Công nghệ blockchain sẽ ảnh hưởng thế nào tới quá trình bầu cử

Bên trên là hình ảnh lấy từ quá trình bỏ phiếu của tiểu bang Arizona vào năm 2016, nơi mà mọi người phải mất 5 tiếng để xếp hàng chờ bỏ phiếu bầu cử sơ bộ. Lý do lớn của việc này là bởi các địa điểm bỏ phiếu phải đóng cửa để cắt giảm chi phí, một số người còn tin rằng việc chờ đợi là do có nhiều người đến để bỏ phiếu cho một số ứng cử viên nhất định. Dù lý do nào đi nữa, thực tế cho thấy rằng trong thời đại công nghệ tiến bộ như việc phát minh ra ô tô tự lái, thì cần phải có một cách bỏ phiếu tốt hơn so với hiện nay.

Ý tưởng sử dụng Bitcoin nhằm thay đổi cơ chế bỏ phiếu đã được xem xét từ lâu khi công nghệ này mới được ra mắt. Vào năm 2012, các nhà khoa học máy tính ở Canada đã và đang tìm cách khai thác khả năng của Bitcoin như “một loại hình ‘xác định niên đại bằng carbon (carbon dating)’ cho thông tin kỹ thuật số" và "một thứ giúp bỏ phiếu điện tử trở nên an toàn hơn."

Jeremy Clark và Aleksander Essex - hai nhà khoa học máy tính từ các trường đại học thuộc bang Ontario, Canada, đã thấy được tiềm năng của Bitcoin và công nghệ blockchain trong lĩnh vực nâng cao bảo mật và xác thực quy trình bỏ phiếu. Họ đã tạo ra phương pháp gọi là commitCoin, thứ sẽ tận dụng công nghệ blockchain để bảo mật phiếu bầu của công dân và không cho phép bất kỳ quan chức bầu cử hoặc cá nhân chính trị nào thay đổi phiếu bầu.

Công nghệ Blockchain | Nguồn: images.fpt

Công nghệ Blockchain | Nguồn: images.fpt

Trong số các công ty khởi nghiệp nỗ lực phát triển trên cơ sở hạ tầng blockchain để tạo ra một hệ thống bỏ phiếu an toàn, có một công ty có trụ sở tại Virginia với tên gọi FollowMyVote. Adam Ernest - giám đốc điều hành công ty, nói với Bitcoin Magazine rằng “có một quan niệm sai lầm cho rằng việc bỏ phiếu không thể được thực hiện trực tuyến một cách an toàn. Tuy nhiên, sự ra đời của công nghệ blockchain đang làm thay đổi quan niệm này”.

Ghi chú: Công ty FollowMyVote của anh ấy tạo ra một hệ thống bỏ phiếu đảm bảo rằng mọi phiếu bầu chỉ được lưu lại 1 lần (thông qua việc sử dụng token) cho một ứng viên cụ thể mà họ muốn (được đặt vào “ví” của ứng viên) và được ghi lại vĩnh viễn trên blockchain.

Một công ty khác với tên gọi BitCongress đang nghiên cứu tạo ra một nền tảng sử dụng công nghệ blockchain để thay thế hoặc nâng cấp các phương pháp bỏ phiếu ngày nay, đã ra mắt bạch thư giải thích về cách tiếp cận của mình.

BitCongress sử dụng công nghệ blockchain với một hệ thống dựa trên token để kiểm soát chức năng bỏ phiếu, và đảm bảo một người chỉ được liên kết với một phiếu bầu bất biến. Token tên VOTE này sử dụng blockchain để ghi lại vĩnh viễn từng phiếu bầu, và đảm bảo rằng những phiếu bầu này sẽ không thể bị thao túng hoặc sử dụng hai lần.

Công ty cũng đã tích hợp các khả năng bổ sung cho phép mọi người nói lên ý kiến ​​của họ về các chủ đề khác nhau, dùng phương pháp tiếp cận “tiếng nói của mọi người” để giúp ứng dụng được phát triển.