Sự khác biệt giữa Bitcoin (BTC) và Ripple (XRP)

Kế tiếp sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của đồng tiền điện tử Bitcoin chính là rất nhiều những đồng tiền khác ra đời. Chúng đã tạo ra rất nhiều bước ngoặt kế tiếp của Bitcoin trong thị trường Crypto ngày nay. Và một trong số đó thì phải kể tới Ripple, khi loại đồng điện tử này đang dần được rất nhiều người đầu tư yêu thích nhất hiện nay. Vậy thì sự khác biệt giữa đồng Bitcoin và Ripple là gì? Hãy cùng Coin5s tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bitcoin (BTC) là tiền số đầu tiên được tạo ra và thường được coi là vàng kỹ thuật số, hay “vàng 2.0”. XRP là một đồng tiền số được dùng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị dựa trên mạng lưới Ripple.

Bitcoin được công bố chính thức vào năm 2009 bởi một cá nhân hay tổ chức lấy tên là Satoshi Nakamoto. Mặt khác, Ripple được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2012, ba năm sau Bitcoin. Ripple thực sự không phải là tên của tiền số, nó được lấy từ tên của công ty mẹ có tên Ripple Labs.

Lượng cung lưu hành của Bitcoin và Ripple cũng có sự khác nhau. Bitcoin có mức cung hiện hành khoảng hơn 19 triệu BTC, trong khi đó XRP cao hơn với mức hơn 49 tỷ XRP.

Thời điểm hiện tại, vốn hóa thị trường của Bitcoin vượt ngưỡng hơn 366 tỷ USD, trong khi đó, XRP chỉ có hơn 22 tỷ USD.

Giá giao dịch của Bitcoin và Ripple ở thời điểm hiện tại như : Bitcoin hiện đang được giao dịch quanh mức 19.163 USD, và XRP là 0,468 USD.

Bitcoin sở hữu tốc độ giao dịch tùy vào chi phí, trung bình khoảng 78 ​​phút/giao dịch. Trái lại XRP có tốc độ giao dịch “thần tốc”, nó chỉ mất khoảng 4 giây cho 1 giao dịch.

Bitcoin được phát triển dựa trên công nghệ blockchain, nó sử dụng khai thác Proof of Work (PoW). Riêng Ripple lại sử dụng thuật toán Consensus.

Bitcoin chủ yếu là một loại tiền tệ không liên quan đến bên thứ ba và không có cơ quan trung ương nào kiểm soát cung và cầu của nó.

XRP là một giải pháp thay thế cho hiện trạng của thanh toán SWIFT, Ripple cung cấp một cách nhanh hơn, rẻ hơn và không phức tạp để trao đổi tiền tệ và gửi tiền qua biên giới.

BTC nói chung phổ biến và được biết đến nhiều hơn so với XRP. Đầu tư vào tiền số thường rất rủi ro và mang tính đầu cơ cao. Cần tham khảo và tìm hiểu kĩ về đồng coin muốn đầu tư, trước khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào.