Nomad là gì? Tìm hiểu chi tiết về dự án Nomad

Nomad là một dự án cầu nối xuyên chuỗi, đã thu hút được 22 triệu USD vòng Seed Round từ các quỹ lớn như Polychain Capital, 1kx, Ethereal, Hack VC, Circle,... Tuy nhiên, vào tháng 8/2022, Nomad đã bị tấn công và mất gần 190 triệu USD trên cầu nối (theo dữ liệu từ DefiLlama). Sự việc này đã làm giảm niềm tin của người dùng vào dự án, và họ đã không còn sử dụng cầu nối này nữa. Vậy Nomad là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu chi tiết về dự án này trong bài viết dưới đây nhé!
Nomad là gì?

Nomad là một giải pháp về cầu nối xuyên chuỗi, cho phép chuyển đổi tài sản giữa các hệ sinh thái và blockchain khác nhau. Hiện tại, Nomad đã hỗ trợ một số blockchain như Avalanche (AVAX), Ethereum (ETH), Evmos (EVMOS), Milkomeda C1 và Moonbeam (GLMR). Tuy nhiên, so với các đối thủ cùng loại, như Wormhole, LayerZero, Multichain, Celer… thì Nomad vẫn còn kém hỗ trợ kết nối chain và token.

Nomad cho phép truyền dữ liệu hai chiều trên nhiều blockchain khác nhau thông qua việc gửi các tin nhắn tùy ý. Hệ thống của Nomad sử dụng cơ chế xác thực bằng chứng optimistic, đảm bảo tính an toàn cho tài sản của người dùng. Tuy nhiên, cơ chế này khiến cho việc hoạt động của Nomad chậm hơn. Ngoài ra, dự án đã từng bị tấn công bởi hacker với tổng thiệt hại lên tới 190 triệu USD và vẫn chưa thể lấy lại tệp người dùng như trước đây.

Nomad là một hệ thống nhận và chuyển tiếp tin nhắn giữa các blockchain khác nhau, với hai thiết kế chính để xây dựng hệ thống như vậy. Tuy nhiên, không có thiết kế nào hoàn hảo cho mọi trường hợp sử dụng và thường đánh đổi giữa các khía cạnh như bảo mật, phân quyền và khả năng mở rộng. Các thiết kế thường có thể đạt được hai trong số ba tính năng trên.

Nomad kế thừa thiết kế Light clients & Relays. Thiết kế này cho phép xây dựng một hệ thống truyền và nhận tin nhắn với độ bảo mật và phân quyền cao, nhưng khả năng mở rộng lại khá kém.

Vấn đề của Nomad là thiết kế một hệ thống có những ưu điểm của thiết kế Light clients & Relays. Đồng thời cải thiện được những khuyến điểm của nó. Giải pháp của Nomad là sử dụng "độ trễ". Theo đó, chain nguồn tạo ra một loạt các tài liệu cần được công chứng trước khi chuyển đến chain đích. Công chứng viên sẽ xác minh tài liệu đó. Trong vòng 30 phút, nếu không có ai chứng minh bằng chứng của Updater đưa lên mạng là gian lận thì chúng được xem là hợp lệ.

Cách tiếp cận của Nomad tương tự các giải pháp Optimistic Rollup, nhưng Nomad có độ trễ thấp hơn (30 phút). Với cách tiếp cận này, Nomad kỳ vọng đã cắt giảm 90% chi phí hoạt động so với thiết kế Light clients & Relays truyền thống trong khi vẫn giữ được những ưu điểm của nó.

Khi sử dụng bằng chứng Optimistic để xác thực dữ liệu trên Nomad, quá trình này rất tốn thời gian chờ, và những người tham gia vào quá trình xác thực được gọi là Watcher. Theo lý thuyết, chỉ cần một người xác thực trung thực thì có thể ngăn chặn được dữ liệu sai.

Quy trình chuyển tin nhắn trên Nomad như sau:

  • Bước đầu tiên là App chuyển tin nhắn từ người dùng đến Commit Message. Đây là một bộ phận của Nomad được gắn trên các mạng lưới.
  • Tiếp theo, Commit chuyển tiếp tin nhắn đến See Message, nơi các Watcher sẽ kiểm tra xem tin nhắn có đúng sự thật hay không. Nếu tin nhắn được xác nhận là đúng, thời gian chờ mạng lưới sẽ kết thúc và dữ liệu sẽ được xác thực. Nếu có người phát hiện dữ liệu sai, họ sẽ báo cáo cho hệ thống, sau đó lệnh sẽ bị hủy.
  • Sau khi tin nhắn được xác nhận, nó sẽ được chuyển đến Process Tx. Đây là một bộ phận khác của Nomad được gắn trên chuỗi đích.
  • Cuối cùng, Process sẽ chuyển tin nhắn đến dApp để thực thi.

Nomad hỗ trợ chuyển tài sản thông qua cơ chế truyền tin nhắn tác động đến các Pool tài sản. Cơ chế này tương tự như cơ chế chuyển tài sản của LayerZero, tuy nhiên điểm khác biệt chính là cơ chế xác thực và cách truyền tin nhắn.

Quy trình hoạt động của Nomad

Quy trình hoạt động của Nomad

Update...

Update...

Dự án đã thành công gọi vốn với 22 triệu USD ở vòng Seed Round từ nhiều quỹ lớn như Polychain Capital, 1kx, Ethereal, Hack VC, Circle, ... với mức định giá là 225 triệu USD.

Dự án đã thành công gọi vốn từ nhiều quỹ lớn

Dự án đã thành công gọi vốn từ nhiều quỹ lớn 

Dự án hiện đang hợp tác rất chặt chẽ với Connext Network

Dự án hiện tại vẫn chưa có Token

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn hiểu rõ về Nomad là gì. Mặc dù Nomad được đánh giá là một cầu nối xuyên chuỗi an toàn, bảo mật, giá rẻ và dễ triển khai, nhưng trong quá khứ, dự án đã gặp phải vấn đề về an ninh khi bị tấn công bởi hacker và mất hơn 190 triệu USD. Từ đó, người dùng dường như đã đánh mất niềm tin vào dự án và không còn sử dụng cầu nối này thường xuyên nữa.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng Nomad mang trong mình tiềm năng ứng dụng rất rộng. Đặc biệt, Nomad có thể được xem như một cơ sở hạ tầng để xây dựng các ứng dụng Cross-chain như: Cross-chain AMM, Cross-chain Lending, NFT bridge, Wallet và nhiều hơn nữa. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!