Real Yield Là Gì? Top dự án Real Yield trong Defi hàng đầu

Trên thị trường đầy biến động của năm 2022, nhiều dự án tiền số đã gặp khó khăn, nhưng cũng có xuất hiện nhiều đồng tiền mới. Trong khi đó, những nhà đầu tư tín nhiệm DeFi, tập trung vào tài chính phi tập trung, đang tìm kiếm một yếu tố quan trọng: "Real Yield" - một kho báu ẩn, với hy vọng rằng nó có thể trở thành một xu hướng bền vững, độc lập với tình hình hỗn loạn của thị trường. Vậy Real Yield là gì trong DeFi ? Liệu nó có tiềm năng thực sự không? Và làm thế nào để tìm ra các dự án Real Yield? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Real Yield Là Gì?

Real Yield trong DeFi (Decentralized Finance) là thu nhập thực tế mà người dùng có thể kiếm được từ việc tham gia vào các giao dịch và hoạt động trên các nền tảng DeFi. Trong truyền thống tài chính, thu nhập thực tế thường được hiểu là lợi tức thu được sau khi trừ đi các khoản phí và chi phí khác. Tương tự, trong DeFi, Real Yield là lợi nhuận mà người dùng nhận được sau khi trừ đi các khoản phí và chi phí liên quan đến việc tham gia vào các giao dịch và hoạt động DeFi.

Các nền tảng DeFi cung cấp nhiều cơ hội cho người dùng để tạo ra thu nhập thực tế. Ví dụ, người dùng có thể tham gia vào việc cung cấp thanh khoản cho các giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và nhận lại phần trăm lợi nhuận từ việc cung cấp thanh khoản đó. Ngoài ra, người dùng có thể tham gia vào việc cho vay tiền số của mình và nhận lãi suất từ việc cho vay đó. Các cơ chế khác nhau như nông trại thu hoạch (yield farming), cho vay tự động (auto-lending) và các giao dịch hoán đổi tự động (automated swapping) cũng đều có thể mang lại Real Yield cho người dùng trong DeFi.

Real Yield không chỉ tạo cơ hội kiếm lợi nhuận cho người dùng mà còn là một yếu tố thu hút để thu hút người dùng tham gia vào các nền tảng và giao thức DeFi. Tuy nhiên, người dùng cần hiểu rõ về rủi ro và các yếu tố khác liên quan đến việc tham gia vào DeFi và cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư hoặc tham gia vào các hoạt động DeFi.

Theo định nghĩa đã được đề cập, Real yield không bao gồm reward token do lạm phát mạng hoặc token emissions. Điều này làm phân chia nguồn yield trong các giao thức DeFi thành hai nguồn chính:

 • Token emissions.
 • Real yield.

Tuy nhiên, phần lớn nguồn yield của các giao thức DeFi thế hệ đầu thường xuất phát từ phần thưởng khuyến khích thông qua các chương trình triển khai incentives. Có một số mô hình triển khai incentives phổ biến trong thị trường crypto như liquidity mining, ve & gauge, bán bond chiết khấu, P2E cho Gaming.

Đặc điểm chung của những phần thưởng này là được tài trợ bằng lạm phát token hoặc token emissions. Tuy nhiên, chúng không bền vững vì không có doanh thu bên ngoài hỗ trợ cho những phần thưởng này.

Nguồn gốc Yield trong DeFi protocol

Nguồn gốc Yield trong DeFi protocol

Các giao thức DeFi thường áp dụng mô hình triển khai incentives nhằm cung cấp cho người dùng mức lợi suất hàng năm (APY) có 3 chữ số. Để khởi động và xây dựng thanh khoản, các giao thức này sử dụng phương pháp token emissions hoặc lạm phát token.

Tuy nhiên, mặc dù APY có vẻ hấp dẫn, nhưng các nguồn yield này không bền vững. Người dùng thường có xu hướng bán reward token để đổi sang stablecoin hoặc tài sản cơ bản như ETH. Điều này gây áp lực bán mạnh lên giá trị của token và khiến giá trị của token có xu hướng giảm dài hạn. Đồng thời, điều này cũng khiến các giao thức DeFi sử dụng phương pháp này dần mất sức hút với người dùng.

Khái niệm real yield giúp DeFi thoát khỏi tư duy "tiền miễn phí được tạo ra từ không gian hư không". Thay vào đó, các giao thức DeFi cần tìm cách tiếp cận bền vững hơn, tạo ra doanh thu từ hoạt động của giao thức.

Thường khi nói về DeFi, nhiều người liên tưởng ngay đến các cuộc tấn công hack, lừa đảo, lạm phát token, và giá trị sản phẩm không đáng tin cậy. Tuy nhiên, phong trào Real Yield mang đến một cách nhìn mới về thị trường tài chính phi tập trung, hoàn toàn khác biệt với thị trường tài chính truyền thống - TradFi (Traditional Finance). Để được xem là một dự án Real Yield, các dự án phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có sản phẩm cụ thể.
 • Có người dùng thật.
 • Dự án phải tạo ra doanh thu, đây là yếu tố quan trọng nhất.

Tại sao lại là ba yếu tố trên? Bởi vì đa số các giao thức DeFi truyền thống thường khuyến khích người dùng bằng các mức lãi suất APR, APY cao, và người dùng thường có xu hướng bán ngay reward token nhận được sang stablecoin hoặc các tài sản khác. Điều này tạo ra áp lực bán lớn đối với token của dự án.

Vì vậy, dự án cần tạo ra nguồn doanh thu đa dạng từ các hoạt động của giao thức để "bù" cho lượng lạm phát trong thị trường. Real Yield khác với Yield thông thường ở chỗ nó là "Real". Do đó, dự án chỉ được coi là Real Yield nếu tạo ra lợi nhuận thực từ giao thức của họ. Dưới đây là các cách phổ biến mà các giao thức thu lợi nhuận từ hoạt động của họ:

 • Sàn DEX: Uniswap, SushiSwap, Curve, 1inch, Balancer, PancakeSwap, Trader Joe, Osmosis, QuickSwap và SpookySwap: Trong trường hợp này, phí giao dịch mà người dùng phải trả chính là real yield.
 • NFT Marketplace: OpenSea và LooksRare: Phí mua bán NFT, phí bản quyền là real yield.
 • Giao dịch phái sinh: dYdX, GMX và Synthetix: Phí mở, đóng, giữ vị thế, phí thanh lý là real yield.
 • Lending/Borrowing: Aave, Compound, MakerDAO và TrueFi: Chênh lệch lãi suất cho vay và cho vay.
 • Cơ sở hạ tầng (Infrastructure): Filecoin, Helium, Arweave và The Graph: Cho thuê nguồn lưu trữ dữ liệu, cung cấp dữ liệu, phí truy xuất dữ liệu, và nhiều hơn nữa.

Tóm lại, một dự án Real Yield phải có một mô hình kinh doanh mà người dùng sẵn lòng trả phí để sử dụng, và mức thu phí từ nhiều nguồn khác nhau để dự án có thể duy trì và phát triển bền vững.

Top dApps có doanh thu cao nhất hiện nay

Top dApps có doanh thu cao nhất hiện nay

Lưu ý: Không phải dự án nào có doanh thu cao thì đều là Real Yield. Bản chất của Real Yield là mức lợi nhuận không bao gồm lạm phát. Nếu doanh thu là 5% và mức lạm phát token là 5%, thì mức Yield sẽ bằng 0.

Để xác định lợi nhuận thực tế trong lĩnh vực DeFi, bạn có thể sử dụng hai công cụ kết hợp là Token Terminal và Messari.

 • Bước 1: Sử dụng Token Terminal để xem tổng doanh thu và doanh thu theo giao thức của dự án. Truy cập trang chủ của trang web và chọn "Metrics - Số liệu", sau đó chọn "Protocol Revenue - Doanh thu theo giao thức" và tìm kiếm giao thức bạn muốn phân tích.
 • Bước 2: Sử dụng Messari để xác định lượng token phát hành của dự án. Điều hướng đến hồ sơ của token cụ thể, sau đó chọn "Token Economics" và sau đó "Supply schedule". Nếu Messari không cung cấp dữ liệu này, bạn có thể sử dụng CoinGecko hoặc Dune Analytics như các giải pháp thay thế.
 • Bước 3: So sánh doanh thu đã tra cứu được trên Token Terminal với lượng token phát hành trên Messari. Hãy nhớ nhân giá trị lượng token phát hành với giá của token để hiểu tổng giá trị mà token phát hành tạo ra cho người đặt cược.

Sau đó, bạn có thể tính toán Real Yield bằng công thức:

Doanh thu - Token phát hành = Lợi nhuận thực tế

Tuy nhiên, lưu ý rằng đây không phải là một phương pháp hoàn toàn chính xác vì nó không bao gồm chi phí hoạt động của một dự án cụ thể. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mức độ phụ thuộc của một dự án vào việc phát hành token cho lợi nhuận.

Sau khi bạn xác định được một giao thức có tiềm năng hứa hẹn, hãy đảm bảo rằng giao thức đó đáp ứng những yếu tố sau:

 • Sản phẩm/Thị trường phù hợp: Đảm bảo rằng mọi người có mong muốn cơ bản để sử dụng giao thức, bất kể điều kiện thị trường hoặc Token Incentives.
 • Doanh thu Onchain: Để được coi là lợi nhuận thực, giao thức phải tạo ra doanh thu đáng kể. Đảm bảo rằng doanh thu vượt qua lượng token phát hành cộng với chi phí hoạt động. Một dự án chỉ có thể phát triển bền vững nếu tạo ra doanh thu.
 • Lợi nhuận được trả bằng các đồng coin bluechip: Một dự án DeFi đạt tiêu chuẩn Real Yield khi trả lợi nhuận cho người dùng bằng các token/coin có giá trị như BTC, ETH hoặc stablecoin như USDC hoặc BUSD. Thay vì trả hoàn toàn bằng token mà dự án phát hành.
 • Lộ trình rõ ràng: Một dự án có Real Yield không nhất thiết là dự án tốt, và ngược lại, một dự án không có Real Yield cũng không nhất thiết là dự án kém chất lượng. Quan trọng là dự án có một lộ trình rõ ràng về việc sử dụng nguồn Yield từ emission.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng doanh thu, lợi nhuận và phần giá trị dành cho người dùng là hai vấn đề riêng biệt. Vì vậy, một dự án có doanh thu và lợi nhuận cao không nhất thiết chia sẻ phần doanh thu đó cho các chủ sở hữu token.

Nếu bạn đang lo lắng về sự phức tạp trong việc tìm kiếm dự án Real Yield trong lĩnh vực DeFi, hãy yên tâm. Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn 5 dự án Real Yield hàng đầu hiện nay, để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn.

Lưu ý: Những thông tin dưới đây không phải là lời khuyên đầu tư. Bài viết chỉ nhằm mục đích tham khảo và giúp bạn hiểu thêm về Real Yield là gì.

GMX (GMX)

GMX là một sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu trên Arbitrum, với tổng giá trị khối lượng giao dịch (TVL) lên đến 250 triệu đô la. Sàn cung cấp tính năng đòn bẩy lên đến 30 lần cho các cặp giao dịch tiền số như BTC, ETH và AVAX với độ trượt giá thấp. Giao thức GMX gồm hai loại token: GMX - token tiện ích và quản trị, và GML - token của nhà cung cấp thanh khoản.

Những người nắm giữ GMX sẽ nhận được 30% phí giao dịch và đòn bẩy được tạo ra, trong khi những người nắm giữ GML sẽ nhận được 70% còn lại. Đáng chú ý, các khoản phí này được thanh toán bằng ETH - một loại tiền số "blue chip" có giá trị lâu dài và đáng tin cậy.

Với mô hình kinh tế độc đáo và sự thành công của mình, GMX đã trở thành một trong những dự án Real Yield rất thành công hiện nay. Theo dữ liệu tháng 11/2022, GMX đã phân phối khoảng 73 triệu USD lợi nhuận và có tới 238.000 người dùng sử dụng sản phẩm. Các nhà cung cấp thanh khoản kiếm được 70% doanh thu của GMX thông qua token GML, trong khi 30% còn lại được phân phối cho người nắm giữ GMX (người dùng đã khóa GMX) bằng ETH hoặc AVAX, tùy thuộc vào chuỗi sử dụng. Hiện tại, GMX có 86% tổng token đang được khóa để kiếm lợi nhuận theo mô hình trên.

GMX (GMX)

GMX (GMX)

Dydx (DYDX)

dYdX là một sàn giao dịch phi tập trung rất phổ biến hoạt động trên Ethereum. Sàn này không chỉ hỗ trợ giao dịch giao ngay mà còn tập trung vào cung cấp các công cụ phái sinh và giao dịch ký quỹ cho người dùng.

Theo Token Terminal, dYdX đã đạt được mức doanh thu giao thức lên đến 63 triệu đô la trong 90 ngày gần đây. Những người nắm giữ token DYDX có thể đặt cược dYdX để nhận được một phần lợi nhuận đó và đồng thời được hưởng chiết khấu phí giao dịch.

Đáng lưu ý là mặc dù có lợi nhuận, token dYdX đã trải qua quá trình pha loãng đáng kể. Hiện tại, nguồn cung lưu thông của token là 65 triệu, nhưng nguồn cung tối đa là 1 tỷ. Phần cung còn lại sẽ được phân phối trong vòng bốn năm tới, trong đó chỉ có 2,5% dành cho những người đang đặt cược dYdX hiện tại.

Tỷ lệ phân phối token dYdX

Tỷ lệ phân phối token dYdX

Synthetix (SNX)

Synthetix là một giao thức phi tập trung cho phép giao dịch các tài sản tổng hợp và các công cụ phái sinh. Được biết đến là một trong những giao thức lâu đời nhất trong lĩnh vực DeFi, Synthetix đã đạt được thành công trong hệ sinh thái Ethereum bằng cách cải tiến mô hình tokenomics để tạo ra lợi nhuận thực cho những người nắm giữ SNX. Theo dữ liệu từ Token Terminal, giao thức này đã tạo ra mức doanh thu hàng năm khoảng 82 triệu đô la, và toàn bộ số tiền này sẽ được chia sẻ cho các nhà đầu tư SNX.

Hiện tại, tỷ lệ lợi suất hàng năm để đặt cược SNX thường rất cao, có thời điểm vượt quá 100%. Một phần lợi suất này đến từ phần thưởng đặt cược do lạm phát bằng token gốc, còn một phần đến từ phí giao dịch trao đổi được trả dưới dạng stablecoin sUSD. Mặc dù Synthetix không phải là một giao thức Real Yield thuần túy do một phần phần thưởng khai thác thanh khoản đến từ việc phát hành token lạm phát, nhưng nó vẫn là một trong những giao thức tạo ra doanh thu hàng đầu trong DeFi, mang lại lợi suất hỗn hợp cao nhất cho hoạt động đặt cược trên thị trường.

Mô hình Synthetic Assets của Synthetic

Mô hình Synthetic Assets của Synthetic

Umami Finance (UMAMI)

Umami là một giao thức chạy trên Arbitrum, được biết đến và rất nổi tiếng trong các dự án với Real Yield. Vai trò của Umami là tạo lập thị trường và cung cấp thanh khoản để giúp các giao thức đối tác mở rộng quy mô thanh khoản nhanh chóng. Họ tự hào về việc mang đến "lợi suất DeFi bền vững và giảm rủi ro".

Tất cả các sản phẩm của Umami đều dựa trên việc tìm kiếm nguồn doanh thu từ các luồng doanh thu trên chuỗi (onchain), thay vì sử dụng mô hình token lạm phát. Bằng cách gửi Umami của một người cho mUmami, chủ sở hữu có thể kiếm được 6% APR bằng WETH từ doanh thu của giao thức và nguồn vốn của Umami. Mặc dù tỷ lệ lợi suất không cao như một số giao thức khác, dự án này tập trung mạnh vào mục tiêu "Real Yield" như một chiến lược và hoạt động nhất quán theo nguyên tắc đó.

Dopex (DPX

Dopex là một sàn giao dịch quyền chọn phi tập trung trên Arbitrum, cho phép người dùng mua và bán các hợp đồng quyền chọn và kiếm lợi tức thực một cách thụ động. Ngoài ra, Dopex còn cung cấp khả năng đặt cược và nhận lãi suất trong lĩnh vực DeFi thông qua Tùy chọn lãi suất và việc đặt cược vào sự biến động của một số tài sản cụ thể dựa trên công cụ Atlantic Straddles.

Mặc dù tất cả các sản phẩm của Dopex cho phép người dùng kiếm lợi nhuận thực tế thông qua việc chấp nhận một số rủi ro cụ thể, giao thức này cũng tạo ra doanh thu thực tế từ các khoản phí mà nó chuyển hướng đến các bên liên quan. 70% phí được trả lại cho các nhà cung cấp thanh khoản, 5% dành cho các đại biểu, 5% được sử dụng để mua và đốt token rDPX của giao thức và 15% thuộc về những người tham gia đặt cược DPX.

Tương tự như Synthetix, một phần lợi nhuận từ việc đặt cược vào DPX đến từ việc phát hành token được pha loãng, điều này có nghĩa là mô hình khai thác thanh khoản là một sự kết hợp. Hiện tại, Dopex cung cấp khoảng 22% APY cho việc đặt cược veDPX - một loại DPX "được ký quỹ bằng phiếu bầu" và sẽ bị khóa trong vòng bốn năm.

Redacted (BTRFLY)

Redacted là một giao thức hoạt động dựa trên cơ chế bonding để tạo ra các đồng BTRFLY từ quỹ của dự án, với mức APY cao đáng kể (khoảng 180.000%). Nó có thể xem như một yield aggregator của yield aggregator, tối ưu hóa việc sử dụng vốn ở mức cao nhất và giúp người dùng đạt được những lợi ích đáng kể từ giao thức.

Người dùng có thể đặt cược và khóa BTRFLY trong khoảng thời gian từ 16 đến 17 tháng để đổi lấy rlBTRFLY (BTRFLY bị khóa). Redacted cũng chia sẻ doanh thu được tạo ra bởi hệ sinh thái sản phẩm và quỹ của nó cho chủ sở hữu rlBTRFLY, được thanh toán bằng ETH.

Hiện tại, phần lớn phần thưởng cho người dùng đến từ Token Emissions. Tuy nhiên, với phiên bản mới BTRFLY v2, BTRFLY trở thành một token có nguồn cung hạn chế, tập trung vào việc "tạo ra lợi nhuận thực cho những người nắm giữ rlBTRFLY".

Redacted (BTRFLY)

Redacted (BTRFLY)

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm Real Yield là gì trong DeFi và có thể nhận biết những dự án đáng tin cậy nhất hiện nay. Hãy luôn nhớ rằng chỉ có những dự án có "lợi nhuận thực" mới có thể tồn tại và phát triển trong thời gian dài. Vì vậy, hãy theo dõi thị trường crypto để đánh giá và tìm kiếm những dự án Real Yield đáng đầu tư. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình. Hãy thường xuyên theo dõi Coin5s để thường xuyên cập nhật những thông tin hữu ích nhé!