Blockchain hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ như thế nào?

Blockchain là thứ công nghệ được áp dụng trong hầu hết các loại tiền số. Chúng hiện cũng đang được áp dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau. Dưới đây là hình thức hoạt động của công nghệ blockchain, nguồn gốc, và cách mà các doanh nghiệp lớn nhỏ có thể sử dụng công nghệ blockchain cho hôm nay và mai sau.

Blockchain là một mạng lưới công cộng phi tập trung cho phép người dùng và các doanh nghiệp lưu trữ, chuyển giao thông tin và trao đổi tiền tệ một cách an toàn và nhanh chóng.

Ghi chú: Thuật ngữ blockchain cũng đề cập đến cách dữ liệu được lưu trữ trong những “block (khối)” thông tin, sau đó được liên kết với nhau trong một “chain (chuỗi)”.

Khi một block mới được thêm vào chuỗi, nó sẽ khiến các block trước đó càng lúc càng khó chỉnh sửa hơn, điều này giúp trá trị bảo mật của mỗi block trên blockchain tăng trưởng dần theo thời gian. Ngoài ra, công nghệ blockchain còn sở hữu một vài khía cạnh đặc biệt giúp nó trở nên độc đáo và giá trị hơn đối với các loại hình kinh doanh khác nhau.

Blockchain cực kỳ chuẩn xác

Công nghệ Blockchain có độ chuẩn xác cao, bởi nó ghi lại mọi hành động đã từng xảy ra cực kỳ chi tiết. Sau khi hành động được ghi lại và lưu trữ trong một “block” thông tin, mỗi block sẽ sinh ra một dấu thời gian (timestamp) và được bảo mật an toàn. Toàn bộ hồ sơ lưu trữ nêu trên sẽ có sẵn cho bất kỳ ai trong hệ thống phi tập trung.

Blockchain là công nghệ phi tập trung 

Blockchain là một loại công nghệ phi tập trung, nó không được lưu trữ trên một máy tính nhất định hoặc được kiểm soát độc quyền bởi công ty, ngân hàng hoặc tổ chức nào. Thay vào đó, nó được phân phối lên nhiều máy tính khác nhau của mạng.

Ghi chú: Phi tập trung cũng có cách hoạt động tương tự Google Docs. Bạn có thể chia sẻ một tài liệu cho nhiều người dùng, tất cả người dùng này đều có thể cùng nhau quan sát và thay đổi tài liệu mà bạn đã gửi. Một blockchain phi tập trung cũng giống vậy, ngoại trừ việc thông tin trong blockchain một khi đã xác minh thì hầu như không thể thay đổi.

Blockchain tồn tại vĩnh viễn và cực kỳ bảo mật 

Khi mỗi block được hoàn thành, nó sẽ kết hợp với các block khác có trên chuỗi và tạo ra một bản ghi chép tồn tại vĩnh viễn về mọi giao dịch đã xảy ra. Nó có sẵn cho tất cả người dùng của công nghệ blockchain trong thời gian thực. Sự kết hợp các tính năng này tạo ra mức độ bảo mật cao và làm cho blockchain rất khó thay đổi.

Blockchain là một mạng lưới công cộng phi tập trung | Nguồn: cdn1.finhay

Blockchain là một mạng lưới công cộng phi tập trung | Nguồn: cdn1.finhay

Mỗi blockchain đều sở hữu ba phần cơ bản như:

  • Bản ghi: Đây có thể là bất kỳ loại thông tin nào.
  • Block (Khối): Một nhóm các bản ghi khác nhau.
  • Chain (Chuỗi): Thứ chứa tất cả các block được liên kết với nhau.

Công nghệ blockchain lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1991 bởi các nhà nghiên cứu Stuart Haber và W. Scott Stornetta. Trong cuốn bạch thư “Cách đánh dấu thời gian cho tài liệu kỹ thuật số,” Haber và Stornetta giải thích việc sử dụng một chuỗi các con dấu thời gian được tạo ra liên tục để ghi lại thông tin một cách an toàn.

Tuy nhiên, phải cho đến khi Bitcoin được tạo ra vào năm 1998, thì công nghệ này mới được đưa vào sử dụng. Bitcoin được tạo ra để trở thành một dạng tiền tệ phi tập trung, để thay thế cho các loại tiền do chính phủ kiểm soát và ban hành (được gọi là tiền pháp định). Để tạo ra được một hệ thống phi tập trung mà ai ai cũng có thể tin tưởng, người sáng lập Bitcoin (nhân vật ẩn danh còn được biết với cái tên Satoshi Nakamoto) đã tạo ra sổ cái phi tập trung gọi là công nghệ blockchain.

Toàn bộ giao dịch trên blockchain trong mọi lĩnh vực và ngành nghề, đều trải qua những bước giao dịch giống nhau như:

  • Mỗi giao dịch hay một cuộc trao đổi đều phải được lưu vào trong một bản ghi. Bản ghi của giao dịch sẽ lưu trữ các chữ ký điện tử của mỗi bên và các chi tiết liên quan khác.

  • Giao dịch được kiểm tra nhằm bảo đảm tính hợp lệ. Các máy tính trong mạng lưới phải kiểm tra và xác thực giao dịch. Đây là một quá trình phi tập trung xảy ra giữa các node khác nhau trên toàn mạng lưới.

  • Sau khi giao dịch được xác minh và chấp thuận, nó sẽ được thêm vào một block. Mỗi block sẽ chứa một đoạn mã độc nhất được gọi là hàm băm (hash). Block thường tự mang hàm băm của chính mình cộng với hàm băm của block trước nó để người dùng luôn xác định được vị trí của nó trong chuỗi.

  • Sau khi block hoàn tất - các block có thể chứa nhiều giao dịch - nó sẽ được thêm vào chain. Hàm băm mà nó mang theo sẽ đảm bảo rằng nó nằm trong đúng thứ tự thời gian

Dù bạn có ưa thích tiền số hay không, thì ta vẫn không thể phủ nhận rằng công nghệ blockchain mà nó sở hữu là thứ có rất nhiều lợi ích với vô vàn cách sử dụng khác nhau, nhiều doanh nghiệp hiện nay cũng đang liên tục tiến hành thử nghiệm và triển khai thứ công nghê mới này.

Một số doanh nghiệp nhỏ, như các công ty công nghệ mới khởi nghiệp, có thể tự mình phát triển công nghệ blockchain. Các chủ doanh nghiệp nhỏ khác có thể sử dụng những loại công nghệ blockchain đã được phát triển và tung ra thị trường.

Tương tự như cách mà công ty Square và công ty Stripe tạo ra một phương pháp giúp các doanh nghiệp  nhỏ có thể tham gia quá trình xử lý thẻ tín dụng dễ dàng hơn, thì công nghệ blockchain có khả năng giúp việc điều hành một doanh nghiệp nhỏ trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn bằng ba cách, đó là:

  • Hợp đồng thông minh: Công nghệ blockchain có thể được dùng để tạo, xác minh và thực thi hợp đồng giữa những người dùng. Nó có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn và trả tiền cho nhân viên, lập hóa đơn cho khách hàng, tạo chính sách bảo hiểm, xử lý việc thực hiện hàng tồn kho hoặc bất kỳ hoạt động giao dịch nào khác. Các công ty như dApp Builder đã phát triển cơ sở hạ tầng để tạo ra các hợp đồng thông minh để các doanh nghiệp có thể sử dụng.

  • Tuân thủ dữ liệu: Với các quy tắc và quy định mới xung quanh việc tuân thủ dữ liệu và vi phạm dữ liệu, blockchain cung cấp khả năng xác minh giao dịch mà không cần biết danh tính của người dùng. Điều này có thể tạo ra trải nghiệm người dùng an toàn hơn và ít bị hack hơn.

  • Giao dịch tài sản kỹ thuật số: Nếu một doanh nghiệp nhỏ đang xem xét chấp nhận thanh toán bằng tiền số hoặc tạo tài sản kỹ thuật số như NFT cho doanh nghiệp của mình, thì họ sẽ cần phải dựa vào các blockchain. Mở rộng khả năng thanh toán bằng tiền số cũng có thể giúp doanh nghiệp mở rộng cơ sở khách hàng của mình ra ngoài ranh giới quốc gia sinh sống.

Việc thương mại hóa công nghệ blockchain vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai. Thế nên nhiều người còn dự rằng tương lai sẽ xuất hiện vô vàn dịch vụ blockchain dành riêng cho các doanh nghiệp nhỏ, như là lựa chọn thay thế cho các quy trình giao dịch và lưu giữ hồ sơ hiện tại.

Ý nghĩa của Blockchain đối với các doanh nghiệp nhỏ | Nguồn: media.baodautu

Ý nghĩa của Blockchain đối với các doanh nghiệp nhỏ | Nguồn: media.baodautu

Blockchain ban đầu được phát triển với mục đích làm nền tảng cho tiền số Bitcoin. Giờ đây, nó ngày càng trở nên minh bạch hơn, phi tập trung, và an toàn hơn khi nó liên tục hình thành và phát triển tại các lĩnh vực kinh doanh mới, chẳng hạn như ngân hàng và quản lý chuỗi cung ứng.

Ghi chú: Công nghệ blockchain có thể thúc đẩy những đổi mới trong kinh doanh và có thể đặc biệt hữu ích cho các công ty coi trọng tính minh bạch và bảo mật.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có thể tận dụng các nền tảng được xây dựng trên blockchain để giúp các quy trình và việc thanh toán trở nên dễ dàng hơn. Hiện tại đã có một vài công ty cung cấp công nghệ này với số lượng sẽ còn gia tăng trong tương lại.

Tại sao blockchain lại quan trọng trong mắt nhiều doanh nghiệp?

Các doanh nghiệp lớn hay nhỏ đều có thể hưởng lợi từ việc sử dụng công nghệ blockchain. Blockchain cung cấp một phương pháp giúp các doanh nghiệp lớn nhỏ trữ dữ liệu của họ một cách an toàn, giúp họ thực hiện các giao dịch tài sản kỹ thuật số, và tăng cường khả năng tự động hóa thông qua các hợp đồng thông minh.

Với các doanh nghiệp lớn, blockchain có thể giúp minh bạch hơn, truy xuất nguồn gốc dữ liệu tức thì, nâng cao hiệu suất. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, blockchain có thể mở quyền truy cập vào các hệ thống thanh toán và những khu vực khách hàng khác nhau.

Blockchain có thể hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ thế nào?

Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể hưởng được nhiều lợi ích khi sử dụng blockchain theo ba cách trọng yếu như. Dùng Blockchain để bảo mật dữ liệu sẽ giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho mọi giao dịch và dữ liệu khách hàng của mình.

Các blockchain có thể mở quyền truy cập vào quá trình giao dịch và thanh toán bằng tiền số, thứ có thể giúp doanh nghiệp chạm tới khách hàng trên toàn thế giới. Hợp đồng thông minh, những chương trình được thực hiện trên blockchain, là những thứ khá hữu ích trong việc thực thi hợp đồng.