Sự khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Cardano (ADA)

Bitcoin và Cardano đều là đồng coin nổi tiếng trong lĩnh vực tiền số. 

Bitcoin (BTC) được giới thiệu với thế giới vào năm 2009, bởi một người ẩn danh là Satoshi Nakamoto. Nó là một loại hệ thống thanh toán mới có khả năng vận hàng ngang hàng( peer - to- peer) và không cần sự tham gia của một cơ quan trung ương.

Cardano (ADA) phát triển lần đầu tiên vào năm 2015, được xây dựng bởi một nhóm dẫn đầu bởi người đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson. Nó là tiền số thế hệ thứ hai, cung cấp nhiều chức năng hơn các blockchain hiện tại bao gồm cả Bitcoin.

Thời điểm hiện tại, Bitcoin là tiền số lớn nhất thị trường tiền số với vị trí đầu bảng trên Coinmarketcap, tương đương tổng vốn hóa thị trường là hơn 311 tỷ USD, với hơn 19 triệu 200 mã đang lưu hành và giao dịch qunah mức hơn 16000 USD. Cardano giữ vị trí thứ 9, tổng vốn hóa thị trường là hơn 10 tỷ 400 USD, với hơn 34 tỷ 400 mã đang lưu hành quanh mức giá 0,3 USD. 

  • Bitcoin sử dụng thuật toán PoW, trong đó những người tham gia mạng, được gọi là thợ đào, sử dụng một lượng lớn năng lượng và sức mạnh tính toán để xác minh các giao dịch và thêm chúng vào chuỗi khối.
  • Cardano sử dụng thuật toán PoS, theo đó, thay vì tập trung vào chi tiêu năng lượng, những người xác thực sẽ đặt một cổ phần tiền số của họ để chứng thực tính hợp lệ của một khối trong chuỗi khối.

Tốc độ giao dịch Bitcoin và Cardano rất khác nhau. Bitcoin chỉ có thể xử lý 5 giao dịch mỗi giây, trong khi đó, Cardano có thể xử lý 257 giao dịch mỗi giây. 

Bitcoin và Cardano đều được giao dịch trên phần lớn các sàn giao dịch tiền số. Cơ chế lưu trữ của Bitcoin và Cardano cũng tương đối giống nhau, người dùng có nhiều lựa chọn phù hợp để lưu trữ và có nhiều dạng khác nhau, hai loại chính là ví nóng hoặc ví lạnh.

Bitcoin sử dụng bằng chứng công việc nên nó có thể được khai thác. Mặt khác, Cardano thì không thể, người dùng có thể staking Cardano để kiếm phần thưởng.