum Nova giúp giảm tải cho Arbitrum One, hệ thống tầng 2 gốc của nền tảng này, khi ngày càng có nhiều dApp được xây dựng trên hệ sinh thái. Hiện nay, sau hơn một tháng ra mắt, Arbitrum Nova đã có sự tăng trưởng đáng kể và đứng thứ 13 trong tổng số các tầng 2 với giá trị khối lượng giao dịch (TVL). Tốc độ tăng trưởng của nó trong tháng đầu tiên cũng khá mạnh mẽ so với các tầng 2 khác.

Định hướng phát triển của Arbitrum Nova

https://media.coin5s.com/sites/default/files/2023/05/dinh-huong-phat-trien-cua-arbitrum-nova.jpg

  • Cho phép các giao dịch chi phí cực thấp với đảm bảo an ninh mạnh mẽ thông qua một mô hình bảo mật mới dựa trên một Ủy ban Cung cấp Dữ liệu (DAC).
  • Thiết kế cho các ứng dụng có khối lượng giao dịch cao như trò chơi, ứng dụng xã hội, hệ sinh thái NFT và các trường hợp sử dụng blockchain khác.
  • Chia sẻ mã nguồn với Arbitrum Nitro, cung cấp tốc độ, bảo mật và tương thích với Ethereum hàng đầu trong ngành.
  • Mở cho các nhà phát triển triển khai ứng dụng của họ trên mạng chính và sẽ mở cho người dùng sau ít nhất 2 tuần.

Arbitrum Nova và Arbitrum Nitro (One) là hai chuỗi con trên nền tảng Arbitrum của Ethereum, nhưng mỗi chuỗi hướng tới một lĩnh vực khác nhau. Arbitrum Nova được tối ưu hóa cho các ứng dụng xã hội và game, trong khi Arbitrum Nitro vẫn là địa chỉ của DeFi và nhiều dự án NFT.

Sự khác biệt lớn nhất giữa hai chuỗi là cách thức xử lý dữ liệu giao dịch. Arbitrum Nitro sẽ lưu trữ tất cả dữ liệu trên chuỗi Ethereum, trong khi Nova sử dụng Ủy ban dữ liệu sẵn có DAC để giảm chi phí. Theo cách này, DAC sẽ lưu trữ và tạo chứng chỉ cho các dữ liệu nhỏ (DACert), chỉ DACert này được gửi lên chuỗi Ethereum. Bằng cách này, chi phí giao dịch trên Nova sẽ giảm đáng kể so với Arbitrum Nitro.

Ngoài ra, Arbitrum Nova hoàn toàn tương thích với EVM và khi Arbitrum One nâng cấp lên Nitro, việc phát triển trên cả hai chuỗi sẽ tương tự nhau. Hiện tại, chi phí giao dịch trên Arbitrum One đã giảm tới 97% so với Ethereum đối với nhiều loại giao dịch, và với Arbitrum Nova, chi phí giao dịch còn thấp hơn nữa.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ Arbitrum Nova là gì. Arbitrum Nova được xây dựng trên AnyTrust, đây có thể không phải là sản phẩm mũi nhọn, tuy nhiên chúng sẽ giống Offchain Labs không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào trong tương lai nếu có. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!