Aptos APT
$8.56 +1.45%
208,735 VND
  • Vốn hóa thị trường 58.21 nghìn tỷ $2,386,680,000 1.53%
  • Vốn hóa trong 24h qua 5.66 nghìn tỷ $232,214,000 1.45%
Nguồn cung ngoài thị trường 130,000,000 APT
Tổng nguồn cung tối đa phát hành 1,000,000,000 APT
Cập nhật lúc 22:12 - 09/12/2023

Aptos (APT) là gì? Giá và thông tin về tiền số APT

Tại sao loại tiền số mới ra mắt này lại nhận được nhiều sự chú ý đến vậy?

Một trong những yếu tố khó chịu nhất của ngành công nghiệp tiền số là khả năng giao dịch chậm chạp. Đôi khi, các giao dịch sẽ mất hàng giờ để xử lý và liên tục phụ thuộc vào hoạt động của blockchain mà tiền số đó lệ thuộc.

Aptos là một mạng blockchain mới ra mắt và tuyên bố sẽ giải quyết vấn đề này. Nhưng chính xác thì Aptos là gì, nó ra đời thế nào, và liệu nó có thể đánh bại Solana không?

Aptos là công ty có nguồn gốc được lấy cảm hứng từ công ty Meta (trước kia được gọi là Facebook) vào năm 2019. Khi độ hot của ngành công nghiệp tiền số ngày càng tăng, Meta đã quyết định thử tham gia nghiên cứu công nghệ blockchain. Trong dự án này, Meta đã cho ra mắt Libra (sau này được đổi tên thành Diem). Đây là một blockchain chỉ dành cho những ai được cấp phép và sở hữu stablecoin có cùng tên riêng của nó.

Nhưng những gì mà Diem ấp ủ cũng không thể thực hiện được khi vào đầu năm 2022, Meta đã quyết định bán cổ phần Diem cho ngân tiền số Silvergate với giá khoảng 200 triệu USD. Nhưng blockchain Diem cũng chưa hẳn là hoàn toàn biến mất. Mặc dù công ty sáng lập đã chính thức ngừng hoạt động, nhưng Diem đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà phát triển khác, nhường chỗ cho sự sáng tạo của Aptos.

Câu chuyện của Aptos chính thức bắt đầu vào năm 2021 tại Palo Alto, bang California. Khi Mo Shaikh và Avery Ching đã chung tay sáng lập công ty phát triển blockchain Lớp-1 bằng cách sử dụng kỹ thuật "thực thi song song" của Diem. Vậy, thực thi song song (parallel execution) là gì?

Aptos | Nguồn: coin86

Aptos | Nguồn: coin86

Thực thi song song là kỹ thuật xử lý và xác minh giao dịch cùng một lúc. Phần lớn các blockchain hiện nay sử dụng cơ chế thực thi tuần tự, cơ chế này chỉ xử lý từng giai đoạn trong quá trình giao dịch. Đây sẽ là một vấn đề lớn khi mạng lưới sử dụng cơ chế thực thi tuần tự trở nên bận rộn, khiến chúng bị tắt nghẽn khi phải xử lý hàng đống giao dịch.

Thực thi song song là kỹ thuật sẽ giúp giảm thiểu vấn nạn tắt nghẽn bằng cách xử lý hàng loạt giao dịch cùng lúc, giảm thời gian chờ xác minh cho nhiều người dùng.

Thuật ngữ "kẻ hủy diệt" thường được sử dụng trong ngành công nghiệp tiền số khi nói về một blockchain có thể vượt mặt một blockchain nào đó về khả năng cũng như độ phổ biến. Có thể bạn cũng đã từng nghe qua về thuật ngữ "Kẻ hủy diệt Ethereum" từ trước, nó mô tả một blockchain có thể tỏa sáng hơn Ethereum trong tương lai.

Cũng tương tự như vậy, kẻ hủy diệt Solana là một blockchain có tiềm năng vượt qua Solana. Trong vài tháng trở lại đây, nhiều người đã phỏng đoán rằng Aptos sẽ là kẻ hủy diệt Solana. Nhưng lý do là gì?

Mặc dù Aptos vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, nhưng nhiều người vẫn rất phấn khích về một blockchain phù hợp với các hợp đồng thông minh. Điều này có thể khiến nó trở thành đối thủ cạnh tranh với Solana, bởi Aptos sở hữu tiềm năng trở thành một nơi hoàn hảo cho các nền tảng DeFi, DAO,.. cùng phát triển.

Nhưng toàn bộ những điều trên chỉ là phỏng đoán đây. Nhiều blockchains với danh hiệu “kẻ hủy diệt” trong quá khứ đều không được như kỳ vọng. Đã có “kẻ hủy diệt Ethereum” nào thực hiện được điều đó chưa? Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể tồn tại những kẻ hủy diệt blockchain. Liệu Aptos có thể thực sự cung cấp công nghệ và khuôn khổ vượt xa Solana không?

Cho đến nay vẫn chưa có quá nhiều thông tin về Aptos. Mainet của nó chỉ vừa ra mắt vào tháng 10 năm 2022, nhưng đã xuất hiện một số ý kiến ​​thú vị hình thành xung quanh mạng lưới.

Để đáp lại với những nhiệt huyết mà cộng đồng đem tới, công ty Aptos có tránh nhiệm thực hiện lời hứa của mình và cung cấp một blockchain với thời gian giao dịch nhanh chóng. Vậy, Aptos đã làm được những gì?

Nói thẳng thì Aptos vẫn chưa làm được quá nhiều điều. Vào ngày 17 tháng 10 năm 2022, cũng là ngày ra mắt Blockchain Aptos, người dùng Twitter ParadigmEngineer420 đã đăng bài tweet về việc mạng Aptos chỉ có thể xử lý khoảng bốn giao dịch mỗi giây. ParadigmEngineer420 cũng chỉ trích Aptos trong bài đăng này và nói rằng nó "đã bị hỏng".

Bloackchain Aptos | Nguồn: znews-photo.zingcdn

Bloackchain Aptos | Nguồn: znews-photo.zingcdn

Ngay cả Bitcoin, một blockchain được biết đến với thời gian giao dịch chậm, cũng có tốc độ cao hơn là bốn giao dịch mỗi giây.

Bốn giao dịch mỗi giây khác là thứ khác xa so với tuyên bố thực hiện được 130.000 giao dịch/giây của Aptos với và không tạo được ấn tượng đầu với người dùng. Suy cho cùng thì nguyên nhân cũng chính là do Aptos đã khuấy đảo cộng đồng bởi những tuyên bố hùng hồn về tính năng giao dịch của mình.

Nhưng những lời chỉ trích không dừng lại ở đó. Người dùng cũng phàn nàn rằng họ không thể kết nối với những nhà xác thực - những người chịu trách nhiệm xác minh các giao dịch. Tokenomics của nền tảng này cũng hơi khác thường, khi Aptos tung ra thị trường hơn một nửa nguồn cung lưu hành ngay lập tức và tạo các cuộc đấu thầu để phát hành phần còn lại trong thập kỷ tới.

Trên hết, Aptos đã tuyên bố rằng các nhà đầu tư tư nhân và những người đóng góp chính sẽ bị khóa token APT trong 4 năm sau khi ra mắt mainnet ra mắt. Những nền kinh tế tokenomic này không hề ý tưởng và không tạo được hứng thú cho những người mua tiềm năng.

Nói chung, những tranh cãi xung quanh việc ra mắt mạng chính Aptos đã đặt ra các câu hỏi về tiềm năng tổng thể của nó. Trong khi nền tảng vẫn đang trải qua những giai đoạn phát triển khó khăn, nhận được nhiều làn sóng chỉ trích có thể ảnh hưởng đến danh tiếng và sự đáng tin cậy của nó trong mắt người dùng tiềm năng.