Sự khác biệt giữa Axie Infinity (AXS) và Decentraland (MANA)

Metaverse là một không gian hoàn toàn ảo tích hợp công nghệ chuỗi khối và tiền số. Hai trong nhiều dự án metaverse hàng đầu luôn được nhắc đến là Axie Infinity và Decentraland.

  • AXS là viết tắt của từ Axie Infinity Shard, là một trong những coin gaming xuất phát từ game Axie Infinity, do CEO Nguyễn Thành Trung thành lập và phát triển vào năm 2018.
  • Decentraland (MANA) là đồng tiền chính được sử dụng trong Decentraland, một nền tảng thực tế ảo, được tạo ra vào năm 2015 và chính thức ra mắt vào năm 2020, bởi Ari Meilich và Esteban Ordano. Và cả 2 đồng tiền số này đều đang chạy trên mạng Ethereum.

Theo số liệu trên CoinMarketcap, hiện tại tổng vốn hóa thị trường của AXS là hơn 691 triệu 900 ngàn USD, với hơn 99 triệu 634 lưu hành quanh mức giá 6,9 USD. Cùng thời điểm, vốn hóa thị trường của MANA là hơn 614 triệu 500 ngàn USD với hơn 1 tỷ 855 mã đang lưu hành và giao dịch quanh mức 0,33 USD.

AXS được dùng làm phương tiện thanh toán mua bán, trao đổi các vật phẩm hay sinh vật Axie trong game, được dùng để kiếm phần thưởng, biểu quyết quản trị mạng lưới hay trả phí giao dịch. Điểm đặc biệt, người chơi có thể kiếm được AXS khi chơi game. Trong Decentraland, người chơi có thể dùng MANA mua bán hàng hoá, dịch vụ trong Decentraland Genesis City, sử dụng để thanh toán các dịch vụ, tài sản có trên nền tảng.

Để sở hữu AXS, người chơi có thể kiếm bằng cách chơi các game thuộc Axie Infinity hoặc sáng tạo nội dung trong game, Staking, voting, hoặc có thể mua trên các sàn giao dịch hỗ trợ AXS. Đối với MANA, người chơi có thể kiếm MANA bằng cách mua bán token trên Decentraland Marketplace, hoặc mua trên sàn giao dịch có hỗ trợ.

Axie Infinity và Decentraland đều là token ERC20, nên các nhà đầu từ sẽ có khá nhiều lựa chọn ví để lưu trữ 2 token này như, các ví ETH thông dụng, ví lạnh hoặc lưu trữ trên các ví của sàn giao dịch.

Mặc dù cả hai đều được coi là các dự án metaverse, Axie Infinity và Decentraland đại diện cho các sản phẩm khác nhau đáng kể với những đối tượng rất khác nhau. Một mặt, Axie Infinity là một blockchain dựa trên Pokemon và các trò chơi bài cho phép mọi người ở một số quốc gia kiếm sống chỉ bằng cách chơi. Mặt khác, Decentraland là một nền tảng xã hội nơi mọi người tham dự các sự kiện, gặp gỡ mọi người và mua bất động sản ảo, giống như trong thế giới thực.

Mặc dù cả hai đều được coi là các dự án metaverse, Axie Infinity và Decentraland đại diện cho các sản phẩm khác nhau đáng kể với những đối tượng rất khác nhau. Hy vọng những thông tin mà Coin5s tổng hợp sẽ giúp ích cho các nhà đầu tư, trong việc phân tích và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.