Sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash?

Tuy Bitcoin và Bitcoin Cash có tên gọi khá giống nhau, tuy nhiên chúng hoàn toàn không giống nhau và trái với ý kiến của nhiều người, Bitcoin Cash cũng không phải là một cách để thay thế rẻ cho Bitcoin. Hãy cùng Coin5s xem xét kỹ hơn về sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitcoin Cash trong bài viết dưới đây nhé!

  • Vào tháng 7 năm 2017, những công ty và mỏ đào đại diện cho khoảng 80% đến 90% sức mạnh tính toán của Bitcoin đã bỏ phiếu để kết tích hợp công nghệ Segregated Witness (cách ly vật chứng hay SegWit) vào nền tảng. Bản nâng cấp này sẽ giảm dữ liệu cần xác minh cho khối bằng di chuyển dữ liệu chữ ký có trong mỗi giao dịch đến một khối mở rộng khác. Dữ liệu chữ ký được ước tính là chiếm tới 65% dữ liệu cần phải xử lý trong mỗi khối, vì vậy đây được xem là một sự thay đổi đáng kinh ngạc.
  • Thảo luận về việc tăng kích thước khối từ 1 MB lên 2 MB đã gia tăng trong năm 2017 và 2018. Tính đến tháng 2 năm 2019, kích thước khối trung bình của Bitcoin đã tăng lên 1,305 MB, vượt qua các kỷ lục trước đó. Đến ngày 31 tháng 1 năm 2022, kích thước khối trung bình là 1,39 MB. Kích thước khối càng lớn thì khả năng mở rộng của Bitcoin càng được cải thiện.
  • Vào tháng 9 năm 2017, một nghiên cứu từ sàn giao dịch tiền số BitMEX cho thấy việc tích hợp công nghệ SegWit đã giúp kích thước khối gia tăng. Đề xuất sử dụng SegWit đồng thời tăng gấp đôi kích thước khối được gọi là SegWit2x.

Bitcoin (Nguồn: image.thanhnien)

Bitcoin (Nguồn: image.thanhnien)

  • Bitcoin Cash là một câu chuyện khác. Bitcoin Cash được bắt đầu bởi các nhà phát triển thợ đào Bitcoin đang lo lắng cho tương lai của tiền số và khả năng mở rộng quy mô hiệu quả của nó. Tuy nhiên, những cá nhân này đã dè dặt về việc áp dụng công nghệ Segregated Witness. Họ cảm thấy rằng SegWit2x chỉ tạm thời giải quyết được vấn đề về khả năng mở rộng, cũng như không tuân theo lộ trình được vạch ra bởi Satoshi Nakamoto, cha đẻ của công nghệ blockchain.
  • Hơn nữa, quá trình ra mắt SegWit2x lại khá mơ hồ và có những lo ngại rằng sự ra đời của nó sẽ làm giảm tính phi tập trung và dân chủ hóa đồng tiền này.
  • Vào tháng 8 năm 2017, một số thợ đào và nhà phát triển đã khởi xướng một đợt hard fork, tạo ra một loại tiền mới tên là BCH. BCH có blockchain và thông số kỹ thuật của riêng nó, đồng thời sở hữu một đặc tính rất khác biệt với bitcoin. BCH đã tăng kích thước khối lên 8 MB để đẩy nhanh quá trình xác minh, nhưng lại tăng độ khó của quá trình giải mã thuật toán để đảm bảo sự tồn tại của chuỗi và tốc độ xác minh giao dịch, dù cho có bao nhiêu máy đào tham gia giải mã.
  • Kể từ tháng 3 năm 2022, kích thước khối tối đa của BCH đã tăng gấp bốn lần và lên tới 32 MB.
  • Bitcoin Cash do đó có thể xử lý các giao dịch nhanh hơn so với Bitcoin, nghĩa là thời gian chờ ngắn hơn và phí xử lý giao dịch thường thấp hơn. Mạng Bitcoin Cash cũng có thể xử lý nhiều giao dịch mỗi giây hơn so với mạng Bitcoin. Tuy nhiên, thời gian xác minh giao dịch nhanh chóng cũng xảy ra nhiều nhược điểm. Khi kích thước khối của BCH quá lớn sẽ xảy ra nhiều vấn đề bảo mật tương tự như mạng Bitcoin. Chưa kể, Bitcoin vẫn là tiền số phổ biến và sở hữu vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới, khiến cho người dùng BCH nhận thấy tính thanh khoản và khả năng sử dụng trong thế giới của nó thấp hơn so với Bitcoin.
  • Cuộc tranh luận về khả năng mở rộng, xử lý giao dịch và các khối đã tiếp tục tạo ra những đợt hard fork như Bitcoin Cash.

Ví dụ: vào tháng 11 năm 2018, mạng Bitcoin Cash lại tự mình diễn ra một đợt hard fork, từ đó tạo ra một mạng lưới khác của Bitcoin được gọi là Bitcoin SV.

Bitcoin SV được tạo ra với mong muốn đặt Bitcoin về đúng như những gì mà Satoshi Nakamoto đã mô tả trong bạch thư, đồng thời thực hiện các sửa đổi để tạo điều kiện cho khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch nhanh hơn. Dường như vẫn chưa thể giải quyết được các cuộc tranh luận về tương lai của Bitcoin.

Bitcoin Cash (Nguồn: news.bitcoinvn)

Bitcoin Cash (Nguồn: news.bitcoinvn)

Tính đến ngày 22 tháng 3 năm 2022, Bitcoin Cash có vốn hóa thị trường là 4,48 tỷ USD, xếp hạng 24 trong danh mục vốn hóa thị trường, trong khi Bitcoin vẫn là loại tiền số lớn nhất thế giới, với tổng vốn hóa thị trường là 808,37 tỷ USD và lớn hơn gấp đôi so với tiền số đứng hạng 2, Ethereum với tổng vốn hóa 360,82 tỷ USD.

Tương tự như Bitcoin, tổng nguồn cung Bitcoin Cash sẽ không bao giờ vượt quá 21 triệu coin. Tỷ số coin mới được thêm vào nguồn cung để lưu hành sẽ giảm dần theo một lịch trình xác định, với tỉ lệ tạo coin sẽ giảm một nửa sau mỗi 4 năm. Tính tới ngày 22 tháng 3 năm 2022, lượng cung lưu hành của Bitcoin Cash là 19,015,775 BCH, hay 91% tổng nguồn cung tối đa. Lượng cung lưu hành của Bitcoin là 18,990,837 BTC, hay 90% tổng nguồn cung tối đa.

Bitcoin Cash cho phép các cá nhân có thể thanh toán ngang hàng (P2P) bằng tiền số. Phí giao dịch bằng Bitcoin Cash thường chỉ ít hơn một cent, và bạn có thể thực hiện giao dịch tại bất cứ đâu với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Những tính năng khiến cho Bitcoin Cash là một công cụ vô cùng hữu ích cho việc giao dịch hàng ngày và giao dịch vi mô.