Bitcoin Pizza Day là gì? Sự thật thú vị về ngày Bitcoin Pizza

Bitcoin Pizza Day là một trong những câu chuyện đáng nhớ nhất của thị trường crypto khi lần đầu tiên các đồng tiền mã hóa có thể được dùng để mua các sản phẩm thực tế, từ đó tạo niềm tin về tiềm năng phát triển của công nghệ này. Nhưng liệu bạn đã biết hết về những sự thật thú vị này? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu về câu chuyện này trong bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin Pizza Day là cái tên được đặt cho một ngày lễ kỷ niệm. Sự kiện này được tạo ra nhằm tưởng nhớ ngày 22 tháng 5 năm 2010, ngày mà người đầu tiên sử dụng tiền số để mua hai chiếc pizza bằng Bitcoin. Đây là người đầu tiên được báo cáo là đã sử dụng Bitcoin để mua hàng hóa vật chất.

Người được đề cập là một lập trình viên người Florida tên là Laszlo Hanyecz, anh cũng là người khai thác Bitcoin đời đầu.

Trước khi Bitcoin giảm một nửa đầu tiên vào năm 2012, mỗi người khai thác thành công được thưởng 50 BTC khi tạo ra một block mới. Điều này có nghĩa là người ta chỉ cần khai thác 200 block để kiếm 10.000 BTC, điều này không hề khó khăn vì thời điểm đó không có quá nhiều người cạnh tranh đào Bitcoin.

Vào ngày 18 tháng 5, Hanyecz đã thông báo trên một diễn đàn có tên Bitcointalk.org rằng anh ấy đang tìm mua bánh pizza - hai chiếc lớn - bằng Bitcoin. Anh sẽ đưa 10.000 BTC cho bất kỳ ai sẵn sàng đặt hàng, nhận và mang chúng đến cho anh ấy. Một người nào đó đã nói rằng anh ta có thể nhận được 41 USD cho số Bitcoin đó trên một trang web trao đổi nhất định, nơi định giá BTC thấp hơn nửa cent cho 1 BTC.

Mua pizza bằng Bitcoin

Mua pizza bằng Bitcoin

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS vào năm 2019, Hanyecz nói với Anderson Cooper rằng anh ấy nghĩ rằng giao dịch này “hiện thực hóa [Bitcoin] với một số người như nó đã làm với anh ấy”.

Đến ngày 21 tháng 5, anh ấy vẫn chưa tìm được ai để hoàn thành giao dịch pizza bằng Bitcoin của mình. Cuối cùng thì ngay hôm sau đó, ai đó đã chấp nhận lời đề nghị này. Động thái mà sau này đã đi vào lịch sử.

“Tôi chỉ muốn báo cáo rằng mình đã giao dịch thành công 10.000 Bitcoin cho pizza.” Những chiếc pizza này do Papa John’s làm, nhưng Hanyecz đã mua lại chúng từ một thanh niên 19 tuổi tên là Jeremy Sturdivant (tên người dùng "jercos").

Không cần phải nói, những đồng Bitcoin này đã tăng giá trị trong thập kỷ tiếp theo. Trên thực tế nếu tính theo lý thuyết, nếu Hanyecz bán toàn bộ số tiền lưu trữ của mình ở mức Bitcoin cao nhất mọi thời đại tại 68.990 USD, thì anh ta có thể kiếm được khoảng 690 triệu USD, số tiền này đủ để mua 46 triệu chiếc pizza cỡ lớn của Papa John nếu 15 USD một chiếc.

Sau sự kiện lịch sử này, cộng đồng tiền số toàn cầu tụ họp hàng năm vào ngày 22 tháng 5 là ngày Bitcoin Pizza Day và để nhắc nhở Hanyecz rằng anh ấy có thể giàu bằng 1/10 Melinda Gates.