Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Filecoin (FIL)

EthereumFilecoin là đồng tiền số của hai nền tảng blockchain khác nhau với mục đích và cách hoạt động khác nhau.

  • Ethereum (ETH) ra đời vào năm 2013 bởi Vitalik Buterin, được xây dựng dựa trên chuỗi khối của Bitcoin, có Ether là đồng tiền gốc. Nền tảng này hỗ trợ cả các ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh, cho nên nó đặc biệt hấp dẫn đối với các nhà phát triển cũng như người dùng.
  • Filecoin (FIL) là token tiện ích của hệ sinh thái Filecoin được xây dựng từ Protocol Labs, do nhà khoa học máy tính nổi tiếng kim kỹ sư tài ba Juan Benet đứng đầu. Filecoin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014 thông qua việc phát hành sách trắng.

Theo CoinMarketcap, Ethereum vẫn vững chân ở ngôi vị thứ 2 với tổng vốn hóa thị trường hơn 160 tỷ USD, lượng lưu hành là hơn 122 triệu 373 mã và đang được giao dịch ở khoảng giá 1,300 USD. Cùng thời điểm, Filecoin có vốn hóa thị trường hơn 1 tỷ 277 USD, nguồn cung lưu hành hơn 359 triệu FIL và hiện đang được giao dịch quanh mức 3,5 USD.

ETH dùng để làm thanh toán phí gas trên mạng Ethereum và Staking để trở thành người xác nhận giao dịch trong mạng lưới. FIL được sử dụng để thanh toán các dịch vụ lưu trữ dữ liệu, phần thưởng khối cho các nhà khai thác Node.

Nhà đầu tư có thể sở hữu đồng ETH bằng cách đào ETH, hoặc giao dịch ngang hàng P2P trên các sàn giao dịch crypto. Đối với FIL, để sở hữu đồng tiền này, người dùng có thể trở thành Miners trong mạng lưới của FIL để nhận được reward, hoặc cũng có thể mua trực tiếp trên các sàn giao dịch.

Để lưu trữ Ethereum và Filecoin, đối với ETH là một token ERC20 nên sẽ có khá nhiều lựa chọn để lưu trữ như ví sàn, các ví ETH thông dụng và các loại ví lạnh. FIL là đồng tiền có blockchain riêng, nhà đầu tư có thể lưu trữ trên ví Filecoin Wallet và các ví hỗ trợ token FIL dưới dạng ERC-20 hoặc BEP20, hoặc cũng có thể lưu trực tiếp trên sàn giao dịch.

Nhìn chung, Ethereum và Filecoin là những đồng coin có tiếng trong thị trường tiền số hiện nay, tuy nhiên thị trường này luôn tiềm ẩn rủi ro không thể lường trước được, vì thế các nhà đầu tư cần thận trọng trong mỗi quyết định của mình.