Sự khác biệt giữa Ethereum (ETH) và Cardano (ADA)

Ethereum và Cardano là các nền tảng blockchain đều được tạo ra để hoạt động như các nền tảng ứng dụng phi tập trung. Và chúng được phân biệt với các loại tiền số như Bitcoin, tạo ra để hoạt động như một phương tiện trao đổi hay một kho lưu trữ giá trị.

Khi Bitcoin được coi là tiền số thế hệ đầu tiên và Ethereum thường được coi là tiền số thế hệ thứ hai, thì Cardano đang tự thiết lập mình như một loại tiền số thế hệ thứ ba.

  • Ethereum (còn được gọi là Ether hoặc ETH) được ra mắt vào năm 2015 bởi Vitalik Buterin và một nhóm lãnh đạo bao gồm Hoskinson. Ethereum được tạo ra với mục đích trở thành một nền tảng mã nguồn mở, toàn cầu cho các tài sản tùy chỉnh và các loại ứng dụng kinh tế mới.
  • Cardano (còn được gọi là ADA) được ra mắt vào năm 2017 bởi một nhóm do Hoskinson dẫn đầu. Cardano tạo ra với mục đích cho phép các giao dịch bằng tiền số gốc của nólà ADA và cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung an toàn do nó cung cấp.

  • Số lượng ETH có thể được đào chưa được xác định, tuy nhiên nguồn cung cấp mã ETH được lập trình để tăng với tốc độ 4,5% hàng năm. 
  • Mặt khác, nguồn cung của mã ADA bị hạn chế, sẽ chỉ có 45 triệu ADA, nhưng tính đến đầu tháng 10 năm 2022, đã có 34,2 tỷ ADA được lưu hành.

Kể từ khi Ethereum ra mắt lần đầu tiên vào năm 2015, nó đã hoạt động rất tốt. Hiện tại giá trị của ETH đã gỉam còn 1,324 USD tương đương với tổng vốn hóa thị trường hơn 162 tỷ USD.

Mặc dù đồng tiền Cardano chỉ mới được phát hành vào cuối năm 2017 nhưng nó cũng đã hoạt động rất tốt. Ban đầu nó chỉ trị giá 0,02 đô la một coin, tuy nhiên, đến nay con số này đã tăng lên mức đáng chú ý là 0,42 USD, dẫn đến tổng vốn hóa thị trường của nó đã đạt hơn 14 tỷ 628 USD.

  • Tốc độ giao dịch của Ethereum hiện tại có thể xử lý khoảng 30 giao dịch mỗi giây, và Ethereum đặt mục tiêu 100,000 TPS sau The Merge. 
  • Trong khi đó Cardano hiện có thể xử lý đến 250 giao dịch mỗi giây, và Cardano đề xuất nâng cấp Ouroborus Hydra để có thể tăng TPS lên tới 2,5 triệu.

Ethereum sử dụng Proof of Work và đã chuyển sang Proof of Stake với việc nâng cấp ETH 2.0, trong khi Cardano đã sử dụng Proof of Stake từ trước.