Permissionless là gì? So sánh permissioned và permissionless

Trong thế giới blockchain, hai thuật ngữ quan trọng là permissioned và permissionless blockchain. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tập trung vào permissionless blockchain. Permissionless Blockchain là gì và tại sao nó lại được coi là một trong những công nghệ quan trọng nhất trong lĩnh vực này? Hãy cùng tìm hiểu và khám phá sự khác biệt giữa permissioned và permissionless blockchain, cùng nhau đào sâu vào thế giới blockchain và hiểu rõ hơn về công nghệ này nhé!

Trong blockchain, thuật ngữ "permissionless" được sử dụng để miêu tả việc cho phép bất kỳ ai cũng có thể tham gia và thực hiện các hoạt động trên mạng mà không cần phải có sự cho phép từ bất kỳ ai khác. Điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch trên blockchain. Trong hệ thống blockchain permissionless, bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nút mạng và tham gia vào mạng để xác nhận và xử lý các giao dịch trên blockchain. Không có bất cứ điều kiện nào được yêu cầu để trở thành một nút mạng, bao gồm cả việc đăng ký hay được bất kỳ ai cho phép.

Ví dụ của hệ thống blockchain permissionless là Bitcoin, nơi bất kỳ ai đều có thể tải xuống phần mềm Bitcoin và bắt đầu đào Bitcoin để đóng góp vào mạng Bitcoin. Trên mạng Bitcoin, mọi quá trình giao dịch được xác nhận bởi các nút mạng trên toàn thế giới, đảm bảo rằng sẽ không có ai can thiệp được vào các giao dịch đã được xác nhận mà không có sự chấp thuận của mạng.

Hệ thống blockchain permissionless cho phép ai cũng có thể trở thành một phần của mạng và thực hiện các hoạt động trên blockchain mà không cần phải được phép từ bất kỳ ai khác, điều này giúp đảm bảo tính minh bạch và công bằng trong các giao dịch trên blockchain.

Decentralization (phân quyền)

Các blockchain phi tập trung thường được ưa chuộng hơn. Với tính năng này, không có một thực thể nào có thể can thiệp, thay đổi hay tắt mạng. Điều này được đảm bảo bởi giao thức đồng thuận. Được xây dựng dựa trên tính toàn vẹn và đa số của người tham gia. Và để đạt được sự đồng thuận đó, hơn 50% người dùng cần đồng ý với quyết định.

Transparency (minh bạch)

Các người dùng trong mạng permissionless có thể tiếp cận tất cả các thông tin, trừ các khóa riêng tư. Tính minh bạch của các giao dịch trong một mạng phi tập trung được đánh giá cao. Bản chất của nó là ngăn chặn quyền lực tập trung vào một số ít thực thể.

Anonymity (ẩn danh)

Trái ngược với các mạng permissioned, trong các blockchain permissionless, người dùng cần cung cấp thông tin cá nhân hoặc xác thực nhận dạng khi tạo địa chỉ.

Tokens

Trong các mạng blockchain phi tập trung, người dùng được phép sử dụng token hoặc tài sản kỹ thuật số. Token thường được sử dụng như một động lực để khuyến khích người dùng tham gia vào mạng. Giá trị của token và tài sản này có thể tăng hoặc giảm theo thời gian, tùy thuộc vào điều kiện thị trường.

Ưu điểm

Một trong những ưu điểm quan trọng nhất của mạng phi tập trung là sự minh bạch cao. Bởi vì nó được phân phối rộng trên một mạng lưới toàn cầu. Tính minh bạch giúp giải quyết các tranh chấp giữa các bên một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, mạng phi tập trung cũng có những ưu điểm độc quyền của nó. Một trong số đó là thông tin không được lưu trữ tập trung, làm cho thông tin công khai trở nên an toàn và đáng tin cậy. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hồ sơ trên mạng này khó bị tấn công.

Mạng này cũng rất an toàn và khó bị kiểm duyệt vì người dùng trên toàn cầu có thể truy cập mạng này một cách an toàn. Do đó, những kẻ tấn công sẽ khó xâm nhập vào mạng. Họ sẽ không thể tấn công một kho lưu trữ duy nhất và sẽ phải tấn công đến 51% mạng để ghi đè lên các cơ chế đồng thuận của nó.

Nhược điểm

Permissionless blockchain có nhiều nhược điểm liên quan đến hiệu suất. Trong đó, một thách thức lớn nhất là yêu cầu một lượng lớn năng lượng và sức mạnh tính toán để đạt được sự đồng thuận. Bởi permissionless blockchain thường là một mạng lớn, nên nó thường có tốc độ chậm hơn và khó mở rộng quy mô hơn so với các mạng permissioned. Các chuỗi khối không được phép và tiêu tốn nhiều năng lượng và sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch, do đó các công ty khó có thể áp dụng các mạng permissionless như một giải pháp doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, permissionless blockchain có ít quyền riêng tư hơn do tính chất công khai của nó. Điều này có nghĩa là thông tin giao dịch có thể được công khai và không được bảo vệ như các hệ thống permissioned. Ngoài ra, tính ẩn danh cũng là một nhược điểm của permissionless blockchain. Bởi vì ai cũng có thể tham gia vào mạng. Không có cách nào có thể lọc ra những người chơi độc hại hay những người chơi lừa đảo.

Chuỗi khối được phép là một loại chuỗi khối mà mã nguồn được đóng hoặc có lớp kiểm soát truy cập. Điều này giúp người dùng chỉ có thể truy cập và thực hiện các hành động trên chuỗi khối nếu họ được cấp phép truy cập vào nó. Chuỗi khối được phép riêng tư xác định vai trò của từng người tham gia và quy định cách họ có thể đóng góp cho chuỗi khối cũng như các thông tin nào mà họ được phép truy cập.

Để trở thành một phần của mạng chuỗi khối được phép, người dùng cần được sự cho phép của chủ sở hữu mạng. Các chuỗi khối được cấp phép cũng hỗ trợ tùy chỉnh để xác minh danh tính người dùng. Điều này giúp cho người tham gia vào mạng được cấp phép tham gia mạng một cách dễ dàng và không cần phải được phê duyệt từ chủ sở hữu mạng.

Các chuỗi khối được phép thường được gọi là "private blockchain - chuỗi khối riêng tư" hoặc "permissioned sandboxes". Chúng được coi là phi tập trung một phần vì chúng cho phép quản trị viên mạng định dạng cấu hình dạng cài đặt và đặt các hạn chế khi cần. Ripple là một ví dụ về chuỗi khối được cấp phép. Được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tiền mã hóa. Nhiều doanh nghiệp thích các mạng blockchain được phép vì chúng có tính linh hoạt và độ tin cậy cao.


Permissioned blockchain

Permissioned blockchain

Permissioned Blockchain

Permissionless Blockchain

Yêu cầu sự cho phép từ chủ sở hữu mạng để trở thành phần của mạng

Không yêu cầu sự cho phép để trở thành phần của mạng

Có lớp kiểm soát truy cập

Không có lớp kiểm soát truy cập

Được coi là phi tập trung một phần

Được coi là hoàn toàn phi tập trung

Tính riêng tư cao

Tính riêng tư thấp

Thường được sử dụng trong các môi trường kinh doanh và chính phủ

Thường được sử dụng trong các ứng dụng công cộng

Xác định rõ các vai trò và quyền hạn của từng người tham gia

Không có xác định rõ các vai trò và quyền hạn của từng người tham gia

Yêu cầu xác thực danh tính để trở thành phần của mạng

Không yêu cầu xác thực danh tính để trở thành phần của mạng

Thường có tốc độ xử lý nhanh hơn do số lượng nút tham gia ít hơn

Thường có tốc độ xử lý chậm hơn do số lượng nút tham gia lớn hơn

Các loại Permissioned và Permissionless Blockchain chỉ là hai phương án được phát triển từ cùng một công nghệ để đáp ứng nhiều mục đích khác nhau. Cả hai loại đều có ưu điểm và tính ứng dụng của riêng chúng, đối với nhiều mục đích và công nghệ khác nhau trong thực tế.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là các lợi ích của việc sử dụng blockchain không quyền truy cập không có tác động trực tiếp đến các hệ thống được phép truy cập. Vì vậy, một công ty nói rằng họ sử dụng công nghệ blockchain không có nghĩa là họ đang sử dụng một hệ thống riêng tư hơn hoặc phi tập trung hơn nhiều so với cơ sở dữ liệu truyền thống. Hiểu rõ sự khác biệt giữa các loại blockchain này là rất quan trọng.