Sự khác biệt giữ Coin và Token trong lĩnh vực tiền số

Không hẳn là tiền số nào cũng giống nhau. Bạn cần phải hiểu được sự khác biệt giữa Coin và Token trong lĩnh vực tiền ảo. Loại tiền số nào cũng đều có thể dùng để trao đổi và tích lũy, nhưng chúng lại sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau, bao gồm cách sử dụng, giới hạn và nguồn gốc của nó. Khi nói đến tiền số, có hai loại chính được sử dụng đó là: Coins và Tokens. Nhưng điểm khác biệt của chúng là gì?

Cái gì có trước, coin hay token? Vào năm 2009, Satoshi Nakamoto phát triển Bitcoin (BTC) và tạo ra nó dưới dạng coin. Điều này là do Bitcoin sở hữu một blockchain đặc biệt được thiết kế dành riêng cho các giao dịch BTC. Ngày nay, BTC là coin duy nhất trên blockchain Bitcoin, mặc cho những đợt hard fork đã tạo ra các loại coin khác như Bitcoin CashBitcoin Gold.

Vì vậy, coin là dạng tiền số được gắn với một blockchain không có liên kết với các loại tài sản khác. Đây là lý do tại sao coin thường được xem là "tiền gốc", bởi chúng tồn tại như một loại tiền tệ chính của blockchain. Đây cũng là nguyên nhân khiến việc phát triển coin cực kỳ tiêu tốn thời gian (trừ khi nhà phát triển nào đó sao chép hoặc "mượn" từ một giao thức blockchain sẵn có).

Coins thường chỉ được xem như một nơi lưu trữ giá trị. Mặc dù không phải lúc nào cũng thế, nhưng coin vẫn được xem là một khoảng đầu tư vì chúng không cung cấp tiện ích gì cho mạng lưới. Coins cũng có thể được đào và sử dụng cho một loạt các cơ chế đồng thuận khác nhau, như proof-of-work (bằng chứng công việc) (PoW) và proof-of-stake (bằng chứng cổ phần) (PoS).

Các loại coin khác đang có mặt trên thị trường như: Solana (SOL), Binance Coin (BNB) và Algorand (ALGO).

Coin

 Coin |Nguồn: phongduy

Token là một tài sản kỹ thuật số được xây dựng trên một blockchain đã tồn tại. Do đó, nó không phải là tiền gốc của blockchain nhưng vẫn có thể được xem là tiền gốc của một dự án hoặc ứng dụng phi tập trung (DApp) nào đó. Tuy không phải là blockchain duy nhất dùng để tạo token, nhưng Ethereum vẫn là blockchain được nhiều người tin dùng nhất. Mặc dù bản thân blockchain Ethereum cũng có coin gốc gọi là Ether (ETH), nó cũng hỗ trợ vô số các token tiện ích khác trong một hệ sinh thái.

BAT được phát triển trên blokchain Ethereum để theo dõi thói quen và hành vi của người dùng bằng trình duyệt Brave. Brave sở hữu nền tảng quảng cáo riêng của mình, trong đó tiền tệ được sử dụng trong việc quảng cáo sẽ gọi là BAT. Người dùng cũng có thể nhận được BAT khi xem quảng cáo.

Mặc dù BAT chỉ có thể được thanh lý thông qua một sàn giao dịch phi tập trung, nhưng nó lại sở hữu tiện ích rõ ràng trong trình duyệt Brave và hệ sinh thái quảng cáo. Điều này thường xảy ra với các token, vì chúng được tạo ra để sử dụng trong một ứng dụng hoặc dịch vụ phi tập trung.

Các ví dụ khác về token tiền số bao gồm Shiba Inu Coin (SHIB), Chainlink (LINK), Cronos (CRO) và Uniswap (UNI).

Mặc dù Ether là coin chứ không phải là token, nó không chỉ là một tài sản lưu trữ giá trị. Ví dụ: ether có thể được sử dụng để thanh toán phí gas và mua các token và dịch vụ dựa trên Ethereum trên blockchain của chính nó. Vì vậy, đồng tiền đôi khi có thể có thêm tiện ích tùy thuộc vào cách blockchain của chúng có thể được sử dụng.

Các token có thể di giao qua các blockchain của riêng chúng và trở thành coins, mặc dù điều này không quá phổ biến, vì việc phát triển một blockchain đòi hỏi kiến ​​thức mã hóa sâu rộng và một khoảng thời gian hợp lý. Nhiều nhà phát triển dự án phi tập trung tận hưởng sự an toàn và tiện lợi bổ sung của việc sử dụng các blockchain nổi tiếng, đáng tin cậy, đã tồn tại từ trước như Ethereum hoặc Zilliqa.

Tương tự như coins, hầu hết các token đều có thể được đào, gán giá trị với stablecoin, bởi giá trị và nguồn cung được gắn với giá trị của tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như USD.

Token

Token |Nguồn: replusacc

Nguồn gốc của coin và token đã xác định bản chất và công dụng khác biệt của chúng. Trong những năm gần đây, token đã trở nên phổ biến và có giá trị thông qua sự thành công của các dự án phi tập trung, trong khi coin tiếp tục được xem như một khoản đầu tư vững chắc. Cả hai loại tài sản đều có các thuộc tính riêng, và việc xem xét đầu tư vào loại tài sản nào sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn.