XRP XRP
$0.66 +4.09%
16,282 VND
 • Vốn hóa thị trường 890.06 nghìn tỷ $35,831,700,000 0.88%
 • Vốn hóa trong 24h qua 91.59 nghìn tỷ $3,687,180,000 4.09%
Nguồn cung ngoài thị trường 47,216,100,000 XRP 47%
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 99,990,100,000 XRP
Tổng nguồn cung tối đa 100,000,000,000 XRP
Cập nhật lúc 07:03 - 05/03/2024

XRP (XRP) là gì? Giá và thông tin về tiền số XRP

XRP là một đồng coin được sử dụng để đại diện cho việc chuyển đổi giá trị trên mạng lưới Ripple. XRP có vai trò là bên trung gian cho các giao dịch khác bao gồm tiền số và tiền tệ pháp định. Đồng coin XRP được xây dựng dành riêng cho các doanh nghiệp hay các tổ chức tài chính có thanh khoản các giao dịch xuyên biên giới.

 

Lợi ích

 • Có thời gian giao dịch cực nhanh, một giao dịch chỉ mất khoảng 4 giây để xử lý.
 •  Đồng XRP có phí giao dịch cực rẻ chỉ khoảng 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Đặc biệt, theo thông báo của Ripple, công ty này hợp tác với nhiều ngân hàng lớn nhỏ như UBS, Santander, Bank of America, Standard Chartered, JP Morgan, Barclays, American Express.
 • Blockchain của XRP được bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi được. 
 • XRP có các giao dịch hoàn toàn ngang hàng.

Tỷ giá

Theo các nhà phát triển mạng dưới Ripple thì sẽ có khoảng 100 tỷ XRP được phát hành. Trong đó một nửa sẽ được công ty nắm giữ, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường. Ở thời điểm Blogtienao viết bài này, giá đồng XRP đang là $0.2068. Tổng vốn hóa thị trường hiện tại trên 9 tỷ USD.

Lịch sử phát triển

Vào năm 2001, Ryan Fugger là người đầu tiên lên ý tưởng phát triển Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Đến năm 2005, hệ thống này bắt đầu đi vào hoạt động với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu.

Năm 2012, Fugger hợp tác với Jed McCaleb và Chris Larsen thành lập công ty công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ. Ripple được tài trợ bởi các quỹ đầu tư lớn trong đó có Andressen Horowitz và Google Ventures.

Kể từ đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các tổ chức tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

Làm sao để sở hữu XRP?

Do đồng XRP sử dụng thuật toán RPCA nên bạn không thể có được đồng XRP qua việc đào như BTC. Ngoài ra, Ripple cũng không tổ chức các event hay sự kiện airdrop. Nên bạn chỉ có thể sở hữu chúng qua việc mua trên các sàn giao dịch uy tín.

Công nghệ

xCurrent

xCurrent sử dụng một sổ cái phân tán có tên là Interledger được phát triển bởi Ripple nhưng hiện đang được quản lý bởi World Wide Web Consortium, một tổ chức phi lợi nhuận duy trì các tiêu chuẩn quốc tế cho web trên toàn thế giới.

Giải pháp này hiện đang được sử dụng nhiều nhất trên các nền tảng của Ripple với sự đăng ký tham gia của hơn 100 tổ chức tài chính. Rất nhiều trong số đó đã xong giai đoạn thử nghiệm và đang sử dụng xCurrent cho các giao dịch trực tiếp.

xCurrent hiện chỉ hoạt động tốt với các khoản thanh toán xuyên biên giới nơi cặp tiền giao dịch có tính thanh khoản cao như cặp EURO/USD hoặc USD/JPY…

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

 • Messenger – Messenger cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các tổ chức tài chính của RippleNet. Nó được sử dụng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro và tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến.

 • Validator – Validator (trình xác nhận) được sử dụng để xác nhận, bằng kỹ thuật mã hóa, sự thành công hay thất bại của một giao dịch, ngoài ra để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các tổ chức tài chính có thể chạy validator của riêng mình hoặc có thể dựa vào validator của bên thứ ba.

 • ILP Ledger – Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger hoạt động như một sổ cái phụ và được sử dụng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh, tức là ngay lập tức nếu có thể được hoặc là không.

 • FX Ticker – FX ticker được sử dụng để xác định các tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện tại của mỗi ILP Ledger được cấu hình.

xRapid

Đối với các khoản thanh toán kém thanh khoản hơn thường sử dụng xRapid, dựa trên token XRP để tạo điều kiện thanh khoản. Việc này được thực hiện bằng cách chuyển số tiền ban đầu thành đồng XRP và từ đó thành các quỹ thụ hưởng. Điều này cho phép ngân hàng phát hành tránh được việc phải có tiền tại tài khoản của ngân hàng đại lý tại quốc gia người thụ hưởng hoặc phụ thuộc vào một tổ chức tài chính khác để cung cấp cho ngân hàng thụ hưởng số tiền chính xác theo đồng tiền nội địa và chi phí phát sinh.

Hiện đã có một số nhà cung cấp thanh toán như Western Union và Moneygram đang trải nghiệm nền tảng này.

xVia

xVia là giao diện người dùng được thiết kế để làm cho xCurrent và xRapid dễ sử dụng hơn. Thông qua tích hợp API, nó cung cấp kết nối cho các tổ chức tài chính sử dụng các sản phẩm của Ripple cũng như theo dõi thanh toán và tạo hóa đơn.

Bài viết trên đây của Coin5s vừa giới thiệu đến các bạn những thông tin hữu ích về đồng XRP coin – đồng tiền số đầy tiềm năng trên thị trường hiện nay. Để tham khảo thêm được nhiều thông tin bổ ích về tiền số hãy truy cập https://coin5s.com/ để được giải đáp thắc mắc nhé!