Sự khác biệt giữa Filecoin (FIL) và BitTorrent-New (BTT)

Lưu trữ dữ liệu từ lâu đã đóng một vai trò quan trọng. Hiện tại, có hai mã thông báo lưu trữ thống trị thế giới tiền số dựa trên vốn hóa thị trường, đó là FilecoinBitTorrent-New. Mã thông báo lưu trữ cho phép người dùng kiếm tiền số để đổi lấy việc cung cấp dung lượng lưu trữ dữ liệu ở dạng tệp.

Filecoin (FIL) được xây dựng từ Protocol Labs, là token tiện ích của hệ sinh thái Filecoin, được sử dụng để thanh toán các dịch vụ lưu trữ dữ liệu hoặc là phần thưởng cho những nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ/truy xuất thông tin (Miner – thợ đào).

BitTorrent-New (BTT) là mã thông báo gốc của hệ sinh thái BitTorrent, được phát hành trên blockchain của TRON dưới dạng token tiêu chuẩn TRC-10. BitTorrent đã tồn tại từ rất lâu, được thành lập vào năm 2014, bởi Bram Cohen và Ashwin Navin, nhưng sau này nó đã được TRON mua lại. Mã thông báo này được tạo ra nhằm hỗ trợ cho hoạt động của giao thức chia sẻ tệp dữ liệu. Với sự ra mắt của BitTorrentChain, mã thông báo BTT đã được thay thế bằng BTTC.

Theo số liệu trên CoinMarketcap tại thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Filecoin là 1 tỷ USD, với lượng cung lưu hành 339 triệu FIL, đang được giao dịch quanh mức 4,18 USD. Vốn hóa thị trường của BitTorrent-New ở mức 640 triệu USD, hơn 947 ngàn 962 tỷ mã đang lưu hành, đang được giao dịch quanh mức 0,000000676 USD.

Người dùng sử dụng FIL token để thanh toán chi phí cho người khai thác trong Filecoin nhằm mục đích để lưu trữ, lấy thông tin, truy xuất dữ liệu và bất kỳ giao dịch nào khác có thể xảy ra trong mạng.

Trong mạng lưới BitTorrent, BTT giữ vai trò như một loại tiền tệ để người dùng chi trả phí dịch vụ. Người dùng cần trả tiền cho người cung cấp tệp tin mà họ cần. Ngoài ra khi cần gia tăng băng thông, tốc độ tải xuống, cũng cần trả một khoản phí nhất định.

Hiện nay, đa số các sàn giao dịch tiền số lớn nhỏ trên thị trường đều có niêm yết cả 2 đồng Filecoin và BitTorrent-New, nên việc mua bán 2 đồng tiền số này rất đơn giản.

Tất cả các sàn giao dịch đều có sẵn ví lưu trữ 2 đồng coin Filecoin và BitTorrent-New. Ngoài ra, có thể sử dụng các ví nóng hoặc ví lạnh, riêng đồng BTT có thể sử dụng TRON wallet để lưu trữ.

Ngành công nghiệp lưu trữ bắt đầu phát triển và trưởng thành hơn với NFT. Filecoin và BitTorrent-New sẽ chia sẻ phần lớn thị phần lưu trữ phi tập trung. Cả hai đều có thể là những khoản đầu tư dài hạn tuyệt vời, tuy nhiên cần tìm hiểu và nghiên cứu về mỗi dự án, từ đó có thêm cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư.