Quỹ Grayscale là gì? Sản phẩm đầu tư chính của quỹ Grayscale

Bạn đã từng nghe về Quỹ Grayscale chưa? Đây là quỹ đầu tư tiền số lớn nhất và phổ biến nhất trên toàn cầu, cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào thị trường tiền số thông qua việc sở hữu cổ phần trong các quỹ của họ như Grayscale Image, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Classic Trust và Grayscale Bitcoin Cash Trust. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về loại quỹ này, đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay của Coin5s nhé!
Quỹ Grayscale là gì?

Quỹ Grayscale là một công ty quản lý tài sản tiền số lớn nhất Mỹ với tổng giá trị tài sản đang quản lý lên tới hơn 40 tỷ USD. Quỹ Grayscale cung cấp cho nhà đầu tư cơ hội tham gia vào thị trường tiền số thông qua việc sở hữu cổ phần trong các quỹ Grayscale Image, Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Classic Trust và Grayscale Bitcoin Cash Trust. Quỹ Grayscale được thành lập vào đầu năm 2013 và là công ty con trong Tập đoàn đa quốc gia Digital Currency Group. Người sáng lập và Giám đốc điều hành của Digital Currency Group là Barry Silbert, một nhà sáng lập giàu kinh nghiệm hiện đang quản lý nhiều doanh nghiệp hàng đầu liên quan tới các tài sản số.

Ưu điểm

  • Người dùng có thể đầu tư vào tiền số bằng cách mua cổ phiếu/chứng chỉ trên các sàn chứng khoán. Giống như mua chứng chỉ quỹ hoặc ETF trên các sàn giao dịch ở Việt Nam.
  • Các sản phẩm có thể truy cập trực tiếp trên nền tảng hoặc thông qua tài khoản IRA.
  • Grayscale sẽ giữ an toàn cho tài sản tiền số và sẽ luôn cập nhật thường xuyên cho các nhà đầu tư.
  • Các cố vấn thang độ xám sẽ giúp cho các nhà đầu tư trả lời các thắc mắc về đầu tư.

Nhược điểm

  • Chi phí bảo hiểm quá lớn
  • Phí quản lý hàng năm lên đến 2%.
  • Rủi ro khi thị trường tiền số toàn cầu biến động.
  • Phương tiện đầu tư không yêu cầu phải đăng ký với SEC.

Barry Silbert – Founder & CEO

Barry Silbert là một trong những người đầu tiên thành lập Quỹ đầu tư Grayscale và hiện là Giám đốc điều hành của Digital Currency Group – tập đoàn chủ quản của Grayscale Investments.

Digital Currency Group là một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào các dự án, nền tảng trong ngành công nghiệp blockchain và thị trường tiền số. Công ty hỗ trợ các dự án bằng cách tài trợ và đầu tư vào các công ty tiềm năng sẽ phát triển đột phá. Theo Digital Currency Group, các dự án mà họ đầu tư sẽ hỗ trợ quá trình biến đổi hệ sinh thái dịch vụ tài chính toàn cầu.

Barry đã trước đó thành lập SecondMarket – một nền tảng cho phép các công ty tư nhân và quỹ đầu tư huy động vốn hiệu quả hơn. SecondMarket đã đạt được nhiều thành tích lớn trong những năm gần đây. Bao gồm cả việc được Diễn đàn Kinh tế Thế giới vinh danh là đơn vị tiên phong về công nghệ và đã nhận được danh hiệu từ Forbes, Fast Company, Deloitte và một số tổ chức khác.

Barry được Ernst & Young và Crain's New York Business bình chọn là doanh nhân của năm và lọt vào danh sách "40 Under 40" của tạp chí Fortune, đây là các giải thưởng danh giá mà anh đã nhận được.

Barry Silbert

Barry Silbert

Michael Sonnenshein – CEO 

Vào tháng 01/2014, Michael Sonnenshein gia nhập Grayscale Investments với tư cách là Giám đốc Bán hàng & Phát triển kinh doanh. Vai trò của Michael tại Grayscale là duy trì mối quan hệ với các nhà cung cấp và giám sát việc bán các sản phẩm như Bitcoin Investment Trust (GBTC), Grayscale Ethereum Classic Trust (ETC) và Grayscale Zcash Trust (ZEC). Điều đáng chú ý là anh cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục các tổ chức về giá trị của tài sản mã hóa.

Trước khi gia nhập Grayscale, Michael đã có kinh nghiệm làm việc tại JP Morgan Securities và Barclays Wealth với vai trò cố vấn tài chính, cung cấp bảo hiểm cho các tổ chức và quỹ đầu cơ. Anh đã tốt nghiệp đại học Emory với bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh và đại học New York với bằng MBA.

David Grider – Trưởng bộ phận nghiên cứu

David hiện đang là Trưởng bộ phận nghiên cứu của Grayscale Investments. Trước đó, anh đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài sản mã hóa. Anh từng là Trưởng bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors và được xem là một trong những chuyên gia hàng đầu về tài sản mã hóa tại Phố Wall. Trước khi đến với Grayscale, David cũng đã đóng góp đáng kể trong việc thành lập và quản lý quỹ đầu cơ tiền số Aenigma Capital, cũng như là đại lý môi giới của Aenigma Advisors.

David tới Phố Wall vào năm 2012, khi anh đảm nhận vị trí Phó Giám đốc thị trường vốn cổ phần tại một ngân hàng đầu tư công nghệ. Kinh nghiệm của anh tại ngân hàng này cùng với sự tâm huyết với tài sản mã hóa đã giúp anh trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này.

Deborah A. Bussiere – Trưởng phòng Marketing

Deborah A. Bussiere đã tích lũy được 15 năm kinh nghiệm quản lý trên Phố Wall, trong đó bà đã đảm nhận vị trí quản lý marketing của Morgan Stanley và Giám đốc Marketing của UBS. Không chỉ thế, bà còn có kinh nghiệm làm CMO của một số công ty lớn như EY và Broadridge. Qua các vị trí mà bà đảm nhiệm, Deborah đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong lĩnh vực marketing. Đồng thời cũng tích luỹ được nhiều kiến thức và kinh nghiệm quý báu.

Craig Salm – Giám đốc pháp lý

Craig Salm là Giám đốc pháp lý tại Grayscale Investments, với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp lý. Anh cũng có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tiền số. Trước khi gia nhập Grayscale Investments, Craig từng làm việc tại hai tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực này là Blockchain Association và Crypto Rating Council.

Mặc dù Grayscale có sứ mệnh giúp nhiều người có cơ hội đầu tư vào tiền số, nhưng thực tế hoạt động của quỹ diễn ra theo những bước sau.

Đầu tiên, Grayscale thu hút vốn từ những nhà đầu tư có tài chính mạnh để mở quỹ và dùng số tiền này để mua Bitcoin. Sau đó, quỹ được niêm yết trên các sàn chứng khoán, cho phép mọi người mua và bán cổ phiếu. Khi đó, giá cổ phiếu của quỹ sẽ phản ánh giá của Bitcoin ở mức tương đối, nhưng cũng phụ thuộc vào một số yếu tố khác.

Các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu của quỹ sẽ gián tiếp sở hữu Bitcoin và Grayscale sẽ kiếm lợi nhuận từ việc thu phí quản lý hoặc từ các nguồn thu khác đến từ giao dịch tiền số.

Grayscale cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội đầu tư vào Bitcoin mà không cần mua trực tiếp. Điều này giúp giải quyết vấn đề lưu trữ và giám sát tài sản an toàn, đồng thời tiết kiệm một số chi phí. Ngoài ra, Grayscale cũng cho phép các nhà đầu tư thực hiện các lệnh mua lớn với tỷ lệ trượt giá thấp hơn so với các sàn giao dịch trên thị trường.

Hiện nay, Grayscale sở hữu 14 quỹ ủy thác và 4 quỹ đầu tư, trong đó có 3 quỹ đầu tư tiền số. Quỹ tín thác Bitcoin của Grayscale, còn được biết đến với tên gọi viết tắt là "GBTC", đã ra mắt vào tháng 9 năm 2013 và là sản phẩm chính của Grayscale. Những người dùng ở Hoa Kỳ có thể đầu tư trực tiếp vào Bitcoin thông qua việc mua GBTC trên thị trường chứng khoán.

Tức là, những nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể mua cổ phần của quỹ ủy thác Bitcoin (GBTC). Giá cổ phiếu này sẽ gần bằng giá Bitcoin trên sàn giao dịch tiền số. Nhờ GBTC, những nhà đầu tư sẽ sở hữu một phần cổ phiếu của nhóm Bitcoin. Tuy nhiên, đây là cổ phiếu, không phải là Bitcoin thực tế. Ngoài Bitcoin Trust, Grayscale còn có nhiều Trust khác hoạt động tương tự. Nhìn chung, các sản phẩm đều xoay quanh các tài sản tiền số phổ biến (top 100 về vốn hóa). Vì những tài sản này được đảm bảo về uy tín và ít biến động.

Bên cạnh đó, Grayscale Investments cũng có một quỹ đầu tư là Grayscale Future of Finance (ký hiệu: GFOF), nhằm đầu tư vào các công ty và công nghệ định hình "tương lai của tài chính".

Danh mục Grayscale Future of Finance

Danh mục Grayscale Future of Finance

Grayscale là một trong những quỹ đầu tư tiền số hàng đầu, với đội ngũ giàu kinh nghiệm và sứ mệnh làm cho đầu tư tiền số trở nên đơn giản và an toàn hơn cho tất cả mọi người. Vì vậy, danh mục đầu tư của Grayscale được xây dựng dựa trên các dự án chất lượng và tiềm năng lợi nhuận cao trong dài hạn, bao gồm các dự án tiền số lâu đời như Bitcoin, Ethereum, Ethereum Classic, Litecoin, và các dự án mới nổi như Solana, Cosmos, Avalanche, Polkadot, Uniswap, Curve, Aave.

Ngoài ra, Grayscale cũng đang nghiên cứu và đầu tư vào các lĩnh vực mới nổi như NFT, metaverse, DeFi... để phát triển và mở rộng hoạt động đầu tư của mình trong tương lai.

Coin5s đã tổng hợp và cung cấp các thông tin cơ bản và hữu ích về quỹ đầu tư Grayscale là gì cho nhà đầu tư quan tâm. Hãy theo dõi Coin5s.com để cập nhật thêm thông tin mới nhất về quỹ đầu tư này. Chúc bạn thành công trong quyết định đầu tư của mình nhé!