Cách đầu tư vào Blockchain

Đầu tư vào tài sản blockchain cho người mới bắt đầu. Blockchain là công nghệ nền tảng cho nhiều loại tiền số như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin. Công nghệ blockchain giám sát quá trình sáng tạo và trao đổi tiền số cũng như các tài sản điện tử khác một cách vô cùng minh bạch. Và khi đã nắm trong tay bất kỳ loại tiền số nào, thì bạn cũng được xem là một nhà đầu tư blockchain. Bạn có thể đầu tư vào blockchain nếu đã tự mình nắm được cách mua, bán và lưu trữ tài sản kỹ thuật số một cách an toàn. Ngoài ra, việc hiểu thêm về những rủi ro liên quan đến đầu tư blockchain cũng mang lại khá nhiều ích lợi cho bản thân mình. Hãy cùng chúng tôi đọc tiếp bài viết này để hiểu rõ hơn về cách đầu tư các tài sản blockchain như tiền số nhé.

Cách trực tiếp nhất và đơn giản nhất để đầu tư vào blockchain là mua tiền số, bởi đây là loại tài sản có áp dụng công nghệ blockchain vào nền tảng của mình. Sau đó, nếu bạn đã quyết định đầu tư vào tiền số, hãy tiến hành theo 5 bước sau:

 • Chọn loại tài sản dựa trên blockchain mà bạn muốn đầu tư

Bước đầu tiên của quá trình đầu tư tiền số chính là nghiên cứu các khoản đầu tư blockchain khác nhau. Các loại tiền số được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là Bitcoin Ethereum, nhưng bạn vẫn có thể tìm kiếm khoản đầu tư khác trong hơn 6.000 loại tiền số khác nhau, cùng với vô vàn token không thể thay thế (NFTs) khác. Hãy chọn loại tài sản mà bạn cho là phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mình.

 • Chọn một sàn giao dịch hoặc nhà môi giới tiền số

Bạn có thể mua nhiều loại tiền số khác nhau thông qua các sàn giao dịch tiền số phổ biến như Coinbase hoặc công ty môi giới như Robinhood. Mỗi sàn giao dịch và nhà môi giới đều sở hữu một cấu trúc phí đặc biệt với những loại tài sản có sẵn khác nhau.

 • Cấp quỹ cho tài khoản tiền số của bạn

Bước tiếp theo mà bạn cần làm là nạp tiền vào tài khoản tiền số bằng nội tệ, chẳng hạn như USD. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách liên kết tài khoản với thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, hoặc thậm chí PayPal của mình, tùy theo yêu cầu của tài khoản. 

Lưu ý: Tiền số tồn tại nhiều rủi ro đặc biệt, và chỉ nên đầu tư với số tiền bạn có khả năng mất.

 • Mua tiền số bạn đã chọn

Sau khi tiền đã được chuyển về toàn khoản, bạn có thể nhấn “mua” và chọn bất kỳ loại tiền số nào có sẵn trên sàn giao dịch.

 • Chọn nơi lưu trữ tiền số của bạn

Tuy vẫn có thể lưu trữ tiền số của mình trong ví tiền số được cấp bởi sàn giao dịch, nhưng bạn vẫn nên nắm giữ những khoảng tài sản này tại một ví tiền số an toàn và ít truy cập hơn. Ví tiền số an toàn nhất là ví phần cứng được lưu trữ ngoại tuyến hay còn gọi là ví lạnh.

Ghi chú: Không phải sàn giao dịch và môi giới tiền số nào cũng cho phép bạn gửi tiền số của mình ra các ví bên ngoài. Ví dụ: Robinhood và SoFi cho phép bạn mua tiền số, nhưng lại không cho chuyển tiền từ tài khoản này sang tài khoản khác.

Các bước đầu tư Blockchain | Nguồn: cdnimg.vietnamplus

Các bước đầu tư Blockchain | Nguồn: cdnimg.vietnamplus

Tiền số là một loại tài sản blockchain vẫn còn khá mới mẻ. Mặc dù Bitcoin đã tồn tại được một thập kỷ, nhưng hầu hết các loại tiền số hiện nay vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Do đó, nhiều người vẫn xem việc đầu tư vào blockchain là một canh bạc.

Nếu bạn quyết định giữ hoặc chuyển tài sản blockchain ra khỏi sàn giao dịch lớn, bạn cần phải tìm cách để lưu trữ tài sản blockchain của mình. Cho dù bạn có nắm giữ tài sản blockchain của mình trên một sàn giao dịch tiền số hay trong một ví lạnh, thì ví tiền số vẫn luôn là một phần thiết yếu của việc đầu tư blockchain.

Nắm bắt rủi ro của việc đầu tư vào tài sản blockchain

Các tài sản blockchain như tiền số luôn tồn tại rủi ro và không phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Hãy đặt giá Bitcoin làm ví dụ: Vào tháng 5 năm 2021, Bitcoin mất hơn nửa giá trị của mình khi so với mức đỉnh hồi tháng 4, và đây cũng không phải là lần đầu tiên tiền số trải qua đợt suy giảm như vậy.

Chú ý: Một vài quy định hoặc bộ luật mới có thể tác động đến giá trị và tạo ra sự biến động trong tài sản tiền số.

Mặc dù rất khó xảy ra, nhưng có khả năng chính phủ Hoa Kỳ có thể biến Bitcoin và các tài sản blockchain tương tự trở thành bất hợp pháp hoặc có thể áp đặt các quy định mới, hạn chế. Các nhà đầu tư có thể quay lưng lại với ngành. Vì những rủi ro này, điều quan trọng là tránh đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất. Điều đó có nghĩa là không đầu tư tiền tiết kiệm cả đời, quỹ hưu trí hoặc các quỹ thiết yếu khác của bạn vào loại tài sản rủi ro như vậy.

Ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào blockchain

Ưu điểmNhược điểm
Lợi nhuận đầu tư tiềm năngRủi ro và biến động cao
Bảo mật sổ cái phân tánKhó sửa sai
Tài chính phi tập trungCó thể mất quyền truy cập

Giải thích ưu điểm

 • Lợi nhuận đầu tư tiềm năng: Một số người tin rằng nhiều loại tài sản blockchain trong tương lai sẽ tăng trưởng giá trị gấp bội trong những năm tới, khiến tiền số trở thành một công cụ làm giàu tiềm năng cho các nhà đầu tư.
 • Bảo mật sổ cái phân tán: Công nghệ sổ cái phân tán của lĩnh vực tiền số khiến cho các blockchain trở nên cực kỳ an toàn và khó thao túng.
 • Các tính năng tài chính phi tập trung: Blockchain cho phép trao đổi tài sản tiền số trực tiếp giữa bất kỳ ai trên thế giới bằng ví blockchain tương thích mà không cần tới cơ quan quản lý trung ương hoặc bất kỳ bên trung gian nào khác.

Giải thích nhược điểm

 • Rủi ro và biến động cao: Giá tài sản blockchain thường biến động cao. Loại tiền số nào cũng có rủi ro khiến giá trị của nó giảm vềcon số 0.
 • Khó sửa sai: Trong không gian blockchain, nếu bạn gửi tiền nhầm địa chỉ ví, hoặc nếu tài khoản của bạn bị hack, bạn sẽ không thể khôi phục tài sản của mình.
 • Có thể mất quyền truy cập: Nếu bạn mất quyền truy cập vào ví nóng hoặc đánh mất ví lạnh, bạn có thể mất toàn bộ lượng Bitcoin hoặc các loại tiền số của mình.

Nếu bạn đã muốn tham gia đầu tư vào blockchain bằng cách mua tiền số, hãy làm theo các bước sau để thực hiện khoản đầu tư tiền số đầu tiên của mình:

Mở một tài khoản

Để mua tiền số, bạn cần có quyền truy cập vào một sàn giao dịch hoặc môi giới tiền số như Coinbase hoặc Robinhood. Hầu hết các sàn giao dịch và nhà môi giới tiền số lớn đều yêu cầu bạn nhập thông tin liên lạc cá nhân cũng như số An sinh xã hội, đồng thời trả lời một số câu hỏi về kinh nghiệm đầu tư và nguồn thu nhập của bạn.

Ghi chú: Hầu hết các sàn giao dịch và ví tiền số sẽ không cho phép người dùng dưới 18 tuổi mở tài khoản.

Bạn không cần có tài khoản từ nhà môi giới hoặc sàn giao dịch tập trung để nắm giữ và giao dịch tiền số. Bạn có thể sử dụng một sàn giao dịch phi tập trung như Exodus hoặc PancakeSwap để mua, bán và giao dịch tài sản blockchain một cách ẩn danh và độc lập hơn. Nhưng bạn cần sở hữu ví tiền số cho riêng mình để sử dụng loại hình trao đổi này.

Quyết định loại tài sản blockchain muốn mua

Đối với nhiều người mới tham gia đầu tư blockchain, Bitcoin dường như luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Bitcoin là tiền số đầu tiên sử dụng công nghệ blockchain để bảo mật cho mọi hoạt động của nền tảng. Hàng nghìn tài sản blockchain mới - đa phần là tiền số - đã dần được tung ra thị trường sau khi Bitcoin được ra mắt.

Ghi chú: Nhiều loại tiền số sử dụng công nghệ blockchain mới đã xuất hiện từ những thay đổi trong phần mềm Bitcoin gốc. Một đợt fork sẽ diễn ra khi đông đảo người dùng trên một blockchain đồng ý thay đổi giao thức nhằm tạo ra một blockchain mới.

Thay vì (hoặc ngoài) việc trực tiếp mua tiền số, bạn có thể đầu tư vào các công ty đại chúng hoặc những quỹ tiền có tiếp xúc với công nghệ blockchain. Các công ty như Riot Blockchain - công ty khai thác Bitcoin - mang lại khả năng tiếp xúc đáng kể với Bitcoin và các loại tiền số khác thông qua các tài khoản đầu tư truyền thống.

Bạn cũng có thể mua cổ phần trong các quỹ tập trung vào lĩnh vực blockchain như một số quỹ giao dịch trao đổi do ARK Investment Management quản lý, đây cũng là quỹ có một tín đồ tiền số Cathie Wood quản lý.

Thực hiện giao dịch đầu tiên của bạn

Trên thực tế, việc mua Bitcoin hoặc tài sản blockchain khác thông qua trao đổi tiền số cũng dễ như mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Hãy làm theo lời nhắc trên trang web hoặc ứng dụng điện thoại của sàn giao dịch để mua tài sản blockchain mà bạn mong muốn.

Tùy thuộc vào sàn giao dịch bạn chọn, loại tài sản blockchain, và cách bạn mua, thời gian giao dịch sẽ giao động từ vài giây tới hơn một giờ. Khi bạn nhấp vào nút “mua”, hãy kiên nhẫn chờ giao dịch được thực hiện. Sau đó, tiền số đã mua sẽ hiển thị trong tài khoản hoặc ví tiền số của bạn.

Đầu tư vào tài sản Blockchain | Nguồn: cdnimg.vietnamplus

Đầu tư vào tài sản Blockchain | Nguồn: cdnimg.vietnamplus

Sau khi đã tham gia đầu tư tiền số để tiếp xúc với công nghệ blockchain, bạn nên chú ý đến rủi ro đầu tư, các vấn đề bảo mật tiềm ẩn, và các tác động về thuế. Hãy cùng tìm hiểu rõ về ba vấn đề trên:

 • Rủi ro: Thị trường tiền số luôn luôn thay đổi. Không có gì lạ khi giá trị của một loại tiền số nào đó tăng hoặc giảm hơn 10% trong một ngày. Chỉ cần một dòng bình luận đến từ một người nổi tiếng hoặc quan chức chính phủ có thể làm thay đổi giá trị của một loại tiền số. Hãy chú ý đến hồ sơ rủi ro của bất kỳ tài sản blockchain nào mà bạn sở hữu và sẵn sàng cho một cuộc hành trình đầy mạo hiểm khi đầu tư vào tiền số.

 • Bảo mật: Điều quan trọng là giữ cho tài khoản của bạn an toàn nhất có thể, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với việc sử dụng phương thức truy cập bất tiện hơn. Một khi bạn đã đánh mất quyền truy cập vào tài sản, việc lấy lại cúng dường như là không thể. Sử dụng ví lạnh được xem là phương pháp lưu trữ tiền số an toàn nhất.

 • Thuế: Ngay cả khi lãi suất từ tiền số của bạn không được báo cáo cho IRS giống như cách mà chủ doanh nghiệp báo cáo thu nhập của bạn, bạn vẫn phải nộp thuế cho các khoản tiền kiếm được khi bán tiền số. Tương tự như các khoản thu nhập khác, việc không báo cáo thu nhập từ tiền số và không nộp thuế sẽ dẫn tới việc bị phạt, thu lãi, và thậm chí là ngồi tù.

Muốn đầu tư vào tài sản blockchain hay không là một quyết định của cá nhân. Điều đó tùy thuộc vào bạn và phải nên dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Chỉ bạn mới có thể quyết định xem các tài sản blockchain như Bitcoin có phù hợp với mình không.

Đầu tư blockchain nên được xem như đầu cơ và phù hợp hơn với những ai đã có một ít kinh nghiệm đầu tư trước đó.

Ghi chú: Tiền số có thể có rủi ro và biến dộng cao, vì vậy bạn chỉ nên đầu tư với số tiền mình có thể mất.

Dù cho giá trị khoản đầu tư blockchain của bạn có tăng gấp đôi, gấp ba hoặc thậm chí gấp 10 lần đi nữa, thì nó vẫn có khả năng giảm xuống con số không. Hãy luôn thận trọng với tài sản của mình một khi bạn quyết định đầu tư vào tiền số.

Làm thế nào để đầu tư vào blockchain?

Những tay mơ có thể đầu tư vào tài sản blockchain thông qua một sàn giao dịch tiền số. Các sàn giao dịch phổ biến hiện nay bao gồm Coinbase, Binance, Gemini, FTX và Robinhood. Thông thường, bạn cần phải sở hữu một tài khoản đã được xác minh và có một lượng vốn nhất định để bắt đầu tham gia đầu tư blockchain. Nếu bạn không có hứng thú với việc này, hãy cân nhắc đầu tư vào cổ phiếu của các công ty hoặc quỹ tiền tập trung vào công nghệ blockchain.

Cần bao nhiều tiền để đầu tư vào tài sản blockchain?

Bạn không cần quá nhiều tiền để đầu tư vào tài sản blockchain. Hầu hết các sàn giao dịch tiền số đều hỗ trợ mua token theo từng phần nhỏ, và bạn có thể mua chúng chỉ với 10 USD hoặc thấp hơn. Ví dụ: khoản đầu tư tối thiểu trên sàn Coinbase là 2,10 USD.

Đâu là cách tốt nhất để đầu tư vào blockchain? 

Tùy thuộc vào mục tiêu đầu tư của bạn, cách tốt nhất để đầu tư vào tài sản blockchain có thể là sử dụng một sàn giao dịch tiền số lớn. Một số nhà đầu tư có thể chọn sử dụng sàn giao dịch phi tập trung kết hợp với ví lạnh. Bạn cũng có thể xem xét đầu tư vào cổ phiếu công ty hoặc quỹ tập trung có áp dụng công nghệ blockchain. Hiểu biết chuyên sâu vào cách thức hoạt động của blockchain có thể giúp bạn lựa chọn phương pháp đầu tư tốt nhất cho mình.