Điều gì sẽ xảy ra khi toàn bộ Bitcoin được đào sạch?

Đồng Bitcoin cuối cùng dự kiến ​​sẽ được khai thác vào khoảng năm 2140. Bạn có biết một sự thật rằng số lượng Bitcoin khai thác được là hữu hạn và “chỉ có” 21 triệu coin có thể được khai thác. Vậy sẽ như thế nào nếu đồng tiền ảo cuối cùng được khai khác hết? Liệu nó có bị sập hay không thể hoạt động nữa không?

Nguồn cung Bitcoin được giới hạn ở mức 21 triệu. Điều này là do người sáng lập Satoshi Nakamoto lập trình bên trong mã nguồn của Bitcoin và khiến nó không thể thay đổi được. Khi tất cả Bitcoin được khai thác, số lượng coin đang lưu hành sẽ giữ mức đó vĩnh viễn.

Việc tiếp cận và đạt đến giới hạn nguồn cung tối đa của Bitcoin sẽ khiến việc khai thác ít sinh lợi hơn nhiều. Nhưng quá trình này phải còn kéo dài hơn một thế kỷ.

Tại thời điểm Bitcoin bị đào sạch, các thợ đào Bitcoin vẫn sẽ được thưởng bằng phí giao dịch, nhưng sẽ không được thưởng Bitcoin mới tạo.

Theo ước tính hiện tại, gần 19 triệu hoặc 90% Bitcoin đã được khai thác kể từ khi tiền số ra mắt vào năm 2009. Dù vậy, Bitcoin cuối cùng có thể sẽ không được khai thác cho đến khoảng năm 2140.

Tốc độ khai thác Bitcoin mới sẽ chậm lại theo thời gian. Phần thưởng cho việc khai thác mỗi block Bitcoin - được thực hiện cứ sau 10 phút - sẽ giảm một nửa sau mỗi 210.000 block, nghĩa là khoảng bốn năm một lần. Kể từ năm 2022, phần thưởng cho mỗi block đã giảm từ mức thưởng ban đầu là 50 BTC vào năm 2009 xuống còn 6,25 BTC.

Đào Bitcoin

Đào Bitcoin

Việc khai thác Bitcoin đời đầu diễn ra tương đối nhanh: một nửa trong số 21 triệu Bitcoin có khả năng đã được khai thác vào cuối năm 2012 (theo công ty nghiên cứu Messari). Vào năm 2021, việc phát hành đã chậm đi rất nhiều khiến cả năm còn chưa khai thác được nửa triệu BTC.

Việc đạt đến giới hạn nguồn cung có thể sẽ đẩy giá Bitcoin lên cao, miễn là nhu cầu sử dụng nó tiếp tục tăng. Điều này là do bất kỳ ai muốn mua Bitcoin sẽ cần phải lấy nó từ một người khác khiến cho người bán kiểm soát giá trị của nó.

Ngay cả khi toàn bộ Bitcoin bị đào sạch, sẽ vẫn có ít hơn 21 triệu BTC được lưu hành liên tục. Công ty phân tích dữ liệu Chainalysis ước tính rằng khoảng 1/5 tổng số coin được khai thác cho đến nay đã bị mất.

Điều đó có nghĩa là những Bitcoin đó bị mắc kẹt tại các ví bị mất khóa, có thể do bị mất mật khẩu, mất ổ cứng vật lý nơi lưu trữ các khóa đó hoặc thậm chí bị mắc kẹt trong ví của chủ sở hữu đã qua đời, những người chưa bao giờ chuyển giao mật khẩu của mình cho người khác.