Stablecoin là gì? Stablecoin hoạt động như thế nào?

Stablecoin là một loại tiền số có giá trị cố định. Các stablecoin lớn thường gắn giá trị của chúng với các loại tiền tệ chính trên thế giới như USD, euro, bảng Anh và các loại tiền pháp lý khác.

Stablecoin là một loại tiền số được thiết kế để luôn giữ một mức giá cố định theo thời gian. Các stablecoin có vốn hóa thị trường lớn thường có giá trị đúng 1 USD tại bất kỳ thời điểm nào (vẫn có những biến động cực kỳ nhỏ), điều này khiến chúng ổn định hơn nhiều so với thị trường crypto đầy biến động.

Các stablecoin thường được liên kết với những sàn giao dịch lớn hoặc các dự án tiền số. Ví dụ: sàn giao dịch Coinbase đã giúp thành lập USD Coin và sàn giao dịch Binance đã giúp đỡ USD Coin ra mắt. Các stablecoin khác thường gán giá trị của chúng với giá của các loại tiền tệ như đồng euro và thậm chí là giá vàng.

Ghi chú: Nguồn cung stablecoin tăng từ khoảng 3 tỷ USD vào năm 2019 lên hơn 100 tỷ USD vào năm 2021.

Stablecoin

Stablecoin

Bạn có thể mua, bán và giữ stablecoin giống như bất kỳ loại tiền số nào khác bằng cách sử dụng sàn giao dịch tiền số hoặc ví tiền số. Bất cứ khi nào bạn thực hiện một giao dịch, giao dịch đó sẽ được ghi lại trên một sổ cái công khai được gọi là “blockchain”.

Blockchain cung cấp cho stablecoins và các loại tiền số khác những tính năng độc đáo mà các loại tiền pháp lý không thể có được. 

Ví dụ: bạn có thể gửi stablecoins của mình cho bất kỳ ai trên thế giới thông qua việc kết nối internet với một ví tiền số tương thích. 

Mặc dù có thể phát sinh một số loại phí trên mạng lưới, nhưng stablecoin có mức giá phải chăng hơn so với chuyển khoản trực tuyến thông qua ngân hàng quốc tế.

Đối với các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền số, hoạt động như mộ stablecoint cách để đưa tiền của bạn ra khỏi thị trường mà không cần đổi nó thành tiền pháp lý. Một số stablecoin cũng sinh lãi khi bạn giữ chúng trong một tài khoản tiền số tương thích.

Tất cả các stablecoin đều là tiền số, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi stablecoin đều giống nhau. Mỗi công ty hoặc đội ngũ phát triển đằng sau tiền số có thể lựa chọn những loại blockchain khác nhau, khả năng tương thích, và tài sản cơ bản khác nhau.

Một số stablecoin gắn với USD bao gồm:

  • Tether

  • Tiền USD

  • Binance USD

  • Dai

  • TerraUSD

  • TrueUSD

  • Vai

Trong khi có nhiều loại tiền tệ khác nhau trong không gian stablecoin, đồng USD được gán với một phần đáng kể của vốn hóa thị trường stablecoin.

Mỗi stablecoin có thể sử dụng blockchain của riêng nó hoặc giao dịch trên một blockchain khác. Ví dụ: Binance USD coin hoạt động trên cả tiêu chuẩn ERC-20 (thuật ngữ kỹ thuật để tương thích với chuỗi khối Ethereum) và tiêu chuẩn BEP-2 của riêng Binance.

Hầu hết các nhà đầu tư và nhà giao dịch tiền số không cần sử dụng stablecoins. Chúng là các công cụ hữu ích trong việc chuyển đổi giữa các loại tiền số cũng như dùng để rút vốn tạm thời cho các loại tiền số dễ biến động.

Và, trong một số trường hợp, các nhà đầu tư có thể thấy giá trị ổn định của stablecoin hữu ích cho việc mua hàng hàng ngày. Tuy nhiên, stablecoin có thể không phải là một khoản đầu tư dài hạn tốt cho các nhà đầu tư muốn thu được lợi nhuận lớn.

Ghi chú: Do một số lo ngại về giá trị cơ bản của một số loại stablecoin nhất định và khả năng gian lận, điều quan trọng là phải biết chính xác những gì bạn đang mua và cách hoạt động của nó.

Nếu bạn chọn sử dụng stablecoin, hãy đảm bảo mua và giữ những coin đáng tin cậy.

Ví dụ: USD Coin từ Circle, một tập đoàn sáng lập Coinbase, luôn tuân theo các chính sách nghiêm ngặt và phát hành báo cáo kiểm toán hàng tháng cho thấy rằng giá trị của USD Coin luôn giữ ở mức 1 USD trong lưu hành.

Mặt khác, Tether đã xem xét kỹ lưỡng các tuyên bố gây hiểu lầm về dự trữ USD của mình và các khoản tiền phạt lớn từ văn phòng Tổng chưởng lý New York và CFTC.

Thị trường Stablecoin

Thị trường Stablecoin

Nếu bạn không muốn sử dụng stablecoin, thì USD là một trong những lựa chọn thay thế có sẵn trong tài khoảng ngân hàng của bạn. Mặc dù lạm phát và biến động tỷ giá hối đoái có thể khiến một USD có giá trị nhiều hơn hoặc ít hơn theo thời gian, nhưng nó luôn có giá trị một USD khi bạn mua hàng.

Ưu điểmNhược điểm
Tiền số có giá trị ổn địnhMột số stablecoin có thể không đáng tin cậy
Dễ dàng giao dịch 
Hữu ích cho việc gửi tiền 

Giải thích ưu điểm

  • Tiền số có giá trị ổn định: Không giống như Bitcoin, Ethereum và Dogecoin, các stablecoin có giá trị cố định, khiến chúng rất phù hợp cho việc sử dụng hằng ngày.

  • Dễ dàng giao dịch: Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chuyển đổi stablecoin với tiền số.

  • Hữu ích cho việc gửi tiền: Bạn có thể gửi stablecoin cho bất kỳ ai có ví tiền số tương thích mà không phải trả thêm lệ phí hoặc khoản phí nào cho phía ngân hàng (vẫn có thể phát sinh phí mạng lưới).

Giải thích nhược điểm

Một số stablecoin có thể không đáng tin cậy: Tether - một stablecoin có vốn hóa thị trường lớn nhất, đã bị phạt và cấm giao dịch vì các hoạt động bất hợp pháp.