Bạn nên đầu tư cổ phiếu hay đầu tư Bitcoin?

Những nhà đầu tư quan ngại về thị trường chứng khoán có thể sẽ tìm tới những khoản đầu tư thay thế khác như Bitcoin. Tuy nhiên, khi đầu tư vào tiền điện tử, việc tự thẩm tổng danh mục đầu tư và tự đánh giá khả năng chấp nhận rủi ro của bạn là vô cùng quan trọng. Tìm hiểu về cách đầu tư Bitcoin thông qua đầu tư cổ phiếu có thể giúp bạn quyết định xem bản thân có nên thêm tiền điện tử vào danh mục đầu tư của mình hay không. Hãy cùng Coin5s tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư thường mang lại rủi ro. Luôn có khả năng thị trường bị sụp đổ, công ty bị phá sản vì nhiều lý do khác nhau. Hoặc nếu muốn nghĩ theo một hướng tích cực, một loại cổ phiếu có thể tăng vọt theo thời gian. Cân nhắc rủi ro rất quan trọng khi bạn quyết định thêm các tài sản khác nhau vào danh mục đầu tư của mình.

“Có khá nhiều rủi ro khi đầu tư cổ phiếu cá nhân”- Kirk Chisholm, một nhà quản lý tài sản và chuyên gia đầu tư thay thế tại Innovative Advisory Group nói với website The Balance qua điện thoại. “Có nguy cơ cổ phiếu sẽ không tăng trưởng, cổ tức có thể bị cắt giảm, ngoài ra nhiều người thường so sánh hiệu suất với chỉ số S&P 500, điều đó có nghĩa là bạn có thể vướng phải rủi ro chạy theo xu hướng.”

Đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu

Tuy nhiên, ông đã chỉ ra rằng đây là những rủi ro phổ biến với nhiều khoản đầu tư. Nhưng đầu tư cổ phiếu có phần khác biệt hơn, bởi chúng ta có thể dùng những chỉ dẫn để xác định xem giá của cổ phiếu lên hoặc xuống.

Mẹo: Bạn có thể tính toán những thứ như tỷ lệ giữa giá cổ phiếu của một công ty và thu nhập của nó (tỷ lệ giá trên thu nhập, hoặc P/E,) để hiểu thêm về tình trạng tài chính của công ty.

David Stein, cựu chiến lược gia đầu tư và giám đốc danh mục đầu tư của một quỹ đầu tư, cũng bàn luận với website The Balance qua điện thoại rằng Bitcoin thiếu các yếu tố dự đoán mà cổ phiếu sở hữu.

Tiền điện tử mang tính đầu cơ, hoàn toàn dựa trên cung và cầu.” Stein nói thêm:

“Ở một mức độ nào đó, giá trị của mọi loại tiền tệ phụ thuộc vào mức giá con người đặt ra, nhưng với các loại tiền điện tử như Bitcoin thì khác. Không giống như các loại tiền tệ như đô la hoặc vàng, bitcoin là một thị trường nhỏ hơn nhiều so với quy mô tổng thể của nó, vì vậy nó sẽ chịu nhiều biến động lớn hơn."

Cả Chisholm và Stein đều đồng ý rằng Bitcoin hiện vẫn còn khá mẻ và chưa được áp dụng rộng rãi. Điều đó tạo thêm một lớp rủi ro khác vì nó có thể bị thay thế bằng các loại tiền kỹ thuật số khác hiệu quả hơn hoặc nó có thể bị đặt chỉnh các quy chế cho tới khi biến mất.

Đầu tư Bitcoin có thể khá ổn nếu bạn đang tìm kiếm một chút gì đó đa dạng trong danh mục đầu tư của mình. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cung cấp các lựa chọn thay thế cho các tài sản phổ biến hơn.

Bitcoin là một giải pháp nếu bạn mong muốn có nhiều loại tài sản khác ngoài USD hoặc các loại tiền nội tệ.” Stein nói. "Đây là một cách nắm giữ tài sản tránh xa khỏi đồng USD."

Nói chung, ngay cả khi bạn cảm thấy Bitcoin khá phù hợp với danh mục đầu tư của mình, Stein và Chisholm đều cho rằng không nên quá tập trung vào bitcoin và biến nó thành chiến thuật đầu tư chính. Điều cần chú ý là về mức độ rủi ro mà bạn có và có khả năng chịu được, và liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi mất số tiền đó trong danh mục đầu tư của mình hay không.

“Nếu bạn thích những con số và phép tính đằng sau (Bitcoin), thì hãy cân nhắc rằng nó có thể không tăng trưởng hoặc tăng gấp hai mươi lần,” Chisholm nói.

“Vậy bạn sẵn sàng đánh cược bao nhiêu phần trăm trong danh mục đầu tư của mình? Tôi nghĩ rằng bạn nên giới hạn nó ở mức 1 đến 5% danh mục đầu tư của mình, tùy thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro của bạn”.

Đầu tư Bitcoin

Đầu tư Bitcoin

Đầu tư cổ phiếu sẽ là danh mục thích hợp hơn với hầu hết mọi người.

“Cổ phiếu nên là danh mục đầu tư chính đối với hầu hết mọi người.” Stein nói: "Bạn có thể đưa ra giá trị dựa trên lợi nhuận. Hơn nữa, cổ phiếu là một khoản đầu tư ổn định hơn do các đặc điểm cơ bản của nó."

Ngoài ra, Stein nói rằng nếu chúng ta giả định, ngay cả với một số biến động ngắn hạn, hầu hết các công ty có thể vẫn tiếp tục tồn tại trong tương lai và do đó, cổ phiếu mang lại sự ổn định. Bằng cách đầu tư vào quỹ chỉ số trên diện rộng hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF) được tạo thành từ các cổ phiếu, rất có thể bạn sẽ ổn về lâu dài.

Đã qua rồi những ngày khi 1 Bitcoin chỉ có giá dưới 1.000 USD. Với suy nghĩ trên, cùng với những nguy hiểm đi kèm, bạn có thể tự hỏi liệu có quá muộn để đầu tư bitcoin hay không.

“Nếu bạn có niềm tin với luận văn Bitcoin, vẫn có lý do chính đáng để xem xét đầu tư vào nó, nhưng hãy cẩn trọng với lượng vốn mà bạn định rót vào danh mục đầu tư của Bitcoin,” Chisholm nói.

Stein cho biết anh ấy có khoảng 3% danh mục đầu tư của mình vào tiền điện tử, vì vậy anh ta nghĩ rằng rất đáng đầu tư nếu nó phù hợp với mục tiêu của bạn. Thêm vào đó, nếu bạn nghĩ rằng Bitcoin sẽ có một chỗ đứng trong tương lai nhờ việc sản suất token mới bị giới hạn cũng như tiềm năng áp dụng của nó, thì nó khá đáng để đầu tư.

Danh mục đầu tư

Danh mục đầu tư

Khi đầu tư Bitcoin, một trong những mối nguy hiểm lớn nhất là việc nó có thể biến mất, Stein nói. Có thể dễ dàng thay thế Bitcoin với một loại tiền điện tử khác, vì có hàng ngàn loại để lựa chọn.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán đã xuất hiện ở Mỹ kể từ cuối những năm 1700. Mặt khác, Bitcoin là một tài sản tương đối mới có nguồn gốc vào cuối những năm 2000. Bitcoin vẫn chưa đạt được nhiều thành tích bởi nó chưa có chiều dài lịch sử

Cảnh báo: Một mối nguy hiểm khác là Bitcoin không chịu sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) - cơ quan quản lý các thị trường chứng khoán, như các sàn giao dịch chứng khoán.

Cuối cùng, điều quan trọng cần nhớ là giá Bitcoin thường có nhiều biến động hơn so với cổ phiếu. Bitcoin tăng gần 20.000 USD vào cuối năm 2017, sau đó giảm 82% trong 1 năm. Mặt khác, mức giảm tồi tệ nhất của chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones trong 10 năm qua chỉ khoảng 36% từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2020.

Tất cả những yếu tố này tạo ra một mức độ rủi ro và tính không an toàn có thể gây nguy hiểm cho các nhà đầu tư. Hãy dành thời gian để nghiên cứu và cân nhắc khả năng chấp nhận rủi ro của bạn trước khi quyết định xem Bitcoin hay cổ phiếu có phải là khoản đầu tư tốt hơn cho danh mục đầu tư của bạn hay không.